หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: เรียนรู้ประวัติศาสตร์..สนุก..เข้าใจง่าย ในงาน Muse Fest ตอนวันพิพิธภัณฑ์ไทย  (อ่าน 31 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 17 ก.ย. 14, 09:59 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

เรียนรู้ประวัติศาสตร์..สนุก..เข้าใจง่าย ในงาน Muse Fest ตอนวันพิพิธภัณฑ์ไทย

ระหว่างวันที่ 19 – 21 กันยายนนี้ มิวเซียมสยาม จะจัดงาน “มิว เฟส (Muse Fest) ตอน วันพิพิธภัณฑ์ไทย” ณ มิวเซียมสยาม เพื่อระลึกถึงวันก่อตั้งพิพิธภัณฑ์ หรือมิวเซียม สำหรับประชาชนขึ้นเป็นครั้งแรกในสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ครบ 140 ปี เมื่อวันที่ 19 กันยายน 2417 โดย ชนกพร ถิ่นพังงา หัวหน้าฝ่ายสื่อสารและการตลาดมิวเซียมสยาม สถาบันพิพิธภัณฑ์การเรียนรู้แห่งชาติ ได้จัดงานแถลงข่าวขึ้น โดยภายในงานทั้ง 3 วันจะมีการจัดแสดงละคร ที่จะถ่ายทอดเรื่องราวประวัติศาสตร์ตั้งแต่ยุคสุวรรณภูมิ จนถึงยุคหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 ผ่านการถ่ายทอดเรื่องราวประวัติศาสตร์ผ่านการพูดคุย และตั้งคำถามของตัวละครถึง 4 เรื่อง โดยมี ทวีวัฒน์ กำเนิดเพ็ชร์ ผู้ก่อตั้งกลุ่มละครเพื่อการเรียนรู้บางเพลย์ เป็นผู้อำนวยการแสดงละคร พร้อมด้วยการเล่านิทานพื้นบ้าน 2 ภาษา ในงาน “มิว เฟส (Muse Fest) ตอน วันพิพิธภัณฑ์ไทย” ครั้งนี้

ชนกพร ถิ่นพังงา หัวหน้าฝ่ายสื่อสารและการตลาดมิวเซียมสยาม สถาบันพิพิธภัณฑ์การเรียนรู้แห่งชาติ เผยว่า “งาน “มิว เฟส (Muse Fest) ตอน วันพิพิธภัณฑ์ไทย” จัดขึ้นเพื่อระลึกถึงวันก่อตั้งพิพิธภัณฑ์สำหรับประชาชนขึ้นเป็นครั้งแรก ซึ่งปีนี้ครบรอบ 140 ปี โดยมีคอนเซ็ปต์ว่า Museum Comes Alive หรือพิพิธภัณฑ์มีชีวิต โดยได้นำเรื่องราวประวัติศาสตร์จากนิทรรศการ หรือบนบอร์ด มาจัดแสดงใหม่ในรูปแบบละครสด เพื่อให้ผู้ที่มาร่วมงานได้เรียนรู้ประวัติศาสตร์ที่ง่ายต่อการเข้าใจและจดจำ ไม่เพียงเท่านี้ ในงานวันนั้นยังได้มีการบริการรถรางฟรี ที่จะจำลองเส้นทางประวัติศาสตร์ ซึ่งเป็นเส้นทางรอบเกาะรัตนโกสินทร์ ส่งทุกท่านเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์ต่างๆ อีกด้วย”

ทวีวัฒน์ กำเนิดเพ็ชร์ เผยว่า “กลุ่มคณะละครบางเพลย์ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2547 โดยกลุ่มคนที่คร่ำหวอดใน แวดวงการแสดงละครและมีประสบการณ์นานถึง 30 ปี ซึ่งละครที่จัดแสดงนั้นจะเป็นละครเพื่อการเรียนรู้ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของเพศศึกษา การอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม หรือเช่นในงาน “มิว เฟส (Muse Fest) ตอน วันพิพิธภัณฑ์ไทย” ครั้งนี้ ที่หยิบยกเรื่องราวประวัติศาสตร์ขึ้นมาทำเป็นละคร โดยนำเสนอในรูปแบบของการตั้งคำถามกับผู้ชม ซึ่งการทำละครเพื่อการเรียนรู้สำหรับเยาวชนนั้น สิ่งที่ต้องคำนึงถึงคือการหยิบยกประเด็นที่น่าสนใจ พร้อมทั้งตั้งคำถาม หรือแง่คิดให้เยาวชนได้คิดตาม เพราะเชื่อว่าละครนั้นสร้างการเรียนรู้ได้ โดยนักแสดงเปรียบเหมือนกระบวนกร ที่จัดสรรกระบวนการทางความคิด เพื่อก่อให้เกิดการเรียนรู้ อีกทั้งการแสดงละครยังมีเสน่ห์ที่คนชมจะได้อรรถรสในการรับชมแบบสดๆ มีความรู้สึกร่วมในพื้นที่การแสดง ได้สัมผัสด้วยตา ได้รับรู้ถึงอารมณ์ของ คนแสดง ที่มากกว่าชมทางโทรทัศน์ และมากกว่าการอ่านผ่านหนังสือ ซึ่งนักแสดงในกลุ่มคณะละครบางเพลย์นี้ จะประกอบด้วยนักแสดงอาชีพ และนักศึกษา ประมาณ 16 คน

ความน่าสนใจของการชมละครใน “มิว เฟส (Muse Fest) ตอน วันพิพิธภัณฑ์ไทย” คือการแสดงในแต่ละเรื่อง ที่จะจัดแสดงขึ้นในห้องต่างๆ ในห้องนิทรรศการที่อยู่ในมิวเซียมสยาม ซึ่งเป็นเหตุการณ์ประวัติศาสตร์ในยุคสมัยนั้นๆ ของละคร ซึ่งจะช่วยเพิ่มอรรถรสให้ผู้ชมรู้สึกสนุกสนานไปกับประวัติศาสตร์ และยังรู้สึกว่าประวัติศาสตร์เป็นเรื่องที่สามารถแสดงความคิดเห็นผ่านมุมมองใหม่ๆ ของเราได้ เหมือนเช่นที่ตัวละครจะพูดคุยและตั้งคำถามเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ผ่านการบอกเล่าของตัวละคร ว่าเราจะเชื่อตาม หรือมีความคิดเห็นที่แตกต่าง

โดยละครที่จะนำมาแสดงนั้นจะมีทั้งหมด 4 เรื่อง ได้แก่ เรื่องตำนานสุวรรณภูมิ ที่จะเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับ พระยาแถน, น้ำเต้าปุงตำนานชนคน 5 เผ่าสุวรรณภูมิ, เรื่องราวภาพเขียนในถ้ำต่างๆ วัยศักดิ์สิทธิ์ หมาศักดิ์สิทธิ์ ตำนานข้าว และเรื่องของพระเจ้าอโศกกับการเข้ามาของพระพุทธศาสนา ผ่านการบอกเล่าของนักแสดงตัวประกอบในกองถ่ายหนังย้อนยุค ในขณะที่เรื่องราวจะสะท้อนให้เห็นถึงความเจริญรุ่งเรืองในช่วงของกรุงศรีอยุธยา เรื่องสามสาวเล่าเรื่อง จะเป็นเรื่องราวที่จะเป็นการบอกเล่าถึงยุคทองของวัฒนธรรม ผ่านตัวละคร 3 สาว 3 ชาติ คือสาวไทย สาวญี่ปุ่น และสาวฝรั่งเศส เป็นตัวละครหลักในการเล่าเรื่อง ที่แอบเม้าท์ซุบซิบเรื่องในบ้านของเจ้าพระยาวิชเยนท์ ซึ่งในยุคนั้นเป็นยุคที่มีคนต่างชาติเข้ามาสู่ประเทศ โดยประเด็นเนื้อหาที่พูดคุยกันนั้น จะมีทั้งเรื่องศาสนา วัฒนธรรม และการเมือง ต่อมา เรื่องคุณหญิงซื้อของ เป็นเรื่องราวที่สะท้อนให้เห็นถึงความศิวิไลซ์ในช่วงสมัยรัชกาลที่ 5 ตั้งแต่เรื่องการสร้างถนนราชดำเนิน พระที่นั่งอนันตสมาคม รถราง รถไฟ โทรเลข และการเลิกทาส ผ่านการซื้อของระหว่างคุณหญิงและพ่อค้าชาวจีน และเรื่องหญิงไทยที่รู้จัก ประเด็นของเรื่องนี้จะเป็นการตั้งคำถามว่าความงามอย่างไทยนั้น..ใครบอก ซึ่งเนื้อหาของเรื่องนี้จะเป็นการค้นหาว่า ความงามที่แท้จริง คือความงามแบบไหน งามอย่างไทย งามอย่างมีคุณค่า หรืองามอย่างมีราคา”

มารู้จักประเทศไทยกันให้มากขึ้น ในงาน “มิว เฟส (Muse Fest) ตอน วันพิพิธภัณฑ์ไทย” จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 19 - 21 กันยายนศกนี้ ณ มิวเซียมสยาม ตั้งแต่เวลา 10.00 – 18.00 น. สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ 0-2225-2777 ต่อ 123noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม