หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: NSK สร้างกลไกลการหมุนอัจฉริยะให้กับอุปกรณ์ทั้งขนาดใหญ่และเล็ก  (อ่าน 92 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 2 มี.ค. 15, 20:00 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

ผู้ผลิตตลับลูกปืนช่วยสนับสนุนลูกค้าในอุตสาหกรรมด้วยนวัตกรรมใหม่

คุณคงจะไม่นึกถึงตลับลูกปืนเมื่อตื่นขึ้นมาในตอนเช้า เว้นแต่ว่าคุณจะเป็นวิศวกรเครื่องกล คุณคงไม่ได้สังเกตุว่าตลับลูกปืน ซึ่งมีการทำงานที่ไม่สามารถมองเห็นได้นั้น เป็นชิ้นส่วนสำคัญของเครื่องกลทุกประเภทที่เคลื่อนไหวได้ ตั้งแต่เครื่องบินขนาดใหญ่ไปจนถึงอุปกรณ์นาโน, เครื่องปั่นอาหาร ตลอดจนเครื่องผสมคอนกรีต ทั้งนี้ เพื่อให้เป็นไปตามกรอบหลักการ “Motion and Control" บริษัท NSK (TOKYO:6471) ผู้ผลิตตลับลูกปืนชั้นนำอันดับ 3 ของโลก จึงต้องผลิตตลับลูกปืนมากกว่า 200,000 ชนิด ตั้งแต่ตลับลูกปืนที่มีขนาดเล็กมากๆไปจนถึงขนาดใหญ่มาก ในแต่ละปี ลูกค้าได้สร้างความท้าทายใหม่ๆให้แก่ทีมนักวิจัยของ NSK อาทิ ความต้องการตลับลูกปืนแบบใหม่ๆเพื่อนำไปใช้แบบเฉพาะเจาะจง ต่อไปนี้คือ 2 ตัวอย่างความท้าทายที่ทีมนักวิจัยของ NSK ทำได้สำเร็จในปี 2557

กังหันลม: หมุนรอบได้ดีแม้อยู่ในสภาพอากาศที่เลวร้ายที่สุด

นับตั้งแต่เริ่มสหัสวรรษใหม่ พลังงานลมได้ถูกนำมาใช้เป็นวงกว้าง นับตั้งแต่การเป็นแหล่งพลังงานในพื้นที่ห่างไกล ไปจนถึงการผลิตกระแสไฟฟ้าในประเทศต่างๆทั่วโลก NSK ได้ก้าวขึ้นเป็นบริษัทที่มีบทบาทสำคัญในการขยายกำลังการผลิตพลังงานลมทั่วโลก จาก 17.4 กิกะวัตต์ในปี 2543 เป็นกว่า 305 กิกะวัตต์ ณ สิ้นปี 2557 แต่บทบาทของ NSK ยังไม่โดดเด่นเท่าไรนักสำหรับผู้สังเกตุการณ์ทั่วไป

ทุกคนที่เห็นภาพกังหันลมขนาดยักษ์นอกชายฝั่งอาจจะคิดว่ามันเป็นใบพัดขนาดใหญ่ที่ใช้เทคโนโลยีล้ำหน้า แต่สิ่งสำคัญที่ทำให้เครื่องจักรกลเหล่านี้ใช้งานได้อย่างประสบความสำเร็จคือ ตลับลูกปืน ซึ่งจะต้องมีคุณสมบัติที่ค่อนข้างคงทนแข็งแรงภายใต้สภาวะที่แปรปรวนมานานหลายปี อาทิ ช่วงที่มีการใช้ไฟฟ้าเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วมาก, สภาพอากาศที่แปรปรวนอย่างมาก ความปลอดภัย และอากาศที่มีลมเกลือจากมหาสมุทร สถานที่ตั้งของกังหันลมอยู่บนยอดเสาสูงในเขตทะเลที่มีลมแรง ทำให้การตรวจสอบกังหันลมนอกเขตชายฝั่งเป็นภารกิจที่ยากลำบาก ดังนั้นการเปลี่ยนอะไหล่ที่มีน้ำหนักมากจึงถือเป็นงานที่หนัก และนี่คือเหตุผลว่าทำไมความคงทน และความน่าเชื่อถือในการใช้งานของตลับลูกปืนจึงเป็นปัจจัยสำคัญในการผลิตพลังงานลม

ข้อดีที่ได้จากประสบการณ์ความท้าทายกว่า 20 ปี ทำให้ทีมวิศวกรของ NSK สามารถพัฒนาความทนทาน และความน่าเชื่อถือของตลับลูกปืนที่ใช้ในกระปุกเกียร์ของกังหันลมขนาดใหญ่ รวมถึงตลับลูกปืนที่ใช้ในอุปกรณ์การทำเหมืองแร่ การก่อสร้าง และการผลิตเหล็ก

วิธีการแก้ปัญหาของ NSK คือการผสมผสานวัสดุที่ได้รับการพัฒนาอย่างเฉพาะเจาะจงเข้ากับกระบวนการทำความร้อนที่เป็นเอกสิทธิ์เฉพาะของบริษัท ซึ่งจะช่วยยืดอายุการใช้งานของตลับลูกปืนได้เป็นอย่างมาก เทคโนโลยีใหม่ร่วมกับตลับลูกปืนลูกปืนขนาดใหญ่แบบใหม่ ซึ่งเปิดตัวไปเมื่อเดือนพฤษภาคม 2557 ทำให้ตลับลูกปืนของ NSK มีอายุการใช้งานนานกว่าผลิตภัณฑ์รุ่นก่อน โดยมีคุณสมบัติดังต่อไปนี้:

- ใช้งานได้นานกว่า 7 เท่า "โดยไม่ทำให้เกิดรอยแตกบนโครงสร้าง"
- ใช้งานได้นานกว่า 3 เท่า "โดยไม่ทำให้เกิดรอยแตกบนพื้นผิว"
- ใช้งานได้นานกว่า 2 เท่า "โดยไม่ทำให้เกิดรอยแตกบนพื้นผิว"
- ทนทานต่อการแตกร้าวเป็น 2 เท่า
- อัตราการเปลี่ยนแปลงเชิงมิติ 1/50

การพัฒนาในครั้งนี้จะเป็นประโยชน์อย่างมากต่ออุตสาหกรรมกังหันลมในระยะยาว NSK คาดว่ายอดขายตลับลูกปืนแบบใหม่ทั่วโลกจะแตะ 1 พันล้านเยน (ประมาณ 8.5 ล้านดอลลาร์) ต่อปีภายในปี 2560

รับชมข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่: www.nsk.com/company/presslounge/news/2014/press0527a.html

ถังปั่นแบบ Heavy-Duty เพื่อการซักผ้าปริมาณมากขึ้นในพื้นที่เท่าเดิม

ในขณะที่กังหันลมนั้นมีขนาดใหญ่ และซับซ้อนกว่าเครื่องซักผ้าในครัวเรือนเป็นอย่างมาก แต่ทั้ง 2 สิ่งนี้กลับใช้ระบบการหมุนแบบเดียวกันมานานหลายปีแล้ว ซึ่งตลับลูกปืนก็ถือเป็นส่วนประกอบสำคัญสำหรับเครื่องซักผ้าด้วยเช่นกัน

สำหรับบริษัทผู้ผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้าของยุโรปนั้น เครื่องซักผ้าที่ใช้ในครัวเรือนถือเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีความท้าทายในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ผู้ซื้อเครื่องซักผ้าฝาหน้าในปัจจุบันต่างต้องการเครื่องซักผ้าที่มีความจุมากยิ่งขึ้น แต่มีขนาดเท่าเดิมเหมือนเครื่องเก่าของพวกเขา นี่คือความท้าทายอย่างหนึ่ง เพราะโดยทั่วไปแล้วผู้ผลิตจะใช้ตลับลูกปืนที่มีขนาดใหญ่ขึ้น และมีสมรรถนะการใช้งานสูงขึ้นเพื่อผลิตเครื่องซักผ้าที่มีความจุมากขึ้น และแน่นอนว่าจะมีขนาดใหญ่ขึ้นด้วย ซึ่งทำให้เกิดปัญหาที่ยากจะแก้ไข: ตลับลูกปืนที่มีขนาดใหญ่ขึ้นจะมีประสิทธิภาพพลังงานต่ำลง แต่ถ้าใช้ตลับลูกปืนขนาดเท่าเดิมกับถังซักที่มีขนาดใหญ่ขึ้นอาจจะทำให้เครื่องซักผ้ามีอายุการใช้งานสั้นลง ดังนั้นผู้ผลิตจึงต้องการความช่วยเหลือจาก NSK

หากเป็นกังหันลมขนาดใหญ่ ปัญหาที่ต้องเจอก็คือการกระจายตัวของสารฝังในที่ไม่ใช่โลหะในตลับลูกปืน ซึ่งจะเกิดการสึกกร่อน หรือแตกร้าวหลังจากการใช้งานมาหลายปี ยิ่งใช้งานหนักมากเท่าไหร่ก็ยิ่งเกิดการกระจายตัวของสารฝังในมากเท่านั้น นอกจากนี้ ยังมีปัจจัยสำคัญที่ต้องคำนึงถึงอีกมาก อาทิ ความร้อน ความชื้น ผงซักฟอก ความสกปรก และเชื้อรา

NSK ได้ออกโซลูชั่นใหม่ในเดือนธันวาคม 2557 โดยใช้ชื่อว่า BNEQARTET Long Life Bearing สำหรับเครื่องซักผ้าฝาหน้า แม้ว่าจะเป็นตลับลูกปืนที่ใช้งานได้หนักขึ้น แต่กลับมีอายุการใช้งานนานขึ้นถึง 2 เท่า ซึ่งใช้กับถังซักของเครื่องซักผ้าแบบฝาหน้า โดยไม่ต้องเพิ่มขนาดเครื่องซักผ้าให้ใหญ่ขึ้น

NSK ยกระดับ 1 ในเทคโนโลยีหลักด้านวัสดุ เพื่อพัฒนาวัสดุสำหรับตลับลูกปืนชนิดใหม่ โดยการผสมโลหะประกอบที่เหมาะสม และเทคโนโลยีควบคุมความสะอาดที่เป็นเอกสิทธิ์ของบริษัท เพื่อจัดการกับปัญหาสิ่งสกปรกปนเปื้อน โดยได้ผลลัพธ์ดังนี้:

- อายุการใช้งานนานขึ้น 2 เท่า
- ยับยั้งการเกิดรอยปริแตกบนพื้นผิวอันเนื่องมาจากปนเปื้อนสารเคมี
- ยับยั้งการเกิดรอยแตกบนโครงสร้าง
- ยับยั้งการเกิดรอยสึกกร่อนในสภาวะที่มีอุณหภูมิสูง

NSK ตั้งเป้ายอดขายผลิตภัณฑ์ใหม่ทั่วโลกในปี 2561 ไว้ที่ 1.5 พันล้านเยน (ประมาณ 12.5 ล้านดอลลาร์)

รับชมข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่: www.nsk.com/company/presslounge/news/2015/press0114b.html

และทั้ง 2 เรื่องนี้กว่าถึง "กลไกการหมุน" ทั้งนี้ ด้วยความพยายามของ NSK ในไม่ช้าเราจะมีเครื่องซักผ้าหลายรุ่นที่มีการใช้พลังงานอย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น โดยการใช้พลังงานลมอย่างยั่งยืน

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม