หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: แสนแสบ..แสบจะทน สุดยอดคมนาคมของกรุงเทพฯ  (อ่าน 18218 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 15 พ.ค. 15, 17:28 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 


ชีวิตของมนุษย์ เงินเดือน อย่างผม ทำงานมายาวนานเป็นเวลา 7-8 ปีแล้ว การเดินทางผูกพันกับเรือในคลองแสนแสบมาตลอดตั้งแต่อายุ 23-24

ระยะทางยาวสุดสายจากบางกะปิ - ประตูน้ำ - สะพานหัวช้าง มีเปลี่ยนงานบ้างตามกาลเวลาแต่ก็ยังไม่พ้นเส้นทางเรือมาโดยตลอด

จากสมัยก่อนที่แคล่วคล่องโดดขึ้นโดดลงเรือได้อย่างสบาย กระทั่งวันนี้อายุ 30 ซึ่งตัวเองเป็นคนที่ชอบเล่นกีฬาจึงเริ่มประสบปัญหาอาการปวดข้อเข่าขึ้นมาซะแล้ว ในช่วงหลังๆมานี้ก็เลยจะโดดขึ้นลงลำบากนักชักจะไม่ค่อยไหว
เพราะที่ทำงานปัจจุบันอยู่ อโศก รถรามันติดเหลือเกิน การจะขับรถออกจากที่พักบางกะปิช่างเป็นเรื่องยาก ต้องแหกตาตื่นตั้งแต่เช้ามืดมันทำไม่ไหว ถือว่ายอมซื้อเวลาตื่นไม่เช้ามากแลกกับการอดทนโดดลงเรือไป-กลับใช้เวลาน้อยกว่า ก็พอรับได้นะ แต่ถ้าไม่จำเป็นก็จะไม่พยายมยืนตลอดสาย และจะรอเรือที่สามารถมีที่ให้นั่ง เสียเป็นส่วนมาก

เอาละครับ เข้าเรื่องที่ผมอยากจะเล่าเลยดีกว่า การเดินทางที่ว่า มันสุดยอดอย่างไร ผมเก็บประสบการณ์ต่างๆ มาเล่าให้ลองอ่านกันดู คิดว่าคงมีใครที่พบเจอเหตุการณ์แบบผมบ้างไม่มากก็น้อย

สุดยอดแห่งการบริการทุกระดับประทับใจ ที่ผมคิดเอาไว้มีประมาณ 5 ข้อดังต่อไปนี้

1.ผมรู้มาว่า เส้นทางคมนาคมทางเรือคลองแสนแสบอันเน่าเหม็น แห่งนี้ผูกขาดสัมปทานกับ บ.ครอบครัวขน... เพียงเจ้าเดียว มาอย่างยาวนาน มาตรฐานการให้บริการก็ดูเหมือนไม่มีการพัฒนาใดๆ 10 กว่าปีที่แล้วเป็นอย่างไร ปัจจุบันก็เป็นอย่างนั้น ทำยังไงได้ก็ผู้โดยสารอย่างเราไม่มีตัวเลือก จะไปซื้อสปีดโบท , เจ๊ตสกี มาขี่เดินทางในคลองแห่งนี้คงไม่ไหว

2. เรื่องสภาพของเรือและอุปกรณ์ ลองนับกี่ครั้งก็พบว่า ชูชีพมันไม่เพียงพอต่อความต้องการของผู้โดยสารแน่ๆ ในกรณีที่หากมีอุบัติเหตุ ขึ้นมาอันนี้คงจะช่วยอะไรทุกคนไม่ได้ (แต่ดีนะที่ไม่เคยมีข่าวเหตุการร้ายแรงอะไร) เรือทุกลำจะมีผ้าใบสำหรับกันน้ำคลองอยู่ เพราะในขณะที่เรือวิ่งด้วยความเร็วจะมีน้ำกระเด็นเข้ามาโดนเราจึงต้องมีผ้าใบกันไว้ และผ้าใบชนิดนี้สามารถกันน้ำคลองได้ในระดับนึงเท่านั้นต่อให้ดึงเชือกให้มันสูงแค่ไหนก็ตาม น้ำในคลองมันก็สามารถทะลุทะลวงกระเด็นมาโดนเราได้อย่างคาดไม่ถึง สมัยก่อนจะมีผ่าใบสีฟ้าสลับฟ้าอ่อนแบบทึบ เมื่อ 1-2 ปีมานี้เปลี่ยนเป็นแบบผ้าสีเขียวเข้ม และเจาะทำเป็นใสบ้างให้สามารถมองทะลุได้เผื่อใครนั่งเรือชมวิว

3. ราคาตั๋ว ที่แพงสุดอยู่ที่ 19 บาทและรองลงมาคือ 17 บาท ด้วยราคาและระยะทางที่เรือวิ่งนั้นมันก็คุ้มค่าอยู่ แต่..มันจำเป็นไหมที่จะต้องพยายามรับผู้โดยสารจนเต็มลำ (จนบางครั้งมันก็เต็มมากจนเกินไป) มันเกิดมวลความเบียดเสียดของกลุ่มมนุษย์เงินเดือนจำนวนมหาศาลอยู่ในห้องเครื่องจนแทบจะไม่มีที่ให้หายใจ ไม่ว่าจะเป็นโซนที่นั่งตลอดทั้งลำก็นั่งเบียดแทบจะขี่คอกัน ในวันที่อากาศร้อนอบอ้าวอย่างปัจจุบันนี้ ยังต้องเจอกับเสียงห้องเครื่องคูโบต้าสนั่นหวั่นไหวและควันดำไอเสียที่ออกมาจากทางด้านท้าย ยิ่งถ้าวันไหนฝนตกก็คงไม่ต้องพูดถึง คุณคงต้องเตรียมเสื้อผ้าไปเปลี่ยนที่ทำงาน สัก 1 ชุด น่าจะดี

นั่นแหละครับยังไงก็คงต้องอดทน เพราะมองในแง่ดีมันก็เป็นช่วงเวลาไม่นาน เพียง 40-45 นาที ก็ถึงที่หมายปลายทางแล้ว ^^

ผมมองว่าถ้าหากครอบครัวขน.. ต้องการทำกำไรให้มากขึ้น จะเพิ่มค่าโดยสารก็ไม่ว่านะ แต่ขอแค่ให้รับผู้โดยสารให้พอดีๆ ไม่จำเป็นต้องสร้างค่านิยมการเบียดแบบนี้ มันอาจทำให้นักเดินทางทั้งหน้าใหม่/เก่า คิดว่าเป็นวัฒนธรรมที่ปฏิบัติสืบต่อกันมาในชั่วโมงเร่งด่วน จนกลายเป็นเรื่องปกติ และก็จะเป็นแบบนี้ไปอีกนานแสนนานแน่นอน ตราบใดที่ประชากรในย่านบางกะปิ รามคำแหงและโซนแถบนี้ต้องการเดินทางเข้าเมืองกันอย่างล้นหลาม ครั้นจะไม่เบียดก็มีนะ เรือด่วนเรือยาว ซึ่งก็ไม่รับผู้โดยสารระหว่างทางจริงๆ แต่นานๆจะมีสักลำ!!

4. พนักงานเก็บสตางค์ อันนี้บอกได้เลยว่าเป็นสุดยอด ไฮไลท์ สีสันของการเดินทาง บางทีผมอาจะใช้บริการเรือแสนแสบมายาวนาน จึงเห็น พกส.พวกนี้เปลี่ยนไปหลายรุ่น แต่สิ่งที่ไม่เคยเปลี่ยนเลยคือพนักงานทุกๆคนดูเหมือนจะถูกฝึกอบรมมาเป็นอย่างดี โดยเฉพาะอย่างยิ่งพนักงานหญิง พลังเสียง 2,000 เดซิเบล เหมือนกันหมด "เยิบหน่อยค่าาาาคุณณณ!!!" เขยิบกันชิดไปชิดมาซ้ายทีขวาที ผู้โดยสารบางคนทำเฉยเมยหูทวนลมก็ "โดนด่า" บางคนไม่อยากเขยิบเลย เพราะมันจะ "โดนแดด" ก็ต้องฝืนทนแบ่งๆกันไป บางทีนั่งกันแน่นจะตายอยู่แล้ว ยังจะให้เขยิบให้ผู้โดยสารลงมาเพิ่มอีก!! ผู้โดยสารนี้ก็ไม่รู้จะรีบไปไหน ยอมลงมาเบียดกันหน้าตาเฉย ซึ่งนั่นก็คงจะเป็นเรืองธรรมดาไปแล้วสำหรับเขา โอว...บางครั้งนั่งอยู่ดีๆ ถูกปลายเชือกผูกเรือกระดอนมาฟาดหัวซะอย่างงั้นก็มี!!

5. ผู้โดยสารหลายระดับประทับใจ ต้องบอกเลยว่านอกจากที่เราจะเจอกับสุดยอดบริการจากชาวเรือกันแล้ว ยังมีอีกส่วนนึงที่ไม่กล่าวถึงไม่ได้ คือผู้โดยสารสุดแสบ ที่ยังไงก็ต้องเจอ สำหรับท่าเรือต้นสายที่มีการต่อคิวกันก่อนจะลงเรือนั้นถือว่ามีระบบระเบียบเป็นอย่างดี แต่สำหรับท่าเรือตามทางนั้นช่างหาระเบียบวินัยยากยิ่ง บางครั้งการที่คุณคิดว่ายืนในจุดที่ดีที่สุดแล้วเมื่อเรือมาจอดถึงท่าคุณจะได้ลงไปนั่นก่อนใครไม่ต้องไปยืนเบียดกันที่ห้องเครื่อง แต่...เมื่อเรือมาถึง มักจะมีคนที่เดินจากด้านหลังมาแซงคุณ ลงไปนั่งในจุดที่คุณหมายตาเอาไว้เสมอ และจำไว้เลยว่าไม่มีคำว่าคิว บนเส้นทางสายนี้

แน่นอนว่ายังมีอีกหลายเรื่องที่ผมเคยเห็น ทั้งคนตกน้ำตัวเปียกทั้งที่ใส่ชุดทำงานหล่อมาเลยเชียว ต้องรีบเอาโทรศัพท์มือถือแกะแบดออกมาสะบัดๆ ยังมีความเบียดมากๆ จนทำให้กระเป๋า Notebook ของเพื่อนร่วมงานตกลงไปในน้ำก็มี และในวันที่ผมก้าวพลาดเกือบจะตกน้ำ แต่มีคนข้างหลังที่มีน้ำใจคว้าเอาไว้ได้

จากกระทู้คุณ jairozappelly เว็บพันทิป http://pantip.com/topic/33651790
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Guest
คนเคยขึ้น
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 16 พ.ค. 15, 02:02 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

q*071 คนเคยขึ้นอย่างเรามีประสบการณ์ตรงกันแบบที่ท่านเล่าเลย ใครไม่เคยลองให้ไปลองดู อย่าวน้อยสักครั้งในชีวิต ตื่นเต้นดีไม่เบา จะได้เห็นภาพและบรรยากาศแบบที่พี่เค้าบรรยายเลย

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
คนโดยสารเรือ
เรทกระทู้
« ตอบ #2 เมื่อ: 16 พ.ค. 15, 08:19 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

อีกเรื่องที่ตอนนี้บนเรือเห็นแล้วน่าเบื่อเซ็งสุดก็คือ การยืนเล่นโทรศัพท์ของผู้โดยสาร ซึ่งไม่สนใจชาวบ้านเห็นแก่ตัว ขณะเรือแน่นยังเล่นกันได้ทำให้คนทีีโดยสารด้วยโคตรรำคาญจะรอเล่นหลังจากถึงท่าเรือก็ไม่ได้
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
ท่องหล่อ 13
เรทกระทู้
« ตอบ #3 เมื่อ: 16 พ.ค. 15, 14:14 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

q*073
ข้อมูลเพิ่มเติม
1. คนโดยสารเรือฟรี คือ 1.1 ไม่จ่าย 1.2 มีแต่ไม่จ่าย 1.3 เหมือนจะจ่ายแต่ไม่จ่าย
2. คนโดยสารเรืออย่างเดียว คือ เห็นอยู่แล้ว ว่าเรือมันเต็ม ก็ยังจะเบียดมา
3. คนโรคจิต ที่ไหนๆ ก็มี แต่ในเรือนี่ ทำสะดวกสุดๆ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #4 เมื่อ: 16 พ.ค. 15, 20:28 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

**เหมือนชาวโรฮิงยา...ยังไงยังงั้นเลย**

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
ววว
เรทกระทู้
« ตอบ #5 เมื่อ: 17 พ.ค. 15, 11:40 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ถ้าทำให้ การขนส่งทางเรือ ดี สะอาด ปลอดภัย แล้ว จะทำให้"รถยนต์ยอดขายตกลงแน่" เค้าไม่พอใจ ก้เลยต้องห้ามทำดีกว่านี้

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม