หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: Bedbug ภัยเงียบบนที่นอน กับวิธีกำจัดให้สิ้นก่อนจะสาย  (อ่าน 122 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 12 พ.ย. 17, 19:27 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
เคยเป็นกันไหม? ที่เวลาตื่นนอนมาแล้วเจอว่า มีตุ่มแดง มีผื่นคันขึ้นตามผิวหนัง ซึ่งเราก็มักพาลโทษว่าเป็นฝีมือของยุงบ้าง หรือไม่ก็คิดว่าเป็นมดกัดบ้าง แต่จริงๆแล้วตัวการนั้นกลับกลายเป็น แมลงตัวเล็กๆ ที่แทบมองไม่เห็นอย่าง Bedbug หรือตัวเรือด ตัวไรฝุ่น ที่ซ่อนตัวอยู่ในฟูก ตามซอก รอยแตกของที่นอน เรียกว่าเป็นสไนเปอร์ที่คอยซุ่มโจมตี โดยการดูดเลือดเราในยามที่เรานอนหลับไม่รู้เรื่องก็ว่าได้


ตัวเรือดและไรฝุ่นนั้น น่ากลัวกว่าที่คิด เพราะหากใครถูกตัวเรือดดูดเลือดแล้ว ก็จะเกิดเป็นตุ่มแดง และมีอาการคัน โดยบางคนที่แพ้อาจเป็นผื่นแดงได้ เป็นรอยแดงขนาดใหญ่และคันต่อเนื่องไปเกิน 2 สัปดาห์ได้ ส่วนตัวไรฝุ่นนี่ก็อันตรายไม่แพ้กัน เพราะอาจก่อให้เกิดอาการไอ จาม สะสมจนเป็นสาเหตุของโรคภูมิแพ้ และ โรคหอบหืดได้เช่นกัน

หลายคนคงจะสงสัยเหมือนกันว่า Bedbug นั้นมาอยู่ในบ้านเราได้อย่างไร เท่าที่อ่านมาคือ เจ้า Bedbug สามารถอยู่ได้ทุกที่ อาจจะติดตัวเรามาจากนอกบ้าน แล้วก็ชอบอยู่ตามซอกหลืบ รอยแตกของเตียง อยู่ตามซอกของที่นอน ผ้าปูเตียง ตะเข็บฟูก และตามเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ ภายในบ้าน แต่มักจะพบเยอะในที่นอน เพราะมันจะชอบอุณหภูมิอุ่น มีช่องมีซอกให้ซ่อนตัวได้ และที่สำคัญคือใกล้มนุษย์ เพื่อที่จะออกมาดูดเลือดได้

สิ่งที่น่ากลัวมากๆ ก็คือตัวเรือดนั้นเพิ่มจำนวนไวมาก เคยอ่านจากเว็บไซต์ที่นอนดาร์ลิ่ง คือตัวเรือดนั้นวางไข่ได้ทีละกว่า 500 ฟอง ถ้าไม่คอยกำจัดอาจส่งผลต่อสุขภาพในระยะยาวได้ ยิ่งถ้าบ้านไหนมีเด็กเล็กยิ่งต้องระวัง เพราะอาการแพ้ตัวเรือด แพ้ไรฝุ่นน่ากลัวกว่าที่คิด


วิธีกำจัด Bedbug ให้หมดไปทำได้อย่างไร?
อย่างที่บอกไปคือ Bedbug นั้นตัวเล็กมาก ต้องสังเกตุดีๆ ถึงจะมองเห็น เช่น สังเกตุตามฟูกที่นอนว่ามีจุดสีดำๆ ฝังอยู่ หรือมีเปลือกแมลงสีน้ำตาลขนาดเล็กๆ อยู่ตามบริเวณฟูกหรือไม่ หรือมีคราบเลือดเป็นจุดๆ บนผ้าปูที่นอนไหม หรือสังเกตุว่าที่นอนของเรามีกลิ่นเน่าคล้ายผลไม้บูดหรือไม่ เป็นต้น

หากสังเกตุได้ ก็ให้รีบกำจัดก่อนที่มันจะแพร่พันธุ์ไปมากกว่านี้ หรือใครที่สังเกตุไม่ออกและรู้สึกไม่มั่นใจ ก็สามารถทำตามวิธีเหล่านี้ได้เช่นกัน

1. จับชุดเครื่องนอน ผ้าปูเตียง ผ้าคลุม ปลอกหมอนทั้งหลาย ไปซักน้ำร้อนที่อุณหภูมิสูงเกิน 46 องศาซะ เพราะตัวเลือดไม่สามารถอยู่ได้ในอุณหภูมิที่สูงมากเกิน 45 องศา แนะนำว่าซักนานหน่อย ประมาณ 20 นาที จะได้ฆ่าตัวเรือด ไรฝุ่นที่อยู่ตามใยผ้าออกไปได้หมด

2. ดูดฝุ่นให้หมด ตั้งแต่ผนัง เตียง เฟอร์นิเจอร์ โซฟา พรมไปยันที่นอน ตะเข็บฟูก โดยเน้นบริเวณที่เป็นซอก รอยแตก ที่คิดว่าตัวเรือดจะซ่อนอยู่ เพื่อกำจัดออกไปให้หมด และหลังจากดูดฝุ่น ทําความสะอาดเรียบร้อย ก็ให้ทิ้งในถุงพลาสติกและปิดปากถุงให้สนิท แล้วนำไปทิ้งให้ไกลจากบ้าน
 
3. ใช้สเปรย์กำจัดตัวเรือด ฉีดพ่นให้โดนตัวเรือดมากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ และควรฉีดซ้ำทุกๆ สองเดือน

และทั้ง 3 ข้อนั้นคือวิธีกำจัดตัวเรือดที่ทำได้ง่าย และได้ผลแน่นอน ข้อสำคัญคือหมั่นตรวจดูแล และทำความสะอาดตามซอกเล็กๆ ตามเฟอร์นิเจอร์ต่างๆในบ้าน อย่างสม่ำเสมอ ยิ่งถ้าใครที่มีพวกที่นอนเก่า ใช้มานาน มีเฟอร์นิเจอร์เยอะๆ ไม่ค่อยได้ทำความสะอาดห้องนอนนี่ต้องระวังเป็นพิเศษ เมื่อตัวเรือดมันมาเยือนเราแล้วก็ต้องกำจัดมันด้วยวิธีที่บอกไป จะทำให้ปลอดจากตัวเรือด และไรฝุ่นได้แน่นอน 

แต่ถ้าจะให้ดี ก็ควรหาวิธีป้องกันตั้งแต่เนิ่นๆ อย่างถ้าใครจะซื้อที่นอนใหม่ ก็ให้เลือกที่นอนดีๆ ไปเลยเลือกยี่ห้อที่ไว้ใจได้ เพราะเคยเห็นข่าวบ่อยๆ ว่ามีคนหัวหมอมักเอาที่นอนเก่ามาใส่ผ้าหุ้มใหม่ เพื่อย้อมแมวขาย ซึ่งอันตรายมาก เป็นแหล่งสะสมตัวเรือด ไรฝุ่นได้ดีทีเดียว

หรือถ้าให้ดีก็เลือกที่นอนที่มีคุณสมบัติต่อต้านตัวเรือด ป้องกันไรฝุ่นได้ ซึ่งเดี๋ยวนี้มีให้เลือกซื้อกันได้แล้ว เช่น ยี่ห้อดังๆ พวกที่นอนดาร์ลิ่ง นี่ก็เคยอ่านเจอว่าใช้ผ้าหุ้มที่มี antibedbug เคยได้ยินชื่อเสียงมานานก็จะไว้ใจได้หน่อย เป็นต้น

ถ้าเราเลือกใช้ที่นอนดีๆ มันก็คุ้มค่ากับเงินที่จ่าย เพราะนอกจากจะได้ของคุณภาพดีแล้ว ก็ยังช่วยป้องกันอาการเจ็บป่วยต่อสุขภาพที่อาจเกิดกับเราหรือคนที่เรารักได้noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม