หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: จิสด้า..ก้าวอีกขั้น พัฒนาระบบแผนที่ผ่านเครือข่ายอินเทอร์เน็ต  (อ่าน 71 ครั้ง)
Guest
PRPR
เรทกระทู้
« เมื่อ: 27 ส.ค. 14, 15:00 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

ดร.อานนท์ สนิทวงศ์ ณ อยุธยา ผู้อำนวยการสำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ (องค์การมหาชน) หรือ GISTDA เปิดเผยว่า จิสด้า พัฒนาระบบการบริการ สืบค้น และการเรียกใช้ข้อมูลภูมิสารสนเทศผ่านเครือข่ายอินเทอร์เน็ต โดยมุ่งนำข้อมูลเชิงพื้นที่ที่ยังกระจัดกระจายอยู่ในแหล่งต่างๆ ที่หลากหลายมาบูรณาการให้สามารถใช้งานร่วมกันได้อย่างมีประสิทธิภาพ เพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับผลิตภัณฑ์และบริการ ระบบนี้มีชื่อเรียกว่า “ระบบภูมิสารสนเทศกลางของประเทศ” หรือ “National Geo-information Infrastructure System” หรือเรียกสั้นๆ ว่า “NGIS” ซึ่งถูกพัฒนาขึ้นเพื่อใช้เป็นศูนย์รวมการเผยแพร่และกระจายข้อมูลภูมิสารสนเทศ รวมถึงให้บริการต่อผู้ใช้เว็บไซต์ของหน่วยงานนั้นๆ โดยตรง ซึ่งหลักการทำงานของ “NGIS” คือ ให้ผู้ใช้บริการนำข้อมูลภูมิสารสนเทศหรือข้อมูลอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องมาบูรณาการร่วมกัน เน้นการแบ่งปันข้อมูลภูมิสารสนเทศที่สามารถสืบค้นข้อมูลได้อย่างรวดเร็ว อาทิ ข้อมูลขอบเขตการปกครอง ข้อมูลเส้นทางคมนาคม ข้อมูลแหล่งน้ำ ข้อมูลตำแหน่ง สถานที่ตั้งของหน่วยงานที่มี่ความสำคัญ ข้อมูลแหล่งทรัพยากรต่างๆ และข้อมูลภัยพิบัติ เป็นต้น สิ่งสำคัญประการหนึ่งคือ “NGIS” ช่วยลดการจัดทำและจัดเก็บข้อมูลพื้นฐานของแต่ละหน่วยงานที่ซ้ำซ้อนกัน สามารถแก้ไขปัญหาข้อมูลให้เป็นมาตรฐานเดียวกันได้ รวมทั้งประหยัดเวลา และค่าใช้จ่ายที่จะต้องจัดซื้อแผนที่และอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ทางด้านภูมิสารสนเทศ ทั้งฮาร์ดแวร์และซอฟแวร์
ทั้งนี้ “NGIS” ดำเนินงานภายใต้ความร่วมมือจากหลายภาคส่วนที่สนับสนุน จัดหา และผลิตข้อมูลพื้นฐาน อาทิ กระทรวงมหาดไทย, กระทรวงคมนาคม, กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม, กระทรวงเกษตรและสหกรณ์, กรมป่าไม้, กรมที่ดิน, กรมพัฒนาที่ดิน, กรมโยธาธิการและผังเมือง, กรมแผนที่ทหาร, กรมทรัพยากรน้ำ, กรมอุทกศาสตร์, การประปาส่วนภูมิภาค, การประปานครหลวง, การไฟฟ้าฝ่ายผลิต, การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค, การไฟฟ้านครหลวง, กรมการปกครอง, กรมทรัพยากรธรณี, กรมทรัพยากรน้ำบาดาล, กรมชลประทาน, กรมเจ้าท่า, กรมควบคุมมลพิษ, กรมทางหลวง, กรมทางหลวงชนบท, กรมส่งเสริมการปกครองส่วนท้องถิ่น, กรมอุตุนิยมวิทยา, กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช, บริษัท กสท. โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน),สำนักงานการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม เป็นต้น โดยกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร ดูแลด้านโครงสร้างพื้นฐานของระบบทั้งหมด และจิสด้าเป็นผู้รวบรวมและนำเข้าข้อมูลภูมิสารสนเทศพื้นฐานให้เป็นมาตรฐานเดียวกัน จำนวนกว่า 60 ชั้นข้อมูล สำหรับการให้บริการในรูปแบบ Web Map Service

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม