หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: รีวิวการขับรถกระบะเกียร์ออโต้ : เทคนิคการขับรถขึ้นเขา – ลงเขา  (อ่าน 1193 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 12 มี.ค. 15, 15:46 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

ในยุคปัจจุบัน รถกระบะเกียร์ออโต้ กำลังได้รับความนิยมจากผู้บริโภคเป็นอย่างมาก เทคโนโลยีของเกียร์ออโต้ในรถกระบะก็พัฒนาขึ้นเรื่อยๆในทุกๆด้าน มีความแข็งแรง ทนทานต่อแรงบิดสูงๆของรถกระบะ จังหวะการเปลี่ยนเกียร์ก็เนียนมากๆ แทบไม่มีอาการกระตุกหรือกระชาก ตอบสนองได้ทุกการขับขี่ไม่ว่าจะขับทางเรียบ บรรทุกสิ่งของ ขับเที่ยวป่า ขึ้นเขา – ลงเขานี่สบายมาก กำลังเครื่องยนต์ของกระบะยุคนี้ก็ไม่ธรรมดา 150 – 200 แรงม้า แรงบิดมาเต็ม ไม่มีอืด ขับสนุกจริงๆครับ

หลายท่านที่ใช้รถกระบะเกียร์ธรรมดามานาน อย่างเช่นตัวผมเองเป็นต้น พอได้ลองขับกระบะเกียร์ออโต้แล้วก็ติดใจ ไม่อยากกลับไปขับกระบะเกียร์ธรรมดาอีก ก็เพราะความสะดวกสบายในการขับขี่ที่มากกว่า ไม่ต้องพะว้าพะวงกับการเหยียบคลัชท์เปลี่ยนเกียร์เอง มันช่างสะดวกสบายดีเหลือเกิน อย่างรถเกียร์ธรรมดาคันเก่าของผม ขับเข้ากทม.ทีไรนี่เมื่อยขาสุดๆ เพราะรถติดมาก ต้องคอยเหยียบคลัชท์ เปลี่ยนเกียร์อยู่ตลอด พอเปลี่ยนเป็นรถเกียร์ออโต้นี่สวรรค์ชัดๆ !!! แต่ยอมรับว่าถ้าขับต่างจังหวัดถนนโล่งๆ เกียร์ธรรมดาขับมันกว่า

ผมเป็นแฟนโตโยต้ามานานหลายปีครับ ก็เลยจัด Toyota Hilux Vigo Champ TRD เกียร์ออโต้มาใช้ครับ

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 12 มี.ค. 15, 15:55 น โดย sabaijai35 » noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 12 มี.ค. 15, 15:53 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ที่เลือกซื้อรุ่นนี้ก็เพราะมันแต่งมาแล้วจากโรงงานครับ ภายนอกนี่ดูสปอร์ตขึ้นกว่าเดิมเยอะ ภายในก็ตกแต่งมาให้แล้ว เช่น เบาะผ้าลาย TRD ตะเข็บด้ายสีส้ม หัวเกียร์ก็เป็นหนังเย็บด้ายตะเข็บส้มและอื่นๆนิดๆหน่อยๆตามภาพ สำหรับผมนี่คือจบละ ไม่ต้องไปแต่งอะไรแล้ว อิอิ


รถคันนี้เป็นเกียร์ออโต้ แน่นอนว่า มันไม่มีคลัชท์ไว้ให้ท่านเหยียบแน่นอน
จะมีแค่ คันเร่ง, เบรกและที่พักเท้าด้านซ้ายของท่านครับ ขับสบายมากๆ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #2 เมื่อ: 12 มี.ค. 15, 15:59 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

หลายท่านบอกว่ารถกระบะเกียร์ออโต้กินน้ำมันมากกว่าเกียร์ธรรมดา ใช่ครับ แต่มันก็แลกมาด้วยความสะดวกสบายมากขึ้น อย่าไปซีเรียสครับ มันก็ไม่ได้กินน้ำมันมากกว่าสักเท่าไหร่หรอก ยังอยู่ในขั้นที่ยังรับได้ นี่คือ Infographic เทคนิคเล็กๆน้อยๆในการขับรถกระบะเกียร์ออโต้ให้ประหยัดน้ำมันครับ


ท่านใดที่ชอบแบบประหยัดน้ำมันก็ลองดูนะครับ ผมเคยลองแล้วได้ผลนะ ค่อยๆเหยียบคันเร่งแบบช้าๆให้ความเร็วขึ้นไปตามรอบ ประหยัดขึ้นเยอะมาก แต่ลำหรับผมแล้ว ชีวิตจริงของเราคงไม่ได้ขับแบบประหยัดน้ำมันตลอดเวลาหรอกครับ บางครั้งก็ต้องขับแบบทำเวลาบ้าง เดี๋ยวไปธุระไม่ทัน ต่างคนต่างมีภารกิจที่แตกต่างกัน ถ้ารถมันจะกินน้ำมันเพิ่มขึ้นสักนิดสักหน่อยก็อย่าไปคิดมาก ส่วนตัวผมมองว่าแลกกับความสบายของเรามันก็คุ้มค่านะ
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #3 เมื่อ: 12 มี.ค. 15, 16:03 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ผมเป็นคนชอบเที่ยวป่าเที่ยวเขา ไปมา หัวเห็ดเจ็ดย่านน้ำ ตั้งแต่สมัยขับรถกระบะเกียร์ธรรมดา ในตอนนั้นก็คิดว่าเกียร์ธรรมดาคงขับขึ้นเขาสนุกกว่าเกียร์ออโต้แน่ๆ ซึ่งเป็นความคิดในสมัยนั้น แต่ปัจจุบันมันไม่ใช่ละ รถกระบะเกียร์ออโต้ยุคนี้นี่โคตรแรงมากๆ ทั้งแรงม้าและแรงบิด แต่ละค่ายนี่อื้อหือ...ยัดกันมาเต็มที่ กระบะบางรุ่นปัจจุบัน 200 แรงม้าแล้วนะครับ แรงสุดยอด

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #4 เมื่อ: 12 มี.ค. 15, 16:04 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

รถกระบะแทบทุกคันบนโลก เขาสร้างมาให้ขับขึ้นเขา – ลงเขาบนเส้นทางมาตรฐานได้หมดทุกคัน ถ้ามันไม่ได้เก่ามากซะจนไปไม่ไหวจริงๆ ผมอยากจะแนะนำการขับรถกระบะเกียร์ออโต้ ขึ้นเขา – ลงเขา สำหรับมือใหม่ครับ


ทางขึ้นเขา
// การขับรถขึ้นเขานั้นง่ายกว่าขับลงเขา ถ้าทางไม่ชันมาก ก็ใช้เกียร์ D เกียร์ออโต้มันจะลดเกียร์เปลี่ยนเกียร์ให้เอง แต่ถ้าทางชันมาก อาจจะลดเกียร์ลงมาเป็น D2 หรือ D1
// ควรใช้รอบเครื่องที่ไม่สูงมากจนเกินไป (ไม่เกิน 4,500 รอบ/นาที ก็พอครับ) มากกว่านี้สงสารเครื่อง
// ส่งความเร็วให้เป็น เช่น ข้างหน้ามีทางโค้งและชันมากๆ ก่อนเข้าโค้งก็ส่งความเร็วมาสักหน่อย พอส่งความเร็วผ่านโค้งเจอทางชันก็ค่อยๆเดินคันเร่งเพิ่มขึ้นไปเรื่อยๆจนถึงทางราบ
// อย่าขับกินเลนคนอื่นๆ เพราะไม่รู้ว่ารถที่กำลังสวนลงมานั้น เร็วมากขนาดไหน จะหลุดโค้งกินเลนมาทางเราด้วยหรือเปล่า
// รู้จักการหลบซ้ายให้คันอื่นๆที่ขับตามหลัง เพราะคันหลังบางทีมาเร็ว ถ้าเราขับช้ามากเกินไป คันหลังจะลำบากมาก ท่านหลบชิดซ้ายให้คนอื่นๆเขาแซงไปก็จะเป็นมารยาทที่ดีครับ
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #5 เมื่อ: 12 มี.ค. 15, 16:06 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ทางลงเขา
การขับรถลงเขา ค่อนข้างอันตรายกว่าการขับรถขึ้นเขา ท่านต้องตรวจสภาพเบรกและผ้าเบรกรถท่านก่อนออกเดินทางทุกครั้งนะครับ
// เวลาขับรถลงเขา ถ้าใช้เบรกมากไป อาจทำให้ผ้าเบรกไหม้ได้ ผมแนะนำให้ใช้ Engine Brake โดยการใช้เกียร์ต่ำในการลงเขา เกียร์ต่ำจะช่วยให้รถเราไม่ไหลลงเขาเร็วเกินไป ถ้าทางลงไม่ชันมากก็ใช้ D3 หรือถ้าลงแบบชันสุดๆให้ใช้ D2 หรือ D1
// ห้ามใช้เกียร์ว่างในการขับรถลงเขาอย่างเด็ดขาดครับ เพราะจะไม่มีแรงต้านจากเครื่องยนต์ช่วยในการชะลอรถเลย
// วิธีการเบรก ต้องกดแล้วปล่อย กดครั้งนึงใช้เวลาอย่าให้เกิน 5 วินาที กดหนักๆให้พอรถชะลอตัวก็พอ แล้วก็ปล่อย ทำแบบนี้ไปเรื่อยๆ อย่ากดเบรกลากยาวเพราะเบรกจะไหม้
*** อาการเบรกไหม้ คือผ้าเบรกและจานเบรกเกิดความร้อนสูง เพราะเสียดสีกันมานาน จะรู้สึกเบรกไม่ค่อยอยู่ ให้ท่านจอดพักข้างทาง เพื่อให้ความร้อนที่สะสมมานานได้ระบายออก สักครึ่งชั่วโมงหรือ 1 ชั่วโมงก็ดี (ห้ามเอาน้ำราดจานเบรกนะครับ เดี๋ยวจานเบรกคด เสียหายได้)


ในภาพนี้ท่านจะเห็นตัวเล็กบนเกียร์ออโต้ครับ ขับลงเขา ให้ใช้เกียร์ต่ำ ที่ D3 หรือถ้าชันมากก็ D2, D1 เพื่อใช้แรงบิดจากเครื่องยนต์ช่วยชะลอความเร็วแทนการเบรกบ่อยๆครับ

** เทคนิคเพิ่มเติม **
เวลาขับขึ้นเขา หรือ ลงเขา ท่านอย่าขับจี้ตูดคันหน้ามากเกินไป เว้นระยะห่างซัก 30 หรือ 50 เมตรเป็นอย่างต่ำ เพื่อความปลอดภัย เผื่อเอาไว้จังหวะในการเร่งแซง เวลาแซงก็ต้องดูทางข้างหน้าให้ดี อย่าแซงทางโค้งเด็ดขาด รอทางราบ รถโล่งๆแล้วค่อยแซงครับ อย่าประมาทเด็ดขาด
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #6 เมื่อ: 12 มี.ค. 15, 16:07 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ผมเพิ่งซื้อรถกระบะ Toyota Hilux Vigo Champ เกียร์ออโต้คันนี้เพียงไม่นาน แต่ก็เอาไปเที่ยวป่าเที่ยวเขามาหลายที่ละ พละกำลังบอกได้เลยว่า เหลือเฟือมากๆครับ ขนาดว่านั่งกันไปเต็มรถ สัมภาระท้ายกระบะอีกเพียบ ก็ยังสบายหายห่วง ขับสนุกกว่ารถเก๋งที่บ้านที่เป็นเกียร์ออโต้เสียอีก

สุดท้ายนี้ก่อนจากกัน ก็ขอให้ทุกท่านที่ใช้รถกระบะเกียร์ออโต้หรือท่านที่กำลังคิดจะซื้อ ท่านอย่าไปคิดมาก ซื้อเถอะครับแล้วท่านจะบอกว่า คิดไม่ผิดจริงๆที่ซื้อกระบะเกียร์ออโต้มาใช้ มันช่างขับสบายอะไรเช่นนี้

ว่างๆหากมีโอกาส จะเขียนเรื่องราวดีๆมาให้อ่านอีกนะครับ สวัสดีครับ...
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #7 เมื่อ: 13 มี.ค. 15, 19:16 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

มีประโยชน์มากเลยค่า q*062q*062q*062

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม