หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ผมร่วง หัวล้าน กรรมพันธุ์ การถ่ายทอดพันธุกรรมที่คุณเลือกไม่ได้  (อ่าน 231 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 11 ก.ย. 15, 14:04 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 


โดยทั่วไปเรามักจะได้ยินคำว่า พันธุกรรม (Heredity) กันอยู่บ่อยๆ การถ่ายทอดพันธุกรรมคือ การถ่ายทอดลักษณะเฉพาะบางอย่างของสิ่งมีชีวิต จากรุ่นหนึ่งไปสู่อีกรุ่นหนึ่งหรือจากการถ่ายทอดจากบรรพบุรุษไปสู่รุ่นลูก รุ่นหลาน ดังเช่นลักษณะ สีผิว สีดวงตา เกี่ยวกับเส้นผม ผมบาง ผมร่วง หรือแม้กระทั่งหัวล้าน

ซึ่งเป็นเหตุผลว่าทำไมถึงชอบมีคนคนทักว่าคุณมีลักษณะเส้นผมเหมือนพ่อบ้าง ลักษณะสีดวงตาคล้ายกับแม่บ้าง ซึ่งลักษณะต่างๆ เหล่านี้ จะถูกส่งผ่านจากพ่อแม่ไปสู่รุ่นลูกได้ และอาจส่งผ่านจากคนรุ่นหนึ่งไปยังคนรุ่นต่อไปได้อีก ซึ่งเรียกว่า ลักษณะทางพันธุกรรม  (Genetic Character) ในการพิจารณาลักษณะต่างๆ ว่าลักษณะใดนั้น เป็นลักษณะทางพันธุกรรมจะต้องพิจารณาจากหลายๆ รุ่น หรือหลายชั่วอายุคน เพราะลักษณะทางพันธุกรรมบางอย่างอาจไม่เคยปรากฏในรุ่นลูก แต่อาจสามารถจข้ามไปปรากฏในรุ่นหลานก็เป็นได้

ลักษณะที่ถ่ายทอดทางพันธุกรรม
ตามปกติของกรรมพันธุ์หรือลักษณะต่างๆ ในสิ่งมีชีวิตสามารถถ่ายทอดไปสู่รุ่นต่อไปได้ โดยผ่านทางเซลล์สืบพันธุ์ กล่าวคือ เมื่อเกิดการปฏิสนธิระหว่างเซลล์ไข่ของแม่กับอสุจิของพ่อ  ลักษณะต่างๆ ของพ่อและแม่จะถ่ายทอดผ่านเซลล์ที่เกิดการปฏิสนธิไปสู่รุ่นลูก โดยที่พ่อและแม่ก็ได้รับการถ่ายทอดพันธุกรรมมาจากปู่ย่าตายายอีกทอดนึงตามลำดับ

แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าลักษณะต่างๆ ทุกอย่างที่หล่อหลอมเป็นลูก เป็นหลาน จะเป็นลักษณะที่ถูกถ่ายทอดทางพันธุกรรมทั้งหมด ทั้งนี้เพราะลักษณะบางอย่างก็ไม่ถือว่าเป็นลักษณะทางพันธุกรรม เพราะลักษณะบางอย่างอาจเกิดขึ้นภายหลัง ไม่ได้เกิดขึ้นจากการถ่ายทอดลักษณะทางพันธุกรรมจากบรรพบุรุษโดยตรง  เช่น  ลักษณะที่เกิดขึ้นจากอุบัติเหตุ แผลที่เกิดจากมีดบาด  หรือการทำศัลยกรรมตกแต่งเพิ่มเติมทางการแพทย์  เป็นต้น

ความแปรผันทางพันธุกรรม
นักวิทยาศาสตร์จะจำแนกสิ่งมีชีวิตบนโลกที่มีมากมายหลายชนิดออกจากกัน โดยดูจากความคล้ายคลึงและเปรียบเทียบความแตกต่างของสิ่งมีชีวิตเหล่านั้น ซึ่งความแตกต่างของสิ่งมีชีวิตที่ต่างชนิดกัน มักจะสังเหตุและมองเห็นได้ง่าย ชัดเจน  เช่น โลมาที่มีความต่างไปจากลิง ถึงแม้สัตว์ทั้งสองชนิดจะเป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมเหมือนกัน  นอกจากนี้ยังพบว่าความแตกต่างเกิดที่อาจเกิดขึ้นจากความแปรผันภายในของสิ่งมีชีวิตชนิดเดียวกันก็ได้ แต่จะมีความแตกต่างน้อยกว่าที่เกิดขึ้นระหว่างสิ่งมีชีวิตต่างชนิดกัน เราทั้งหลายถูกจัดอยู่ในกลุ่มของมนุษย์เนื่องจากเรามีลักษณะหลายอย่างที่เหมือนกัน  และมนุษย์แต่ละคนก็มีความแตกต่างเฉพาะในแต่ละบุคคล แม้แต่ฝาแฝดที่เป็นแฝดร่วมไข่เดียวกันก็ตาม เพราะแม้ว่าจะมีลักษณะต่างๆ ผิวพรรณ ความสูง เส้นผม และหน้าตาใกล้เคียงกันมากที่สุดก็ตาม แต่ก็ยังมีลักษณะความแตกต่างเฉพาะตัวเรียกว่า  “ความแปรผันทางพันธุกรรม” (Genetic Variable)  ซึ่งความแปรผันทางพันธุกรรมสามารถจำแนกได้เป็น 2 ประเภท คือ
ลักษณะที่มีความแปรผันแบบไม่ต่อเนื่อง (Discontinuous Variation)
เป็นลักษณะทางพันธุกรรมที่สามารถแยกความแตกต่างได้อย่างชัดเจน โดยลักษณะความแปรผันไม่ต่อเนื่องเกิดจากอิทธิพลทางพันธุกรรมเพียงอย่างเดียว เช่น ลักษณะลักยิ้ม(มีลักยิ้มหรือไม่มีลักยิ้ม) ติ่งหู(มีติ่งหูหรือไม่มีติ่งหู) ห่อลิ้น(ห่อลิ้นได้หรือห่อลิ้นไม่ได้) เป็นต้น

ลักษณะที่มีความแปรผันแบบต่อเนื่อง
ลักษณะที่มีความแปรผันแบบต่อเนื่อง (Continuous Variation) เป็นลักษณะทางพันธุกรรมที่ไม่สามารถแยกความแตกต่างได้อย่างเด่นชัด เช่น ความสูง น้ำหนัก โครงร่าง สีผิว ซึ่งเป็นลักษณะที่ได้รับอิทธิพลจากพันธุกรรมและสิ่งแวดล้อมร่วมกัน  เช่น ความสูง ถ้าเราได้รับอาหารที่ถูกหลักโภชนาการ มีการออกกำลังกายอย่างเหมาะ ก็จะทำให้เรามีร่างกายที่สูงขึ้นได้

ขอบคุณบทความจาก IHC Hairloss
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม