หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ปตท.ตั้งโต๊ะเคลียร์ เงินเดือนผู้บริหาร ปตท. ปัดบอร์ดกินเงินเดือน13ล้าน  (อ่าน 99 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 29 ก.ย. 15, 10:54 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

ปตท.ตั้งโต๊ะเคลียร์ เงินเดือนผู้บริหาร ปตท. ปัดบอร์ดกินเงินเดือน13ล้านหยุดข้อมูลบิดเบือน เงินเดือนซีอีโอ ปตท ไม่ได้สูงเกือบ 5 ล้านบาทอย่างที่คิด
บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) ได้ชื่อว่าเป็นบริษัทที่อยู่ในความนิยมอันดับต้นๆ เป็นที่ที่หลายคนใฝ่ฝันอยากทำงาน ไม่ว่าจะเป็นผู้ที่แก่กล้าด้วยวัยวุฒิและคุณวุฒิ เพื่อมาในตำแหน่งผู้บริหารระดับสูง และคณะกรรมการ (บอร์ด ) และผู้ที่ยังเพิ่งเริ่มวัยทำงาน เพราะผลตอบแทนสูง เพราะมีทั้งเงินเดือน โบนัส ค่าเบี้ยประชุม หุ้น สิทธิในการซื้อหุ้นสามัญ (Warrant) และสวัสดิการ รวมไปถึง ค่าเช่าบ้าน ค่าปฏิบัติงานต่างจังหวด และค่าล่วงเวลา ข้อมูลเหล่านี้ปรากฏชัดเจนในหนังสือรายงานประจำปีของปตท. 2550 ที่ระบุว่า ได้จ่ายผลตอบแทนให้กรรมการบริษัทซึ่งมีงานหลักในการประชุมรวมทั้งสิ้นประมาณ 42 ล้านบาท (ตาราง”42 ล้านบาทเบี้ยประชุม โบนัส กรรมการ”) โดยมีโอฬาร ไชยประวัติ ซึ่งปัจจุบันมีตำแหน่งกรรมการสภามหาวิทยาลัยชินวัตร และประธานกรรมการตรวจสอบ บริษัท ชิน คอร์ปอเรชั่น จำกัด และสุชาติ ธาดาธำรงเวช อาจารย์ประจำคณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง อดีตที่ปรึกษาผู้ทรงคุณวุฒิของนายกรัฐมนตรี (พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร) ด้านเศรษฐกิจ (ปี 2547-2549) ได้รับสูงสุดคนละกว่า 3 ล้านบาท (ตาราง “เบี้ยประชุม โบนัส กรรมการจัดสรรลงตัว”)
ทั้งนี้ ผู้ที่เป็นกรรมการมีรายได้ประจำแน่นอนคือ เบี้ยกรรมการรายเดือน 30,000 บาท หากประชุมได้อีกครั้งละ 20,000 บาท กรรมการคนใดที่เป็นกรรมการในชุดอื่นด้วยจะได้เบี้ยกรรมการและเบี้ยประชุมมากขึ้นตามลำดับ ส่วน เงินโบนัสจะคิดจากอัตรากำไรของบริษัท เท่ากับ 0.05% ของกำไรสุทธิ
นอกจากนี้ คณะกรรมการ ปตท. ยังประชุมครั้งที่ 11/2550 มีมติเห็นชอบประเมินผลงานของตัวเอง 3 ประเด็นคือ 1.ประเมินทั้งคณะได้คะแนน 90.39% 2.ประเมินรายบุคคล (ประเมินด้วยตัวเอง) ได้คะแนน เฉลี่ย 96.25% และ3.ประเมินรายบุคคล (ประเมินกรรมการคนอื่น) ได้คะแนนเฉลี่ย 98.10% โดยมีเกณฑ์ที่ใช้ประเมิน เช่น การมีวิสัยทัศน์ สร้างมูลค่าเพิ่มแก่กิจการ และการมีจริยธรรม จรรยาบรรณในการประกอบธุรกิจ ซึ่งคณะกรรมการตั้งเกณฑ์ไว้ว่าหากได้คะแนนมากกว่า 85% ถือว่าผลงาน “ดีเยี่ยม” มากกว่า 75% เท่ากับ “ดีมาก” ลดหลั่นลงมา หากต่ำกว่า 50% คือต้องปรับปรุง ซึ่งคะแนนเหล่านี้จะมีผลต่อการจ่ายผลตอบแทน
ข้าราชการ บอร์ด “ปตท.”
จากผลประโยชน์ของบอร์ดเหล่านี้ ทำให้เกิดคำถามว่าโครงสร้างการบริหาร ปตท. และบริษัทลูก ที่ให้ผู้บริหารหน่วยงานราชการที่กำกับดูแลกิจการด้านพลังงาน เข้ามาเป็นประธานและคณะกรรมการเหมาะสมหรือไม่ เพราะผู้บริหารหน่วยงานราชการมีภารกิจต้องรักษา และปกป้องผลประโยชน์ของประชาชน ขณะที่ต้องสวมอีกใบหนึ่งในการเป็นผู้บริหารสูงสุดของบริษัทที่ต้องสร้างประโยชน์ให้บริษัท และทำกำไรสูงสุดเพื่อผู้ถือหุ้น โดยมีผลพลอยได้คือผลตอบแทนจากส่วนแบ่งของกำไรที่เกิดขึ้นในแง่ของโบนัสกรรมการ
ข้อมูลที่ปรากฏทั้งในหนังสือรายงานประจำปี ปตท. 2550 รวมไปถึงข้อมูลที่รายงานต่อตลาดหลักทรัพย์ฯ และประกาศของราชการ ปรากฏว่ามีคณะกรรมการ ปตท. และบริษัทลูก มาจากหน่วยงานที่ทำหน้าที่กำกับดูแลกิจกรรมการพลังงานของชาติ (ตาราง : คนของรัฐกับการเป็นบอร์ด ปตท. และบริษัทลูกปัจจุบัน) เช่น บางคนเป็นปลัด และรองปลัดของกระทรวงพลังงาน และโดยเฉพาะอย่างยิ่งบางคนมาจากคณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ (กพช.) ที่มีนายกรัฐมนตรีเป็นประธาน และมีกรรมการเป็นผู้แทนจากคณะรัฐมนตรี และหน่วยงานราชการ ซึ่ง กพช. มีอำนาจหน้าที่สำคัญข้อหนึ่ง คือ การกำหนดราคาพลังงาน จำนวนนี้ได้เป็นบอร์ด ปตท. ชุดปัจจุบันถึง 4 คน คือ ปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม เลขาธิการคณะกรรมการกฤษฎีกา เลขาธิการสำนักงานพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สภาพัฒน์) และอธิบดีกรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน และบางคนมีตำแหน่งอยู่ในบริษัทลูก ปตท.

ที่มา http://www.xn--72caab2fl6azbbby8lpav6ezjxc.com/2015/06/

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 29 ก.ย. 15, 11:00 น โดย parkoa » noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  ข้าราชการ บอร์ด ปตท.  เงินเดือนผู้บริหาร ปตท. 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม