หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ‘Bluekoff’ กาแฟ “ดอยช้าง” ร้อยล้าน จุดโมเดล win-win เกษตรกรและธุรกิจ  (อ่าน 264 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 2 ก.พ. 16, 16:48 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 


ธุรกิจเมล็ดกาแฟคั่วระดับพรีเมียมแบรนด์ “บลูคอฟ” (Bluekoff) จากดินแดน “ดอยช้าง” จ.เชียงรายนับเป็นต้นแบบที่น่าสนใจ เพราะสร้างความสำเร็จเคียงคู่กันไประหว่างผลประกอบการธุรกิจกับเชิงสังคม มีส่วนสร้างรายได้และยกระดับชีวิตความเป็นอยู่ของเกษตรกรท้องถิ่น และขยายไปถึงช่วยรักษาสภาพแวดล้อมทางธรรมชาติให้สมบูรณ์ดังเดิมศุภชัย ศรีวิตตาภรณ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท บลูคอฟ จำกัด วัย 37 ปี หนุ่มชาวกรุงที่เริ่มต้นธุรกิจเกี่ยวกับกาแฟเมื่อกว่า 16 ปีที่แล้ว ตั้งแต่เป็นตัวแทนขายเครื่องชงกาแฟ และต่อยอดมาทำโรงคั่ว รวมถึงขายเมล็ดกาแฟคั่วสำเร็จในแบรนด์ ‘Bluekoff’ ของตัวเองเมื่อ 3 ปีที่แล้วศุภชัยร่วมมือกับ “ซีพี รีเทลลิงค์” บริษัทในเครือซีพี ออลล์ ซึ่งกำลังต้องการรับซื้อเมล็ดกาแฟสดคุณภาพดีมาใช้ใน “ออลล์ คาเฟ่” (All Caf) มุมขายกาแฟสดในร้านเซเว่น อีเลฟเว่น (7-11)ศุภชัยอธิบายเสริมว่า ทางบริษัท บลูคอฟ จำกัด เข้าไปทำหน้าที่เป็นตัวกลาง รับซื้อเมล็ดกาแฟผลสดคุณภาพดีจากเกษตรกรบนดอยช้าง แล้วแปรรูปเป็นเมล็ดกาแฟคั่ว เพื่อส่งต่อไปยังซีพี รีเทลลิงค์

ทั้งนี้ จากการเติบโตของกาแฟสด “ออลล์ คาเฟ่” ที่เริ่มต้นแค่ไม่กี่สิบสาขา ปัจจุบันอยู่ในร้าน 7-11 กว่า 2,000 สาขา รวมถึงส่งเข้าร้านกาแฟ “มวลชน” อีกกว่า 50 สาขา ทำให้ผลผลิตของเกษตรกรบนดอยช้างมีตลาดรับซื้อแน่นอน และที่สำคัญ ราคาที่รับซื้อเป็นราคาที่สูงกว่าราคาตามท้องตลาดทั่วไป“เกษตรกรผู้ปลูกกาแฟจะมีต้นทุนการปลูกเฉลี่ย 6-8 บาทต่อกิโลกรัม ปัจจุบันราคาที่พ่อค้าทั่วไปเข้ามารับซื้อจากเกษตรกรบนดอยช้าง ผลสดประมาณ 15-20 บาทต่อกิโลกรัม แต่มาขายให้ผม รับซื้อในราคา 18-23 บาท ภายใต้เงื่อนไขว่าต้องเป็นผลผลิตคุณภาพดีเท่านั้น และเกษตรกรที่จะมาขายต้องเป็นสมาชิกกลุ่มวิสาหกิจชุมชนแปรรูปผู้ปลูกกาแฟดอยช้าง ซึ่งปลูกโดยผ่านการพัฒนาแล้ว ดังนั้น เกษตรกรที่อยากขายได้ราคาดีก็ต้องปลูกกาแฟให้ได้คุณภาพดีขึ้น”


@@@@ หนุนภาคเกษตร ตอบโจทย์กาแฟสดบูมส่งขาย 7-11 @@@

ด้าน “วิโชติ คงคติธรรม” ผู้จัดการทั่วไปอาวุโส บริษัท ซีพี รีเทลลิงค์ จำกัด เปิดเผยว่า จากกระแสความนิยมของกาแฟสดที่เพิ่มสูงมากในคนไทย เมื่อประมาณ 3 ปีที่แล้ว ทางผู้บริหาร บมจ.ซีพี ออลล์ หรือ 7-11 ซึ่งเป็นบริษัทแม่ มีนโยบายจะจัดมุมขายกาแฟสด “ออลล์ คาเฟ่” ในร้าน 7-11 โดยระบุว่าต้องใช้เมล็ดกาแฟคุณภาพดีผลิตในประเทศไทยเท่านั้น เพื่อจะมีส่วนช่วยสร้างรายได้ให้เกษตรกรไทย
จากที่ได้รับนโยบายดังกล่าวจึงได้เสาะแสวงหาแหล่งผู้ผลิตเมล็ดกาแฟคุณภาพดี และที่สำคัญมีแนวคิดในการช่วยเหลือภาคเกษตรกรด้วย จนได้พบกับ บริษัท บลูคอฟ จำกัด โดย “ศุภชัย ศรีวิตตาภรณ์” ซึ่งในวงการกาแฟรู้กันดีว่าได้เข้ามายกระดับการปลูกกาแฟบนดอยช้าง จ.เชียงราย จนได้คุณภาพดีเยี่ยม และยังมีส่วนช่วยรายได้ให้แก่เกษตรกรรายย่อยบนดอยช้างอีกกว่า 300 ครัวเรือนจากแนวคิดที่ตรงกัน ทางซีพี รีเทลลิงค์ จึงได้ร่วมกับคุณศุภชัยเข้ามาช่วยส่งเสริมเกษตรกรปลูก “กาแฟพันธุ์อะราบิกา” ในพื้นที่กว่า 10,000 ไร่ และหลังผ่านการแปรรูปเป็นเมล็ดกาแฟคั่วแล้ว บริษัทจะรับซื้อทั้งหมด โดยปริมาณรับซื้อจากกลุ่มจากดอยช้างกว่า 400 ตัน นอกจากนั้น ทางบริษัทยังทำความร่วมมือกับผู้ประกอบการอื่นๆ ใน จ.เชียงใหม่ที่มีแนวคิดลักษณะนี้ รวมแล้วปีที่ผ่านมา (2558) รับซื้อเมล็ดกาแฟคั่วสำเร็จ รวมกันกว่า 500 ตัน ส่งไปใช้ที่ “ออลล์ คาเฟ่” ภายในร้าน 7-11 กว่า 2,000 สาขา รวมถึงส่งเข้าร้านกาแฟ “มวลชน” อีกกว่า 50 สาขาวิโชติเผยต่อว่า จากแนวโน้มตลาดกาแฟสดยังเติบโตต่อเนื่อง ทำให้คาดว่า ทั้ง “ออลล์ คาเฟ่” และกาแฟ “มวลชน” จะมีการขยายสาขาเพิ่มเติมขึ้นอีก นอกจากนั้นยังมีแนวคิดจะทำเป็นเมล็ดกาแฟสดบรรจุซองขายด้วย ทำให้ปริมาณการใช้เมล็ดกาแฟสดสูงขึ้นตามไปด้วย ดังนั้น ในปีนี้ (2559) ตั้งเป้าว่าจะขยายการรับซื้อเมล็ดกาแฟสดคั่วสำเร็จเป็นกว่า 600 ตัน ซึ่งวิธีการหาแหล่งวัตถุดิบจะเข้าไปจับมือและส่งเสริมผู้ประกอบการรายย่อย หรือเอสเอ็มอีในภาคเกษตร เพื่อเป็นแหล่งป้อนวัตถุดิบ ซึ่งจะเป็นอีกช่องทางหนึ่งในการสร้างอาชีพ สร้างรายได้ให้แก่เกษตรกรไทยด้วยเครดิต Manager online http://manager.co.th/iBizChannel/ViewNews.aspx?NewsID=9590000011267&Html=1&TabID=1&
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  ซีพี ซีพีออล์ ซีพีรีเทลลิ้งค์ ออลล์คาเฟ่ มวลชน กาแฟ ดอยช้าง cpall retaillink 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม