หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ‘ซีไอเอ็มบี-พรินซิเพิล เปิดตัว ‘กองทุนเปิดซีไอเอ็มบี-พรินซิเพิล เวียดนาม อิควิตี  (อ่าน 131 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 29 ก.ย. 17, 09:59 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
‘ซีไอเอ็มบี-พรินซิเพิล’ วิเคราะห์แนวโน้มเศรษฐกิจเวียดนามสดใส คาด GDP ปี 2560-2565 ยังขยายตัวในระดับกว่า 6% ต่อปี หนุนโอกาสเข้าลงทุนในตลาดหุ้นเวียดนาม ชี้ค่า P/E อยู่ที่ประมาณ 14 เท่า ยังต่ำกว่าตลาดหุ้นไทย อินโดนีเซียและฟิลิปปินส์ ดีเดย์วันที่ 2-11 ตุลาคมนี้ เปิด IPO กองทุน ‘กองทุนเปิดซีไอเอ็มบี-พรินซิเพิล เวียดนาม อิควิตี้’ (CIMB-PRINCIPAL VNEQ) ชูจุดเด่นเป็น บลจ.รายแรกที่เปิดกองทุนที่เข้าลงทุนโดยตรงในตลาดหุ้นเวียดนาม ชูจุดแข็งทีมจัดการลงทุน วิเคราะห์หุ้นลงทุนเอง กลยุทธ์คัดเลือกหุ้นพื้นฐานดี พร้อมเปิดตัวผู้บริหารใหม่เสริมทัพ


นายต่อ อินทวิวัฒน์ ประธานเจ้าหน้าที่สายงานพัฒนาธุรกิจ บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน ซีไอเอ็มบี-พรินซิเพิล จำกัด เปิดเผยว่า ซีไอเอ็มบี-พรินซิเพิลเตรียมเปิดตัวกองทุนเปิดซีไอเอ็มบี-พรินซิเพิล เวียดนาม อิควิตี้ หรือ CIMB-Principal Vietnam Equity Fund (CIMB-PRINCIPAL VNEQ) หลังจากประเมินภาพรวมเศรษฐกิจเวียดนามมีแนวโน้มเติบโตอย่างมีเสถียรภาพ ซึ่งจะส่งผลดีต่อโอกาสการลงทุนในตลาดหุ้น โดยนับเป็น บลจ.รายแรกที่เปิดตัวกองทุนที่มีนโยบายเข้าลงทุนโดยตรงในตลาดหุ้นเวียดนาม ซึ่งมีความแตกต่างจากกองทุนอื่นๆ ในตลาดที่เข้าลงทุนในตลาดหุ้นกลุ่มประเทศ CLMV ผ่านการลงทุนในหน่วยลงทุนของกองทุนรวมต่างประเทศ โดยมีจุดเด่นคือ ทีมจัดการลงทุนที่บริหารจัดการลงทุนตรง (Direct Investment) ผสานความร่วมมือกับทีมจัดการลงทุน Regional Investment Team ของกลุ่ม CIMB-Principal Asset Management เพื่อให้ได้ข้อมูลทั้งในระดับมหภาคและเชิงลึกของหลักทรัพย์ลงทุนที่มีศักยภาพเติบโตสามารถสร้างผลตอบแทนที่ดีในระยะยาว จึงถือเป็นทีมจัดการลงทุนที่เข้าใจตลาดการลงทุนในอาเซียนเป็นอย่างดี

นายวิน พรหมแพทย์ ประธานเจ้าหน้าที่การลงทุน บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน ซีไอเอ็มบี-พรินซิเพิล จำกัด กล่าวว่า ดัชนีตลาดหลักทรัพย์เวียดนามมีโอกาสปรับตัวเพิ่มขึ้น จากปัจจัยบวกโดดเด่น ได้แก่ อัตรา GDP ของเวียดนามในปี 2560-2565 ที่คาดว่าจะขยายตัวกว่า 6% ต่อปี (ข้อมูลจาก Bloomberg Consensus และ IMF), การที่เวียดนามเข้าร่วมเป็นสมาชิก WTO เมื่อปี 2550 ได้ดึงดูดการลงทุนโดยตรงจากต่างชาติ (Foreign Direct Investment : FDI) เข้ามาตั้งฐานการผลิตสินค้า การทำข้อตกลงทางการค้า (FTAs) กับกลุ่มประเทศอื่นๆ ส่งผลดีต่อการยกระดับประเทศเป็นผู้ผลิตสินค้าที่มีมูลค่าเพิ่ม แนวโน้มการเพิ่มขึ้นของชนชั้นกลางและการขยายตัวของสังคมเมือง ตลอดจนค่าเงิน Dongของเวียดนามที่ค่อนข้างมีเสถียรภาพ ซึ่งเป็นปัจจัยบวกที่ทำให้เศรษฐกิจและตลาดหุ้นเวียดนามมีโอกาสเติบโตอย่างต่อเนื่อง

ทั้งนี้ ตลาดหลักทรัพย์ของเวียดนามในปัจจุบันมี 2 ตลาดหลักคือ ตลาดหลักทรัพย์โฮจิมินห์ (HOSE) มี 340 หลักทรัพย์ มูลค่าหลักทรัพย์ตามราคาตลาดหลักทรัพย์ประมาณ 88,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ คิดเป็น 40% ของ GDP เวียดนาม และตลาดหลักทรัพย์ฮานอย (HNX) มี 379 หลักทรัพย์ มูลค่าหลักทรัพย์ตามราคาตลาดหลักทรัพย์ 8,390 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ข้อมูลจาก Bloomberg และ บลจ.ซีไอเอ็มบี-พรินซิเพิล ณ วันที่ 5ก.ย. 2560) โดยทั้ง 2 ตลาดให้ผลตอบแทนนับจากต้นปีถึงปัจจุบัน (วันที่ 1 ม.ค.-5 ก.ย. 2560) 21.1% และ 32% ตามลำดับ นอกจากนี้ ยังมีดัชนีVN30 ที่แสดงความเคลื่อนไหวหุ้นบลูชิพที่มีสภาพคล่องสูง 30 อันดับแรก และ UPCoM Index ซึ่งเป็นกระดานซื้อขายหลักทรัพย์ที่ไม่ได้จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ของเวียดนาม

“ตลาดหุ้นเวียดนามมีความน่าสนใจ หลังจากปี 2558 ได้ยกเลิกข้อจำกัดการถือครองหุ้นของต่างชาติหรือ Foreign Ownership Limit (FOL) ช่วยปลดล็อกให้ชาวต่างชาติสามารถถือครองหุ้นในสัดส่วนไม่เกิน 49% ขณะเดียวกันยังมีค่า P/E ประมาณ 14 เท่า ต่ำกว่าตลาดหุ้นไทย อินโดนีเซียและฟิลิปปินส์ ที่มีค่า P/E ประมาณ 15.5 เท่า 17 เท่า และ 19 เท่าตามลำดับ รวมถึงมีโอกาสที่ตลาดหุ้นเวียดนามจะถูกย้ายไปคำนวณใน MSCI Emerging Market ภายในปี 2563” นายวิน กล่าว

ดังนั้น บริษัทจัดการจึงเตรียมเปิด IPO กองทุนเปิดซีไอเอ็มบี-พรินซิเพิล เวียดนาม อิควิตี้ หรือ CIMB-Principal Vietnam Equity Fund(CIMB-PRINCIPAL VNEQ) ระหว่างวันที่ 2-11 ตุลาคม 2560 มีทุนจดทะเบียน 1,000 ล้านบาท ซึ่งเป็นกองทุนประเภท Foreign Investment Fund (FIF) เน้นลงทุนในตราสารทุนของบริษัทที่จดทะเบียน หรือมีธุรกิจหลักในประเทศเวียดนามที่เชื่อว่ามีศักยภาพในการเติบโตในอนาคต รวมถึงสามารถลงทุนในกองทุนรวม ETF ตราสารทุนต่างประเทศ รวมเฉลี่ยในรอบปีบัญชีไม่น้อยกว่าร้อยละ 80 ของมูลค่าทรัพย์สินสุทธิของกองทุน โดยมีนโยบายการป้องกันความเสี่ยงอัตราแลกเปลี่ยนเป็นไปตามดุลพินิจของผู้จัดการกองทุน กำหนดเงื่อนไขสั่งซื้อครั้งแรกและครั้งถัดไปขั้นต่ำ50,000 บาท

ทั้งนี้ ทีมจัดการลงทุนของซีไอเอ็มบี-พรินซิเพิลได้ลงสนามศึกษาข้อมูลเศรษฐกิจและตลาดหุ้นเวียดนาม โดยทำการเข้าเยี่ยมชมบริษัท(Company Visit) วิเคราะห์ปัจจัยพื้นฐาน คัดเลือกหุ้นรายตัวจากพื้นฐานของบริษัท (Bottom-up Stock selection) ลงทุนตามน้ำหนักไม่ขึ้นกับดัชนีเปรียบเทียบและสนใจผลตอบแทนรวม (Total Return Focus) โดยไม่อ้างอิงผลตอบแทนตลาด โดยได้จำลองพอร์ตลงทุนที่เริ่มบริหารตั้งแต่วันที่ 13 ตุลาคม 2559 ถึง 30 มิถุนายน 2560 เกณฑ์การคัดเลือกจะมาจาก 2 ส่วนคือ การคัดเลือกหุ้นลงทุนเองประมาณ 5-10 หลักทรัพย์ ประมาณ 40-90% ของพอร์ตลงทุนในแต่ละช่วงขณะ และเสริมสภาพคล่องลงทุนผ่านการลงทุนใน VN30 ETF ซึ่งเป็นหุ้นขนาดใหญ่ 30 หลักทรัพย์แรก ประมาณ 10-60% ของพอร์ตลงทุน ซึ่งทีมจัดการลงทุนจะบริหารพอร์ตลงทุนทุกวันตามสภาวการณ์การลงทุนจริงที่เกิดขึ้น

โดยพอร์ตลงทุนจำลองสามารถสร้างผลตอบแทนรวมและผลตอบแทนหลังปรับค่าความเสี่ยงที่ดีกว่าตลาด ได้ 21.2% เทียบกับดัชนีเปรียบเทียบVNI Index ที่ 16.4% และ VN30 ที่ 18.5% (ข้อมูล CPAM) โดยมีตัวอย่างหุ้นในพอร์ตการลงทุน เช่น Vietnam Dairy Products JCS (VNM) ซึ่งเป็นผู้ผลิตผลิตภัณฑ์จากนมชั้นนำของเวียดนามที่มีส่วนแบ่งตลาดในประเทศกว่า 50% และมีอัตราเติบโตเฉลี่ย (CAGR) เฉลี่ย 20% ต่อปี, Nam Long Investment Corp JSC (NLG) ซึ่งเป็นบริษัทในกลุ่มธุรกิจพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ที่เน้นพัฒนาโครงการในราคาประหยัด ที่มีส่วนแบ่งตลาดเป็นอันดับหนึ่งในตลาดโฮจิมินห์ เป็นต้น จากผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น ทำให้ซีไอเอ็มบี-พรินซิเพิลมีความมั่นใจว่าจะสามารถสร้างผลตอบแทนโดยรวมได้อย่างเหมาะสมให้กับผู้ลงทุน (พอร์ตการลงทุนจำลองเป็นเพียงแบบจำลองการลงทุนโดยใช้ข้อมูลในอดีตในการคำนวณผลตอบแทน และผลตอบแทนดังกล่าวมิได้เป็นสิ่งยืนยันผลการดำเนินงานในอนาคต)

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  cpam  กองทุน  เวียดนาม 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม