หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: กลุ่มประเทศอุตสาหกรรมเสี่ยงพลาดเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน  (อ่าน 42 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 8 ก.ย. 15, 13:23 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

เบอร์ลิน--8 ก.ย.--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์

อ้างอิง: รับชมภาพประกอบได้ที่ AP Images ( http://www.apimages.com ) และ http://www.presseportal.de/nr/7977/

ประเทศอุตสาหกรรมส่วนใหญ่ในกลุ่ม OECD ยังไม่พร้อมปฏิบัติตามเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน (SDG) ซึ่งประชาคมโลกร่วมกันกำหนดขึ้นใหม่ โดยหลายประเทศยังไม่เฉียดเข้าใกล้การบรรลุเป้าหมายด้านนโยบายที่บรรดาผู้นำประเทศหรือรัฐบาลเตรียมประกาศใช้ในการประชุมสหประชาชาติว่าด้วยการพัฒนาที่ยั่งยืนในเดือนนี้ อันที่จริงแล้ว มีความเสี่ยงสูงมากที่หลายประเทศจะไม่บรรลุเป้าหมายทั้งหมดทุกประการ ทั้งนี้ การขาดดุลอย่างมหาศาลของประเทศอุตสาหกรรมเป็นผลพวงมาจากพฤติกรรมการบริโภคและการผลิตที่ไม่ยั่งยืน และในหลายกรณีก็พบว่าระบบเศรษฐกิจของประเทศอุตสาหกรรมทำให้ปัญหาความเหลื่อมล้ำทางสังคมทวีความรุนแรงขึ้น

ข้อมูลข้างต้นได้มาจากการศึกษาเปรียบเทียบ 34 ประเทศในกลุ่ม OECD ซึ่งจัดทำโดยมูลนิธิ Bertelsmann Foundation ของเยอรมนี โดยอ้างอิงปัจจัยชี้วัด 34 ประการในการบรรลุเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน 17 ข้อภายในปี 2573 ซึ่งนับเป็นงานวิจัยชิ้นแรกของโลกที่มีการศึกษาสถานะปัจจุบันของประเทศเหล่านี้อย่างเป็นระบบ ทั้งแบบประเทศเดียวและนำไปเปรียบเทียบกับประเทศอื่น โดยสามารถบอกได้ว่าประเทศใดบ้างที่เป็นต้นแบบในการบรรลุเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน ขณะเดียวกันก็ชี้ให้เห็นว่าประเทศใดยังมีการขาดดุลมหาศาลอยู่ งานวิจัยชิ้นนี้จึงเป็นเสมือนพิมพ์เขียวสำหรับการบรรลุเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืนภายใน 15 ปีข้างหน้า

จากการวิจัยพบว่า ประเทศที่มีแนวโน้มสูงสุดในการบรรลุเป้าหมายใหม่ของยูเอ็นคือประเทศในสแกนดิเนเวีย 4 ประเทศ ได้แก่ สวีเดน นอร์เวย์ เดนมาร์ก และฟินแลนด์ โดยมีสวิตเซอร์แลนด์ตามมาเป็นอันดับ 5 ส่วนประเทศที่มีแนวโน้มต่ำสุดในการบรรลุเป้าหมายคือสหรัฐอเมริกา กรีซ ชิลี ฮังการี ตุรกี และเม็กซิโก

Aart De Geus ประธานของ Bertelsmann Foundation อธิบายว่า "การวิจัยของเราถือเป็นการทดสอบภาวะวิกฤต (Stress Test) ครั้งแรกสำหรับกลุ่มประเทศอุตสาหกรรม ผลการวิเคราะห์บ่งชี้ว่าเราต้องทำการบ้านในส่วนไหนบ้าง นอกจากนั้นยังแสดงให้เห็นว่าประเทศอุตสาหกรรมกำลังเสี่ยงที่จะพลาดเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน"

ยิ่งไปกว่านั้น ผลวิจัยยังเผยถึงความแตกต่างอย่างชัดเจนของแต่ละประเทศในการบรรลุเป้าหมายแต่ละข้อ โดยเฉพาะเรื่องความเหลื่อมล้ำทางสังคม ซึ่งขณะนี้กำลังพุ่งสูงเป็นประวัติการณ์ในประเทศอุตสาหกรรม และยังคงเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ โดยใน 23 ประเทศในกลุ่ม OECD นั้น ประชากร 10% ที่มีฐานะร่ำรวยที่สุด มีรายได้อย่างต่ำเท่ากับประชากร 40% ที่มีฐานะยากจนที่สุด ส่วนในสหรัฐอเมริกานั้น ประชากร 10% ที่ร่ำรวยที่สุด มีรายได้สูงกว่าประชากร 40% ที่ยากจนที่สุดถึง 1.7 เท่า และในชิลีส่วนต่างดังกล่าวสูงถึง 3.3 เท่า แต่ในประเทศอื่นๆ อย่างสโลวาเกีย สโลวีเนีย นอร์เวย์ สาธารณรัฐเช็ก และเดนมาร์กนั้น รายได้ของประชากรมีการกระจุกตัวน้อยกว่ามาก ซึ่งเป็นเครื่องพิสูจน์ว่าความเหลื่อมล้ำไม่ใช่สิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้

ความแตกต่างอย่างมากยังปรากฏให้เห็นในอีกหลายด้าน เช่น มลพิษทางสิ่งแวดล้อม โดยประเทศต่างๆ อย่างออสเตรเลีย แคนาดา โปแลนด์ และเม็กซิโก มีการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ต่อหน่วยการผลิตเศรษฐกิจมากกว่า 6 เท่าเมื่อเทียบกับสวีเดนหรือนอร์เวย์ นอกจากนี้ สัดส่วนการใช้พลังงานทดแทนของแต่ละประเทศก็ยังแตกต่างกันมาก เช่น เกาหลีใต้ สหราชอาณาจักร และเนเธอร์แลนด์ ใช้พลังงานทดแทนไม่ถึง 4% ในทางกลับกัน ไอซ์แลนด์ นอร์เวย์ และสวีเดน มีสัดส่วนการใช้พลังงานทดแทนมากกว่า 47% และกำลังขยายสัดส่วนอย่างต่อเนื่องโดยไม่ส่งผลกระทบต่อการเติบโตทางเศรษฐกิจแต่อย่างใด

โคฟี อันนัน ผู้ตั้งเป้าหมายการพัฒนาแห่งสหัสวรรษ (MDG) เรียกร้องให้ประเทศที่มีความมั่งคั่งมีส่วนร่วมมากขึ้น โดยกล่าวว่า "ผมต้องขอขอบคุณ Bertelsmann Foundation ที่ได้เน้นย้ำและลงรายละเอียดในประเด็นนี้ ผมหวังเป็นอย่างยิ่งว่าการศึกษาในครั้งนี้จะจุดประกายให้เกิดการอภิปรายว่าด้วยเรื่องความยั่งยืนและความเป็นธรรมในสังคมในกลุ่มประเทศที่มีรายได้สูง เรามีหน้าที่รับผิดชอบต่อโลกใบนี้และประชาชนทุกคน"

รับชมข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.bertelsmann-stiftung.org

ติดต่อผู้เชี่ยวชาญของเรา
ดร. คริสเตียน โครลล์
โทร. +49/5241-81-81471
มือถือ: +49/173-6601646
อีเมล์: christian.kroll@bertelsmann-stiftung.de

แหล่งข่าว: Bertelsmann Stiftung

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม