หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: “เสน่ห์เที่ยว เสน่ห์ไทย” โชว์ดีไซน์สินค้าต้นแบบของที่ระลึก ปลุกกระแสท่องเที่ยว  (อ่าน 142 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 21 มี.ค. 17, 18:01 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 


กรมการท่องเที่ยวจัดนิทรรศการ “เสน่ห์เที่ยว เสน่ห์ไทย” อวดผลงานสุดสร้างสรรค์ดีไซน์จากต้นทุนทางวัฒนธรรม ผสมผสานเสน่ห์พื้นบ้าน ชูอัตลักษณ์เพิ่มมูลค่าสินค้ากว่า ๕๐๐ ชิ้นงาน จาก ๑๘ แหล่งท่องเที่ยวนำร่องทั่วไทย ภายใต้โครงการพัฒนาสินค้าต้นแบบของที่ระลึกเพื่อการท่องเที่ยว ณ บริเวณลานแฟชั่นฮอลล์ ศูนย์การค้าสยามพารากอน พร้อมมอบผลงานต้นแบบให้แก่เครือข่ายผู้ประกอบการใน ๑๘ พื้นที่เพื่อต่อยอด และปูพื้นฐานการสร้างอุตสาหกรรมสินค้าที่ระลึกเพื่อการท่องเที่ยว เป็นครั้งแรกให้ชุมชน

เมื่อเร็วๆนี้ ณ บริเวณลานแฟชั่นฮอลล์ ศูนย์การค้าสยามพารากอน กรมการท่องเที่ยว เปิดงานนิทรรศการ “เสน่ห์เที่ยว เสน่ห์ไทย” เพื่อแสดงผลงานจาก “โครงการพัฒนาสินค้าต้นแบบของที่ระลึกเพื่อการท่องเที่ยว” ซึ่งได้รับเกียรติจากนางกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงท่องเที่ยวและกีฬา เป็นประธานและมอบต้นแบบสินค้าที่ระลึกให้กับเครือข่ายผู้ประกอบการใน ๑๘ พื้นที่ เพื่อพัฒนาต่อยอดเป็นสินค้าของที่ระลึกแต่ละพื้นที่ท่องเที่ยว โดยมี นางสาววรรณสิริ โมรากุล อธิบดีกรมการท่องเที่ยว ในฐานะหน่วยงานหลักที่ดำเนินโครงการฯ กล่าวถึงความเป็นมา

นางกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เปิดเผยว่า กระทรวงการท่องเที่ยวฯ เป็นองค์กรหลักในการส่งเสริมและสนับสนุนการท่องเที่ยวไทย ให้เป็นกลไกในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจและพัฒนาสังคมของประเทศอย่างยั่งยืน ตามนโยบายของรัฐบาลที่ต้องการพัฒนาผู้ประกอบการ SME ให้เป็นกลไกขับเคลื่อนเศรษฐกิจฐานราก ให้มีศักยภาพตามยุทธศาสตร์ประเทศไทย ๔.๐ (Thailand 4.0)

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวว่า อุตสาหกรรมและธุรกิจท่องเที่ยวมีบทบาทสำคัญในการสร้างรายได้ให้กับประเทศและสร้างอาชีพให้คนในชุมชน ดังนั้นในปี ๒๕๖๐ กระทรวงได้กำหนดแผนกลยุทธ์ Local Experience หรือ การสร้างสรรค์ประสบการณ์การสัมผัส ชีวิต ความเป็นอยู่ และวิถีชีวิตคนไทยในแบบ ๓๖๐ องศา ดังนั้นการพัฒนาชุมชนให้มีความสามารถผลิตสินค้าที่ระลึกเพื่อการท่องเที่ยว จะช่วยสร้างงานสร้างรายได้ให้เกิดขึ้นในชุมขน และยังเป็นการพัฒนาอุตสาหกรรมสินค้าที่ระลึกโดยชุมชนเป็นเจ้าของด้วยตนเอง

“การมอบผลงานต้นแบบ จะเป็นจุดเริ่มต้นของการสร้างคลัสเตอร์การผลิตในอุตสาหกรรมสินค้าที่ระลึกโดยชุมชน ซึ่งยังไม่มีหน่วยงานภาครัฐใดที่มีหน้าที่รับผิดชอบโดยตรง นอกจากนี้ กระทรวงยังมีหน่วยงานที่สามารถให้การสนับสนุนด้านงบประมาณแก่เครือข่ายชุมชนที่มีความพร้อม เพื่อให้เกิดการขับเคลื่อนงานอย่างจริงจัง”นางสาววรรณสิริ โมรากุล อธิบดีกรมการท่องเที่ยวในฐานะหน่วยงานที่รับผิดชอบโครงการ เปิดเผยว่า โครงการพัฒนาสินค้าต้นแบบของที่ระลึกเพื่อการท่องเที่ยวเป็นกิจกรรมนำร่องของกรมฯ ในปีงบประมาณ ๒๕๕๙ โดยคัดเลือกแหล่งท่องเที่ยวเพื่อสร้างชุดความรู้ผ่านกรณีศึกษา ๑๘ พื้นที่ จากพื้นที่ท่องเที่ยว “๑๒ เมืองต้องห้ามพลาด” และ “๑๒ เมืองต้องห้ามพลาดพลัส” รวมทั้งจังหวัดที่มีสนามบินนานาชาติ ๔ จังหวัด
การดำเนินงานเริ่มจากการประชุมระดมความคิดจากภาคีเครือข่ายที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจการท่องเที่ยวในพื้นที่ เพื่อเป็นแนวทางในการพัฒนาโดยใช้เสน่ห์ที่เป็นอัตลักษณ์ท้องถิ่นและภูมิปัญญามาประยุกต์ใช้ เน้นรูปแบบที่มีร่วมสมัยและสอดคล้องกับพฤติกรรมของนักท่องเที่ยวที่เป็นกลุ่มเป้าหมายในแต่ละแหล่งท่องเที่ยว

ผลการดำเนินงาน เกิดสินค้าต้นแบบจำนวน ๕๔๐ ชิ้นงาน และนำมาจัดแสดงในนิทรรศการ“เสน่ห์เที่ยว เสน่ห์ไทย” ณ บริเวณลานแฟชั่นฮอลล์ ศูนย์การค้าสยามพารากอน เพื่อเปิดพื้นที่เรียนรู้และสร้างแรงบันดาลใจในการต่อยอด

“โดยก่อนที่จะมีการมอบผลงานต้นแบบในพิธีเปิดนิทรรศการในวันนี้ กรมการท่องเที่ยวได้จัดการอบรมเชิงปฏิบัติการให้แก่ผู้แทนเครือข่ายชุมชนทั้ง ๑๘ พื้นที่ เพื่อสร้างความเข้าใจในการ “ถอดรหัส เสน่ห์เที่ยว-เสน่ห์ไทย” และฝึกการทำโมเดลธุรกิจ (Business Canvas Model) เพื่อเตรียมความพร้อมให้แก่เครือข่ายก่อนจะเคลื่อนงานจริง” อธิบดีกรมการท่องเที่ยว กล่าว๑๘ แหล่งท่องเที่ยวซึ่งเป็นพื้นที่นำร่อง ประกอบด้วยพื้นที่ใน“๑๒ เมืองต้องห้ามพลาด”จำนวน ๘ จังหวัด ได้แก่ ๑) เขาค้อ อ.เขาค้อ จ.เพชรบูรณ์ ๒) หมู่บ้านวัฒนธรรมไทดำบ้านนาป่าหนาด ต.เขาแก้ว อ.เชียงคาน จ.เลย ๓) ปราสาทเมืองต่ำบ้านโคกเมือง ต.จระเข้มาก อ.ประโคนชัย จ.บุรีรัมย์ ๔) เกาะพิทักษ์ ต.บางน้ำจืด อ.หลังสวน จ.ชุมพร ๕) เกาะลิบง ต.เกาะลิบง อ.กันตัง จ.ตรัง ๖) อุทยานแห่งชาติหาดขนอม อ.ขนอม จ.นครศรีธรรมราช ๗) วิสาหกิจชุมชนบ้านรักษ์เขาบายศรี ต.เขาบายศรี อ.ท่าใหม่ จ.จันทบุรี และ ๘) ชุมชนตำบลน้ำเชี่ยว อ.แหลมงอบ จ.ตราด

ส่วนแหล่งท่องเที่ยวใน “๑๒ เมืองต้องห้ามพลาดพลัส” มีจำนวน ๖ จังหวัด ได้แก่ ๑) ชุมชนบ้านพระพุทธบาทห้วยต้ม ต.นาทราย อ.ลี้ จ.ลำพูน ๒) ชุมชนบ้านทุ่งโฮ้ง ต.ทุ่งโฮ้ง อ.เมือง จ.แพร่ 3) น้ำตกตาดโตน อุทยานแห่งชาติตาดโตน อ.เมือง จ.ชัยภูมิ ๔) หมู่บ้านช้างบ้านตากลาง ต.กระโพ อ.ท่าตูม จ.สุรินทร์ ๕) อุทยานแห่งชาติตะรุเตา ต.ปากน้ำ อ.ละงู จ.สตูล ๖) พระราชวังสนามจันทร์ จ.นครปฐม
และจังหวัดที่มีท่าอากาศยานนานาชาติ ๔ จังหวัด ได้แก่ ๑) เชียงใหม่ ๒) เชียงราย ๓) สงขลา (หาดใหญ่) และ ๔) ภูเก็ต
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  เสน่ห์เที่ยว เสน่ห์ไทย 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม