หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: กรมการท่องเที่ยวเร่งออกมาตรการแก้ปัญหาทัวร์ศูนย์เหรียญ  (อ่าน 47 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 30 ต.ค. 14, 15:43 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
กรมการท่องเที่ยวเร่งออกมาตรการแก้ปัญหาทัวร์ศูนย์เหรียญ

กรมการท่องเที่ยว จับมือกรมพัฒนาธุรกิจการค้า กรมสอบสวนคดีพิเศษ ตั้งศูนย์ปฏิบัติการร่วมเพื่อปราบปรามบริษัททัวร์ต่างชาติที่ใช้คนไทยเป็นนอมินีจดทะเบียนตั้งบริษัทในไทย และเร่งแก้ปัญหาทัวร์ศูนย์เหรียญ

ว่าที่ร้อยตรี อานุภาพ เกษรสุวรรณ์ อธิบดีกรมการท่องเที่ยว เปิดเผยว่าจากกรณีที่สมาคมมัคคุเทศก์อาชีพแห่งประเทศไทย เข้าร้องเรียนต่อหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ให้เร่งแก้ไขปัญหาทัวร์ศูนย์เหรียญนำมาซึ่งการใช้มัคคุเทศก์เถื่อน ปัญหาต่างชาติเข้ามาประกอบธุรกิจท่องเที่ยวในไทยโดยใช้คนไทยเป็นตัวแทน (นอมินี) ในการจดทะเบียนจัดตั้งบริษัท ซึ่งส่งผลกระทบต่อภาพลักษณ์การท่องเที่ยวไทยและผู้ประกอบการท่องเที่ยวของไทยเป็นอย่างมากนั้น ล่าสุดกรมการท่องเที่ยว กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ซึ่งมีหน้าที่ในการกำกับดูแลมาตรฐานธุรกิจการท่องเที่ยวและบริการของไทย ได้เดินหน้าแก้ปัญหาดังกล่าวอย่างเร่งด่วนโดยร่วมมือกับกรมพัฒนาธุรกิจการค้า และกรมสอบสวนคดีพิเศษ ในการเฝ้าระวังและป้องกันปราบปราม

“ตอนนี้ทั้ง 3 หน่วยงาน คือ กรมการท่องเที่ยว กรมพัฒนาธุรกิจการค้า และกรมสอบสวนคดีพิเศษ ได้ร่วมกันจัดทำบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ (MOU) ในการป้องกันและปราบปรามการกระทำผิดในกรณีดังกล่าว โดยจะมีการตั้งศูนย์ปฏิบัติการร่วมกัน มีการเปิดช่องทางรับเรื่องร้องเรียนจากนักท่องเที่ยวที่ถูกบริษัททัวร์หลอกลวงหรือเอารัดเอาเปรียบ รวมถึงมีการแลกเปลี่ยนข้อมูลเพื่อใช้ในการสืบสวนสอบสวนหรือป้องกันปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับการประกอบธุรกิจท่องเที่ยวของบุคคลต่างด้าว โดยคาดว่าจะสามารถเริ่มดำเนินการได้ทันทีหลังจากที่ได้มีการลงนามใน MOU ในเดือนพฤศจิกายน 2557 นี้”

ขณะเดียวกัน กรมการท่องเที่ยวได้ประสานสั่งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องตรวจสอบการประกอบธุรกิจท่องเที่ยวให้เป็นไปตามพระราชบัญญัติธุรกิจนำเที่ยวและมัคคุเทศก์ พ.ศ. 2551 ซึ่งจะมีการตรวจสอบให้ครบทั้ง 5 ขั้นตอน คือ 1. ตรวจสอบรายการท่องเที่ยวที่บริษัทนำเที่ยวโฆษณาขายในต่างประเทศ ซึ่งต้องมีราคาทัวร์ระบุอยู่ในรายการนั้น 2. ตรวจสอบสัญญาคู่ค้าที่บริษัทนำเที่ยวไทยทำกับบริษัทนำเที่ยวในต่างประเทศ ซึ่งต้องระบุราคาทัวร์ที่ขาย พร้อมทั้งมีลายเซ็นและตราประทับของทั้งสองฝ่าย 3. ตรวจสอบใบสั่งงานมัคคุเทศก์ 4. ตรวจสอบหลักฐานการชำระค่าทัวร์ โดยเฉพาะการรับทัวร์จีนซึ่งเป็นประเทศที่มีการขายทัวร์ในลักษณะทัวร์ศูนย์เหรียญมากที่สุด จะต้องมีหลักฐานการโอนเงินชำระค่าทัวร์ เนื่องจากกฎหมายของประเทศจีนกำหนดไว้ว่าบริษัทนำเที่ยวจีนที่ใช้บริการนำเที่ยวในต่างประเทศจะต้องชำระค่าทัวร์โดยวิธีการโอนเงินผ่านธนาคารเท่านั้น ไม่สามารถนำเงินสดมาจ่ายเมื่อเดินทางมาถึงที่หมายได้ และ 5. มีการตรวจสอบใบเคลียร์บัญชีระหว่างมัคคุเทศก์กับบริษัทนำเที่ยวด้วย

นอกจากนั้น กรมการท่องเที่ยวจะดำเนินการประชาสัมพันธ์ให้นักท่องเที่ยวทราบข้อมูลที่แท้จริงเกี่ยวกับรายการทัวร์และค่าทัวร์ที่แท้จริง รวมถึงราคาที่เป็นมาตรฐานของ ‘ทัวร์รายการเสริม’ (Optional Tour) และราคาสินค้า เพื่อป้องกันการหลอกลวงโดยสร้างความแตกต่างของราคาอันจะนำไปสู่การแสวงหากำไรจากนักท่องเที่ยว นอกจากนี้จะให้การสนับสนุนผู้ประกอบธุรกิจนำเที่ยวที่มีการดำเนินการอย่างถูกกฎหมาย เช่น มอบตราสัญลักษณ์หรือเครื่องหมายรับรองให้แก่บริษัทนำเที่ยวที่มีคุณภาพด้วย

อธิบดีกรมการท่องเที่ยว กล่าวว่า ช่วงที่ผ่านมาไม่ได้นิ่งนอนใจต่อปัญหาทัวร์ศูนย์เหรียญและปัญหาการทำธุรกิจท่องเที่ยวของคนต่างด้าวที่ได้เข้ามาสร้างปัญหาในประเทศไทย จึงได้ประสานกับตำรวจท่องเที่ยวและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการตรวจตราและป้องกันปราบปราม โดยในช่วงเดือนสิงหาคม-กันยายน 2557 สามารถจับกุมผู้กระทำผิดได้ 3 ราย คือ นายเชี่ยว เหวินเหอ อายุ 31 ปี สัญชาติจีน กระทำความผิดฐานทำหน้าที่มัคคุเทศก์ไม่ได้รับใบอนุญาต และนางอู๋ ไห่จู อายุ 45 ปี สัญชาติจีน พร้อมด้วยของกลาง ใบสั่งงานมัคคุเทศก์ของบริษัท Hong Ta Travel และได้มอบหมายให้กองนิติการดำเนินการตามพระราชบัญญัติธุรกิจนำเที่ยวและมัคคุเทศก์ พ.ศ. 2551 ต่อบริษัท Hong Ta Travel และจับกุมนายวรภาส ฉัตรกาญจนะ อายุ 39 ปี กระทำความผิดฐานทำหน้าที่มัคคุเทศก์โดยไม่ได้รับใบอนุญาต ซึ่งการทำหน้าที่มัคคุเทศก์โดยไม่ได้รับใบอนุญาตถือว่ามีความผิดตามพระราชบัญญัติธุรกิจนำเที่ยวและมัคคุเทศก์ พ.ศ. 2551 ซึ่งต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี ปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ทั้งนี้ยังไม่รวมความผิดเกี่ยวกับการปลอมแปลงเอกสาร และใช้เอกสารราชการปลอม

* * * * * * * * * *

เผยแพร่ในนาม กรมการท่องเที่ยว กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา โดยบริษัท ซิลเลเบิล จำกัด ต้องการทราบรายละเอียดเพิ่มเติมเพื่อเผยแพร่ข่าว กรุณาติดต่อ คุณสมคิด เจริญศักดิ์ โทร. 08 4147 7575 / โทร. 0 2254 6895-7 โทรสาร 0 2650 7738 คุณมนปรียา เฟื่องเดช โทร. 08 9814 4665


noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม