หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: “ศรีปทุม” คว้ารางวัลคิดดี คิดโดน ฉลาดซื้อ ประหยัดใช้ Campaign Award  (อ่าน 550 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 3 ส.ค. 15, 10:49 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

“ศรีปทุม” คว้ารางวัลผลงานสร้างสรรค์จากกรมการค้าภายใน
โครงการ“คิดดี คิดโดน ฉลาดซื้อ ประหยัดใช้ Campaign Award”

กรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ ประกาศผลรางวัลผลงานสร้างสรรค์จากนักศึกษาและกลุ่มครีเอทีฟ ร่วมรณรงค์ปลูกฝังค่านิยมให้ผู้บริโภคตระหนักถึงการเลือกซื้อสินค้าและเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้จ่ายอย่างฉลาด ภายใต้แคมเปญ “คิดดี คิดโดน ฉลาดซื้อ ประหยัดใช้ Campaign Award” ณ บริเวณชั้น 1 ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ ผลนักศึกษาจากคณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีปทุม ทีม I’m not Potato คว้ารางวัลชนะเลิศไปครอง ส่วนครีเอทีฟ ทีม 228 คว้ารางวัลชนะเลิศประเภทครีเอทีฟไปครอง


นายบุณยฤทธิ์ กัลยาณมิตร อธิบดีกรมการค้าภายใน เผยว่า “
กรมการค้าภายในได้จัดทำโครงการรณรงค์ประชาสัมพันธ์ให้เข้าถึงพฤติกรรมผู้บริโภคในปัจจุบัน ภายใต้ชื่อโครงการประกวด “คิดดี คิดโดน ฉลาดซื้อ ประหยัดใช้ Campaign Award” เพื่อค้นหากลยุทธ์การรณรงค์ใหม่ๆ จากนิสิตนักศึกษาและกลุ่มครีเอทีฟมืออาชีพ โดยโครงการประกวดในครั้งนี้ทางกรมการค้าภายในจัดขึ้นเพื่อรณรงค์สร้างกระแสการรับรู้ให้แก่ผู้บริโภคยุคใหม่ในการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม โดยการดูแลรักษาสิทธิและประโยชน์ของตนเองในการบริโภคสินค้าต่างๆ มากขึ้น เริ่มตั้งแต่ผู้บริโภคต้องฉลาดซื้อ ประหยัดใช้ โดยการดูแลสิ่งแวดล้อมต่างๆ ในการจับจ่ายใช้สอย เริ่มตั้งแต่การรักษาสิทธิของตนเองในการบริโภคสินค้า อ่านฉลาด มีการเปรียบเทียบปริมาณและกลยุทธต่างๆของผู้ขาย หรืออาจจะมีการลดราคาแต่ลดปริมาณลงด้วย ซึ่งบางทีลดปริมาณมากกว่าที่ลดราคาในอัตราส่วนที่แตกต่างกัน ผู้บริโภคต้องเลือกซื้อ การอ่านฉลากเป็นเรื่องสำคัญมาก และดูว่าแต่ละสินค้าแตกต่างกันมากน้อยขนาดไหน ส่วนประกอบของวัตถุดิบที่ใช้ ทำให้เกิดทางเลือกแล้วในที่สุดก็นำมาซึ่งการตัดสินใจเลือกซื้อสินค้าที่คุ้มค่าและเหมาะสม และเกิดประโยชน์สูงสุด

นายบุณยฤทธิ์ กล่าวต่อว่า การประกวดครั้งนี้ได้ผลตอบรับเป็นอย่างดี แคมเปญนี้ ทางกรมการค้าภายในสื่อสารออกไป 2 กลุ่ม กลุ่มหนึ่งคือนักศึกษาซึ่งเป็นกลุ่มเยาวชนที่เราต้องการให้เขาเป็นตัวจุดกระแส อีกส่วนหนึ่งคือกลุ่มของมืออาชีพที่เป็นครีเอทีฟต่างๆ แบ่งการประกวดออกเป็น 2 ประเภท 2 ส่วน แยกประเภทการตัดสิน การตอบรับจากกลุ่มนักศึกษา ถือว่าการตอบรับดีมาก มีเข้ามาหลายทีมจากมหาวิทยาลัยต่างๆ และวันนี้ได้คัดเลือกมา 6 ทีม ในขณะที่กลุ่มครีเอทีฟมาจากวงการต่างๆ ทั้งสองส่วนนี้แยกรางวัลกัน ครีเอทีฟให้รางวัล 100,000 บาท และก็รองลงมา 40,000 บาท และ 20,000 บาทตามลำดับ ส่วนของนักศึกษา รางวัลชนะเลิศได้รับรางวัล 40,000 บาท รองลงมา 20,000 บาทและ 10,000 บาท เพื่อให้นักศึกษาเกิดการตื่นตัวและเรียกกระแสในวงกว้าง ผลงานในวันนี้ จะเกิดจากการกลั่นกรองจากส่วนต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นนิสิตหรือครีเอทีฟ ถือว่าเป็นผลงานที่มีคุณค่า และเราก็จะนำไปต่อยอดในการรณรงค์ต่อไป ไม่ว่าจะเป็นโซเชียลมีเดีย ปริ๊นซ์แอด ไลน์สติกเกอร์ แล้วจะไปดูว่าจะต่อยอดอย่างไร ผมเชื่อว่าถ้าผู้บริโภคได้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเป็นการซื้ออย่างฉลาด ใช้อย่างประหยัด ถ้าเราปรับเปลี่ยนพฤติกรรมไปได้ทุกคน เศรษฐกิจของเราก็จะเป็นเศรษฐกิจพอเพียง และพี่น้องประชาชนผู้บริโภคจะได้ใช้ของสมกับคุณค่ากับราคาของสิ่งนั้น ก็จะสอดคล้องกับวัตถุประสงค์ของกรมการค้าภายใน”

อธิบดีกรมการค้าภายในกล่าวท้ายสุดว่า “การจัดการประกวดในครั้งนี้ถือเป็นการเปิดโอกาสให้ประชาชนได้มาร่วมกันแสดงพลังในการสร้างสรรค์ผลงานที่ดี เป็นประโยชน์ต่อสังคม ประชาชนและผู้บริโภค และทำให้กรมการค้าภายในมีแนวคิดที่จะสร้างสรรค์ในการรณรงค์ให้ประชาชนได้เกิดการตระหนักรู้และเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมในการบริโภค “ฉลาดซื้อ ประหยัดใช้” ต่อไป” ผลผู้ชนะเลิศรางวัลที่ 1 ประเภทครีเอทีฟ คือ ทีม 228 ภายใต้คอนเซ็ปต์ “คิดก่อนควัก Thaink.Before.Pay” การนำเสนอข้อมูลที่ถูกต้องชัดเจนแก่ผู้บริโภค เพื่อให้รู้เท่าทันและไม่ตกเป็นเหยื่อของกลโกงต่างๆ ผ่านสื่อโซเชี่ยลมีเดียที่สามารถเข้าถึงประชาชนได้โดยตรงและรวดเร็ว ด้านกลุ่มนิสิตนักศึกษาผลการประกวด ทีม I’m not Potato จากคณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีปทุม ได้รับรางวัลที่ 1ประกอบด้วย นส.ณัฏฐ์ บุญมี นส.มณีรัตน์ ห้วยหงส์ทอง นส.กุลพัชร เกียรติคุณากร นส.ทิฆัมพร ดมอุ่นดี ซึ่งส่งผลงานในชื่อ “เพลาเพลาบ้างนะ” โดยเน้นการเลือกใช้สื่อในการประชาสัมพันธ์ในแบบ Social media เป็นหลัก อาทิ Facebook Line Poster โดยใช้คอนเซ็ปต์ “เพลาเพลาบ้างนะ”

นส.ณัฏฐ์ บุญมี หัวหน้ากลุ่มชนะเลิศรางวัลที่ 1 กล่าวถึงคอนเซ็ปต์ นี้ว่า “เพลาเพลาบ้างนะ” เป็นคำกล่าวที่เรามักได้ยินผู้ใหญ่พูดบ่อยๆว่า ใช้เงินให้เพลาๆ บ้างนะ จึงนำคำนี้มาเป็น Key Message เพื่อสร้างการจดจำคาแร็คเตอร์ตัวละครให้อยู่ในใจผู้บริโภค และคิดสร้างคาแร็คเตอร์พ่อบ้าน แม่บ้าน “น้องดาวน์ พี่ผ่อน” โดยนำมาเล่าเรื่องในแบบการใช้ชีวิตประจำวันผ่านคาแร็คเตอร์ของการ์ตูนในแบบการ์ตูนล้อเลียนและมี Content เกี่ยวกับการเลือกซื้อสินค้าที่ต้องผ่านกระบวนการคิดและกระบวนการตัดสินใจ คอนเซ็ปต์นี้ ทางกลุ่มใช้เวลาจริงๆ อาทิตย์เดียว โดยเป็นการมองจากสิ่งแวดล้อมรอบตัวที่มีแต่เพื่อนที่ชอบช้อปปิ้ง เป็นการเตือนสติว่าบางทีเราใช้เงินมากเกินไปหรือเปล่า เป็นแค่นักศึกษายังหาเงินเองไม่ได้ และมีคำพูดติดปากที่ผู้ใหญ่ชอบพูดว่า “ใช้เงินให้เพลาๆกันลงบ้าง” ก็เลยเป็นที่มาของคอนเซ็ปต์ว่า “เพลาๆ บ้างนะ” ลดการใช้เงินบ้าง เป็นการเบรกเพื่อนๆ และตัวเอง”

หัวหน้ากลุ่ม I’m not Potato เผยความรู้สึกที่ได้รับรางวัลชนะเลิศเป็นครั้งแรกว่า “ในครั้งแรกที่ทำกันไม่คิดว่าจะได้รางวัล คิดแค่ว่าได้เข้าร่วมกิจกรรม เพื่อเป็นการเก็บผลงานเอาไว้ในอนาคตเมื่อจบการศึกษาออกไป ก่อนหน้านี้เคยประกวดมาบ้างแต่ไม่เคยได้รับรางวัลที่ 1 ครั้งนี้ถือเป็นประสบการณ์ที่ดีมาก โดยเฉพาะเรื่องของการนำเสนองาน ไม่ว่าเราจะดีไซน์งานออกมาดีขนาดไหน สิ่งสำคัญอีกสิ่งหนึ่งคือ การนำเสนองานกับคณะกรรมการฯ ความกดดันจากรอบข้าง สายตาทุกคู่ที่จ้องมองผลงานของกลุ่ม การพรีเซนต์งานต่อสาธารณะ ต้องมีความมั่นใจและนำเสนอผลงานให้ดีขึ้น ซึ่งสิ่งเหล่านี้ ถือเป็นประสบการณ์ที่มีค่าสำหรับทุกคนมาก ดีใจมาก”

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 3 ส.ค. 15, 11:18 น โดย femily » noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม