หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: จังหวัด ลำพูน ขอเชิญ นักท่องเที่ยว และ ผู้สนใจ ร่วมงาน ประเพณี สลากย้อมเมืองลำพู  (อ่าน 54 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 25 ก.ย. 15, 11:45 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

จังหวัด ลำพูน ขอเชิญ นักท่องเที่ยว และ ผู้สนใจ ร่วมงาน ประเพณี สลากย้อมเมืองลำพูนหนึ่งเดียวในโลก ประจำปี 2558 จัดระหว่าง วันที่ 25 – 27 กันยายน 2558 ที่ วัดพระธาตุหริภุญชัย อำเภอ เมือง จังหวัดลำพูน

จังหวัดลำพูน ขอเชิญ นักท่องเที่ยว และ ประชาชน ผู้สนใจ ร่วม งานประเพณี สลากภัต และ สลากย้อม เมืองลำพูนหนึ่งเดียวในโลก ประจำปี 2558 โดย จะจัดระหว่าง วันที่ 25 – 27 กันยายน 2558 ที่ วัดพระธาตุหริภุญชัย อำเภอ เมือง จังหวัดลำพูน ภายในงาน จะมี ขบวนแห่ ต้นสลากย้อม และ การแสดง แสง สี เสียง ทางวัฒนธรรม การประกวด การฮ่ำกะโลง และ การทำบุญถวายทาน การอ่านเส้นสลาก ตามประเพณี ล้านนา
นายณรงค์ อ่อนสอาด ผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน เปิดเผยว่า จังหวัดลำพูน และ สำนักงานวัฒนธรรม จังหวัดลำพูน , องค์การบริหารส่วนจังหวัดลำพูน และ สภาวัฒนธรรมจังหวัดลำพูน , สมาคมชาวลำพูน และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมกันจัดงาน ประเพณี สลากย้อมเมืองลำพูน หนึ่งเดียวในโลก ประจำปี 2558 เพื่อเป็นการสืบสานประเพณีวัฒนธรรมที่ดีงามที่มีความโดดเด่นทางวิถีชีวิต ชุมชน ตลอดจนเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมอย่างยั่งยืนเพื่อเชื่อมโยง สู่การท่องเที่ยวของภูมิภาค และ ประเทศ โดย กำหนดจัด ในระหว่างวันที่ 25 – 27 กันยายน 2558 ที่ วัดพระธาตุหริภุญชัย วรมหาวิหาร ตำบลในเมือง อำเภอเมืองลำพูน จังหวัดลำพูน กิจกรรมที่สำคัญประกอบด้วย ริ้วขบวนแห่ต้นสลากย้อมตามถนนอินทยงยศ และ การแสดงศิลปวัฒนธรรมพื้นบ้าน สาธิตการประดิษฐ์ ครัวหย้อง ของใช้ชาวล้านนา , การแสดง แสงสีเสียง ทางวัฒนธรรม เกี่ยวกับ ประวัติ ความเป็นมาของ ประเพณี สลากย้อม, การประกวดต้นสลากย้อม , การแสดง ละครประกอบนาฏศิลป์ , การ ประกวดการฮ่ำกะโลง อ่านเส้นสลาก และ การ ประกอบพิธีถวายทานสลากภัต

กิจกรรม ภายในงาน จะเริ่ม ตั้ง แต่ วันศุกร์ ที่ 25 กันยายน 2558 ตั้งแต่ เวลา 16.00 น. ที่บริเวณ หน้าวัดพระธาตุ หริภุญชัย จะมี การจัดถนนสายวัฒนธรรม การจัดแสดง จำหน่าย อาหาร , ของใช้พื้นเมือง , การแสดง ทางศิลปวัฒนธรรม วัฒนธรรมของกลุ่มชาติพันธุ์ ในจังหวัดลำพูน และ การแสดง ละคร ประกอบนาฏศิลป์ร่วมสมัยเรื่อง ข้าเจ้าจะตานสลากย้อม

ในวันเสาร์ ที่ 26 กันยายน 2558 ตั้งแต่เวลา 16.00 น. จะมีการแสดงดนตรีล้านนาผสมสากล บนถนนสายวัฒนธรรม จากนั้น ในเวลา 17.30 น. ขบวนแห่ต้นสลากย้อม สูง 8 เมตร พร้อมเครื่องครัวทานแบบ ล้านนา จะ เคลื่อน เข้าสู่วัดพระธาตุหริภุญชัย และ จะมี พิธีเปิด งายอย่างเป็นทางการ จากนั้น จะมีการ แสดง ละคร ประกอบนาฏศิลป์ร่วมสมัยเรื่อง ข้าเจ้าจะตานสลากย้อม

ส่วนในวัน อาทิตย์ ที่ 27 กันยายน 2558 ตั้งแต่เวลา 07.00 น. พุทธศาสนิกชน จะนำ ก๋วยสลาก มา ตั้งเตรียมถวาย ภายในวัดพระธาตุ หริภุญชัย ซึ่ง ในช่วงเช้าจะมีการ แสดงซอพื้นเมือง การประกวด การฮ่ำกะโลง และ ในเวลา 13.00 น. พุทธศาสนิกชน จะร่วมกัน ประกอบพิธีถวายทานสลากภัตร

สำหรับ ผู้สนใจที่ ต้องการจะร่วมเป็นเจ้าภาพ สลากย้อม สามารถ ติดต่อ ได้ที่ วัดพระธาตุ หริภุญชัยฯ หมายเลขโทรศัพท์ : 089 – 95552174 , พระราชปัญญาโมลี เจ้าคณะจังหวัดลำพูน หมายเลขโทรศัพท์ : 081- 7962466 , สภาวัฒนธรรม จ.ลำพูน หมายเลขโทรศัพท์ : 087 – 7144448 และ กองการศึกษา องค์การบริหารส่วน จ.ลำพูน หมายเลขโทรศัพท์ : 087 – 1939556

ประเพณีสลากภัตร , สลากย้อม , พิธีถวายทานสลากภัตร หรือ การตานก๋วยสลาก เป็นประเพณีที่มีการสืบทอดกันมาจากบรรพบุรุษ ซึ่งเป็นการทำบุญประจำปี ก่อนออกพรรษาชาวล้านนา ซึ่งมัก จะจัดงานทานสลากภัต ส่วนสลากย้อม ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งที่นำมาถวายทานในกิจกรรมงานสลากภัต แต่ได้วางจุดมุ่งหมายที่ชัดเจนให้ไว้สำหรับผู้หญิงเป็นเจ้าภาพได้เท่านั้น กุศโลบายที่ สำคัญ คือ จะจัดทำได้เพียงครั้งเดียวเท่านั้นเพราะ สิ่งสำคัญ คือ สลากต้องมีความสวยงาม ใช้จตุปัจจัยในการเตรียมงานมาก ใครจะทำได้ต้องมีความมุมานะอย่างสูงส่ง เป็นการทำบุญครั้งยิ่งใหญ่ที่สุดในชีวิต ครั้งหนึ่ง ของผู้หญิง เพื่อเป็นการสะสม บารมีในชาติภพหน้า ซึ่งเทียบเท่ากับการบวชของผู้ชาย โดยกำหนดจัดในวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 10 ในช่วงก่อนวันออกพรรษา ในพื้นที่ จังหวัดลำพูน จะ เริ่มที่ วัดพระธาตุหริภุญชัย วรมหาวิหาร ก่อน ซึ่งชาวลำพูนถือว่า พระธาตุ หริภุญชัย เป็นวัดหลวง คือ วัดลำดับแรกของจังหวัด ต่อจากนั้น วัดต่าง ๆ ก็จะจัดงานดังกล่าวเป็นลำดับ ๆ ต่อไป ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับความพร้อมของ แต่ละวัด และชุมชน .


noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  ลำพูน  ท่องเที่ยว  วัฒนธรรม 

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม