หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ปูดโละสต๊อกข้าวรัฐกลิ่นโชยอีก! พ่อค้าร้องเจอสอดไส้ประมูลได้ข้าวนก  (อ่าน 93 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 27 ก.ย. 17, 10:50 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

โละสต๊อกข้าวรัฐโฉ่อีก พ่อค้าข้าวที่ชนะประมูลข้าวรัฐนับล้านตันเจอข้าวสารสอดไส้ แห่ร้องพาณิชย์ – อคส. – อตก. ขอระงับขนข้าวออกจากโกดัง หลังตรวจสอบเป็นคนละเกรดกับที่ประมูลได้ ประเมินความเสียหายเบื้องต้นแค่ 5 รายกว่า 10,000 ล้าน

ยังคงฉาวโฉ่ไม่เลิกกับกรณีการปูดกระบวนการระบายสต๊อกข้าวรัฐในโครงการรับจำนำที่มีความไม่โปร่งใส ทั้งการนำเอาข้าวดีที่คนบริโภคไปประมูลเป็นข้าวเน่า การปล่อยให้ตั้งบริษัทนอมินีเข้าร่วมประมูลข้าวในสต๊อกรัฐบาล ล่าสุดยังมีกระแสข่าวว่า พ่อค้าข้าวที่ชนะประมูลข้าวเพื่อการบริโภคและส่งออกเจอข้าวเน่าสวมไส้ จนต้องรวมตัวกันยื่นหนังสือร้องเรียนต่อกระทรวงพาณิชย์ และองค์การคลังสินค้า (อคส.) เพื่อขอระงับการรับมอบข้าวสารในโครงการนับล้านตันเลยทีเดียว

โดย 1 ในบริษัท ที่เข้าร่วมประมูลซื้อข้าวสารในสต๊อกในโครงการระบายข้าวสารเพื่อการบริโภคของกระทรวงพาณิชย์ จำนวนล้านกว่าตันจาก 190 โกดังทั่วประเทศที่กระทรวงพาณิชย์นำออกประมูลเมื่อเดือนพฤษภาคม 2560 ที่ผ่านมาระบุว่า กลุ่มผู้ค้าข้าวรายใหญ่ 5 บริษัทที่ชนะประมูลข้าวล็อตดังกล่าวคิดเป็นปริมาณมากกว่า 80% ของข้าวที่นำออกประมูลต้องกระอักกระอ่วนใจอย่างหนัก หลังจากเซ็นสัญญาซื้อข้าวสารในโครงการระบายข้าวจากรัฐบาลไปแล้ว เมื่อถึงกำหนดที่ต้องขนย้ายข้าวออกจากโกดังเพื่อนำไปปรับปรุงเพื่อการบริโภคและส่งออกตามสัญญา กลับพบว่า ข้าวที่ส่งมอบไม่เป็นไปตามสัญญา โดยพบว่า หลายสิบโกดังที่ระบุว่าเป็นข้าวหอมมะลินั้น เมื่อเปิดคลังกลับพบว่ามีข้าวเสื่อมสภาพมากกว่า 20% และยังพบข้าวเน่าสอดไส้เจือปนอยู่เป็นจำนวนมาก

ด้วยเหตุนี้ กลุ่มผู้ส่งออกข้าวรายใหญ่เหล่านี้ จึงรวมตัวกันทำหนังสือร้องเรียนไปยัง รมว.กระทรวงพาณิชย์ และองค์การคลังสินค้า (อคส.) และองค์การตลาดเพื่อเกษตรกร (อตก.) เพื่อขอระงับการรับมอบข้าวในสต๊อกรัฐบาลเอาไว้ก่อน และขอให้รัฐได้มีการตรวจสอบข้าวที่จะส่งมอบใหม่เพราะถือว่าไม่เป็นไปตามสัญญา “ผู้ส่งออกรายใหญ่ที่ร่วมประมูลข้าวไปกว่า 80% ของโครงการต่างร้องจ๊ากไปตามๆ กัน เพราะเมื่อเปิดดูข้าวที่ประมูลมาได้ ซึ่งระบุเป็นข้าวหอมมะลิ แต่กลับกลายเป็นข้าวเน่าที่ต้องตีเป็นอาหารสัตว์แถมไม่ได้ปนมา 10-20 กระสอบ แต่ปริมาณข้าวเสียเหล่านี้มีถึง 20% ซึ่งเท่าที่ประเมินเบื้องต้น คาดว่า ความเสียหายจากข้าวล็อตที่ประมูลได้นี้จะมีมากกว่า 10,000 ล้านบาท”

อย่างไรก็ตาม จนถึงขณะนี้ กระทรวงพาณิชย์ และ อคส. ยังคงไม่มีคำชี้แจงใดๆ กลับมา มีเพียงการออกมาให้ข่าวว่า ก่อนการประมูลนั้นได้มีการเปิดคลังให้ผู้ส่งออกได้ดูข้าวสารในสต๊อกที่จะนำมาประมูลแล้ว รวมทั้งก่อนการประมูลก็ได้มีการตรวจสอบ และคัดแยกข้าวที่จะนำออกประมูลอย่างชัดเจนแล้ว และว่าผู้ส่งออกต่างก็ยอมรับเงื่อนไขการประมูลตั้งแต่ต้น จึงไม่สามารถปฏิเสธการรับมอบได้ ทำให้ผู้ส่งออกรายใหญ่เหล่านี้กะอักกระอ่วนใจไปตามๆ กัน

“น่าจะมีขบวนการสอดไส้ข้าวเน่าเหล่านี้ไว้ตั้งแต่ต้น และน่าจะเป็นการร่วมมือระหว่างเข้าของคลังและเซเวเยอร์ รวมทั้งเจ้าหน้าที่รัฐ และมีการตั้งข้อสังเกตว่า เมื่อเป็นเช่นนี้ การดูแลรักษาข้าวเหล่านี้เป็นไปอย่างถูกต้อง และสอดคล้องกับงบประมาณที่ได้หรือไม่ เช่น การรมยากันมอดอย่างสม่ำเสมอหรือไม่ หรือรับเงินไปแล้ว แต่ไม่ทำตามที่ระบุ ตลอดจนการนำข้าวตั้งแต่ปี 2552 มาเวียนเทียนขาย โดยมีผู้รับผิดชอบรู้เห็นเป็นใจ และยังมีการทำข้าวคุณภาพดีออกไปจำหน่าย แล้วนำข้าวเสื่อมคุณภาพเข้ามาแทน”

ขณะเดียวกันมีรายงานข่าวว่า พ.ต.อ.จักษ์ เพ็งสาธร รองผู้บังคับการป้องกันและปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการทุจริตและประพฤติมิชอบในวงราชการ (ปปป.) ได้เดินทางมายังกรมการค้าต่างประเทศ เพื่อยื่นหนังสือขอข้อมูลการประมูลข้าวในสต๊อกรัฐบาล 3 โครงการ เพื่อนำมาพิจารณาสืบสวน สอบสวนหาข้อเท็จจริง ภายหลังจากเอกชน ที่เข้าร่วมการประมูลข้าวสารของรัฐบาล ได้ร้องเรียนกับ ปปป.ว่า การประมูลข้าวที่ดำเนินการโดยกรมการค้าต่างประเทศไม่โปร่งใส พร้อมกันนี้ จะประสานขอข้อมูลจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้งองค์การคลังสินค้า (อคส.) องค์การตลาดเพื่อเกษตรกร (อตก.) เพื่อใช้ประกอบการพิจารณาต่อไปด้วย

ทั้งนี้ การขอข้อมูลครั้งนี้ เป็นครั้งที่ 2 จากที่ก่อนหน้านี้ ได้ทำหนังสือขอข้อมูลจากกรมการค้าต่างประเทศ เมื่อต้นเดือน ก.ย. ที่ผ่านมา และยังไม่ได้รับข้อมูลใดๆ อย่างไรก็ตาม จะมีการนัดหมายเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง เพื่อให้ชี้แจงขั้นตอนการปฏิบัติงานและทำหน้าที่ระบายข้าวสาร รวมถึงจะสอบปากคำต่อไป

ที่มา : http://www.logisticstime.net/archives/7297noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม