Sanook.commenu

ค้นหา ตรวจหวย ข่าว อีเมล์ ดูทีวีออนไลน์ ฟังเพลงออนไลน์ คลาสสิฟายด์ ริงโทน เกมส์ ดูทั้งหมด »

หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ห้องสมุดมีชีวิตเต็มรูปแบบแห่งแรกในภาคอีสาน  (อ่าน 185 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 12 มี.ค. 16, 23:29 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
ผุดทีเคพาร์คร้อยเอ็ด ห้องสมุดมีชีวิตเต็มรูปแบบแห่งแรกในภาคอีสาน
.....................
สำนักงานอุทยานการเรียนรู้ ทีเคพาร์ค จับมือ องค์การบริหารส่วนจังหวัดร้อยเอ็ด เปิด “อุทยานการเรียนรู้ร้อยเอ็ด” ห้องสมุดมีชีวิตเต็มรูปแบบแห่งแรกในภาคอีสาน พร้อมร่วมส่งเสริมการอ่าน การเรียนรู้สู่เด็ก เยาวชนและประชาชนในภูมิภาค
.....................
รองนายกรัฐมนตรี พลอากาศเอกประจิน จั่นตอง ให้เกียรติเป็นประธานในพิธีเปิด “อุทยานการเรียนรู้ร้อยเอ็ด” ห้องสมุดมีชีวิตเต็มรูปแบบแห่งแรกในภาคอีสาน ซึ่งเกิดขึ้นจากความร่วมมือระหว่างสำนักงานอุทยานการเรียนรู้ หรือ ทีเคพาร์ค หน่วยงานในสังกัด สำนักงานบริหารและพัฒนาองค์ความรู้ (องค์การมหาชน) สำนักนายกรัฐมนตรี ร่วมกับ องค์การบริหารส่วนจังหวัดร้อยเอ็ด โดยมีผู้บริหารจากสำนักงานบริหารและพัฒนาองค์ความรู้ (องค์การมหาชน) หน่วยงานท้องถิ่น และประชาชนทั่วไปเข้าร่วมในพิธีเปิดอย่างคับคั่ง
พลอากาศเอกประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า จังหวัดร้อยเอ็ดเป็นจังหวัดที่มีประวัติศาสตร์ความเป็นมาที่น่าภาคภูมิใจ และมีพัฒนาการในการเติบโต ในอนาคตมั่นใจว่าจังหวัดร้อยเอ็ดจะต้องเป็นศูนย์กลางในภาคอีสานอย่างแน่นอน แต่การพัฒนานั้นไม่ใช่เรื่องง่าย ต้องมีองค์ประกอบหลายอย่าง และหนึ่งในนั้นคือความรู้ที่เข้มแข็ง ซึ่งจะเป็นรากฐานในการพัฒนาบุคลกร ต้องขอบคุณชาวจังหวัดร้อยเอ็ดที่รับอุทยานการเรียนรู้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่ง เพื่อร่วมกันการพัฒนาการเรียนรู้ในทุกเพศทุกวัยด้วยเครื่องมือและวิธีการเรียนรู้ที่เหมาะสมกับยุคสมัย จนทำให้เกิด “อุทยานการเรียนรู้ร้อยเอ็ด” ซึ่งเป็นแหล่งเรียนรู้เต็มรูปแบบแห่งแรกในภาคอีสานนี้ขึ้นมา
นายมังกร ยนต์ตระกูล นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดร้อยเอ็ด กล่าวว่าการจัดตั้งอุทยานการเรียนรู้ร้อยเอ็ดเกิดขึ้นเนื่องมาจากองค์การบริหารส่วนจังหวัดร้อยเอ็ดเล็งเห็นความสำคัญของส่งเสริมการอ่าน จึงได้ก่อตั้งโครงการห้องสมุดมีชีวิตเฉลิมพระเกียรติ 84 พรรษาขึ้นบริเวณด้านหลังอาคารศูนย์จำหน่ายสินค้าพื้นเมือง โอท้อปซิตี้ บนถนนเปรมประชาราษฎร์ ตำบลในเมือง อำเภอเมือง จังหวัดร้อยเอ็ด และเพื่อเป็นการเพิ่มโอกาสในการแสวงหาความรู้ ตลอดจนตอบสนองความต้องการในการเรียนรู้ของประชาชนให้ได้มากที่สุด จึงได้มีบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ “สร้างสรรค์และส่งเสริมแหล่งการเรียนรู้ชุมชน” กับสำนักงานอุทยานการเรียนรู้ หรือทีเคพาร์ค และทำงานร่วมกันมาอย่างต่อเนื่อง จนการจัดตั้งอุทยานการเรียนรู้ร้อยเอ็ดประสบผลสำเร็จตามวัตถุประสงค์เป็นอย่างดี "ผมเชื่อมั่นว่านับจากนี้ไป อุทยานการเรียนรู้ร้อยเอ็ดแห่งนี้จะมีบทบาทในสนับสนุนการปลูกฝังนิสัยรักการอ่านการเรียนรู้ให้แก่ เด็ก เยาวชน และประชาชนในพื้นที่จังหวัดร้อยเอ็ด และพื้นที่ใกล้เคียง อันเป็นรากฐานสำคัญในการพัฒนาคน ที่จะนำไปสู่การเป็นชุมชนและสังคมแห่งการเรียนรู้ ซึ่งถือเป็นพื้นฐานสำคัญของการพัฒนาประเทศ"
ด้านดร.คณิต แสงสุพรรณ ประธานกรรมการบริหาร สำนักงานบริหารและพัฒนาองค์ความรู้กล่าวว่า การจัดตั้งอุทยานการเรียนรู้ร้อยเอ็ดในครั้งนี้ สำนักงานอุทยานการเรียนรู้ได้มีบันทึกข้อตกลงความร่วมมือกับองค์การบริหารส่วนจังหวัดร้อยเอ็ด ตั้งแต่วันที่ 1 ธันวาคม 2557 ในการร่วมมือสร้างสรรค์และส่งเสริมแหล่งการเรียนรู้ชุมชน โดยองค์การบริหารส่วนจังหวัดร้อยเอ็ดได้มีพื้นที่ห้องสมุดมีชีวิตเฉลิมพระเกียรติ 84 พรรษาเพื่อพัฒนาแนวคิดอุทยานการเรียนรู้ขึ้น
ทางสำนักงานอุทยานการเรียนรู้ได้ร่วมวางกรอบการดำเนินงานแหล่งเรียนรู้ในรูปแบบ "ห้องสมุดมีชีวิต" วางระบบการบริหารจัดการทรัพยากรห้องสมุดและเทคโนโลยีสารสนเทศ และให้คำปรึกษาในทุกกระบวนการ พร้อมทั้งสนับสนุนครุภัณฑ์และอุปกรณ์เกี่ยวกับการทำงานระบบห้องสมุดอัตโนมัติ รวมทั้งหนังสือและสื่อการเรียนรู้ที่เป็นลิขสิทธิ์ของทีเคพาร์ค และสื่อการเรียนรู้ของทุกช่วงวัย โดยมีเป้าหมายในการร่วมส่งเสริมการอ่าน การเรียนรู้สู่เด็ก เยาวชนและประชาชนที่เหมาะสมกับบริบทของพื้นที่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการอบรมและเพิ่มพูนองค์ความรู้เพื่อพัฒนาขีดความสามารถของเยาวชนเพื่อจุดประกายความคิดสร้างสรรค์ในการพัฒนาสินค้าภูมิปัญญาท้องถิ่น เพื่อเป็นหนทางนำไปสู่การเพิ่มศักยภาพในการแข่งขันต่อไป
ภายในอุทยานการเรียนรู้ร้อยเอ็ดมีพื้นที่กว้างขวางถึง 1,200 ตารางเมตร โดยพื้นที่บริการชั้นล่างประกอบไปด้วย Reading Park พื้นที่ห้องสมุดที่ให้บริการยืม คืน หนังสือและนิตยสารมากมายหลายพันเล่ม Kid Zone ห้องเด็กที่มีหนังสือและกิจกรรมสำหรับเด็กเล็กสม่ำเสมอ Computer Zone ที่มีคอมพิวเตอร์ให้บริการกว่า 17 เครื่อง Mini Theatre ห้องฉายภาพยนตร์สารคดีที่เหมาะกับการเรียนรู้ที่เพลิดเพลิน และมุมกาแฟที่ให้บริการเครื่องดื่มอร่อยๆ และเมื่อขึ้นไปยังส่วนชั้นสอง ก็จะพบกับมุมเทิดพระเกียรติสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ ห้องอบรมและพื้นที่อ่านหนังสือ
ความร่วมมือการจัดตั้งอุทยานการเรียนรู้กับองค์การบริหารส่วนท้องถิ่น นับเป็นรูปแบบการขยายผลเครือข่ายที่ประสบผลสำเร็จของสำนักงานอุทยานการเรียนรู้ ที่มุ่งเน้นการพัฒนาแหล่งเรียนรู้ การส่งเสริมการอ่าน การเรียนรู้ในด้านคอมพิวเตอร์และเทคโนโลยีสารสนเทศ และการเรียนรู้ด้านต่างๆที่เหมาะสมกับบริบทท้องถิ่น ให้เข้าถึงประชาชนในพื้นที่ให้มากที่สุด ล่าสุดสำนักงานอุทยานการเรียนรู้ได้ลงนามความร่วมมือกับเครือข่ายส่วนท้องถิ่นทั้งภาครัฐและเอกชนแล้ว จำนวน 34 แห่งในพื้นที่ 25 จังหวัดทั่วประเทศ โดยอุทยานการเรียนรู้ร้อยเอ็ดแห่งนี้ นับเป็นเครือข่ายแห่งที่ 18 ของอุทยานการเรียนรู้ที่เปิดให้บริการในรูปแบบของอุทยานการเรียนรู้อย่างเต็มรูปแบบ และวางเป้าหมายจะเปิดบริการอุทยานการเรียนรู้เครือข่าย จำนวน 1 แห่ง ที่จังหวัดภูเก็ต ภายในสิ้นปี 2559
ดร.คณิตกล่าวเสริมอีกว่า "บทบาทของสำนักงานอุทยานการเรียนรู้คือองค์กรที่ผลักดันและประสานความร่วมมือให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นที่มีศักยภาพเพียงพอ เล็งเห็นความสำคัญของการอ่านและการเรียนรู้ และร่วมมือผสานองค์ความรู้สากลในการก่อตั้งแหล่งเรียนรู้เข้ากับภูมิปัญญาและวัฒนธรรมท้องถิ่น

ผ่านสื่อกิจกรรมสร้างสรรค์และการอบรมเพื่อส่งเสริมการเรียนรู้ที่มีความสำคัญต่อการดำเนินชีวิต เพื่อเป็นรากฐานต่อการพัฒนาเศรษฐกิจในระดับชุมชนและระดับประเทศต่อไปในอนาคต"

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม
         

ทางสนุก! จะทำการตรวจสอบ
และขออนุญาตไม่แสดงข้อความ
ที่ไม่เหมาะสม ข้อความที่
ก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่
สถาบันชาติ ศาสนา
พระมหากษัตริย์ รวมถึงข้อความที่
เข้าข่ายหลอกลวง การเผยแพร่
ภาพลามกอนาจาร หรือข้อความ
ใดๆ ที่ทำให้ผู้อื่นได้รับความ
เสียหาย บนกระทู้นี้