หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: เชียงใหม่จัดงาน “มนต์เสน่ห์ของชาติพันธุ์” หวังอนุรักษ์สืบสาน และสร้างความเข้มแข็  (อ่าน 101 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 29 พ.ค. 15, 16:46 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

เชียงใหม่จัดงานมนต์เสน่ห์ของชาติพันธุ์
หวังอนุรักษ์สืบสาน และสร้างความเข้มแข็งรองรับ AEC
จังหวัดเชียงใหม่เป็นจังหวัดที่มีความโดดเด่น และมีมนต์เสน่ห์ด้านการท่องเที่ยว เนื่องจากมีความความหลากหลายในรูปแบบของการท่องเที่ยว และมีสมบูรณ์ของแหล่งท่องเที่ยว ทั้งการท่องเที่ยวทางธรรมชาติเชิงนิเวศ และเชิงวัฒนธรรม และประการสำคัญเชียงใหม่มีความพร้อมและสิ่งอำนวยความสะดวกด้านท่องเที่ยวอย่างครบครัน โดยที่จังหวัดเชียงใหม่มีความหลากหลายทางชาติพันธุ์กว่า 19 ชาติพันธุ์ ได้แก่ ไตโยน หรือไตยวน / ชาวจีน / ชาวอินเดีย / ชาวจีนฮ่อ / ขมุ / ต่องสู้หรือป่ะโอ / ชาวพม่า / ชาวไตเขิน / ไตยอง / ไตลื้อ / ลัวะ / ลาหู่ (มูเซอ) / ลิซู / ปกากะญอ / ม้ง / อาข่า / เย้า (เมี่ยน) คะฉิ่น ดาระอั้งหรือปะหล่อง ซึ่งแต่ละชาติพันธุ์มีวิถีชีวิตที่มีอัตลักษณ์เฉพาะที่สวยงาม ทำให้เชียงใหม่เป็นเมืองที่มีหลากหลายมิติ มีเสน่ห์ น่าค้นหา สัมผัส และเรียนรู้เพื่อสร้างประสบการณ์ด้านการท่องเที่ยว
จังหวัดเชียงใหม่ เล็งเห็นคุณค่าในความหลากหลายของชนเผ่าในจังหวัดเชียงใหม่ ที่จะสามารถส่งเสริมให้มีการอนุรักษ์ และพัฒนาจัดการทรัพยากรให้มีการสืบทอดจากรุ่นสู่รุ่น เพื่อให้เป็นแหล่งเรียนรู้ด้านการท่องเที่ยว รวมถึงเพื่อสร้างความรู้ความเข้าใจสำหรับบุคลากรด้านการท่องเที่ยว อันจะนำไปสู่การเกิดเครือข่ายการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมชนเผ่าให้มีความเข้มแข็ง เพื่อร่วมกันสนับสนุนและขับเคลื่อนการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมชนเผ่า เพื่อเตรียมความพร้อมในการแข่งขันด้านการท่องเที่ยว เนื่องมาจากการเข้าสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (AEC) และเพื่อตอบสนองนโยบายของรัฐบาลในการสร้างความมั่นคง มั่งคั่ง และยั่งยืนต่อไป
จังหวัดเชียงใหม่ โดยสำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดเชียงใหม่ จึงกำหนดงาน “มนต์เสน่ห์ของชาติพันธุ์” มหกรรมการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมชนเผ่าจังหวัดเชียงใหม่ขึ้น ระหว่างวันที่ 5 – 9 มิถุนายน 2558 ณ ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบพระชนมพรรษา จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งจะเป็นส่วนหนึ่งของงาน OTOP Expo ซึ่งกิจกรรมในงานจะประกอบไปด้วย
1.ชมนิทรรศการมีชีวิต และข้อมูลส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมชนเผ่า วิถีชีวิตชาติพันธุ์ที่อยู่ในแหล่งท่องเที่ยว และการสาธิตและแสดงออกถึงวิถีชีวิตภูมิปัญญาและอัตลักษณ์ของชุมชนชาติพันธุ์ต่าง ๆ ได้แก่ ปักผ้า / จักรสาน / ย้อมผ้าธรรมชาติ ทอกี่เอว / อีดด้าย ปั่นด้าย ทอผ้ากี่กระตุก ผูกข้อมือ / พิพิธภัณฑ์ผ้าลีซู เป็นต้น
2.บูธแสดงและจำหน่ายสินค้าและบริการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมชนเผ่า จำนวน 20 บูธ ประกอบไปด้วย (1) ชุมชนดอยปู่หมื่น(ลาหู่) โรงแรมชนเผ่า (ชงชา/สินค้าของฝากที่ระลึก) และสินค้า OTOP ชุมชน Homestay (2) ชุมชนบ้านหลวง จอมทอง (ม้ง) (3) ชุมชนบ้านปงหางดง ผลิตภัณฑ์กล้วยแปรรูปและผลไม้ (4) ชุมชนบ้านน้ำซุ้ม ผลิตภัณฑ์กระเป๋าผ้าม้ง (5) ชุมชนบ้านม้งดอยปุย ผลิตภัณฑ์ผ้าปัก/ตุ๊กตาชาวเขา/อื่นๆ (6) ชุมชนบ้านปางม่วง ผลิตภัณฑ์ผ้าทอลายเงี้ยวก้นหม่น (7) ชุมชนปกาเกอญอบ้านห้วยอีค่าง (แม่วาง) ผลิตภัณฑ์หัตถกรรมชุมชน (8) ชุมชนไตลื้อเมืองลวงเหนือ ผลิตภัณฑ์ผ้าทอไตลื้อ/ตุ๊กตาไม้/กระดาษสา (9) ชุมชนวัดเกต ผลิตภัณฑ์แปรรูปอาหารฮาลาล (10) ชุมชนบ้านฮ่อ ผลิตภัณฑ์อาหารฮ่อ ข้าวซอยอิสลาม (11) ชุมชนม้งแม่ริม (12) ชุมชนบ้านยาง ผลิตภัณฑ์ OTOP ชุมชน (13) ชุมชนบ้านแม่กำปอง กาแฟ และผลิตภัณฑ์ชุมชน (14) ศูนย์วัฒนธรรมจังหวัดเชียงใหม่ ลีซู อาข่า ลาหู่ ม้ง เย้า ผลิตภัณฑ์ผ้าปัก (15) เครือข่ายการท่องเที่ยวโดยชุมชนอำเภอกัลยาณิวัฒนา

3.กิจกรรมการแสดงบนเวทีของชุมชนชาติพันธุ์ สลับกับการเล่นเกมส์แจกของรางวัล เป็นประจำทุกวัน
ขอเชิญไปเที่ยวชมงานมหกรรมส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมชนเผ่า ระหว่างวันที่ 5 – 9 มิถุนายน 2558 ณ ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบพระชนมพรรษา จังหวัดเชียงใหม่
[/url][/img]

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  มนต์เสน่ห์ของชาติพันธุ์ มหกรรมส่งเสริมการท่องเที่ยว ชนเผ่า เที่ยวเชิงวัฒนธรรม 

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม