หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: การศึกษา “SARAH” เสร็จสิ้นการรับสมัครผู้ป่วยเข้าร่วมการทดลอง  (อ่าน 87 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 10 มี.ค. 15, 14:36 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

การศึกษาโรคมะเร็งตับ “SARAH” เสร็จสิ้นการรับสมัครผู้ป่วยเข้าร่วมการทดลอง คาดทราบผลปลายปี 2559

ปารีส--6 มี.ค.--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์

“SARAH” ซึ่งเป็นการทดลองแบบสุ่มและมีกลุ่มควบคุมอันเกิดจากความร่วมมือของหลายฝ่ายในฝรั่งเศส โดยการริเริ่มของ Assistance Publique - Hopitaux de Paris เมื่อเดือนธันวาคม 2554 และเป็นการทดลองรักษาโรคมะเร็งตับระยะลุกลามโดยใช้สาร yttrium-90 resin microspheres เทียบกับการใช้ยา sorafenib ได้เสร็จสิ้นการรับสมัครผู้ป่วยกว่า 400 คนเข้าร่วมการทดลองแล้ว และคาดว่าจะทราบผลการทดลองในช่วงปลายปี 2559

ศจ.ดร.พญ.วัลเลอรี วิลเกรน (Professor Valerie Vilgrain MD, PhD) จากแผนกรังสีวิทยา โรงพยาบาล Beaujon Hospital ซึ่งอยู่ในเครือข่ายโรงพยาบาล Assistance Publique - Hopitaux de Paris (AP-HP) และจากมหาวิทยาลัย Universite Paris Diderot, Sorbonne Paris Cite ประเทศฝรั่งเศส ซึ่งเป็นผู้นำการวิจัยครั้งนี้ เปิดเผยว่า การทดลองครั้งใหญ่ของฝรั่งเศสในผู้ป่วยโรคมะเร็งตับระยะลุกลามที่ผ่าตัดไม่ได้ มีผู้ป่วยเข้าร่วมการทดลองมากกว่าเป้าหมายซึ่งตั้งไว้ที่ 400 คน

การทดลอง SARAH ซึ่งได้รับการสนับสนุนจาก AP-HP จะเปรียบเทียบประสิทธิภาพของการนำรังสีเข้าสู่ร่างกายเฉพาะจุด (SIRT) หรือที่เรียกว่าการอุดเส้นเลือดด้วยสารกัมมันตรังสี (radioembolization) โดยใช้สาร yttrium-90 [Y-90] resin microspheres (SIR-Spheres(R) Y-90 resin microspheres ของบริษัท Sirtex Medical Limited ในซิดนีย์ ประเทศออสเตรเลีย) กับการใช้ยา sorafenib (Nexavar(R) ของบริษัท Bayer HealthCare Pharmaceuticals ในเบอร์ลิน ประเทศเยอรมนี) ซึ่งเป็นมาตรฐานปัจจุบันในการรักษาผู้ป่วยโรคมะเร็งตับระยะลุกลามที่ผ่าตัดไม่ได้ ศจ.วิลเกรน กล่าวว่า “SARAH เป็นการทดลองแบบสุ่มครั้งใหญ่ที่สุดเพื่อวัดประสิทธิภาพการรักษาแบบ SIRT หรือการรักษาโดยตรงที่ตับด้วยวิธีใดก็ตาม เทียบกับการรักษาด้วยวิธีมาตรฐานในผู้ป่วยโรคมะเร็งตับ ทางคณะวิจัยรู้สึกยินดีที่การรับสมัครผู้เข้าร่วมการทดลองเสร็จสมบูรณ์ด้วยดี และคาดว่าจะทราบผลการทดลองในช่วงปลายปี 2559”

SARAH (SorAfenib versus Radioembolization in Advanced Hepatocellular carcinoma) เป็นการทดลองขั้นที่ 3 แบบสุ่ม ไม่ปกปิด และทดลองในศูนย์หลายแห่ง โดยผู้เข้าร่วมการทดลองเป็นผู้ป่วยในฝรั่งเศสที่เป็นโรคมะเร็งตับระยะลุกลาม (มะเร็งตับขั้น C ตามเกณฑ์ Barcelona Clinic Liver Cancer) โดยอาจมีหรือไม่มีลิ่มเลือดในหลอดเลือดดำพอร์ทัลในตับ และไม่มีการลุกลามนอกตับ นอกจากนั้นผู้ป่วยต้องไม่สามารถผ่าตัดเฉือนตับหรือปลูกถ่ายตับได้ หรืออาจเคยรักษาด้วยวิธีข้างต้นแต่มะเร็งก็ยังลุกลามหรือกลับมากำเริบอีก [1] [2]

จุดมุ่งหมายหลักของการศึกษาคือ การประเมินว่าวิธีอุดเส้นเลือดด้วยสารกัมมันตรังสี Y-90 resin microspheres ช่วยเพิ่มอัตราการรอดชีวิตหรือไม่เมื่อเทียบกับการใช้ยา sorafenib ในผู้ป่วยโรคมะเร็งตับระยะลุกลาม นอกจากนั้นยังมีการเปรียบเทียบคุณภาพชีวิตของผู้ป่วยรวมถึงปัจจัยบ่งชี้อื่นๆ เช่น ความสามารถในการทนการรักษาด้วยวิธีต่างๆ เป็นต้น

ศูนย์มะเร็งกว่า 25 แห่งทั่วประเทศฝรั่งเศสได้ร่วมการวิจัยในครั้งนี้ โดยมีศจ.วัลเลอรี วิลเกรน เป็นผู้ประสานงาน และ SIR-Spheres Y-90 resin microspheres ได้รับเลือกให้นำมาใช้ในการทดลองระดับชาติครั้งนี้ ศจ.วิลเกรน กล่าวว่า “เราได้ผู้ป่วยเข้าร่วมการทดลองตามเป้าภายในเวลาประมาณ 3 ปี ซึ่งถือว่าดีเยี่ยมสำหรับการทดลองในประเทศเดียว และสำหรับโรคมะเร็งชนิดที่รักษายากและมีวิธีรักษาที่ได้รับการยอมรับเพียงไม่กี่วิธี”

ปัจจุบันยา sorafenib เป็นมาตรฐานที่ใช้ในการรักษาผู้ป่วยโรคมะเร็งตับระยะลุกลาม หลังผลการศึกษา SHARP ซึ่งเป็นการทดลองนำร่องแบบสุ่มและมีกลุ่มควบคุมได้แสดงให้เห็นว่า การใช้ยานี้มีความสัมพันธ์กับอัตราการรอดชีวิตโดยรวมเฉลี่ยที่เพิ่มขึ้นจาก 8 เดือนเป็น 11 เดือน เมื่อเทียบกับยาหลอก [3] อย่างไรก็ดี 80% ของผู้ป่วยประสบกับผลข้างเคียงไม่พึงประสงค์ที่เกิดจากการรักษาด้วยยาตัวนี้

วิธีการรักษาแบบ SIRT โดยใช้ SIR-Spheres Y-90 resin microspheres ได้รับอนุญาตให้ใช้รักษาผู้ป่วยโรคมะเร็งตับที่ผ่าตัดไม่ได้ วิธีนี้เป็นการนำรังสีเบต้าความเข้มข้นสูงเข้าทำลายเซลล์มะเร็งโดยตรง ซึ่งถือเป็นการรักษาที่ทำให้เกิดแผลน้อย นักรังสีร่วมรักษาจะฉีด microspheres (เส้นผ่าศูนย์กลางระหว่าง 20-60 ไมครอน) จำนวนหลายล้านเข้าสู่ร่างกายผู้ป่วยผ่านหลอดสวนเข้าไปในหลอดเลือดแดงตับซึ่งนำเลือดเข้าสู่ก้อนมะเร็ง และ microspheres จะปล่อยรังสีปริมาณมากกว่าการฉายรังสีทั่วไปถึง 40 เท่าไปที่ก้อนมะเร็งตับโดยตรง ขณะที่ไม่ทำอันตรายต่อเนื้อเยื่อตับใกล้เคียงที่ยังมีสภาพดี

การศึกษาวิธีการรักษาแบบ SIRT โดยใช้ Y-90 resin microspheres ในผู้ป่วยกลุ่มดังกล่าวได้รับความสนใจอย่างมาก เห็นได้จากการทดลองกลุ่มเดี่ยวแบบไม่ปกปิดที่เกิดขึ้นเป็นจำนวนมาก รวมถึงการศึกษาครั้งใหญ่ระหว่างศูนย์หลายแห่งในยุโรป เพื่อประเมินผลในระยะยาวเกี่ยวกับอัตราการรอดชีวิตและความปลอดภัยในการใช้ SIR-Spheres Y-90 resin microspheres ในผู้ป่วยโรคมะเร็งตับระยะลุกลามที่ผ่าตัดไม่ได้ [4] โดยในการทดลองกลุ่มเดี่ยวแบบไม่ปกปิด 13 การทดลองซึ่งมีผู้ป่วยโรคมะเร็งตับระยะลุกลามรวมกัน 400 คนนั้น พบว่าอัตราการรอดชีวิตหลังการอุดเส้นเลือดด้วยสารกัมมันตรังสี Y-90 microspheres อยู่ในช่วง 7-27 เดือน หรือเฉลี่ย 15 เดือน

การเข้าถึง SIR-Spheres Y-90 resin microspheres ในปัจจุบัน

SIR-Spheres Y-90 resin microspheres ได้รับการรับรองให้ใช้รักษาผู้ป่วยมะเร็งตับที่ไม่สามารถผ่าตัดได้ ในออสเตรเลีย สหภาพยุโรป (มาตรฐาน CE) อาร์เจนตินา (ANMAT) บราซิล และอีกหลายประเทศในเอเชีย เช่น อินเดียและสิงคโปร์ เป็นต้น นอกจากนี้ SIR-Spheres Y-90 resin microspheres ยังผ่านการรับรอง PMA จากองค์การอาหารและยาสหรัฐ (FDA) สำหรับใช้รักษามะเร็งตับที่ลุกลามจากมะเร็งลำไส้ใหญ่และผ่าตัดเฉือนเนื้อร้ายไม่ได้ ร่วมกับการทำเคมีบำบัดหลอดเลือดในตับโดยใช้ floxuridine

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม