หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: เตรียมพร้อมรับมือจีน-เอเชียแห่เที่ยวไทย  (อ่าน 26 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 30 มิ.ย. 15, 11:11 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

กรมการท่องเที่ยว กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เร่งจัดระเบียบเตรียมความพร้อมรับการขยายตัวของกลุ่มนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ รวมทั้งกลุ่มประเทศที่ไม่นิยมภาษาอังกฤษ นำร่องพัฒนาทักษะมัคคุเทศก์ชาวไทยพูดภาษาเกาหลี เพื่อแก้ปัญหามัคคุเทศก์ขาดแคลน แจงชัดไม่มีการออกใบอนุญาตประกอบอาชีพมัคคุเทศก์ให้ชาวต่างชาติ ระบุเป็นเพียง ‘ใบรับรอง’ ให้ทำหน้าที่ ‘ผู้ประสานงาน’ ส่วนในภาษาจีน ซึ่งมัคคุเทศก์ไม่ขาดแคลน แต่จะพัฒนาทักษะด้านอื่นๆ ที่สำคัญ เพื่อรองรับนักท่องเที่ยวจีนที่จะเข้ามา เตือนบริษัททัวร์ที่นำต่างชาติมาเป็นไกด์ มีโทษทั้งจำทั้งปรับ
และถึงขั้นถูกสั่งพักใบอนุญาต

นางสาววรรณสิริ โมรากุล รองอธิบดีกรมการท่องเที่ยว รักษาราชการแทนอธิบดีกรมการท่องเที่ยว กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เปิดเผยว่า กรมการท่องเที่ยวได้เตรียมความพร้อมรองรับการขยายตัวของจำนวนนักท่องเที่ยวที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะอย่างยิ่งจากประเทศจีนและเกาหลี
ที่มีแนวโน้มขยายตัวเพิ่มขึ้นอย่างก้าวกระโดด โดยในช่วง 5 เดือนแรกของปี 2558 มีนักท่องเที่ยวชาวจีนเดินทางเข้ามาเที่ยวในประเทศไทย 3,273,695 คน เพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันของปีก่อนถึงร้อยละ 95.73 ขณะที่นักท่องเที่ยวเกาหลีเข้ามาเที่ยวไทย 546,520 คน เพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันของปีที่ผ่านมา ร้อยละ 16.86 ซึ่งการเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วของจำนวนนักท่องเที่ยวดังกล่าว ส่งผลให้จำนวนมัคคุเทศก์ไทยที่เชี่ยวชาญภาษาต่างประเทศในบางภาษามีจำนวนไม่เพียงพอต่อความต้องการ จึงเกิดปัญหาตามมาโดยผู้ประกอบการบางรายได้นำชาวต่างชาติมาทำหน้าที่แทนมัคคุเทศก์ชาวไทย ซึ่งถือว่าเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย

กรมการท่องเที่ยวและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จึงได้เร่งดำเนินการแก้ปัญหา โดยในส่วนของมัคคุเทศก์ภาษาจีนนั้น กรมการท่องเที่ยวได้ร่วมกับสมาคมผู้ประกอบการธุรกิจท่องเที่ยวสัมพันธ์ไทย-จีน สมาคมไทยธุรกิจการท่องเที่ยว (ATTA) และสมาคมมัคคุเทศก์อาชีพแห่งประเทศไทย ในการจัดทำหลักสูตรฝึกอบรมมัคคุเทศก์ไทยที่มีใบอนุญาตอยู่แล้วเพื่อพัฒนาทักษะในการเป็นมัคคุเทศก์ภาษาจีน รวมทั้งมีการสำรวจความต้องการของตลาดและประเมินทักษะของมัคคุเทศก์แต่ละคนเพื่อกำหนดอัตราค่าจ้าง
ที่เหมาะสมด้วย

รักษาราชการแทนอธิบดีกรมการท่องเที่ยว กล่าวต่อว่า สำหรับการดำเนินการเพื่อแก้ปัญหามัคคุเทศก์ภาษาเกาหลีไม่เพียงพอต่อความต้องการนั้น กรมการท่องเที่ยวได้ดำเนินการใน 2 ส่วน คือ

1) วางมาตรการตรวจสอบและควบคุมการทำงานของชาวเกาหลีที่เข้ามาทำงานในธุรกิจนำเที่ยว โดยได้ประสานงานกับกระทรวงการต่างประเทศให้ประสานไปยังสถานทูตเกาหลีในประเทศไทย เพื่อให้คัดเลือกชาวเกาหลีที่มีความสนใจจะทำหน้าที่เป็น ‘ผู้ประสานงาน’ มาเข้ารับการอบรม โดยต้องผ่านกระบวนการคัดเลือกอย่างเป็นระบบ รวมถึงการทดสอบความรู้และทัศนคติ

สำหรับคุณสมบัติของผู้ที่จะเข้ารับการอบรมเป็นผู้ประสานงานจะต้องมีอายุ 20 ปีบริบูรณ์ ไม่เคยกระทำความผิดในราชอาณาจักรไทยหรือราชอาณาจักรเกาหลี และต้องมีหนังสือรับรองจากผู้ประกอบธุรกิจนำเที่ยวที่ขึ้นทะเบียนกับกรมการท่องเที่ยว เมื่อผ่านการอบรมแล้วจะได้ ‘ใบรับรอง’ จากกรมการท่องเที่ยว และนำใบรับรองนี้ไปขอใบอนุญาตในการทำงาน (work permit) จากกระทรวงแรงงาน จึงจะสามารถทำหน้าที่เป็น ‘ผู้ประสาน’ ในการดูแลนักท่องเที่ยวได้ ซึ่งใบรับรองนี้จะมีอายุ 6 เดือน

2) เร่งพัฒนาทักษะภาษาเกาหลีให้แก่มัคคุเทศก์ชาวไทย โดยกรมการท่องเที่ยวจะจัดอบรมภาษาเกาหลีให้แก่มัคคุเทศก์ชาวไทยและผู้ที่สนใจเพื่อให้สามารถสื่อสารและบริการนำเที่ยวให้แก่นักท่องเที่ยวเกาหลีได้โดยตรง

“กรณีที่มีกระแสข่าวว่ากรมการท่องเที่ยวได้ดำเนินการขึ้นทะเบียนมัคคุเทศก์ให้ชาวต่างชาติสามารถเข้ามาประกอบอาชีพมัคคุเทศก์ในไทยนั้น เป็นความเข้าใจที่คลาดเคลื่อน ยืนยันว่า กรมการท่องเที่ยวไม่มีนโยบายที่จะออกใบอนุญาตประกอบอาชีพมัคคุเทศก์ให้แก่ชาวต่างชาติแต่อย่างใด ‘ผู้ประสานงาน’ ชาวต่างชาติมีหน้าที่แค่คอยอำนวยความสะดวก เป็นตัวกลางในการสื่อสารระหว่างนักท่องเที่ยวกับบริษัทนำเที่ยว รวมถึงช่วยแปลข้อมูลเกี่ยวกับสถานที่ท่องเที่ยวที่มัคคุเทศก์ชาวไทยอธิบายให้นักท่องเที่ยวเข้าใจเท่านั้น ซึ่งแนวทางนี้เป็นมาตรการแก้ไขปัญหาระยะสั้น โดยกรมการท่องเที่ยวและคณะทำงานจะสรุปผลที่ได้และพิจารณาหาแนวทางแก้ปัญหาในระยะยาวต่อไป” นางสาววรรณสิริ กล่าว

ผู้อำนวยการศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศ
ผู้เขียนข่าว
26 มิถุนายน 2558

* * * * * * * * *

เผยแพร่ในนาม กรมการท่องเที่ยว กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา โดยบริษัท ซิลเลเบิล จำกัด ต้องการทราบรายละเอียดเพิ่มเติมเพื่อเผยแพร่ข่าว กรุณาติดต่อ คุณสมคิด เจริญศักดิ์โทร. 08 4147 7575 / โทร. 0 2254 6895-7 โทรสาร 0 2650 7738 คุณมนปรียา เฟื่องเดช โทร.
08 9814 4665

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  เตรียมพร้อมรับมือจีน-เอเชียแห่เที่ยวไทย  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม