คิดเพื่อประเทศไทย
|
|
|
|
|
![]() |
|
คิดเพื่อประเทศไทย
|
|
|
|
|
![]() |
|
คิดให้ไกล ๆ
|
หากทุนนิยมจะบ่มเพาะก็ขอให้เหมาะกับภูมิศาสตร์ ประวัติศาสตร์ชาติไทย อย่าให้สุดโต่งกระนั้น เพราะที่นี่ประเทศไทยนั้นพระราชาได้ทรงพิจารณาวินิจฉัยและก็ได้าางรูปแบบหนทางไปสู่ความสุขที่สมบูรณ์กระนั้น ก็ต้องด้วย เศรษฐกิจพอเพียง กระนัน ที่ทรงวางเป็นแบบอย่างให้กระทำกันทุกคนในประเทศไทย ความรัก ความโลภ ความโกรธ ความหลง ก็ต้องขึ้นอยู่กับตัวตนที่เป็นกลางกระนั้นได้ นั่นก็คือให้พอเพียงแต่สติปัญญา ให้พอเพียงแต่ฐานานุรูปกระนั้นได้ และไม่ก่อให้เกิดเป็นความทุกข์แก่ตนเองและผู้อื่นกระนั้น ความคิดนั้นต้องเพื่อประโยชน์ส่วนรวมเป็นข้อใหญ่ เพราะพระองค์ท่านทรงปฏิบัตินั้นเพื่อส่วนรวมทั้งนั้นเพื่อประเทศและประชาชนคนไทย เราซึ่งเป็นพสกนิกรของพระองค์ท่านก็ต้องดำเนินรอยตามเบื้องพระยุคคลบาทในสิ่งที่ถูกต้องเป็นธรรมและให้เหมาะสมกับการดำรงชีวิตของทุกคนนั้นเพื่อให้เราอยู่ร่วมกันได้ อย่าได้คิดเบียดเบียนซึ่งกันและกัน หาหนทางที่จะอยู่ร่วมกันได้อย่างสันติสุขและขจัดความทุกข์ทั้งปวงมิให้เกิดบนผืนแผ่นดินไทย และที่สำคัญคนที่กระทำความไม่ดีนั้นก็ไม่ควรที่จะเป็นคนไทยที่เกิดบนผืนแผ่นดินนี้ที่จะชี้ให้เห็นเด่นชัดกระนั้นได้ 
|
|
|
|
![]() |
|
ไม่สร้างสรรค์พัฒนา!
|
|
|
|
|
![]() |
|
เตรียมการไว้!
|
|
|
|
|
![]() |
|
|
สวัสดีครับคุณจู
นักการเมืองรุ่นต่อไปต้องเสียสละเพื่อบ้านเมืองและประชาชนต้องทำด้วยจิตอาสาและไม่ต้องเป็นคนรวยเพียงอย่างเดียวต้องมีคนจนเข้ามาเร่วมด้วยก็จะดีครับบ้านเมืองจะได้เจริญเสียทีครับคุณจู
|
|
|
|
![]() |
|
|
ที่แล้วมามีแต่การเล่นการเมืองทำสังคมเดือดร้อนกันไปทั่วครับคุณจู
|
|
|
|
![]() |
|
คิดให้ไกล ๆ
|
|
|
|
|
![]() |
|
คงจะดีจริงไหม?
|
|
|
|
|
![]() |
|
เตือนเอาไว้
|
สวัสดีค่ะคุณดีสฯ สำหรับคำทำนายของท่านนอสตราดามุสที่ได้ว่าเอาไว้ ก็คงจะเข้าขั้นเพราะการกระทำที่ยังผยองอยู่นั้นยังไม่หมดไป ทำเป็นแบนชาติโน้นชาตินี้ ให้ระวังเอาไว้ให้ดีจะไม่มีมิตรแท้ในโลกนี้กระนั้นได้ แล้วถึงวันที่ตัวเองต้องตกอยู่ในสภาวะที่หัวเดียวกระเทียมลีบนั้นก็อย่ามาโทษประเทศที่เป็นมิตรแท้ก็แล้วกันเพราะว่ามีการบวกลบคูณหารเอาไว้หมดแล้วนั้นว่าได้ทำอะไรเอาไว้บ้างนั้นก็คือเวรกรรมที่ได้ก่อกันเอาไว้ ทุกเรื่องประเทศไทยใช้ปัญญาเข้าแก้ไข เพราะหัวคิดเรื่องทำลายมิใช่ประเทศไทยรับประกันได้ ประเทศนี้มีแต่สร้างเสริมและพัฒนาและป้องกันรักษาตลอดเวลาเห็นจะได้ ก็ขอให้ไปใช้เรื่องทำลายแบบนี้ที่ประเทศอื่นก็คงจะดีอย่างมากมาย เพราะมาใช้กับกับประเทศที่เขายึดมั่นอยู่ในศีลธรรมอันดีนั้นรับรองและรับประกันไม่ไปรอดในอนาคตกระนั้นได้ ให้ข้อคิดเตือนใจเอาไว้ให้พึงระวัง การอหังการ์นั้นหากไม่ระมัดระวังอาจจะแพ้ภัยตัวเองนั้นจะบอกไฮ่ 
|
|
|
|
![]() |
|
|
มีสติพึงระวัง!
|
สำหรับประเทศไทยอากาศที่แปรปรวนอยู่ขณะนี้ก็ให้ระมัดระวังใจคนที่ก็คงจะวิปริตไม่ผิดเพี้ยนกันกระนั้นได้เพราะว่าเป็นการคิดที่ผิดเพี้ยนไปจากหลักธรรมที่แท้จริงของไทย จึงพึงระวังเอาไว้ทุกอย่างเพราะสามารถทำทุกอย่างเสมือนอากาศที่แปรปรวนนั้นให้ระมัดระวังกันเอาไว้ อย่าให้คนดีตกเป็นเหยื่อของคนไม่ดีอีกต่อไป กระทำทุกเรื่องในประเทศนี้ด้วยอาศัยคำสอนและคำเตือนสติที่ดีของพระราชาและพระสังฆราชของไทย ก็ขอให้คนไทยที่ดีได้ตั้งสติกันเอาไว้ บ้านเมืองของเราก็คงจะเข้าขั้นต้องระมัดระวังกันเอาไว้ ที่ผ่านมาก็คงเป็นประสบการณ์ที่ดีนั้น ต้องตั้งรับทุกสถานการณ์ด้วยความไม่ประมาทกระนั้นทุกเรื่องในเมืองไทย 
|
|
|
|
![]() |
|
คิด คิด คิด
|
|
|
|
|
![]() |
|
คิดไกล ๆ
|
|
|
|
|
![]() |
|
คิดเพื่อประเทศไทย
|
|
|
|
|
![]() |
|
คิดเพื่อประเทศไทย
|
|
|
|
|
![]() |
|
รักกันไว้เถิดคนไทย
|
หากประชาชนคนไทยร่วมมือกันที่จะช่วยกันสอดล่องดูแลทุกข์สุขซึ่งกันและกันในท้องถิ่นตน และให้คิดหาวิธีที่จะแก้ไขในความขัดสนด้วยการคิดแบ่งปัน เผื่อแผ่กันก็จะเป็นการดี เพราะว่าทุกชีวิตที่อาศัยอยู่บนผืนแผ่นดินไทยนี้เราจะต้องรับผิดชอบในปัญหาโดยรวมร่วมกันกระนั้นได้ ขอให้ทุกคนช่วยกันดูแลบ้านเรือน บ้านเมือง ของเราให้มั่นคงปลอดภัย อย่าให้ต่างชาติที่ไม่ประสงค์ดีต่อบ้านเมืองไทยได้เข้ามาทำลายวิถีไทยของเราให้ล่มสลายไปกระนั้นได้ 
|
|
|
|
![]() |
|
คิดและทำความเข้าใจ!
|
บ้านเมืองตนเองยังแก้ปัญหาตัวเองยังไม่ได้ ยังจะมาเบ่งบารมีให้คับที่คับทางบ้านเมืองอื่นอีกนั้นไม่รู้ว่าชนชาติใด ที่กำลังเข้ามาเบ่งบานสร้างความวุ่นวายอยู่ในขณะนี้ คงไม่เป็นที่น่าไว้วางใจกระนั้นได้ โดยเฉพาะพวกที่ยังทำตัวเป็น กินบนเรือน ขี้รดบนหลังค่า กันอยู่นี่ หากไม่ยุติในทุกกรณีก็จะไม่มีบ้านเมืองเป็นของตนเองนั้นจะบอกให้ แม้แต่ทรัพย์สมบัติของตนเองนั้นก็จะไม่เหลือแต่อย่างใด ก็ขอเตือนสติเอาไว้ว่า ในโลกนี้นั้นหนาไม่มีที่ใดที่จะดีกว่าบ้านเมืองไทยที่เป็นถิ่นกำเนิดของตนเองกระนั้นได้ 
|
|
|
|
![]() |
|
คิดเพื่อประเทศไทย
|
|
|
|
|
![]() |
|
ผู้ที่ไม่ถูกต้องทางสงฆ์
|
ความเป็น"โมษะบุรุษ"
ผมต้องขอไขคำว่า"โมษะบุรุษ"ของผมเป็นคำที่ใช้เรียกทางพุทธศาสนาที่มีความหมายว่า"โมฆะบุรุษ เป็นคำตราหน้า แปลว่า คนว่างเปล่า ไร้แก่นสาร ไม่ก่อประโยชน์ทั้งส่วนตนแลส่วนรวม บางตนนอกจากไม่ก่อประโยชน์แล้วยังก่อโทษ เยี่ยงอะมีบา พารามีเซียม บักเตรีย์ร้ายทั้งนั้น
ทำไมถึงเป็น"โมฆะบุรุษ"? คำนี้เป็นคำที่ใช้เรียกทั้งชายและหญิงที่มีลักกษณะที่ทำอะไรที่"ไม่มีแก่นสาร" ซึ่งเป็นการกระทำที่"ไม่มีประโยชน์ต่อทั้งส่วนตัวและส่วนรวม" ผู้อ่านสังเกตซิครับว่า "กลุ่มโมฆะบุรุษ นิติราษฎร์"นั้น มีการกระทำอะไรที่ "มีประโยชน์ต่อตนเองและส่วนรวม"บ้างหรือไม่
๑. ในฐานะที่ตนเองเป็นอาจารย์สอนกฎหมาย ซึ่งกฎหมายเป็นศาสตร์ที่ทุกคนก็รู้ว่ามีไว้เพื่อ"แก้ไขข้อขัดแย้ง"และ"ทำให้ความจริงกระจ่างชัด" เมื่อสถานการณ์บ้านเมืองมีความขัดแย้งกันรุนแรงขนาดนี้ ทำไมไม่ทำตัวให้"เป็นคนกลาง"ที่"พยายาม"ลด"อุณหภูมิ"ความขัดแย้งให้ลดลง แต่กลับทำตรงกันข้าม ทำให้ความขัดแย้งรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ
๒. ในฐานะที่ตนเองเป็นนักวิชาการทางกฎหมายที่เขียนหนังสือเอาไว้หลายเรื่อง แต่ตนเองกลับ"เขียนหนังสืออย่างหนึ่ง" แต่"กระทำเสียอีกอย่างหนึ่ง" เช่นนี้ มันจะทำให้"ลูกศิษย์"ทั้งหลายจะเชื่อคำสั่งสอนของตนเองได้อย่างไร
๓. ในฐานะที่"คุณเจตน์"เป็นนักเรียนทุนหลวง แต่กลับมาแสดงพฤติกรรมในลักษณะ"อกตัญญู"
เช่นนี้ ถ้าหาก"คุณเจตน์"ไปมีลูกมีหลานแล้วลูกหลานของมันบอกว่า"มันนะ ไม่มีคุณค่า ไม่มีประโยชน์หรอก อย่าไปเชื่อมันเลย มันก็แค่เกิดมาก่อนเท่านั้นเอง ที่มันเลี้ยงดูมาก็เพราะมันอยากจะมีอำนาจเหนือลูกหลานเท่านั้นเอง ไม่มีบุญคุณกันหรอก" แล้วมันจะคิดยังไงละ (ผมขอให้ผู้อ่านคนไหนรู้ที่จะส่งบทความของผมไปให้มันอ่านหรือเผยแพร่ไปในสื่อที่มันจะอ่านได้ ช่วยเผยแพร่ไปหน่อยนะครับ ไม่ต้องกลัวว่ามันจะฟ้องผมหรอก เพราะผมก็อยากจะให้มันฟ้องผมเหมือนกัน)
๔. ในฐานะที่มันเป็นครูบาอาจารย์สอนหนังสือ มัน"ควรจะรู้ว่า"การสอนหนังสือนั้นจะต้องเอา"ความจริง"มาสั่งสอนลูกศิษย์ ไม่ใช่เอา"ความเท็จ"มาสอนกัน นอกจากนั้น มันยังไปสอนที่เนติบัณฑิตยสภาในวิชากฎหมายปกครองอีก ซึ่งสถาบันดังกล่าวเป็นเส้นทางของการ"รับรองความรู้ระดับมาตรฐานทางกฎหมายของไทย" ซึ่งถ้ามันเป็นแบบนี้จะไปสอนหนังสือก็จะทำให้ได้คนที่เรียนไปแบบผิดๆไม่คำนึงถึง"คุณธรรมและจริยธรรม"ทางวิชาการละซิ (ซึ่งในฐานะผมเป็นสมาชิกเนติบัณฑิตยสภา ผมจะทำหนังสือถึงเนติบัณฑิตยสภาให้ถอดนายงวรเจตน์ ภาคีรัตน์ ออกจากการเป็นอาจารย์สอนที่นั่นเสีย ถ้าใครเห็นด้วย ขอให้มาร่วมลงชื่อกับผมด้วย)
ด้วยฐานะหลายฐานะของ"คุณเจตน์"ซึ่งควรจะปฎิบัติตัวให้สมกับการเป็นครูบาอาจารย์ซึ่งต้อง"ทำประโยชน์"ให้กับสังคม คำว่า"ประโยชน์ต่อสังคม"นี้ มันอาจจะโต้แย้งว่า ที่มันทำก็เพื่อสังคมไง ผมก็ต้องขอบอกว่า "การทำเพื่อสังคม"นั้น หมายถึง การกระทำที่มุ่งโดยตรงต่อการพิทักษ์รักษาสังคมไว้ให้อยู่อย่างร่มเย็นเป็นสุข ไม่ใช่ทำเพื่อ"ใครบางคน หรือคนบางกลุ่ม" และต้องทำให้"สภาพของสังคม"สามารถอยู่กันได้ แม้จะมีการขัดแย้ง แต่ก็ต้องมีการกระทำที่ค่อยเป็นค่อยไปเพื่อรักษาสังคมเอาไว้
|
|
|
|
![]() |
|
จบบริบูรณ์
|
สรุป ยกกำลังสอง มาตรา 44 เดินหน้ายุติปัญหาวัดธรรมกาย 
|
|
|
|
![]() |
|
อธิบาย!
|
สำหรับบทความข้างต้นนั้น เพื่อประกอบกับคำว่า โมฆะบุรุษ หมายความว่าอย่างไร? 
|
|
|
|
![]() |
|
น่ะ
|
 องค์การสหประชาชาติ (United Nations) จากการประชุมของผู้นำชาติมหาอำนาจ เพื่อหาแนวทางที่จะรักษาสันติภาพของ โลกตั้งแต่ก่อนสงครามโลกครั้งที่ 2 จะยุติลง และเมื่อสิ้นสุดสงครามแล้ว มีประเทศ ต่าง ๆผู้รักสันติได้ให้สัตยาบันที่จะร่วมกันเสริมสร้างความสัมพันธ์เพื่อแก้ปัญหา เศรษฐกิจ สังคมวัฒนธรรม มนุษยธรรม และความมั่นคงของโลกโดยได้ก่อตั้งเป็น องค์กรระหว่างประเทศ เรียกว่า องค์การสหประชาชาติขึ้นเมื่อวันที่ 24 ตุลาคม ค.ศ. 1945 ปัจจุบัน (ค.ศ. 2008)องค์การนี้มีสมาชิกอยู่ทั่วโลกรวมกัน 192 ประเทศ 
|
|
|
|
![]() |
|
น่ะ!
|
จุดประสงค์หลักของการต่อตั้งองค์การสหประชาชาติก็เพื่อเป็นองค์กรกลางที่ทำหน้าที่รักษาสันติภาพโลกและความมั่นคงร่วมกัน อีกทั้งสนับสนุนความสันพันธ์ฉันมิตรระหว่างประเทศประเทศสมาชิกล้วนยอมรับในกฎบัตรซึ่งเปรียบเสมือนสนธิสัญญาระหว่างประเทศที่วางหลักการแห่งความสัมพันธ์ระหว่างรัฐต่างๆ ตามกฎบัตรนี้สหประชาชาติมีจุดมุ่งหมาย 4 ประการ ได้แก่
1. รักษาสันติภาพและความมั่นคงของโลก
2. พัฒนาความสันพันธ์ฉันมิตรระหว่างประเทศ
3. ร่วมมือแก้ปัญหาระหว่างประเทศและส่งเสริมการเคารพสิทธิมนุษยชน
4. เป็นศูนย์กลางในการสร้างความปรองดองสมานฉันท์ในการดำเนินนโยบายของชาติต่างๆ 
|
|
|
|
![]() |
|
สำนึกไทย!
|
สำนึกไทย ก้าวไกลไปถึง สำนึกโลก ความเศร้าโศกอย่าได้ให้มาบังเกิดที่ประเทศไทย เพราะคนไทยประเทศไทยมีจิตสำนึกที่ดีที่จะรักษากฏบัตรนี้และจำได้ขึ้นใจ คิดแต่จะแสวงหาสันติภาพมาประดับเอาไว้บนผืนแผ่นดินไทย มิคิดที่จะก้าวล่วงไปเป็นผู้ก่อปัญหา แต่ตัณหาก็มิเข้าใครออกใครกระนั้นได้ อาการของประเทศไทยในเวลานี้หากวุ่นวายนี่ก็คงจะเข้ามาแทรกแซงกิจการภายในให้วุ่นวายขึ้นไปอีกนั่น หากรู้ทันก็อย่าได้คิดกระทำย่ำยีทั้งประเทศตนเองและผู้อื่นกระนั้นได้ ขอให้ยุติปัญหาทั้งปวงด้วยจิตสำนึกของคนไทยที่ดีที่คิดแต่เมตตาปรานีให้แก่ประเทศและชาวโลกนี้เป็นข้อเตือนใจตามคำสอนของพ่อหลวงไทยที่ได้สอนเอาไว้และมิได้ลืมเลือนไปจากหัวใจคนไทยที่ดีทั้งมวลกระนั้นได้ 
|
|
|
|
![]() |
|
สำนึกไทย!
|
|
|
|
|
![]() |
|
รักเมืองไทย
|
ข่าวที่ลงทุกว้นนี้นั้นก็กระทำย่ำยีประเทศไทยที่อยู่อาศัยของพวกเราชาวไทย ก็ขอให้มีการป้องกันระวังภัยต่าง ๆ นานา เพราะพวกจิตวิปริตตามอากาศที่แปรปรวนนี้หนาที่ก็น่าจะวิตกกระนั้นได้ เพราะจิตมิได้คิดที่จะหยุดการกระทำใด ๆ ที่จะทำลายบ้านเมืองตนเองกระนั้น ก็เป็นหน้าที่อันสำคัญของผู้ที่รักชาติรักแผ่นดินนั้นจะต้องช่วยกันต่อต้านพวกจิตวิปริตแปรปรวนกระนั้นได้ ขอให้อากาศได้แปรปรวนเท่านั้น แต่จิตใจของคนไทยนั้นจะต้องตั้งมั่นเพื่อป้องกันชาติตัวเองให้ปลอดภัย เพราะว่าคนที่มาอยู่ร่วมชายคาประเทศไทยหากไม่หวังดีหรือมีความร่วมมือที่จะส่งเสริมซึ่งกันและกันแล้วไซร้ ก็ยิ่งจะต้องเดือดร้อนวุ่นวายกันยกใหญ่ ก็ขอให้ประชาชนทุกคนให้มีจิตสำนึกรักชาติบ้านเมืองของตนเองเป็นหลักใหญ่ เพราะที่นี่ประเทศไทยเป็นสมบัติของพวกเราทุกคนที่จะต้องทำหน้าที่ดูแลรักษาเพื่อลูกหลานของพวกเราในวันข้างหน้าที่จะต้องเกิดมามีผืนแผ่นดินที่ดีได้อยู่อาศัยด้วยการบำรุงรักษาของพวกเราชาวไทยทุกคนที่จะต้องร่วมมือกันก็ขอให้ช่วยกันระแวดระวังภัยเป็นหูเป็นตาช่วยกันเพื่อรักษาผืนแผ่นดินไทยอันเป็นที่รักของเราให้รอดพ้นจากทุกข์ภัยทุกประการ 
|
|
|
|
![]() |
|
หยุด! คือสำเร็จ
|
ประเทศไทยนี้คนดีมีเมตตาปรานีมีอยู่มากมาย และคงไม่คิดที่จะไม่รักษาชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ให้ยืนยงดำรงอยู่ได้ ทุกคนมีความคิดที่ดีและรู้จักหน้าที่พลเมืองที่ดีของตนเองกระนั้นได้ อย่าได้มายั่วยุให้คนไทยมาตีกัน ไม่สงสารลูกหลานของตัวเองที่ยังอยู่อาศัยอยู่บนผืนแผ่นดินนี้บ้างหรือว่า จะต้องถูกครหาในภายภาคหน้าและจะอยู่อย่างสงบได้อย่างไร ขอให้ยุติซึ่งปัญหาด้วยปัญญาที่ดีของตนเองให้จงได้ ที่ผ่านมาก็คือว่าได้สร้างปัญหาให้คนไทยคอยแก้ปัญหาเพื่อรักษาบ้านเมืองไทย ไม่คิดที่จะหยุดนั่นก็คงเป็นกรรมดับเบิ้ลกรรมผสมผสานกันเข้าไปใหญ่ สุดท้ายก็มิได้เกิดผลประโยชน์ให้กับตนเองและคนใกล้ชิดแต่อย่างใด คงจะเพียงพอแล้วกระมังสำหรับความคิดที่จะกระทำกรรมซ้ำ ๆ ให้กับประเทศไทย มิได้บังเกิดผลดีกระนั้นอายุก็มากขึ้นทุกวันเคยคิดกันบ้างไหม และนี่ก็คงจะเป็นการเตือนสติที่คงจะเป็นวาระสุดท้ายแห่งศตวรรษนี้เพราะที่ผ่านมานี้ประเทศไทยและคนไทยไม่ได้รับผลดีต่อการกระทำที่ได้กระทำต่อผืนแผ่นดินไทยนี้แม้แต่นิดเดียวกระนั้นได้ 
|
|
|
|
![]() |
|
คิด คิด คิด
|
|
|
|
|
![]() |
|
คิดเพื่อประเทศไทย
|
|
|
|
|
![]() |
|
งง งวย
|
|
|
|
|
![]() |
|
คลองสามของไทยน๊ะ
|
|
|
|
|
![]() |
|
จบไหม?
|
|
|
|
|
![]() |
|
สำนึกไทย!
|
|
|
|
|
![]() |
|
คิด คิด คิด
|
ในเรื่องข่าวสารของเมืองไทย น่าจะมีกฏหมายเพื่อการนี้โดยที่เพื่อให้ข่าวได้มีความเป็นจริงกระนั้นได้ โดยเนื้อหาของข่าวนี้จะต้องมีที่มาที่ไปและตรวจสอบได้ และผู้ใดที่เป็นข่าวนั้นจะต้องมีค่าตอบแทนให้กับเขาเหล่านั้นไม่ว่าจะมีชีวิตอยู่หรือว่าไม่มีชีวิตกระน้้น ยกตัวอย่าง หากมีข่าวเรื่องอุบัติเหตุเกิดขึ้นนั้น ใครที่เป็นข่าวลงหน้าหนึ่งนั่นจะต้องได้รับเงินเป็นค่าตอบแทนนั้นในเนื้อหาข่าวนั้นเป็นราย ๆ ไป ส่วนเรื่องที่เป็นข่าวในเรื่องความเสียหายต่าง ๆ ในประเทศไทยไม่ว่าจะเป็นกองขยะเน่าเหม็น หรือข่าวที่จะเป็นเนื้อหาทำลายชื่อเสียงของประเทศไทยนี้ก็ต้องได้รับการอนุญาตจากหน่วยงานหรือสถานที่นั้นว่าจะให้ข่าวสารนั้น ๆ ไปนำเสนอได้หรือไม่ และจะต้องให้ค่าตอบแทนแก่ผู้ที่เป็นข่าวในทุก ๆ ช่าวไป เพื่อจะได้ทำให้ประชาชนคนทั่วไป ได้รับความจริงในข่าวนั้น ๆ และเป็นค่าต่างตอบแทนนั้นทุกข่าวไป เพราะเราไม่ทราบข้อเท็จจริงว่า จะมีการสร้างข่าวขึ้นมาเพื่อทำให้เกิดความเสียหายแก่ประเทศหรือประชาชนคนไทยหรือไม่ เพราะโลกปัจจุบันนี้มีการแข่งขันไม่ว่าจะเป็นเรื่องการท่องเที่ยว การค้าขาย และอื่น ๆ อีกมากมาย อย่างนี้เป็นต้น 
|
|
|
|
![]() |
|
หน้าด้านหน้าทน!
|
|
|
|
|
![]() |
|
คิด คิด คิด
|
|
|
|
|
![]() |
|
สาธุกาล!
|
โลกน่าจะดีใจที่ชาติมหาอำนาจเขาค้นพบดาวเคราะห์ดวงใหม่ แต่ไม่รู้ว่าจะเป็นคราวเคราะห์ของดาวเคราะห์เหล่านั้นหรือไม่ เพราะปัจจุบัน โลกที่เป็นดาวเคราะห์อยู่ในขณะนี้ เคราะห์เหล่านี้ปัจจุบันนี้คิดว่าจะหนักที่ประเทศไทย เพราะมีดาวเทียมมาจอดอยู่ที่นี่นานแล้วที่ไม่ได้บินไปไหน และรู้สึกว่าจะติดต่อกับดาวเทียมดวงอื่น ๆ ได้ด้วยน๊ะในสามโลกนี้ก็ว่าได้ และนี่แหละโลกที่ค้นพบแล้วและก็มิได้คิดที่จะช่วยกันรักษามีความคิดแต่ว่าจะทำลายและทำลาย ไปอยู่ที่ใดหรือค้นพบโลกใหม่ หากยังนำความคิดทำลายติดตัวไปตลอดนี่ ดาวดวงอื่น ๆ ที่ไปอยู่นี่ก็คงจะเหมือนโลกใบนี้กระนั้นได้ ก็ขอให้ชาวโลกให้หยุดทุกข์โศกกับโลกใบนี้กระนั้นได้ และต้องยอมรับว่าเราก็ยังต้องร่วมโลกอยู่กับเหล่าคนที่กล่าวข้างต้นกระนั้นได้ เพราะเมื่อมีคนสร้าง ก็ย่อมมีคนทำลาย และหากมีคนแต่คิดจะสร้างและสร้าง โลกนี้ก็คงจะน่าอยู่สงบและสุขสบาย ก็ขอให้อดทนต่อไปเถิดหนาชาวโลกทั้งหลาย เพราะว่าเวรกรรมมีจริงสำหรับคำสอนของพุทธองค์ในไทย ก็ขอให้ยึดมั่นต่อความดีทุกคนนั้นก็จะอยู่รอดปลอดภัย 
|
|
|
|
![]() |
|
สาธุ สาธุ สาธุ
|
 โลกน่าจะดีใจที่ชาติมหาอำนาจเขาค้นพบดาวเคราะห์ดวงใหม่ แต่ไม่รู้ว่าจะเป็นคราวเคราะห์ของดาวเคราะห์เหล่านั้นหรือไม่ เพราะปัจจุบัน โลกที่เป็นดาวเคราะห์อยู่ในขณะนี้ เคราะห์เหล่านี้ปัจจุบันนี้คิดว่าจะหนักที่ประเทศไทย เพราะมีดาวเทียมมาจอดอยู่ที่นี่นานแล้วที่ไม่ได้บินไปไหน และรู้สึกว่าจะติดต่อกับดาวเทียมดวงอื่น ๆ ได้ด้วยน๊ะในสามโลกนี้ก็ว่าได้ และนี่แหละโลกที่ค้นพบแล้วและก็มิได้คิดที่จะช่วยกันรักษามีความคิดแต่ว่าจะทำลายและทำลาย ไปอยู่ที่ใดหรือค้นพบโลกใหม่ หากยังนำความคิดทำลายติดตัวไปตลอดนี่ ดาวดวงอื่น ๆ ที่ไปอยู่นี่ก็คงจะเหมือนโลกใบนี้กระนั้นได้ ก็ขอให้ชาวโลกให้หยุดทุกข์โศกกับโลกใบนี้กระนั้นได้ และต้องยอมรับว่าเราก็ยังต้องร่วมโลกอยู่กับเหล่าคนที่กล่าวข้างต้นกระนั้นได้ เพราะเมื่อมีคนสร้าง ก็ย่อมมีคนทำลาย และหากมีคนแต่คิดจะสร้างและสร้าง โลกนี้ก็คงจะน่าอยู่สงบและสุขสบาย ก็ขอให้อดทนต่อไปเถิดหนาชาวโลกทั้งหลาย เพราะว่าเวรกรรมมีจริงสำหรับคำสอนของพุทธองค์ในไทย ก็ขอให้ยึดมั่นต่อความดีทุกคนนั้นก็จะอยู่รอดปลอดภัย
|
|
|
|
![]() |
|
คิด คิด คิด
|
สวัสดีค่ะคุณดีสฯ คำว่า เหรียญมีสองด้านเสมอ คงจะใช่แต่จะใช้เหรียญชนิดไหนที่จะคิดและตัดสินใจ สำหรับประเทศไทยก็คงจะใช้เหรียญที่ผลิตในประเทศไทย ที่มีสองด้านคือตราสัญญลักษณ์ของพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่เก้า และด้านหลังคือรูปวัดอรุณฯ ซึ่งเป็นสิ่งที่ประจักษ์อยู่ในปัจจุบันนี้กระนั้นได้ ไม่ว่าจะกลับด้านหัวหรือก้อยนั้นก็เป็นรูปสัญญลักษณ์นั้นที่เป็นแบบไทย ๆ และก็ใช้รับทราบกันถ้วนทั่วนั้น ในการตัดสินความว่าจะออกหัวหรือก้อยกระนั้นได้ ก็จะออกในรูปของสัญญลักษณ์ของประเทศไทยที่ถูกต้องเสมอสำหรับคนไทยและประเทศไทย
แต่ปัจจุบันไม่ทราบว่าคนในยุคปัจจุบันที่อยู่ที่ประเทศไทยเขาใช้เหรียญของชนชาติใดที่จะตัดสินว่าจะออกหัวหรือก้อยนั้น เพราะว่าจะออกมาในรูปลักษณะไหนหากไม่ใช้่เหรียญของไทยก็คงมิใช่สิ่งที่ถูกต้องที่จะมาตัดสินความเป็นไปของประเทศไทยกระนั้นได้
ก็ขอให้คิดพิจารณาในการที่จะคิดว่าเหรียญมีสองด้านเสมอว่าใช้เหรียญของประเทศไทยในการคิดพิจารณาและในการตัดสินปัญหาว่าจะออกหัวหรือก้อยในไทย ก็สมควรที่จะใช้เหรียญที่ผลิตในประเทศไทยที่จะคิดในการประกอบการพิจารณามิใช่ว่าจะเอาเหรียญของชนชาติอื่นมาตัดสินความในประเทศไทยนี้คงมิใช่ 
|
|
|
|
![]() |
|
งง งวย
|
|
|
|
|
![]() |
|
คิดเพื่อประเทศไทย
|
สรุป ปัญหาทุกเรื่องในประเทศไทย หากจะใช้เหรียญในการตัดสินนั้นไม่ว่าจะออกหัวหรือก้อยนั้น ก็คือเรื่องของประเทศไทยล้วน ๆ ที่ใช้เหรียญของไทยในการตัดสินความเรื่องต่าง ๆ กระนั้นได้ หรือว่าใครจะเอาเหรียญของชนชาติอื่นมาหยิบยื่นให้ใช้ในการตัดสินปัญหา ก็ขอให้คนไทยนั้นหนาคิดและตัดสินใจจะใช้เหรียญของชาติใดในการตัดสินปัญหาของไทย และถามว่าที่ไม่ปรองดองอยู่ในเวลานี้นั้นหนา ใช้่เหรียญของชาติใดมาตัดสินปัญหาหรือถึงไม่สามารถปรองดองกันได้ และใครที่นำเหรียญอื่นมายื่นให้ใช้ในการตัดสินความนั้น ก็ขอให้คิดแล้วกันว่ามันถูกต้องไหม เพราะที่นี่คือ ประเทศไทย ผืนแผ่นดินไทย ที่หากเขาเรียกร้องจะใช้สิทธิ์บ้างเพราะว่าประเทศไทยก็ไม่เคยกระทำอันใดที่จะเอาแต่ใจตัวเองได้ตลอดมา มีแต่จะหยิบยื่นความเมตตาและมีแต่ให้กับให้ ก็ให้คิดเกรงใจและลดความกร่างกันลงมาบ้างสำหรับคำว่า จิตสำนึก นั้นหนาขอให้มีมาก ๆ นั้นในความคิดและจิตใจ ขอให้ใช้ สติที่ดีที่เป็นคนไทย คนของแผ่นดินไทย ที่จะคิดบ้างว่าจะนำพาความสุขมาให้แด่ ประเทศไทย ให้เกิดสันติสุขนั้นสมควรจะคิดและทำอย่างไรเพื่อให้ คนที่อยู่บนผืนแผ่นดินนี้จะได้ยกระดับจิตใจให้สูงขึ้นไปกว่าที่เป็นอยู่ในปัจจุบันนี้ให้จงได้ 
|
|
|
|
![]() |
|
รักเธอประเทศไทย
|
หรือว่าประเทศไทยนี้มีแต่ให้ จนคนทั่วไปไม่รู้สึกที่จะเกรงอกเกรงใจ และกระทำการที่จะเป็นการเหยียดหยามประเทศของตนเองที่อยู่อาศัยกันกระนั้น หากเขาใช้ยาแรงเหมือนอดีตนั่น ก็คงะจะมีการประท้วงกันอีกใช่หรือไม่ ประเทศไทยนี้ดีที่สุดแล้วในโลกนี้ ที่จะรู้ผิดชอบชั่วดีของมนุษยชาติบนโลกใบนี้กระนั้นได้ ที่จะเป็นประเทศที่อิสระเสรีภาพนั้น ใครจะเข้าจะออกในประเทศไทยนั้นก็ไม่มีการกระทบกระทั่งกันนั้นได้ เพราะประเทศไทยให้เกียรติกับคนทั่วโลกแม้ทุกข์โศกก็เข้าไปช่วยเหลือกระนั้นได้ คงจำได้เมื่อเกิดเหตุการณ์ สึนามิ เกิดขึ้นที่จังหวัดภูเก็ตนั่นก็คงจะรู้นั้นคนไทยไม่เคยคิดแบ่งแยกเชื้อชาติและช่วยเหลือในทุกเชื้ัอชาติเมื่อเกิดภัย ก็ขอให้เห็นใจ ประเทศไทย บ้างที่จะคอยสร้างแต่สันติสุขให้กับโลกใบนี้ให้อยู่ร่วมกันได้ แม้จะเป็นเพียงประเทศเล็ก ๆ ที่ก็เคยยิ่งใหญ่ ปัจจุบันก็ไม่เคยเรียกร้องในสิ่งที่สูญเสียไปกระนั้นได้ มีแต่จะคิดให้กับให้ นั่นคือ เศรษฐกิจพอเพียง ที่จะให้ไปหล่อเลี้ยงมนุษยชาติบนโลกใบนี้ให้อยู่ร่วมกันได้อย่างมีความสุข ไม่คิดเบียดเบียนกัน เป็นพระอัจฉริยภาพของพระมหากษัตริย์ไทยในรัชกาลที่ ๙ นั้นทรงคิดนำให้โลกนี้ได้นำไปใช้ เพราะทรงเล็กเห็นการณ์ไกลในอนาคตข้างหน้าว่าการแข่งขันกันนั้นหนามิได้เกิดประโยชน์สุขอันใดต่อหมู่มวลมนุษยชาติบนโลกใบนี้ การคิด แบ่งปัน นี่สิคือสิ่งที่ควรจะกระทำมากกว่าได้ และให้มีแต่ความเมตตาปรานีกัน และความหวังดีทั้งหมดของไทยนั้นก็มิได้กระทำให้คนไม่ดีรู้สำนึกและกลับตัว กลับใจ กันได้ ก็ขอให้คิดในทางที่ดีที่ประเทศไทยนี้มีต่อทุกชาติภาษาบนโลกใบนี้ที่อยากจะให้เกิดสันติสุขอย่างที่ให้ทั่วถึงกันกระนั้นได้ 
|
|
|
|
![]() |
|
ด้วยรักและปรารถนาดี
|
การให้เกียรติซึ่งกันและกัน มีความสำคัญไม่ว่าจะอยู่ฝั่งหัวหรือก้อยน้้นก็มีความสำคัญที่จะหล่อหลอมกันเป็นเหรียญเดียวกันได้ มิได้มีใครอ่อนด้อยไปกว่ากันนั้น เป็นการกระทำหน้าที่กันคนละด้านให้ดีที่สุดกระนั้นได้ เมื่อมีการตัดสินปัญหาถึงจะออกหัวหรือก้อยออกมา ก็ต้องเป็นสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับประเทศไทยนี้ในทุกด้านที่จะกลับด้านออกมากระนั้นได้ กฺ็ขอให้คนทำหน้าที่ในด้านหัวก็ต้องเป็นหัวที่ดี ส่วนทำหน้าที่ด้านก้อยนั้นก็ต้องกระทำให้เเกิดความดีงามเมื่อถึงยามที่จะต้องแสดงบทบาทนั้นก็ต้องดีงามถูกต้องนั้นสำหรับประเทศไทย
สรุป ไม่ว่าจะเป็นด้านหัวหรือด้านก้อยนั้น มีความสำคัญทั้งสิ้นในประเทศไทย ต้องยอมรับกันโดยดุษฏีว่า ไม่มีอะไรเท่าเทียมกันหรอกหนาเหรียญก็ยังมีสองด้านในไทย และที่ผ่านมาด้านหัวนั้นหนาไม่เคยกระทำสิ่่งใดที่จะไม่ได้ส่งเสริมประเทศไทยในทางที่ไม่ดีกระนั้นได้ มีแต่จะทำทุกอย่างเพื่อประเทศชาติและประชาชนอันเป็นที่รักให้อยู่ดีกินดีกระนั้นได้ ในวันนี้เมื่อก้อยนี้จะทำหน้าที่เพื่อรักษาบ้านเมืองไทย ก็ต้องดูตัวอย่างด้านหัวนั้นว่าได้กระทำความดีเอาไว้อย่างไรที่จะต้องรักษาคุณค่าของเหรียญของไทยนี้ให้มีความงดงามทั้งด้านหัวและด้านก้อยนั้นคือความยิ่งใหญ่ที่จะร่วมกันพัฒนาชาติไทยให้ไปสู่จุดมุ่งหมายเดียวกัน คือ รักษาเหรียญของไทยเหรียญนี้นั้นให้มั่นคงดำรงอยู่อย่างยั่งยืนมั่นคงนั้นในประเทศไทย 
|
|
|
|
![]() |
|
คิดเพื่อประเทศไทย
|
เมื่อสมัยที่ยังเรียนหนังสือนั้น ทางโรงเรียนเขาได้จัดตั้ง สารวัตรนักเรียน เพื่อให้ดูแลนักเรียนที่ทำผิดระเบียบของทางโรงเรียนที่ได้บัญญัติไว้ ก็ยังคิดว่า ปัจจุบันน่าจะมี สารวัตรพระ ก็จะดีน๊ะ เพื่อให้ดูแลพระที่ไม่อยู่ในระเบียบวินัย ปัจจุบันเห็นออกมาเดินนอกวัดไม่ทราบว่าจะไปทำธุระอะไร ทั้งกลางวัน กลางคืน ดูวุ่นวาย ยังคิดว่าเป็นกิจของสงฆ์หรือเปล่าน๊ะที่มาเดินในสถานที่ๆ มิใช่วัดวาอารามกระนั้นได้ ความจริงสิ่งที่ดี ๆ ในสถานศึกษาที่เราได้เล่าเรียนมาก็น่าจะนำมาปรับใช้กับสังคมไทยกันได้ และมีหลากหลายวิธีด้วยกันที่สร้างสรรค์ให้เรามีความเป็นระเบียบวินัยจนกระทั่งจบการศึกษาและปัจจุบันมีหลายคนที่ได้ออกมาพัฒนาชาติไทย ก็คิดว่าวิธีการต่างๆ ในสถานศึกษาน่าจะนำมาใช้กับการแก้ปัญหาของสังคมไทยในเวลานี้นั้นได้ 
|
|
|
|
![]() |
|
|