หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: Young Thinking Innovator Camp เอกตราชวนคิด ต่อยอดเรียนรู้ทางด้านวิทยาศาสตร์  (อ่าน 85 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 25 พ.ค. 16, 15:40 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
โรงเรียนสารสาสน์เอกตรา โดยกลุ่มการเรียนรู้สาระวิทยาศาสตร์ ได้จัดกิจกรรม "Young Thinking Innovator Camp” ต่อยอดความรู้ทางด้านวิทยาศาสตร์ แผนกมัธยม โดยประกอบด้วยความรู้หลัก 4 ด้าน ได้แก่ ด้านวิทยาศาสตร์ science (S) ด้านเทคโนโลยี technology (T) ด้านวิศวกรรม engineering (E) และด้านคณิตศาสตร์mathematics (M) ซึ่งความรู้ทั้ง 4 ด้านนี้เรียกว่า "STEM” ซึ่งกิจกรรมนี้มีจุดประสงค์ เพื่อพัฒนาการเรียนรู้และมุ่งเน้นให้ผู้เรียนได้ศึกษา ค้นคว้า ลงมือปฏิบัติทำการทดลอง สามารถเรียนรู้การเผชิญหน้ากับปัญหาและแก้ปัญหาได้ด้วยตนเอง ไปพร้อมกับการพัฒนาด้านร่างกาย จิตใจ และสติปัญญา

นางสุภาวดี โชติวรรณพร รองผู้อำนวยการฝ่ายวิชาการประถมและมัธยมกล่าวว่า กิจกรรม “Young Thinking Innovator Camp” นี้ จัดขึ้นโดยกลุ่มสาระการเรียนรู้วิทยาศาสตร์ เพื่อต้องการส่งเสริมให้นักเรียนสามารถประดิษฐ์ผลงานทางวิทยาศาสตร์ โดยใช้กระบวนการทางวิทยาศาสตร์ ประกอบด้วย การแก้ปัญหา การตั้งสมมติฐานข้อสังเกต การแก้ไขลงมือทำ การทดลองพัฒนา และการทำซ้ำ เพื่อนำไปวิเคราะห์หาเหตุผลได้อย่างเป็นระบบ อีกทั้งยังเป็นแนวทางที่จะนำเอาวิธีการทางวิทยาศาสตร์ไปแก้ปัญหาในชีวิตประจำวัน ส่งเสริมการเรียนรู้ร่วมกัน ความสามัคคี ความร่วมมือ และส่งเสริมศักยภาพรวมทั้งความคิดริเริ่มสร้างสรรค์ให้แก่เด็กนักเรียน

ในส่วนของกิจกรรม Young Thinking Innovator Camp มีนักเรียนแผนกมัธยมเข้าร่วมจำนวน 80 คน โดยแบ่งออกเป็น 3 ช่วง คือ เริ่มจากช่วงปฐมบท ซึ่งเป็นช่วงของปัญหาทางเทคโนโลยี นักเรียนจะได้สัมผัสกับชุดสื่อ Construction (การคิดค้น) เพื่อให้นักเรียนได้ฝึกต่อพัดลมตามแผ่นใบงาน ได้เรียนรู้พลังงานขับเคลื่อน ได้ควบคุมมอเตอร์ผ่านไอคอนสัญลักษณ์ซอฟต์แวร์คอมพิวเตอร์ ซึ่งจากการฝึกปฏิบัตกิจกรรมนี้ทำให้นักเรียนได้เรียนรู้ถึงกระบวนการทางเทคโนโลยีต่างๆ ในเรื่องของการแก้ปัญหา การสังเกต และการลงมือทำ อีกทั้งยังทำให้ทราบถึงกระบวนการผลิตพลังงานต่างๆ อีกด้วย

ต่อมาในช่วงที่ 2 หลังจากแก้ปัญหาและเรียนรู้กระบวนการทางวิทยาศาสตร์แล้ว ก็จะเป็นช่วงวัดแววนักประดิษฐ์ โดยจะให้นักเรียนแต่ละกลุ่มสร้างรถที่สามารถปล่อยให้ล้อกลิ้งจากเนินสูงลงมาหยุดทับเส้นได้อย่างไม่มีปัญหา ซึ่งการออกแบบและสร้างตัวรถนอกจากใช้ความคิดสร้างสรรค์เพื่อให้ตัวรถเคลื่อนที่และพร้อมที่จะหยุดในระยะทางที่กำหนดแล้ว ยังต้องใช้พลังงานศักย์โน้มถ่วงเข้ามาช่วยอีกด้วย โดยในกิจกรรมนี้ต้องการส่งเสริมให้นักเรียนมีความคิดสร้างสรรค์ในการออกแบบการประดิษฐ์นั่นเอง

สำหรับช่วงสุดท้าย รถจอมพลัง คือช่วงที่ต้องการให้นักเรียนนำความรู้ทางด้านวิทยาศาสตร์ที่เรียน มาออกแบบและประดิษฐ์รถที่สามารถพุ่งชนรถคู่ต่อสู้ให้ตกขอบสนามได้ โดยทางโรงเรียนได้จัดทำการแข่งขัน เพื่อสร้างบรรยากาศให้นักเรียน ได้เรียนรู้และสนุกคิดเพิ่มมากขึ้น ซึ่งภายหลังจากจบกิจกรรมนอกจากนักเรียนจะได้รับความสนุกสนานแล้วนักเรียนยังได้รับความรู้ทางด้านวิทยาศาสตร์ ได้ฝึกการทำงานเป็นทีม และเรียนรู้ที่จะแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้า โดยการทำกิจกรรรมนี้ยังสามารถนำประสบการณ์ที่ได้ไปต่อยอดความรู้ทางด้านวิทยาศาสตร์ของตนเองในอนาคตได้อีกด้วย


noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  โรงเรียนสารสาสน์เอกตรา  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม