หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: JWD จุดพลุเปิดศูนย์รวมเก็บและกระจายสินค้าเข้าตู้คอนเทนเนอร์แห่งแรกในแหลมฉบัง  (อ่าน 159 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 3 พ.ค. 17, 10:50 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
JWD ผู้นำธุรกิจให้บริการโลจิสติกส์ภาคพื้นดินอย่างครบวงจร โชว์ศักยภาพการเป็น First Mover พร้อมเปิด ‘ศูนย์รวมการเก็บและกระจายสินค้าเข้าตู้คอนเทนเนอร์’ (LCL) แห่งแรกในท่าเรือแหลมฉบัง จ.ชลบุรี พื้นที่ 6,000 ตร.ม. เพื่อให้บริการรวมสินค้าเข้าตู้คอนเทนเนอร์ก่อนขนย้ายขึ้นเรือให้แก่ผู้ส่งออกรายเล็กที่ส่งสินค้าไม่เต็มตู้ ตั้งเป้ารายได้ทั้งปี 60 ล้านบาท ขณะที่ภาพรวมการส่งออกสินค้าแบบไม่เต็มตู้ (LCL) ในปีที่ผ่านมามีประมาณ200,000 ตู้คอนเทนเนอร์ เติบโตเฉลี่ยกว่าปีละ 5%


นายชวนินทร์ บัณฑิตกฤษดา ประธานกรรมการบริหารและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เจดับเบิ้ลยูดี อินโฟโลจิสติกส์ จำกัด (มหาชน) หรือ JWD ผู้นำธุรกิจให้บริการโลจิสติกส์ภาคพื้นดินอย่างครบวงจร เปิดเผยถึงความคืบหน้าของ ‘ศูนย์รวมการเก็บและกระจายสินค้าเข้าตู้คอนเทนเนอร์’ (Less Container Load Freight Consolidation Hub: LCL) ว่าพร้อมเปิดให้บริการแล้ว ภายหลังจากที่บริษัทฯ ได้เดินเรื่องขอใบอนุญาตสถานที่ตรวจและบรรจุสินค้าเข้าตู้คอนเทนเนอร์เพื่อการส่งออกจากกรมศุลกากรและได้รับใบอนุญาตเป็นที่เรียบร้อย โดยบริษัทฯ เป็นผู้ให้บริการรายแรกที่ให้บริการดังกล่าว ภายในพื้นที่ท่าเรือแหลมฉบัง จ.ชลบุรี ซึ่งตั้งอยู่ในเขตปลอดอากร (Free Zone) โดยคาดว่าลูกค้าจะทยอยนำของเข้าคลังสินค้าได้ภายในเดือนพฤษภาคมนี้ โดยใช้พื้นที่ตรงคลังสินค้าเดิมที่ปิดปรับปรุง ซึ่งมีขนาดพื้นที่ 6,000 ตารางเมตร จึงไม่มีค่าใช้จ่ายในการลงทุนเพิ่มเติม

โดยกลุ่มเป้าหมายหลักของผู้ใช้บริการ LCL คือ ตัวแทนนำเข้าส่งออกรายใหญ่ที่เป็นผู้รวบรวมสินค้า (Consolidator) จากหลากหลายผู้ผลิตในประเทศ กลุ่มเป้าหมายรอง ได้แก่ ตัวแทนนำเข้าส่งออกสินค้ารายเล็กที่ส่งออกสินค้าจำนวนน้อยและต้องการใช้บริการรวมสินค้าเข้าตู้คอนเทนเนอร์ก่อนขนย้ายขึ้นเรือขนส่งสินค้าที่ท่าเรือแหลมฉบัง ซึ่งภาพรวมยอดการส่งออกสินค้าแบบ LCL สูงถึง 200,000 ตู้ต่อปี และรายได้ค่าบริการต่อตู้ค่อนข้างสูงประมาณ 5,500-6,000บาทต่อตู้ เนื่องจากเป็นงานที่ต้องอาศัยการบริหารและจัดการที่ดี เพื่อความถูกต้องและแม่นยำในการรวมรวมสินค้าจากผู้ส่งออกหลายราย

ทั้งนี้ โครงการศูนย์ LCL ท่าเรือแหลมฉบัง จะเพิ่มทางเลือกและความสะดวกให้กับผู้ส่งออกเป็นอย่างมาก ช่วยประหยัดทั้งเวลาและค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับกิจกรรมโลจิสติกส์ เนื่องจากศูนย์รวมตู้ตั้งอยู่ภายในเขตพื้นที่ท่าเรือแหลมฉบัง ซึ่งเป็นท่าเรือปลายทางที่ผู้ส่งออกส่วนใหญ่ใช้บริการ ปัจจุบันมีพื้นที่เปิดบริการศูนย์ LCL เพียง 2 แห่งคือ ที่ท่าเรือกรุงเทพ (ท่าเรือคลองเตย) และที่ Inland Container Depot หรือ ICD ที่ลาดกระบัง ซึ่งตู้ LCL ส่วนใหญ่ก็จะถูกลากมาเพื่อรอขึ้นเรือขนส่งสินค้าที่ท่าเรือแหลมฉบัง

“เรามีนโยบายเป็น First Mover ที่ต้องการบุกเบิกธุรกิจหรือเข้าไปรุกธุรกิจในพื้นที่ต่าง ๆ เป็นรายแรก เช่น การเปิดศูนย์ LCL ซึ่ง JWD เป็นรายแรกที่เปิดให้บริการในท่าเรือแหลมฉบัง โดยเรามั่นใจว่าจะสามารถให้บริการลูกค้าได้เป็นอย่างดี เนื่องจากมีประสบการณ์ให้บริการบรรจุสินค้าเข้าตู้คอนเทนเนอร์แบบ 1 รายต่อ 1 ตู้คอนเทนเนอร์ (Full Container Load : FCL) เป็นเวลาไม่ต่ำกว่า 15 ปี อีกทั้งมีทีมงานที่เชี่ยวชาญและเครื่องมือในการปฏิบัติงานพร้อม” นายชวนินทร์ กล่าว

ประธานกรรมการบริหารและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร JWD เชื่อว่าศูนย์ LCL ของบริษัท จะเป็นทางเลือกที่น่าสนใจสำหรับผู้ส่งออกสินค้ารายย่อย เนื่องจากตั้งอยู่ภายในท่าเรือแหลมฉบัง ซึ่งเป็นท่าเรือหลักเพื่อการส่งออก โดยประเมินว่าจะสามารถสร้างรายได้ให้แก่ JWD ทั้งปีประมาณ 60 ล้านบาท ซึ่งมาจากรายได้สองส่วนทั้งจากการให้เช่าพื้นที่คลังสินค้าและรายได้จากการรับบริหารจัดการสินค้าเข้าสู่ตู้คอนเทนเนอร์ นอกจากนี้ LCL ยังเป็นธุรกิจที่มีรายได้ค่าบริการต่อตู้ค่อนข้างสูงและมีอัตรากำไรขั้นต้นที่น่าสนใจ

ส่วนภาพรวมการส่งออกสินค้าแบบ LCL ของผู้ส่งออกรายย่อยในปีที่ผ่านมานั้น ถึงแม้ยังมีปริมาณไม่มากนัก เมื่อเทียบกับการภาพรวมการส่งออกสินค้าแบบเต็มตู้ FCL (Full Container Load) ของผู้ส่งออกสินค้ารายใหญ่ที่มีประมาณ 7 ล้านตู้คอนเทนเนอร์ แต่เป็นธุรกิจที่มีแนวโน้มการเติบโตสูง โดยมีการเติบโตไม่ต่ำกว่า 5% ต่อปีและเชื่อว่าน่าจะเติบโตได้ดีในอนาคต เนื่องจากมีผู้ประกอบการธุรกิจรายย่อย รวมทั้งสตาร์ทอัพ เกิดขึ้นมากและมีความต้องการส่งออกสินค้าในปริมาณไม่มาก ส่วนภาพรวมการแข่งขัน คาดว่าจึงมีความเป็นไปได้ที่จะมีคู่แข่งรายอื่นเข้ามารุกตลาดเพิ่มขึ้นในอนาคต อย่างไรก็ตาม ในการขอใบอนุญาตเปิดศูนย์ LCL ในพื้นที่ท่าเรือ แหลมฉบัง มีข้อกำหนดจากกรมศุกากรว่าจะต้องเป็นผู้ประกอบการที่มีใบอนุญาตพื้นที่ Free Zone เพื่อการพาณิชยกรรมในพื้นที่ท่าเรือแหลมฉบัง จึงจะสามารถเข้ามาลงทุนได้

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  JWD  Logistics   ธุรกิจ  การเงิน 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม