หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: Stryker ตีพิมพ์ผลการทดลอง DAWN(TM) Trial ในวารสาร New England Journal of Medicin  (อ่าน 15 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 15 พ.ย. 17, 07:29 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

วารสาร New England Journal of Medicine ได้ตีพิมพ์ผลการทดลองจากโครงการ DAWN Trial ซึ่งเป็นโครงการแรกที่นำเสนอหลักฐานที่น่าสนใจเกี่ยวกับการรักษาผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมองที่แสดงอาการตอนตื่นนอนแต่ไม่ได้รับการรักษาอย่างทันท่วงที ด้วยการใช้อุปกรณ์ดึงลิ่มเลือดออกจากหลอดเลือด (mechanical thrombectomy) ปัจจุบัน มีผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมองไม่ถึง 1 ใน 10 คนที่ได้รับการรักษาด้วยเทคนิคนี้ โดยสาเหตุส่วนหนึ่งมาจากการที่ไม่มีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์รองรับว่า เทคนิคดังกล่าวสามารถใช้รักษาผู้ป่วยหลังแสดงอาการเกิน 6 ชั่วโมง ผลลัพธ์จากโครงการ DAWN จึงอาจพลิกกระบวนทัศน์ในการรักษาผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมองทั่วโลก

Dr. Tudor Jovin จาก University of Pittsburgh Medical Center ผู้เป็นหัวหน้าร่วมในโครงการวิจัยดังกล่าว กล่าวว่า ""โครงการ DAWN แสดงให้เห็นว่า ยังมีผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมองที่มีหลอดเลือดอุดตันเป็นบริเวณกว้างอีกมากที่สามารถรักษาได้ด้วยเทคนิค mechanical thrombectomy โดยโครงการ DAWN ให้ความสำคัญกับลักษณะทางกายภาพของผู้ป่วยมากกว่าเวลาที่ผู้ป่วยได้รับการรักษา""

Dr. Raul Nogueira ศาสตราจารย์ประจำแผนกประสาทวิทยา ประสาทศัลยศาสตร์ และรังสีวิทยา จาก Emory University School of Medicine และผู้อำนวยการแผนก Neuroendovascular Service ประจำศูนย์ Marcus Stroke & Neurosciences Center แห่งโรงพยาบาล Grady Memorial Hospital ผู้เป็นหัวหน้าร่วมในโครงการวิจัยดังกล่าว เผยว่า ""ปัจจัยด้านเวลาเพียงอย่างเดียวไม่ควรมาตัดโอกาสการรักษาด้วยเทคนิค mechanical thrombectomy แต่ควรเป็นเพียงปัจจัยประกอบด้านความเร่งด่วนในการรักษา เราหวังว่ากระบวนทัศน์การรักษาใหม่นี้จะเป็นประโยชน์แก่ผู้ป่วยในวงกว้าง ที่เดิมถูกมองว่ารักษาไม่ได้แล้ว""

Mark Paul ประธานแผนกหลอดเลือดและเส้นประสาทของ Stryker กล่าวว่า ""ผลลัพธ์จากโครงการ DAWN Trial นำเสนอหลักฐานระดับ level-one เป็นครั้งแรก ซึ่งแสดงให้เห็นว่าผู้ป่วยที่ได้รับการรักษาล่าช้ามีอัตราทุพพลภาพลดลงอย่างมีนัยสำคัญ อย่างไรก็ดี ผลลัพธ์จะออกมาดีที่สุดเมื่อผู้ป่วยได้รับการรักษาอย่างเร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ จึงจำเป็นต้องสร้างความตระหนักรู้ให้กับผู้ป่วย เพิ่มความครอบคลุมของบริการการแพทย์ฉุกเฉิน และยกระดับความพร้อมด้านโครงสร้างพื้นฐานในโรงพยาบาล""

DAWN Trial สะท้อนถึงความมุ่งมั่นของ Stryker ในการเป็นผู้นำทางคลินิก รวมถึงความสนใจในเรื่องการพัฒนาแผนดูแลผู้ป่วย โครงการนี้ได้รับการสนับสนุนจาก Stryker และได้รับการออกแบบมาเพื่อประเมินสมรรถภาพของผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมองที่ได้รับการรักษาด้วยเทคนิค mechanical thrombectomy โดยใช้อุปกรณ์ Trevo(R) Retriever ในกรอบเวลา 90 วัน เมื่อเทียบกับกลุ่มที่ใช้ยารักษาเพียงอย่างเดียว สำหรับผู้ป่วยในโครงการต้องผ่านการคัดครองว่าเป็นผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมองที่ได้รับการรักษาหลังแสดงอาการ 6-24 ชั่วโมง หรือเป็นโรคหลอดเลือดสมองที่ไม่ทราบเวลาที่เริ่มอย่างชัดเจน ส่วนเวลาที่มีหลักฐานบ่งชี้ว่าสามารถใช้เทคนิค mechanical thrombectomy ในการรักษาได้คือไม่เกิน 6 ชั่วโมง

เกี่ยวกับ Trevo Retriever

Trevo Retriever ของ Stryker เป็นอุปกรณ์การแพทย์ทรงขดลวดขนาดเล็กที่ติดกับสายโลหะบางๆ โดยใช้ร่วมกับการเอกซเรย์ แพทย์จะสอดอุปกรณ์จากหลอดเลือดแดงโคนขา เคลื่อนไปยังหลอดเลือดแดงที่อุดตันในสมอง จากนั้นอุปกรณ์นี้จะดักลิ่มเลือดและดึงออกจากร่างกาย Trevo Retriever ได้รับการรับรองจาก FDA ตั้งแต่ปี 2555 สำหรับนำไปเปิดหลอดเลือดที่อุดตันให้กับผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมอง และจนถึงปัจจุบันได้มีการนำไปใช้กับผู้ป่วยหลายพันรายทั่วโลก ส่วนการที่โครงการ DAWN Trial ระบุว่าอุปกรณ์นี้สามารถนำไปใช้กับผู้ป่วยที่ได้รับการรักษาหลังแสดงอาการ 6-24 ชั่วโมงนั้น ถือเป็นการใช้ในการศึกษาวิจัยเท่านั้น ทั้งนี้ Trevo Retriever เป็นอุปกรณ์ดึงลิ่มเลือดออกจากหลอดเลือดตัวเดียวที่ใช้ในโครงการ DAWN Trial

รับชมคลิปวิดีโอและข้อมูลความปลอดภัยสำคัญเกี่ยวกับอุปกรณ์ Trevo Retriever ของ Stryker ได้ที่ https://www.youtube.com/watch?v=PxcERzyI67I

เกี่ยวกับโรคหลอดเลือดสมอง

โรคหลอดเลือดสมองเกิดขึ้นเมื่อหลอดเลือดในสมองเกิดการอุดตันเพราะลิ่มเลือดหรือสสารอื่นๆ เช่น ไขมัน เป็นต้น หลอดเลือดทำหน้าที่ลำเลียงเลือด ออกซิเจน และสารอาหารไปยังส่วนต่างๆทั่วร่างกาย รวมถึงสมอง หากสมองขาดเลือดและออกซิเจนก็จะทำงานไม่ปกติ สูญเสียการทำงาน หรืออาจถึงขั้นเสียชีวิต ขึ้นอยู่กับความรุนแรงของการอุดตันและบริเวณสมองที่ได้รับผลกระทบ ทั้งนี้ สมาพันธ์หัวใจโลก (World Heart Federation) เปิดเผยว่า โรคหลอดเลือดสมองเป็นสาเหตุที่ทำให้มีผู้เสียชีวิตถึง 6 ล้านคนทั่วโลก [1]

เกี่ยวกับ Stryker

Stryker เป็นบริษัทเทคโนโลยีการแพทย์ชั้นนำของโลก ซึ่งพร้อมจับมือกับลูกค้าเพื่อความก้าวหน้าในวงการสุขภาพ บริษัทนำเสนอนวัตกรรมผลิตภัณฑ์และบริการต่างๆ ด้านการรักษากระดูกและกล้ามเนื้อ การแพทย์ ศัลยกรรม ตลอดจนประสาทเทคโนโลยีและกระดูกสันหลัง ที่ช่วยยกระดับการรักษาผู้ป่วยและการปฏิบัติงานในโรงพยาบาล รับชมข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.stryker.com

สื่อมวลชนติดต่อ
Keri Laden
Stryker
โทร. 510 413 2534
อีเมล: keri.laden@stryker.com

อ้างอิง
[1] http://www.worldstrokecampaign.org/learn.html เข้าถึงเมื่อวันที่ 19 กันยายน 2560

โลโก้ - http://mma.prnewswire.com/media/601960/STRYKER_LOGO.jpgnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม