หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: หัวเว่ยช่วยสถาบันพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบังสร้างเครือข่ายวิทยาเขต SDN 100G  (อ่าน 18 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 9 พ.ย. 17, 17:24 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (KMITL) ในกรุงเทพฯ เป็นมหาวิทยาลัยด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีระดับชั้นนำในประเทศไทย และมีศักยภาพด้าน ICT ที่โดดเด่น นอกจากนี้ยังได้รับการยกย่องเป็นสถานศึกษาระดับชั้นปริญญาตรีแนวหน้าในด้านเทคนิค โดยมีหลักสูตรครอบคลุมทั้งสาขาวิศวกรรมเครื่องกล วิศวกรรมไฟฟ้า วิศวกรรมระบบควบคุม สถาปัตยกรรม การบริหารจัดการ นิเทศศิลป์ แพทย์ศาสตร์ และศิลปศาสตร์

ศูนย์คอมพิวเตอร์ของ KMITL มีความแตกต่างจากศูนย์คอมพิวเตอร์ทั่วไปของมหาวิทยาลัยอื่นๆในไทย เนื่องจากมีการยกระดับระบบ ICT และผลักดันแผนพัฒนาเครือข่ายวิทยาเขตที่ทันสมัยอย่างต่อเนื่อง โดยทางสถาบันฯมีแผนที่จะสร้างเครือข่ายวิทยาเขตแบบรวมศูนย์ ทรงประสิทธิภาพ บนระบบ SDN ซึ่งมีการผนวกฟังก์ชั่นการเรียนการสอนมากมาย โดยหลังจากที่ประสานงานและปรับปรุงระบบมาเกือบ 10 เดือน หัวเว่ยก็สามารถพัฒนาโซลูชั่นวิทยาเขตที่พร้อมให้บริการเต็มรูปแบบและสอดคล้องตามพิมพ์เขียวของศูนย์คอมพิวเตอร์ของทางสถาบันฯอย่างลงตัว

ระบบเครือข่ายวิทยาเขตสร้างขึ้นได้อย่างไร? ที่ผ่านมาเผชิญกับอุปสรรคอะไรบ้าง? และสามารถพิชิตอุปสรรคเหล่านั้นได้อย่างไร? เรามาหาคำตอบกัน

การสร้างความกระจ่างตั้งแต่ต้น

ศูนย์คอมพิวเตอร์ KMITL ซึ่งมีหน้าที่สร้างระบบเครือข่าย รวมถึงดำเนินงานและดูแลรักษา (O&M) นั้น ได้เสนอความต้องการที่จำเพาะเกี่ยวกับ computing nodes, block storage nodes และ object storage nodes บนองค์ความรู้และแนวคิดในการสร้างระบบเครือข่ายวิทยาเขตของตนเอง ถึงแม้ข้อกำหนดเหล่านี้จะมีความชัดเจน แต่การสื่อสารอย่างราบรื่นก็เป็นเรื่องสำคัญเพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้เกิดความเข้าใจผิด ยกตัวอย่างเช่น ทางศูนย์คอมพิวเตอร์ยืนยันว่า computing nodes จะต้องเป็นระบบเปิด และโซลูชั่นของหัวเว่ยจะต้องรองรับ OpenStack อย่างไรก็ตาม ในขณะนั้น ความเข้าใจของทางสถาบันฯเกี่ยวกับการพัฒนา เงื่อนไขการใช้งาน และ O&M ของ OpenStack ในอุตสาหกรรม ICT มีความคลุมเครือ ซึ่งทำให้เกิดความกังวลว่า OpenStack หลายเวอร์ชั่นจากเวนเดอร์หลายรายจะแยกการทำงานอย่างเป็นเอกเทศ และขัดกับหลักการของระบบเปิด

ทีมงานฝ่ายเทคนิคของสถาบัน KMITL ยังต้องการระบบ block storage แบบกระจายที่ติดตั้งกับระบบ Ceph ซึ่งเป็นซอฟต์แวร์จัดเก็บข้อมูลแบบเปิด เนื่องจาก block storage ถูกใช้สำหรับสำรองข้อมูล VM เป็นหลัก นอกจากนี้พวกเขายังเสนอให้เชื่อมต่อระบบ block storage กับเกตเวย์เพื่อเพิ่มการจัดเก็บเก็บข้อมูลในรูปแบบ object

หลังจากที่มีการพูดคุยเชิงรุกหลายรอบ หัวเว่ยได้ค้นพบความต้องการของลูกค้าอย่างลึกซึ้ง และได้จัดหาโซลูชั่นระดับมืออาชีพที่ตอบโจทย์ลูกค้า โดยได้ติดตั้ง FusionStorage เพื่อรองรับความต้องการด้านการจัดเก็บข้อมูล VM และใช้ระบบ NAS แบบกระจายอย่าง OceanStor 9000 สำหรับการจัดเก็บไฟล์ โซลูชั่นดังกล่าวง่ายต่อการติดตั้งใช้งาน เนื่องจากรองรับโปรโตคอล NFS/CIFS โดยไม่จำเป็นต้องใช้เกตเวย์ ระบบจัดเก็บแบบไฮบริด FusionStorage ใช้ NVMe SSD เป็นแคช ดังนั้นจึงสามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพเหนือ AFA ที่รันด้วยระบบ Ceph โดย OceanStor 9000 ใช้ RAID แบบกระจาย ซึ่งช่วยยกระดับประสิทธิภาพและความปลอดภัยของบริการข้อมูลเมื่อเทียบกับ Ceph ซึ่งมีการเขียนซ้ำซ้อน 3 ชั้น นี่ยังไม่ได้กล่าวถึงความสามารถในการปรับขนาดได้ดีกว่า และสามารถควบคุมต้นทุนได้ง่ายกว่า เมื่อใช้ OceanStor 9000 และสุดท้าย ลูกค้าจะเชื่อมั่นในศักยภาพของหัวเว่ยอย่างเต็มเปี่ยมและยอมรับทุกข้อเสนอของหัวเว่ย

หัวใจสำคัญอยู่ในรายละเอียด

หัวเว่ยวิเคราะห์ความต้องการของสถาบัน KMITL อย่างถ่องแท้ และได้เสนอโซลูชั่นตามเงื่อนไขของระบบเครือข่ายวิทยาเขต ซึ่งสร้างความประทับใจในความเป็นมืออาชีพและองค์ความรู้ของหัวเว่ย ยกตัวอย่างเช่น ทางสถาบัน KMITL เสนอว่า เนื่องจากมีการติดตั้งเซิร์ฟเวอร์อย่างกระจัดกระจาย ดังนั้นจึงต้องการเครือข่ายเสมือนที่ทำงานอย่างเป็นอิสระตามจุดต่างๆ หัวเว่ยจึงได้เสนอแนะให้ปรับแต่งระบบเครือข่ายให้เป็นอัตโนมัติ ซึ่งช่วยให้สถาบัน KMITL สามารถยกระดับประสิทธิภาพเหนือกว่าการสร้างเครือข่ายเองในปัจจุบัน นอกจากนี้ KMITL ยังต้องการให้มีการตรวจสอบความปลอดภัยเชิงลึก และสั่งทราฟฟิกให้ไหลไปยังกลุ่มทรัพยากรด้านความปลอดภัยตามความต้องการ เพื่อรับประกันความปลอดภัยในการเข้าถึงเครือข่ายเสมือน

โซลูชั่นอันยอดเยี่ยมจากหัวเว่ยได้ตอบโจทย์ความต้องการของสถาบัน KMITL อย่างสมบูรณ์แบบ ขณะที่สวิทช์เอไจล์แบบ software-defined จากหัวเว่ยก็รองรับการพัฒนาโซลูชั่นที่ปรับตั้งค่าเองได้ โดยโซลูชั่นนี้ใช้แพลตฟอร์มแบบเปิดที่ไม่ผูกติดกับผู้ผลิต และรองรับบริการจัดเก็บข้อมูลที่หลากหลาย ดังนั้นจึงช่วยลดต้นทุนที่จำเป็น อีกทั้งยังรองรับการจัดการแบบองค์รวมและส่วนประกอบที่แตกต่างกัน ซึ่งช่วยลดต้นทุนการดำเนินงานและดูแลรักษาอีกด้วยnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม