หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: เขตอู๋เจียงประกาศผู้ชนะการประกวดออกแบบสถาปัตยกรรมให้ “เมืองแห่งกี่เพ้า”  (อ่าน 400 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 1 พ.ย. 16, 17:39 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

การแข่งขันออกแบบสถาปัตยกรรมสำหรับเมืองแห่งกี่เพ้า (Qipao Town International Architecture Design Competition) ณ เขตอู๋เจียง ประเทศจีน ปิดฉากลงอย่างงดงาม

เมื่อวันที่ 29 ตุลาคมที่ผ่านมา เหล่าผู้เชี่ยวชาญได้มารวมตัวกันเพื่อตัดสินการแข่งขันออกแบบสถาปัตยกรรมสำหรับเมืองแห่งกี่เพ้า ณ เขตอู๋เจียง ประเทศจีน โดยมี ฉาง โจว สถาปนิกอาวุโสซึ่งได้รับการรับรองให้เป็นสถาปนิกชั้น 1 ระดับชาติ และเป็นผู้เชี่ยวชาญที่ได้รับเงินสนับสนุนพิเศษจากคณะรัฐมนตรีจีน ทำหน้าที่เป็นประธานคณะกรรมการตัดสิน อันประกอบด้วยผู้เชี่ยวชาญอีก 9 ท่านจากมหาวิทยาลัยและสถาบันต่างๆ รวมถึงเหล่าสถาปนิกชั้นนำในแวดวงสถาปัตยกรรม โดยคณะกรรมการผู้เชี่ยวชาญได้ทำการพิจารณาผลงาน 99 ชิ้นทั้งจากในประเทศและต่างประเทศตามหลักเกณฑ์ต่างๆ อาทิ รูปลักษณ์ความสง่างามของผลงาน การสะท้อนแก่นแท้ของสถาปัตยกรรมและองค์ประกอบของเมืองแห่งกี่เพ้า ไปจนถึงความเกี่ยวเนื่องและสอดคล้องกับสัญลักษณ์ทางวัฒนธรรมและจิตวิญญาณของความเป็นมนุษย์ ก่อนจะตัดสินให้ทีม Weihao Tang เป็นผู้ชนะเลิศในการประกวดครั้งนี้

รัฐบาลเขตอู๋เจียง เมืองซูโจว ร่วมกับคณะกรรมการบริหารเมืองใหม่อู๋เจียงไท่หู ตลอดจนเขตตากอากาศและการท่องเที่ยวเชิงนิเวศไท่หัวตะวันออกของอู๋เจียง ได้รับเป็นเจ้าภาพจัดการประกวดดังกล่าวขึ้น โดยมีบริษัท Builtop Group จำกัด และนิตยสาร Time+Architecture เป็นผู้จัดงาน ขณะที่สำนักข่าวซินหัวประจำมณฑลเจียงซูได้ให้การสนับสนุนเป็นอย่างดี

ผู้เชี่ยวชาญด้านสถาปัตยกรรมทั้งในและต่างประเทศได้รับเชิญให้เข้าร่วมการประกวดออกแบบสิ่งปลูกสร้างหลักในเมืองแห่งกี่เพ้า ภายใต้แนวคิด "วัฒนธรรมดั้งเดิม + จิตวิญญาณแห่งช่างฝีมือ" โดยสิ่งปลูกสร้างดังกล่าวประกอบด้วย "หอศิลป์หลัก 5 แห่ง" (พิพิธภัณฑ์กี่เพ้า สถาบันวิจัยกี่เพ้า โรงแรมธีมกี่เพ้า วิทยาลัยสตรีกี่เพ้า และศูนย์จัดแสดงกี่เพ้ากลางแจ้ง) สำหรับเป้าหมายของการแข่งขันคือ การใช้สถาปัตยกรรมอันโดดเด่นในการสืบทอดมรดกทางประวัติศาสตร์และวัฒนธรรม รวมถึงทำให้พื้นที่สาธารณะมีชีวิตชีวา ตลอดจนสร้างตัวอย่างในการพัฒนาเมืองขนาดเล็กด้วยผลิตภัณฑ์เชิงวัฒนธรรมคุณภาพสูงและนวัตกรรมการออกแบบ ผ่านการ "ระดมสมองและนวัตกรรม" และ "ความคิดสร้างสรรค์เชิงวัฒนธรรม" เพื่อสร้างรูปแบบวัฒธรรมอันเป็นเอกลักษณ์เฉพาะของเมืองแห่งกี่เพ้า

การประกวดครั้งนี้ได้รับความสนใจในวงกว้างทั้งในหมู่ผู้เชี่ยวชาญและสาธารณชนทั่วไป นับตั้งแต่ประกาศเปิดรับผลงานเมื่อวันที่ 5 สิงหาคม และผลงานที่ส่งเข้าประกวดก็ได้แสดงให้เห็นถึงคุณสมบัติขั้นสูง 3 ประการ ได้แก่ ผลงานคุณภาพสูง สัดส่วนผู้เข้าแข่งขันจากต่างประเทศในระดับสูง รวมถึงผู้เข้าประกวดที่มีการศึกษาและความเชี่ยวชาญในระดับสูง เมื่อถึงกำหนดปิดรับผลงานในวันที่ 8 ตุลาคม ทางคณะกรรมการจัดงานก็ได้รับผลงานมากถึง 99 ชิ้น โดยผู้เข้าแข่งขันภายในประเทศส่วนใหญ่มาจากปักกิ่ง เซี่ยงไฮ้ เจียงซู และกวางตุ้ง ในขณะที่ผู้เข้าแข่งขันจากต่างประเทศส่วนใหญ่มาจากสหรัฐอเมริกา เยอรมนี และญี่ปุ่น คิดเป็นสัดส่วน 9.09% ของจำนวนผู้เข้าแข่งขันทั้งหมด นอกจากนี้ ผู้เข้าแข่งขันที่มีดีกรีปริญญาโทหรือสูงกว่ายังมีสัดส่วนมากกว่า 49.5% ของผู้เข้าแข่งขันทั้งหมด

การแข่งขันครั้งนี้ปิดฉากลงอย่างงดงามด้วยความร่วมมือของทุกฝ่าย และจากนี้ไป เขตอู๋เจียง ซึ่งเป็นเมืองกี่เพ้าเล็กๆที่มีความฝันอันยิ่งใหญ่ จะรักษามาตรฐานและจุดยืนให้อยู่ในระดับสูง รวมถึงเดินหน้าสานต่อโครงการก่อสร้างและการลงทุนต่อไป ในขณะเดียวกัน เขตอู๋เจียงจะยึดมั่นในมรดกทางวัฒนธรรมและนวัตกรรมของเมือง โดยจะให้ความสำคัญกับกระบวนการขัดเกลาทางวัฒนธรรม โดยเฉพาะการสร้างสรรค์ผลงานชั้นเลิศของวิทยาลัยสตรี เพื่อส่งให้เขตอู๋เจียงก้าวขึ้นเป็นเมืองแห่งกี่เพ้าที่มีรากฐานมั่นคง ยึดมั่นในหลักศีลธรรม และส่งผ่านความรู้สึกสู่เพื่อนมนุษย์อย่างเต็มภาคภูมิ

ที่มา: คณะกรรมการจัดการแข่งขันออกแบบสถาปัตยกรรมสำหรับเมืองแห่งกี่เพ้า

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม