หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ความจริงของ cp ที่คุณรู้แล้วคุณต้องตะลึง!!  (อ่าน 2274 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 1 พ.ย. 16, 09:01 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

Chom Dow
สภา~กาแฟ
May 08, 2015


ความจริงของ cp ที่คุณรู้แล้วคุณต้องตะลึง!!

ดิฉันได้ทำงานกะ cp มานานนับสิบปี ดิฉันรู้ได้อย่างแน่นอนว่า cp เป็นอย่างไร ดิฉันทำงานกับท่านประธานมานาน ทำให้ดิฉันรู้เลยว่า บริษัทจะอยู่ให้ได้ 100 ปีนั้น ไม่ธรรมดาแน่นอน ทำไมคนกว่า 300,000 คน จึงอยู่กับบริษัทแห่งนี้ กลยุทธทุกอย่าง ท่านใช้คำว่า 3 ประโยชน์ คือ ประเทศชาติ ประชาชน ต้องมาก่อน แล้วถึงเป็นบริษัท คำสอนที่ดิฉันยังจำได้ดีคือ เกษตรกรคือคู่ชีวิต ท่านบอกเสมอว่า ท่านเปรียบเสมือนหัวหน้ากรรมกร ทำงานหนัก การช่วยคนยากคนจน ไม่ใช่การบริจาต แต่ต้องให้อาชีพ ดิฉันจำได้ดี


กลยุทธ์ที่ท่านประธานถูกเข้าใจผิดเสมอคือ สิ่งที่ท่านประธานพูดให้พนักงานฟังประจำ คือ ตลาดทั้งโลกเป็นของซีพี คนเก่งทั้งโลกเป็นของซีพี ซึ่งโดนโจมตีบ่อยมาก ซึ่งเราฟังท่านพูดเสมอเพื่อให้พนักงานเข้าใจคำว่าโลกาภิวัฒน์ การทำธุรกิจทุกอย่าง อย่ามองแค่ในไทย แต่ยุคสมัยของท่าน ท่านไม่ได้ใช้คำว่าว่าโลกาภิวัฒน์ แต่หมายถึงซีพีต้องแข่งขันระดับโลก ไม่ใช่แค่ในเมืองไทย ในที่ประชุมพูดกันนั้น เนื้อหาหลักๆ ก็คือ โลกเราเปลี่ยนแปลง มองโลกให้กว้าง ไปที่ประเทศไหน ทำให้ประเทศ และประชาชนที่นั่นดี บริษัทจะดีด้วยเองในตัว สิ่งที่ท่านเน้นย้ำอยู่ประเด็นหลักจริงๆ คือทำอย่างไรจึงจะสร้างผู้นำให้มากที่สุด ดิฉันได้มีโอกาสเรียนหลักสูตรผู้นำ ก็เป็นอย่างนั้นจริงๆ เป็นการเรียนแบบลงมือทำ และให้ลงไปแก้ปัญหาจริงของคู่ค้า สิ่งที่ท่านประธานเน้นคือ ต้องมีคุณธรรมและต้องให้โอกาสคน แต่ต้องไม่ผิดซ้ำสอง

ในภาคเหนือและอีสาน cp รู้ปัญหาและพยายามแก้ การปลูกข้าวโพดบนเขา บนป่า จะเกิดผัญหาสิ่งแวดล้อม ซึ่งซีพีจะทำเฉยอยู่ไม่ได้ เพราะหากไม่มีป่า น้ำหลากดินโคลนถล่ม ก็จะเป็นปัญหาโดยรวม ท่านจึงอยากให้แก่ปัญหาด้วยการรับซื้อในพื้นที่ที่ถูกต้อง และมีระบบตรวจสอบย้อนกลับ แต่หากรายอื่นๆ ยังรับซื้อข้าวโพดบนเขา การบุกรุกแผ้วถางป่าปลูกข้าวโพดก็จะไม่มีทางออก แต่ การไม่รับซื้อบนเขา ก็จะทิ้งไปเลยไม่ได้ ต้องช่วยส่งเสริมให้ปลูกอย่างอื่นแทน เช่นไม้เศรษฐกิจ และลดพื้นที่การปลูกข้าวโพดบนเขา นอกจากนี้ท่านยังสั่งการให้ร่วมแก้ปัญหาหมอกควันในภาคเหนือแย่างจริงจัง เพราะท่านทราบดีว่า ส่วนหนึ่งเกิดจากการแผ้วถางป่าของชาวบ้าน เพื่อปลูกข้าวโพด สิ่งที่ cp ตั้งใจทำในภาคเหนือ คือการปลูกป่า และให้องค์ความรู้ และการนำเทคโนโลยีเข้าไปช่วย แต่ทั้งหมดจะทำไม่ได้เลย หากเกษตรกรยังไม่มีสิทธิที่ทำกิน ส่วนเรื่องแรงงานทาส ปลาป่น cp ตั้งใจทำเรื่องนี้อย่างจริงจัง ทุ่มงบวิจัยเพื่อลดปริมาณปลาป่นในอาหารสัตว์ และซื้อจากโรงงานปลาที่ขึ้นทะเบียนเรือถูกกฏหมายเท่านั้น

เพื่อการขึ้นไปเทียบชั้นกับบริษัทระดับโลก เช่น samsung บริษัท ยักษ์ในเอเซียและทั่วโลก cp เน้นการสร้างผู้นำที่มีคุณธรรม หากทำให้กิจการขยายใหญ่โตขึ้น ผู้นำที่เข้าใจด้านความยั่งยืนจะมีความสำคัญมาก ท่านประธาน พูดถึง samsung บ่อย อาจเพราะเป็น เอเซียเหมือนกัน ท่านพูดถึงศูนย์วิจัยซัมซุงที่พัฒนาทุกวัน หากหยุดพัฒนาเพียงวันเดียว คนก็จะแซง คนไทยจึงต้องเรียนรู้ตลอดเวลา เพราะโลกไร้พรหมแดน บริษัทต่างประเทศมาแข่งกับเราได้เสรี
เค้าขายสินค้าเทคโนโลยี ทุกอย่างเกิดจากมันสมอง และผลงานวิจัยของคน ข้อนี้ทุกคนในซีพีรู้ดี จึงมุ่งเน้นนวัตกรรมกันมายาวนาน
บริษัทยักษ์ใหญ่ ที่มีมาตรฐาน ทั้งหลายทั่วโลก เค้าทำธุรกิจด้วยหลักความยั่งยืน สินค้าของเค้าก็อยู่ยั่งยืน แนวคิด ของ cp โดยมีท่านประธานเป็นผู้ชี้นำ นั้น ก็มุ่งเน้นความยั่งยืน ซึ่งสอดคล้องกับเศรษฐกิจ สังคม สิ่งแวดล้อม การเข้าร่วมกับ UNGC เพื่อรับเป้าหมายด้านความยั่งยืน และร่วมกับหน่วยงานของรัฐ ในการผลักดันให้เกิดขึ้นจริง ที่ดิฉันเขียนไป แค่เพียงอยากบอกว่า โซเชียลเป็นสิ่งที่ท่านประธานย้ำว่า เป็นกระจกสะท้อนในการนำมาพัฒนาตัวเอง เรายินดีรับเสียงตำหนิในเชิงสร้างสรรค์ แม้วันนี้ดิฉันไม่ได้อยู่ซีพีแล้ว ก็ไม่สบายใจทุกครั้ง ที่มีคนมาว่าซีพี องค์กรที่หล่อเลี้ยงพนักงานกว่า 3 แสนครอบครัว และจ่ายภาษีให้ประเทศไทยมากที่สุดบริษัทหนึ่งเพื่อมาพัฒนาประเทศ จะเสี่ยงขนาดไหนดิฉันก็ต้องเขียนให้สังคมรับรู้ว่า ซีพีที่ดิฉันรู้จัก น้อมรับจุดที่บกพร่องและปรับปรุงตัวเองตลอดเวลา เลิกโจมตีทางโซเชียล และมาร่วมเปลี่ยนแปลงอย่างสร้างสรรค์ เพราะความเกลียดชังไม่เคยแก้ปัญหา


ผู้รักความเป็นธรรม
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Guest
อัครินธ์ ปิ่นเกษมศาสตร์
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 1 พ.ย. 16, 09:52 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

เรื่องความจริงของซีพีนี้เป็นเรื่องเก่า ๆ ตั้งแต่ปี 2558 นำมาปล่อยใหม่ ซึ่งไม่เป็นความจริง...ลองมาฟัง ความในใจของอดีตลูกหม้อซีพี กันบ้าง ...

http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1431003717

จดหมายฉบับนี้ มีสาระสำคัญ ดังนี้

เพื่อนๆ ที่รัก

เรื่องซีพี พูดยากมาก.. คำว่าผูกขาดตลาดนี่ ไม่น่านำมาใช้กับซีพี เพราะการเปิดการค้าแข่งขันกันเสรี อย่าง 7-11 ก็มีคอนวีเนียนสโตร์ของเครือสหพัฒน์ ของเครือเซ็นทรัล ลอว์สันจากนอก หลากหลายยี่ห้อ ยักษ์ใหญ่ทั้งนั้น ไม่ใช่เฉพาะซีพี/ หรือภาคการเกษตร อาหารสัตว์ ก็มีของไทยและต่างชาติมาแข่ง

อย่างเบทาโกร สหฟาร์ม คาร์กิลล์ ฯลฯ ทุกสายธุรกิจมีเพื่อนทางการค้ากันหมด ไม่มีทางได้ผูกขาดแต่เพียงผู้เดียวแน่นอน เพียงแต่ธุรกิจซีพีมีหลายแขนงมากกว่าคนอื่น ทุกธุรกิจมีโอกาสแข่งขันแบบเสรีตามที่กฎหมายเปิดให้..

เรื่องการโจมตีซีพีแบบเป็นขบวนการมันเริ่มชัดเจนแล้วล่ะ พอรู้ตัวแล้วว่าใคร ทำไมเขาถึงเล่นงานซีพี.. บอกได้คำเดียวว่า "เงินไม่เข้าใครออกใคร"

ประวัติศาสตร์กำลังเดินซ้ำรอย เหมือนเมื่อครั้งที่"เขา"ขอเงินนายทุนยักษ์คนหนึ่งแล้วไม่ได้ เลยโจมตียักษ์ตัวนั้น บังเอิญยักษ์ตนนั้นก็เลวจริงด้วย เป็นข่าวใหญ่ให้คนไทยดีใจทั้งประเทศ "เขา"เลยกลายเป็นฮีโร่ไปเลย

ตอนนี้ฮีโร่ตกต่ำ มาขอเงินยักษ์อีกตน เมื่อไม่ได้ การกระทำที่ใช้วิธีหากินแบบนี้เกิดขึ้นอีกรอบแล้ว / คนไทยด้วยกันเองเตะขากันเอง มือที่สามย่อมอมยิ้ม...

ยามใดที่ซีพีล้มจริงๆ จะมีเจ้าใหม่ขึ้นมาแทนแน่ เหมือนกบเลือกนาย.. เราไม่เคยฟันธงว่าซีพีดีหมด ดีก็ชม ไม่ดีก็ติ..แยกแยะได้ แต่ไม่อยากให้คนไทยทำลายธุรกิจของคนไทยด้วยกันเองแบบเหวี่ยงแหไปหมดด้วยข้อมูลโลกโซเชียล.. เข้าทาง "เขา" แล้ว..

เราว่าอย่างน้อยซีพีก็เป็นเจ้าแรกๆที่นำธงไทยไปปักยอดเสาบนผืนดินต่างแดนแบบใช้เวลาความพยายามกว่า10ปีจึงทำได้..เริ่มเป็นผู้นำธุรกิจที่นำร่องแบรนด์ไทยสู่แบรนด์โลก, ตั้งบริษัทคนไทยแข่งขันกับธุรกิจในประเทศต่างๆราว 30-40ประเทศทั่วโลก ใครได้ประโยชน์ ถ้าไม่ใช่คนไทย ชาติไทย../ ดีกว่ามั้ย หากคิดกลับกัน....ขายกิจการไทยให้ต่างชาติซะ จะได้พ้นข้อกล่าวหาว่าผูกขาด

ยกตัวอย่าง : แมคโครกับโลตัสที่ถูกโจมตีเมื่อซีพีไปซื้อหุ้นมาหมด ซีพีทำให้แมคโคร,โลตัส กลายเป็นกิจการของคนไทย.. มันผิดตรงไหน ?หรือเรายังจะยอมให้อังกฤษขนเงินคนไทยกลับประเทศปีละหลายแสนล้านผ่านเทสโก้ , หรือยอมให้ เนเธอร์แลนด์ขนเงินคนไทยกลับไปดัชท์ปีละหลายหมื่นล้านผ่านแมคโคร ...

แต่สิ่งที่ซีพีพยายามดึงมาเป็นธุรกิจของคนไทย กลับได้รับการต่อต้านจากสังคมไทย คนไทยบางส่วนด้วยวาทะกรรม ตำหนิว่าซีพีผูกขาดค้าส่งค้าปลีก ถ้าผูกขาดจริง คงไม่มีเครือเซ็นทรัลพัฒนา เบทาโกร ท็อปส์ หรือ จัสโก้ บิ๊กซี ฟู๊ดแลนด์ ฯ และรวมถึงอีกหลายๆเจ้าตามภูมิภาคต่างๆ เกิดขึ้นแน่..

ยิ่งเขียนไปมันยิ่งยาวเนอะ เบื้องหลังขบวนการนี้มันไม่บริสุทธิ์อย่างที่เราเห็นกันอยู่ เราเลยคิดว่าไม่แฟร์ อยากให้คนไทยคิดมากกว่านี้ วันไหนที่ทุนชาติล้ม แล้วทุนต่างชาติกลับเข้ามา วันนั้นคนไทยจะไม่ต่างจากอาร์เจนติน่า มันเศร้าน่ะ...

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  ความจริง พนักงาน ทำงาน บทความ เครือเจริญโภคภัณฑ์ 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม