หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: เทคนิคการติดต่อ ส่งออกสินค้า กับประเทศกัมพูชา อย่างไรให้ราบรื่น : กรมส่งเสริมการ  (อ่าน 121 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 7 มิ.ย. 16, 09:45 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 มารยาททางธุรกิจและวัฒนธรรม ในแต่ละประเทศจะมีสภาพแวดล้อม ขนบธรรมเนียมประเพณี และวัฒนธรรมที่แตกต่างกัน ดังนั้นใน การทําธุรกิจในแต่ละประเทศจะต้องคํานึงถึงสภาพแวดล้อม ขนบธรรมเนียมประเพณีและวัฒนธรรมของ ประเทศนั้นๆ ด้วย
วันนี้ทาง กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ จึงได้สรุปสําหรับในกรณีของประเทศกัมพูชาจากการศึกษาข้อมูลพบว่าวัฒนธรรมต่างๆค่อนข้าง เหมือนกับไทย ดังนี้
10 DO’s / 10 สิ่งที่ควรปฏิบัติ
1. ควรแต่งกายด้วยสูทเสมอ
เมื่อเดินทางติดต่อธุรกิจในกัมพูชา ควรแต่งสูทไม่ว่าอากาศจะร้อนมากเพียงใด ชายกัมพูชานิยมสวมสูทในทุกพิธีการและโอกาส เพราะแสดงถึงความมีอารยธรรม หากเป็นหญิงควรแต่งชุดสุภาพจะเป็นกางเกงหรือกระโปรงที่ไม่สั้นนัก
2. ควรทักทายอย่างถูกวิธี
คนกัมพูชาเหมือนคนไทยคือทักทายด้วยการไหว้แสดงความเคารพ แต่ผู้ชายหลังจากไหว้แล้วจะเพิ่มการจับมือ เมื่อรับการจับมือจากผู้ที่อาวุโสกว่าแล้ว ผู้ที่อ่อนอาวุโสกว่าควรยกมือไหว้อีกครั้งหนึ่งเพื่อแสดงความขอบคุณสําหรับไมตรีที่ได้รับจากผู้ที่อาวุโสกว่า สําหรับผู้หญิงกับผู้ชายไม่มีการจับมือใช้การไหว้อย่างเดียว การยิ้มให้กันและการยิ้มตอบเป็นการแสดงไมตรีต่อกันอย่างดี ก่อนการพูดจาหรือทักทาย
3. ควรหัดพูดทักทายด้วยภาษาขะแมร์
ขณะที่ทักทายโดยการไหว้หรือจับมือหาก ควรหัดพูดคําทักทาย โดยคําทักทายก่อนเชิงคําถามว่า
- ชาย พูดว่า จุมเลียบซัว บาด (สวัสดีดีครับ) สุขสบายเต๋ (สบายดีไหม)
- หญิง พูดว่า จุมเลียบซัว จ๊ะ (สวัสดีดีค่ะ) สุขสบายเต๋ (สบายดีไหม)
คําตอบ สําหรับคําทักทาย
- ชาย พูดว่า จุมเลียบซัว บาด (สวัสดีดีครับ) สุขสบาย บาด(สบายดีครับ)
- หญิง พูดว่า จุมเลียบซัว จ๊ะ(สวัสดีดีค่ะ) สุขสบาย จ๊ะ (สบายดีค่ะ)
4. ควร กล่าวคำนำหน้านามอย่างถูกต้อง
คนกัมพูชาซึ่งเป็นข้าราชการ ระดับสูง จะมีคํานําหน้านามที่เป็นนามพระราชทาน คือคําว่า "เอกอุดม" หรือ "His Excellency" ในภาษาอังกฤษ ซึ่งตรงกับคําว่า "ฯพณฯ" ในภาษาไทย ต้องเรียกนามพระราชทานนี้ก่อนเรียกนามทุกครั้ง แทนคําว่าคุณหรือนาย
คนกัมพูชาซึ่งเป็นนักธุรกิจจะมีคํานําหน้านามที่เป็นนามพระราชทาน คือคําว่า " อกญา" เทียบเท่ากับ "พระยา" และคําว่า"เนี๊ยะอกญา" เทียบเท่ากับ "เจ้าพระยา" ต้องเรียกนามพระราชทานนี้ทุกครั้งก่อนเรียกนาม หรือ อาจเรียกรวมกับคําว่า "โลก" ซึ่งแปลว่าท่าน โดยกล่าวเรียกชื่อบุคคลนั้นสั้นๆ ว่า"โลกอกญา" หรือ " โลก เนี๊ยะ อกญา" ผู้หญิง จะมีคํานําหน้านามว่า "โลกจุมเตียว" ซึ่งแปลว่า " คุณหญิง" ซึ่งมีคุณหญิงที่มี ตราตั้ง หรือ คุณหญิงที่เรียกเพื่อเป็นการให้เกียรติ์เพราะสามีเป็นใหญ่ หากไม่ทราบว่าจะเรียกคํานําหน้าที่ถูกต้องอย่างไร ก็ เรียก "โลกจุมเตียว" ไว้ก่อน ดีกว่าเรียกชื่อ เพราะถือว่าเป็นการให้เกียรติ์ ซึ่งหากเจ้าตัวปฎิเสธว่าไม่ใช่ "โลกจุม เตียว" ให้เรียกว่าอย่างไร ก็เรียกตามนั้น คนกัมพูชา บางคนมีคํานําหน้านามยาวมากเพราะเป็นทั้งคุณหญิง อกญา และอาจได้รับปริญญาเอก กิติมศักดิ์ (ดร. ในภาษาไทย ซึ่ง ในภาษากัมพูชา เรียกว่า บัณฑิต) อาจต้องเรียกว่า "โลกจุมเตียว อกญา บัณฑิต.....ต่อด้วยชื่อสกุล และ ชื่อตัว....)
5. ควรเรียกชื่อให้ถูกต้อง
การเรียงลําดับชื่อของคนกัมพูชาหลังจากคําว่า Mr. / Mrs. / Miss. หรือ Oknha/Neak Oknha/H.E Oknha / H.E Neak Oknha / Chumteav/ Chumteav Oknha / แล้วจะเริ่มด้วยนามสกุล ชื่อกลาง และชื่อตัว ในการเอ่ยชื่อหากเป็นคําสุภาพต้องอ่านเต็ม เช่น H.E Neak Oknha Ly Yong Phat อ่านว่า เอกอุดมเนี๊ยะอกญา ลี ยง พัด หรือ เนี๊ยะอกญา ลี ยง พัด
6. ควรใช้ล่ามของตนเองในการเจรจาธุรกิจ
แม้ว่าคู่ค้าหรือบุคคลที่คุณกําลังเจรจาด้วยจะใช้ภาษาอังกฤษหรือภาษาไทยได้อย่างดี แต่สิ่งที่พูดกันอาจเข้าใจแตกต่างกันได้ การใช้ล่ามที่มีคุณภาพจะช่วยให้งานนั้นราบรื่น ไม่เกิดการเข้าใจผิด
7. ควรเข้าร่วมงานพิธีที่ได้รับเชิญ
การเชิญแขกเข้าร่วมพิธีงานมงคล ถือว่าเป็นการให้เกียรติ์อย่างสูง และแสดงถึงมิตรไมตรี ที่ผู้ถูกเชิญต้องไปร่วม แม้ว่าจะไม่สามารถอยู่ได้ตลอดงาน ก็ยังดีกว่าการไม่เข้าร่วมเลย
8. ควรนัดรับประทานอาหาร
การรับประทานอาหารร่วมกันจะสร้างความเป็นกันเอง การผลัดเปลี่ยนกันยกแก้วอวยพรถือว่าเป็นมารยาทที่คุณต้องทําระหว่างการรับประทานอาหาร
การนัดรับประทานอาหารควรนัดทานมื้อค่ำซึ่งถือว่าเป็นอาหารมื้อสําคัญ และมีบรรยากาศของการผ่อนคลายมากกว่ามื้ออื่นๆ
9. ควรมีของฝากเมื่อพบกัน
การให้ของฝากหรือของขวัญ เป็นการแสดงน้ำใจและมิตรภาพ ไม่จําเป็นต้องเป็นของมีราคาแพง แต่ควรห่ออย่างสวยงามเพื่อแสดงความตั้งใจ
10. ควรทำใจยอมรับกับค่าน้ำชาหรือค่าอํานวยความสะดวก (วัฒนธรรมรากเหง้า)
การทําธุรกิจในกัมพูชาจะมีค่าน้ำชา หรือค่าวิ่งงาน (รดกา) ซึ่งเป็นธรรมเนียมที่ผู้จะไปทําธุรกิจต้องรู้ว่าเป็นส่วนหนึ่งของต้นทุนการประกอบการ ที่คนไทยจะมีความเข้าใจดีอยู่แล้ว
ผู้ประกอบการสามารถโทรสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เบอร์ 1169 สายตรงการค้าระหว่างประเทศของกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ หรืออ่านข่าวสารเพิ่มเติมได้ที่ http://goo.gl/4NcSk8 DITP Connect: Mobile Application
และหากผู้ประกอบการท่านใด สนใจทำธุรกิจส่งออก สามารถเข้าไปอ่าน “5 ขั้นตอนง่ายๆ กับการส่งออก” รวมถึงวัดระดับผู้ประกอบการด้วยการทำแบบทดสอบง่ายกับ “Quiz to success” และพบกับคำถามที่พบบ่อยพร้อมคำตอบใน “FAQ” ที่ http://goo.gl/9qrDkB ได้แล้ววันนี้ค่ะ
ที่มา:http://www.ditp.go.th/ditp_pdf.php?filename=contents_attach/92258/92258.pdf&title=92258
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ  ส่งออกสินค้า 

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม