หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ชวนนักอ่านเที่ยวชม “บูธบีเอ็มเอบุ๊คแอนด์ไลบรารี่แฟร์”  (อ่าน 40 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 4 เม.ย. 17, 11:47 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
ชวนนักอ่านเที่ยวชม “บูธบีเอ็มเอบุ๊คแอนด์ไลบรารี่แฟร์” สัมผัสบรรยากาศหอสมุดเมืองกรุงเทพฯ ก่อนเปิดตัว ในงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติฯ วันนี้จนถึง 8 เมษายนนี้

ช่วงปิดเทอมใหญ่เดือนเมษายน บรรดานักอ่านทั้งเด็กและผู้ใหญ่มักจะชวนกันไปเที่ยวงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ ซึ่งปีนี้จัดขึ้นเป็นครั้งที่ 45 และงานสัปดาห์หนังสือนานาชาติ ครั้งที่ 15 นอกจากจะได้เลือกซื้อหนังสือหลากหลายที่น่าสนใจแล้ว ยังมีกิจกรรมบันเทิงอีกมากมายที่จะทำให้เพลิดเพลินพร้อมกับเรียนรู้ประสบการณ์เพิ่มมากขึ้น สำหรับปีนี้ มีบูธนิทรรศการที่น่าสนใจเหมาะกับการเที่ยวชมและเรียนรู้อย่างยิ่ง โดยบูธที่โดดเด่นและได้รับความสนใจเป็นพิเศษ ได้แก่ “บูธบีเอ็มเอบุ๊คแอนด์ไลบรารี่แฟร์” จัดโดย กรุงเทพมหานคร บริเวณห้องมีทติ้งรูม 1 (โซน Z02) ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ซึ่งจะมีไปตั้งแต่วันนี้จนถึงวันที่ 8 เมษายนนี้

“บูธบีเอ็มเอบุ๊คแอนด์ไลบรารี่แฟร์ ในครั้งนี้ เป็นการจำลองบรรยากาศ “โครงการหอสมุดเมืองกรุงเทพมหานคร (Bangkok City Library)” ซึ่งตั้งอยู่บริเวณสี่แยกคอกวัว ถนนราชดำเนิน กรุงเทพมหานคร และกำลังจะเปิดให้บริการแก่ประชาชนอย่างเป็นทางการในวันที่ 7 เมษายนนี้มาให้ชมก่อนใคร ผู้ชมงานจะได้สัมผัสกับบรรยากาศเสมือนจริงของหอสมุดเมืองกรุงเทพมหานครว่าเป็นอย่างไร ทราบถึงประวัติความเป็นมาของหอสมุดเมืองกรุงเทพมหานคร อีกทั้งประเภทของหนังสือที่จัดแสดง การให้บริการ ฯลฯ เป็นต้น เพื่อประชาสัมพันธ์หอสมุดเมืองกรุงเทพมหานครให้แก่ประชาชนและนักอ่านได้รู้จัก ช่วยกันบอกต่อ และไปใช้บริการหอสมุดเมืองฯ ต่อไป

โดยจำลองบริเวณชั้นที่ 3 ของหอสมุดเมืองกรุงเทพมหานคร ซึ่งจะเป็นหนังสือและสื่อวีดิทัศน์ที่เน้นในเรื่อง “แหล่งเรียนรู้ศาสตร์พระราชา” เปิดให้ประชาชนเข้าไปเรียนรู้แนวพระราชดำริ หลักการทรงงาน ตลอดจนโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช โดยรวบรวมองค์ความรู้ในด้านต่างๆ และโครงการพระราชดำริของในหลวงรัชกาลที่ 9 ครอบคลุม 9 หมวดสำคัญ ได้แก่ ผังเมือง ระบบคมนาคมขนส่ง สิ่งแวดล้อม ศิลปวัฒนธรรม ความสะดวกสบายและความปลอดภัย การแพทย์ เศรษฐกิจและความเป็นอยู่ ระบบการศึกษา และการบูรณาการความร่วมมือระหว่างหน่วยงาน อีกทั้งยังรวบรวมเรื่องราวเอกสาร สื่อสิ่งพิมพ์ โสตทัศนวัสดุต่างๆที่เกี่ยวข้องกับกรุงเทพมหานครในด้านต่างๆ อาทิ ด้านประวัติศาสตร์สถาปัตยกรรม เศรษฐกิจ การเมืองการปกครอง คมนาคม ผังเมือง ประชากร เขตพื้นที่ทั้ง 50 เขต ศาสนา รวมไปถึงโครงการต่างๆ และหนังสือพิเศษที่หน่วยงานกรุงเทพมหานครเป็นผู้ผลิตขึ้น

วิรัตน์ มนัสสนิทวงศ์ ผู้อำนวยการกองนันทนาการ สำนักวัฒนธรรม กีฬา และการท่องเที่ยว กรุงเทพมหานคร กล่าวว่า สำหรับโครงการจัดตั้งหอสมุดเมือง เป็นหนึ่งใน 9 พันธกิจที่สำคัญของกรุงเทพมหานคร ตาม


แผนงานส่งเสริมการอ่านที่ได้เสนอต่อองค์การการศึกษา วิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ (UNESCO) กรุงเทพมหานครมีนโยบายสำคัญที่จะสร้างกรุงเทพมหานครให้เป็น “มหานครแห่งการเรียนรู้” เพื่อเพิ่มแหล่งการเรียนรู้แห่งใหม่ที่รวบรวมองค์ความรู้อันทรงคุณค่า และแหล่งภูมิปัญญา ด้วยเทคโนโลยีการเรียนรู้ที่ทันสมัยครบวงจร ซึ่งเป็นการสร้างวัฒนธรรมการอ่านอย่างยั่งยืนในระยะยาวให้กรุงเทพมหานคร เป็น “มหานครแห่งการเรียนรู้” อย่างแท้จริง

“ห้องสมุดเมืองกรุงเทพมหานครเปิดกว้างให้กับประชาชนทุกเพศทุกวัยเข้ามาเรียนรู้ จะแตกต่างจากห้องสมุดทั่วไปตรงที่จะมีหนังสือหลากหลายจากทั่วทุกมุมโลก โดยจะเน้นหนังสือเกี่ยวกับศาสตร์ของพระราชาเป็นพิเศษ นอกจากนี้ หอสมุดเมืองฯ ยังมีหนังสือที่รองรับกลุ่มผู้พิการทางสายตา มีหนังสือสำหรับเด็ก และหนังสือที่เกี่ยวกับเรื่องราวของกรุงเทพมหานครโดยเฉพาะ โดยจะเปิดให้บริการวันอังคาร - วันเสาร์ เวลา 8.00 – 24.00 น. และในวันอาทิตย์ เวลา 9.00 – 20.00 น. โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย ปิดทำการในวันจันทร์ และ วันหยุดนักขัตฤกษ์ เพื่อหวังให้เป็นอีกหนึ่งแหล่งท่องเที่ยวสำคัญบนเกาะรัตนโกสินทร์ สังเกตได้ว่าแทบทุกจังหวัดต่างก็มีหอสมุดและพิพิธภัณฑ์ท้องถิ่นเป็นของตนเอง อีกทั้งในประเทศอื่น ๆ ก็มีหอสมุดเมืองซึ่งยังเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญ โอกาสนี้จึงเป็นก้าวสำคัญที่จะมีหอสมุดเมืองกรุงเทพมหานครที่ใหญ่ ทันสมัยและสะดวกสบาย เหมาะแก่การอ่านและการเรียนรู้ สอดคล้องกับนโยบายกรุงเทพเป็นมหานครแห่งการอ่าน และยังเป็นการต่อยอดและเพิ่มเปอร์เซ็นต์การอ่านสำหรับเยาวชนให้มีอัตราที่สูงขึ้น ซึ่งอาจมีการขยายไปสู่การจัดตั้งพิพิธภัณฑ์กรุงเทพมหานครในโอกาสต่อไปอีกด้วย” วิรัตน์ กล่าว

นอกจาก ความโดดเด่นในเรื่องการนำเสนอศาสตร์พระราชา “บูธบีเอ็มเอบุ๊คแอนด์ไลบรารี่แฟร์” ยังมีกิจกรรมอีกมากมายที่ดึงดูดให้ผู้ร่วมงานได้สนุกสนานเพลิดเพลินและได้ประโยชน์ เช่น กิจกรรมเวิร์คช้อป DIY หนังสือทำมือของตัวเองในแบบเก๋ไก๋ ไม่ซ้ำใคร ด้วยการประดิษฐ์ที่ห่อปกหนังสือตามสไตล์ของตัวเอง (4 เม.ย.), กิจกรรมทำหนังสือด้วยตัวเองตั้งแต่ออกแบบปกจนถึงเข้าเล่ม (5 เม.ย.), การประดิษฐ์ที่คั่นหนังสือตามสไตล์ของตัวเองไม่ซ้ำใคร (6 เม.ย.) การประดิษฐ์ที่ห่อปกหนังสือตามสไตล์ของตัวเอง (7 เม.ย.) การทำหนังสือด้วยตัวเองตั้งแต่ออกแบบปกจนถึงเข้าเล่ม (8 เม.ย.) รวมถึงกิจกรรมบนเวทีที่นักอ่านจะได้พบปะกับบุคคลที่มีชื่อเสียงในแวดวงการอ่านและการเขียนที่ชื่นชอบ อาทิ น่าน หงษ์วิวัฒน์ (5 เม.ย.) ไพวรินทร์ ขาวงาม (6 เม.ย.) ชมัยภร บางคมบาง (7 เม.ย.) เรืองศักดิ์ ดวงพลา และวีระชัย ดวงพลา (8 เม.ย.) ฯลฯ กิจกรรมเริ่มตั้งแต่เวลา 13.30 น. เป็นต้นไป

ขอเชิญชวนเยาวชน ครอบครัวและนักอ่าน มาร่วมสัมผัสกับบรรยากาศ “ห้องสมุดแห่งใหม่ในกรุงเทพมหานคร” ได้ก่อนใคร ที่ “บูธบีเอ็มเอบุ๊คแอนด์ไลบรารี่แฟร์ ภายในงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ ครั้งที่ 45 และงานสัปดาห์หนังสือนานาชาติ ครั้งที่ 15 ตั้งแต่วันนี้ – 8 เมษายนนี้ ณ ห้องมีทติ้งรูม 1 (โซน Z02) ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์


noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม