หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ชีวิตติด เกาะฮอร์สชู 2วัน 1คืน ทะเลพม่า  (อ่าน 143 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 5 ธ.ค. 17, 23:04 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

ทริปเกาะฮอร์สชู 2วัน 1คืน ทะเลพม่า เป็นทริปที่เพิ่งเปิดใหม่เมื่อปีที่แล้ว….ครั้งนี้ผมได้กลับมาที่จังหวัดระนองอีกครั้ง จากเมื่อคราวที่แล้วผมได้ทำการรีวิวทริป “เกาะหัวใจมรกต (ค๊อกคอม)ทะเลพม่า“ เป็นการไปเที่ยวแบบไปเช้าเย็นกลับในวันเดียว (One Day Trip) แต่สำหรับครั้งนี้ผมได้ไปค้างคืนบนเกาะพม่าที่ “เกาะฮอร์สชู (Horse Shoe)” หรือ ภาษาที่คนไทยเรียกกันก็คือ “เกาะเกือกม้า” เป็นทริปที่เพิ่งเปิดใหม่เพราะปกติทางรัฐบาลพม่าจะให้นักท่องเที่ยวไปเที่ยวแบบไปเช้าเย็นกลับ (One Day Trip) เท่านั้น แต่ตอนนี้เขาได้อนุญาตให้ค้างคืนบนเกาะได้แล้วแบบ 2วัน 1คืน จึงเกิดเป็นทริป “เกาะฮอร์สชู 2วัน 1คืน“

สำหรับเกาะฮอร์ชู (Horse Shoe) หรือเกาะเกือกม้า เป็นเกาะที่ตั้งอยู่ในทะเลของฝั่งประเทศพม่า ที่ติดกับชายแดนเขตจังหวัดระนอง ใช้เวลาเดินทางด้วยเรือสปีดโบ๊ท ประมาณ 1ชั่วโมง 20นาที โดยประมาณ ลักษณะของเกาะจากภาพถ่ายทางอากาศจะคล้ายกับรูปเกือกม้า ลักษณะของชายหาดจะโค้งเป็นรูปเกือกม้า มีภูเขาหินปูโอบล้อม ชาวประมงพม่าจะวิ่งเรือเข้ายังเกาะฮอร์ชูเพื่อหลบลมมรสุม สำหรับเกาะฮอร์ชูนั่นจะเป็น 1 ใน 4 เกาะ ในการทำทริปเกาะหัวใจมรกต (ค๊อกคอม) ที่เป็นแบบไปเช้าเย็นกลับ (One Day Trip) น้ำทะเลจะใส เขียวมรกตสามารถดำน้ำดูปะการังหน้าเกาะฮอร์ชูได้เลย

การเดินทางไปค้างคืนบนเกาะฮอร์สชู ทะเลพม่า ต้องไปกับบริษัททัวร์เท่านั้นไม่สามารถเดินทางไปเองได้เพราะเกาะพวกนี้เป็นเกาะสัมปทานของรัฐบาลพม่า ต้องทำเอกสารผ่านแดนจาก ตม เท่านั้น ท่านซื้อทริปทางบริษัททัวร์เขาจะจัดการทางด้านเอกสารให้เราหมดเพียงแค่เราจ่ายเงินค่าทริป และ ส่งหน้าบัตรประชาชนมาเท่านั้น สำหรับการเดินทางครั้งนี้ผมใช้ บริษัททัวร์ระนอง ที่เป็นตัวแทนจำหน่ายอย่างเป็นทางการ ก็คือ Ranong Tour Holiday ถ้าท่านสนใจทริปลองติดต่อสอบถามได้เลยที่ www.ranongtourholiday.com ครับ
การเดินทางครั้งนี้ของผมก็เช่นเคยครับ ขับรถยนต์จากภูเก็ตมุ่งตรงมายังจังหวัดระนองโดยใช้เส้นทาง จากเขาหลัก ตะกั่วป่า คุระบุรี แล้วก็ถึงจังหวัดระนองระยะทางประมา​ณ 300 กิโลเมตร ผมใช้เวลาเดินทางประมาณ 4 ชั่วโมงกว่า สำหรับคนที่มาจากกรุงเทพตอนนี้การเดินทางมายังจังหวัดระนองสะดวกสบายมีทั้งเครื่องบินและรถโดยสาย ตอนนี้จังหวัดระนองช่วงนี้เริ่มมีนักท่องเที่ยวนิยมมาเที่ยวกันมาขึ้น เพราะมีสถานที่ท่องเที่ยวทางฝั่งทะเลพม่าเปิดเกาะขึ้นหลายเกาะ ได้ข่าวว่าตอนนี้มีหลายสายการบินเริ่มทีจะมาเปิดเส้นทางบินตรงมาระนอง

เรานอนพักที่โรงแรมในตัวเมืองระนอง 1 คืนก่อน เช้าวันรุ่งขึ้นถึงจะเดินทางไปทริปเกาะฮอร์สชูกัน สำหรับเช้านี้ผมขับไปยังท่าเรือเองถึงท่าเรือประมาณ 08.00 น. ท่าเรือที่เราจะออกเดินทางขึ้นเรือ เช้านี้คือ “ท่าเรือแกรนด์อันดามัน ระนอง” สำหรับคนที่ขับรถมาเองจากตัวเมืองระนองมาที่ท่าเรือไม่ไกลประมาณ 15 นาที และสำหรับคนที่ซื้อทริปกับทางบริษัททัวร์ระนอง ทางบริษัทจะมีบริการรถรับส่งถึงโรงแรมที่ท่านพักเลย แต่โรงแรมจะต้องอยู่ในตัวเมืองระนองเท่านั้น เมื่อมาถึงที่ท่าเรือก็จะมีพวก อาหารเล็กๆให้ทานไม่ว่าจะเป็น ชา กาแฟ ขนมปัง และข้าวต้ม เมื่อได้เวลาประมาณ 09.00 น.ทางเจ้าที่จะแจกเอกสารผ่านแดนที่ทางบริษัททัวร์จัดการให้เราเรียบร้อยแล้วให้เราไปยื่นกับทาง ตม ที่ท่าเรือ พร้อมออกเดินทางกันได้เลยการเดินทางของเราใช้เรือสปีดโบ๊ท 3 เครื่องใช้เวลาประมาณ 1ชั่วโมงก็จะถึงเกาะฮอร์สชู ประมาณ 9 โมงได้เวลาเรือออกจากท่าเรือแกรนด์อันดามัน เรือออกจากท่าเรือประมาณ 5 นาทีจะแวะที่เกาะสน ทางฝั่งโรงแรมแกรนด์อันดามันเพื่อทำผ่านแดนทางฝั่งพม่า และแวะที่เกาะสอง พม่า เพื่อรับเจ้าหน้าที่ที่เป็นชาวพม่าติดเรือไปด้วยเพื่อการประสานงาน
ทัวร์ระนอง เกาะฮอร์สชู 2วัน 1คืน ทะเลพม่าเกาะสอง พม่า ที่จริงแล้วไม่ได้เป็นเกาะอย่างที่ชื่อเรียกกัน มันเป็นแหลมที่ยื่นออกมาฝั่งประเทศพม่า สามารถเดินทางข้ามมาเที่ยวที่เกาะสองแห่งนี้ได้ แบบไปเช้าเย็นกลับ มีที่เที่ยวหลายแห่งอยู่เหมือนกันโดยจะมีเรือโดยสารจากฝั่งระนองมายังเกาะสองแห่งนี้ แต่ต้องทำเอกสารผ่านแดนเหมือนกันน่ะครับ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 6 ธ.ค. 17, 12:10 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

เรานั่งเรือออกจากเกาะสอง พม่า ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมงเราก็จะมาถึงที่ “เกาะฮอร์สชู (Horse Shoe Island)” หรือ “เกาะเกือกม้า” สำหรับเกาะฮอร์สชู หรือเกาะเกือกม้า เป็นเกาะที่อยู่ใกล้กับเกาะหัวใจมรกต (ค๊อกคอม) ซึ่งเป็นหนึ่งในเกาะที่อยู่ในทริปที่เป็นแบบไปเช้าเย็นกลับ(One Day Trip) โดยหลักๆสำหรับทริปเกาะหัวใจมรกตแบบไปเช้าเย็นก็จะมี เกาะหัวใจมรกต (ค๊อกคอม), เกาะฮอร์สชู (เกือกม้า), เกาะย่านเชือก และเกาะตาฟุ๊ก บริเวณหน้าเกาะฮอร์สชู น้ำใสมากเป็นสีเขียวมรกตสามารถดำน้ำดูปะการังได้เลย


เมื่อเรือมาถึงยังเกาะฮอร์สชู ทางเจ้าหน้าก็พาขึ้นเกาะเพื่อพักผ่อนเล่นน้ำดูปะการัง และทานข้าวเที่ยงตามอัธยาศัย และคนที่ค้างคืนบนเกาะฮอร์สชู ทางเจ้าหน้าที่ก็จะให้รับกระเป๋าสัมภาระไปเก็บไว้ที่พัก และ อธิบายการสิ่งต่างๆที่อยู่จะต้องอยู่บนเกาะแห่งนี้ 1 คืน

สำหรับที่พักบนเกาะฮอร์สชู แห่งนี้ จะเป็นกระท่อมไม้ไผ่เป็นหลังๆ ไม่ใหญ่มาก ไม่มีห้องน้ำในตัว การจะใช้ห้องน้ำ อาบน้ำก็จะเป็นห้องน้ำรวมที่อยู่โซนด้านหลัง สำหรับในห้องจะไม่มีแอร์ ไม่มีเตียงนุ่มๆ มีแต่พัดลม กับ เบาะรองนอนทั่วไป สิ่งอำนวยความสะดวกก็ไม่มี 5555 ไม่หรูหราเหมือนรีสอร์ททั่วไป มันเหมาะสำหรับคนที่ต้องการมาพักผ่อนสัมผัสธรรมชาติ ฟังเสียงคลื่นจริงๆ ที่นี่จะเปิด ปิด ไฟเป็นเวลาตั้งแต่ 18.00น. – 06.00น. ผมขอบอกไว้ก่อนน่ะครับ ถ้าคิดจะมาพักบนเกาะแห่งนี้อยากคาดหวังว่ามันจะเป็นเหมือนรีสอร์ททั่วไปอย่างที่ท่านคนพักมาก่อน มันไม่เหมาะกับคนที่คิดว่าตัวเองเป็น ไฮโซ น่ะครับ 5555สภาพห้องพักด้านหน้าก็จะมีระเบียงไว้นั่งเล่นดูวิวทะเลตอนเช้า สำหรับห้องนอนนั่นนอนได้ประมาณ 2 คนพอดี มีพัดลมและปลั๊กไฟไว้สำหรับชาร์ตไฟ มีมุ้งให้ด้วยไว้กันยุง สำหรับตอนกลางคืนบนเกาะแห่งนี้ไม่ค่อยมียุงสักเท่าไรครับ

บนเกาะฮอร์สชู จะมีสัญญาณโทรศัพท์ของไทยถึงแม้จะอยู่ในเขตประเทศพม่าก็ตาม มีสัญญาณแค่บางจุดเท่านั้นน่ะครับ มีแค่ AIS กับ Dtac เท่านั้น สัญญาณชัดพอสมควรเลยครับสามารถเข้ารับสายได้ ส่วนสัญญาณ internet มีประมาณ 3G ขาดๆหายๆ พอเล่นเน็ต อัพ Facebook ได้บ้าง 555 สัญญาณโทรศัพท์ไม่ได้มีทั่วเกาะฮอร์สชูน่ะครับจะต้องเดินมาบริเวณด้านขวาของเกาะ ผมได้ทำจุดที่มีสัญญาณไว้แล้วในรูปน่ะครับห้องน้ำจะเป็นห้องน้ำรวมครับไว้สำหรับอาบน้ำ โดยจะแยกเป็นสัดส่วนชาย และ หญิง สำหรับน้ำบนเกาะแห่งนี้จะใช้น้ำบาดาลใต้ดินและน้ำฝนที่รองรับไว้

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #2 เมื่อ: 6 ธ.ค. 17, 13:17 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

หลังเก็บสัมภาระเรียบร้อยแล้วก็ได้เวลาอาหารเที่ยงกันแล้ว สำหรับอาหารเที่ยงของเราก็จะเป็นอาหารเป็นกล่องเป็นเซตมาให้แบบนี้ ใครที่ทานไม่อิ่มก็สามารถขอเพิ่มได้เลยครับ บนเกาะฮอร์ทชูแห่งนี้จะมีอาคาร 2 หลังไว้สำหรับรองรับนักท่องเที่ยวที่ขึ้นเกาะเพื่อมารับประทานอาหารเที่ยง โดยในแต่ละวันก็จะมีนักท่องเที่ยวแบบไปเช้าเย็นกลับ ( One Day Trip ) ขึ้นมารับประทานอาหารเที่ยงบนเกาะฮอร์สชูด้วย

บริการพิเศษอีกอย่างหนึ่งของทริปนี้ก็คือ “น้ำจรวด โบราณ” หอม หวาน ซ่าส์ ชื่นใจ มีบริการให้ฟรี เติมได้ไม่อั้น มีให้น้ำให้เลือกหลายรสกันเลยทีเดียว

เสร็จจากทานอาหารเที่ยงกันแล้วเราก็จะไปดำน้ำกับที่ “เกาะหัวใจมรกต หรือ เกาะค๊อกคอม (Cock’s Comb Island)” ระหว่างทางที่ไปเราได้เจอ ปลากระแบนตัวใหญ่มากว่ายน้ำอยู่บนผิวน้ำด้วย โดยปกติจะไม่ค่อยได้เห็นสักเท่าไรส่วนใหญ่มันจะว่ายอยู่ในน้ำลึก

เราใช้เวลาเดินทางไม่นานจากเกาะฮอร์สชูก็มาถึง “เกาะหัวใจมรกต หรือ เกาะค๊อกคอม (Cock’s Comb Island)” เกาะแห่งนี้เป็นปล้องภูเขาไฟที่ดับสนิทแล้วในอดีต สำหรับการลอดถ้ำเข้าไปยังเกาะหัวใจมรกตนับว่าเป็นจุดขายของทริปนี้เลย พอลอดถ้ำเข้าไปก็จะเป็นลากูน ผมขอบอกไว้ก่อนน่ะครับว่าจะเข้ายังเกาะหัวใจมรกตนั้นไม่ใช่ว่าจะเข้าได้ทุกวัน ทางเจ้าหน้าที่เขาจะดูสภาพของน้ำขึ้นลงในแต่ละวันว่าเข้าได้มั้ย อาจจะเข้าได้ช่วงเช้า หรือ ช่วงบ่ายของวันนั้นๆ แต่น้อยมากครับที่จะเข้าไม่ได้

การเข้าไปยังเกาะหัวใจมรกตนั้น จะต้องว่ายน้ำลอยเข้าไปข้างในโดยจะมีเจ้าหน้าทีเรือคอยดูแลความปลอดภัยให้อยู่แล้วครับ ท่านไม่ต้องกลัวสำหรับใครว่ายน้ำไม่เป็น ต้องการให้เจ้าหน้าที่ดูแลเป็นพิเศษสามารถบอกได้เลยสภาพภายในถ้ำไม่ไกลมากแค่นิดเดียวเอง แต่สภาพน้ำค่อนข้างจะไหลเชียวมากแต่ไม่ต้องกลัวครับมีเชือกไว้ให้เกาะเข้าไปด้านใน สังเกตุสีน้ำภายในถ้ำจะมีสีเขียวมรกต กระทบกับผนังด้านบนของเพดาน สวยงามมากๆเลยครับ ถ้าดำน้ำลงไปดูด้านล่างก็จะเห็นความงดงามของกัลปังหา สีต่างๆที่อุดมสมบรูณ์อยู่มาก

เกาะต่อไปที่เราจะไปหลังจากเสร็จการดำน้ำที่เกาะหัวใจมรกตแล้วก็คือ “เกาะตาฟุ๊ก” หรือชื่ออย่างเป็นทางการก็คือ “Dunkin Island” เป็นเกาะที่หาดทรายที่ขาวสะอาด ทรายละเอียดมากเหมือนแป้งเลย ถ้าเปรียบเทียบก็พอๆกับ “เกาะตาชัย” บ้านเราเลยครับ เราขึ้นเกาะตาฟุ๊ก เพื่อมาพักผ่อนถ่ายรูปเล่นประมาณ 45 นาทีเราออกเดินทางจากเกาะตาฟุ๊ก ประมาณ 15 นาที เราก็จะมาถึง “เกาะย่านเชือก (Zedetkyi Kyun Island)” ณ.จุดนี้เป็นจุดที่มีปะการังสวยที่สุดเลยก็ว่าได้ เราจะได้เจอทุ่งดอกไม้ทะเล พวกปลานีโม เรียกได้ว่าจุดนี้ดำน้ำดูปะการังกันจนเพลินไปเลย เราใช้เวลาดำน้ำที่เกาะย่านเชือกประมาณ 1 ชั่วโมง

เราได้เวลากลับมายังเกาะฮอร์สชู ช่วงเย็นน้ำที่เกาะฮอร์สชูจะลดลงมากเลยครับ เราจะต้องเดินลุยน้ำเขาไปที่เกาะ และสิ่งที่เราจะเห็นก็คือ “ทุ่งปะการังเขากวาง” จะโผล่ขึ้นมากเต็มไปหมดเลยครับ เราต้องเดินกันอย่างระมัดระวังเพื่อไม่ให้ไปเหยียบปะการังเหล่านี้ ช่วงค่ำทางเจ้าหน้าบนเกาะก็จะจัดทำอาหารเย็นให้พวกเราได้ทานกันแบบบุฟเฟ่บรรยากาศยามเช้าที่ เกาะฮอร์สชู ช่างเงียบสงบจริงๆมีแต่เสียงคลื่นกระทบฝั่ง มันเหมาะมากสำหรับการที่มานอนพักผ่อนสัมผัสธรรมชาติอย่างแท้จริงเพราะมันไม่มีสิ่งอำนวยความสะดวกอะไรเลย ไม่ว่าจะเป็นทีวี ตู้เย็น แอร์ เหมือนเรากลับไปใช้ชีวิตติดเกาะจริงๆรอคนมาช่วย 55555

อาหารเช้าของพวกเราเช้านี้ มีไข่กะทะ ข้าวต้ม ชา กาแฟ ที่ทางเจ้าหน้าที่บนเกาะจัดเตรียมไว้ให้เราnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #3 เมื่อ: 6 ธ.ค. 17, 13:18 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

สำหรับทริปค้างคืนที่เกาะฮอร์สชู 2วัน 1คืน วันที่สอง เราจะอยู่ที่เกาะกันจนถึงช่วงบ่าย เรือสปีดโบ๊ทก็จะมารับเรากับฝั่งที่ระนอง สำหรับกิจกรรมบนเกาะพักผ่อน ขึ้นจุดชมวิว และ พายเรือคายัค รอบเกาะฮอร์สชู

สำหรับจุดชมวิวที่เกาะฮอร์สชู ค่อนข้างจะเดินลำบากหน่อยต้องปีนเขานิดหนึ่งแต่ไม่ไกลมากครับ ท่านจะได้เห็นวิวมุมสูงทั้งหาดของเกาะ ถ้าใครมาพักที่เกาะแล้วผมแนะนำให้ขึ้นมาสักหน่อยถ่ายรูปสวยๆ

กิจกรรมที่น่าสนใจสำหรับคนที่มาพักที่เกาะฮอร์สชู คือ การพายเรือคายัค รอบเกาะ เราสามารถพายเรือวนรอบเกาะได้เลยครับ ถ้าเราไม่พายเองก็จะมีเจ้าหน้าที่บนเกาะพายให้เราหลังจากที่เราเก็บข้าวของ และรับประทานอาหารเที่ยงเรียบร้อยแล้ว ช่วงประมาณบ่าย เรือสปีดโบ๊ทก็จะมารับเรากลับไปยังฝั่งระนอง ก่อนที่เราจะถึงฝั่งระนองทาง “ทริปเกาะฮอร์ชู 2วัน 1คืน” จะมีอาหารเย็นให้ด้วยน่ะครับ ทางเจ้าหน้าที่ก็จะพาไปยังโรงแรมแกรนด์อันดามัน ที่เกาะสน พม่า เพื่อที่จะอาบน้ำเปลี่ยนเสื้อผ้าและรับประทานอาหารมื้อค่ำแบบบุฟเฟ่ต์ห้องอาหารที่โรงแรมแกรนด์อันดามัน เกาะสนพม่า มีอาหารให้เราได้เลือกทานมากมาย เลือกทานได้ตามใจชอบเลยครับผมต้องขอลาทริป “เกาะฮอร์สชู 2วัน 1คืน ทะเลพม่า” ด้วยรูปบรรยากาศยามเย็นช่วงพระอาทิตย์กำลังตกดิน ของพม่า จากวิวห้องอาหาร โรงแรมแกรนด์อันดามัน สวยมากๆจริงๆครับhttps://yutphuket.files.wordpress.com/2017/11/tourranong-horse-shoe-64.jpg

สำหรับทริป “เกาะฮอร์สชู 2วัน 1คืน ทะเลพม่า” เหมาะสำหรับคนที่ชอบดำน้ำ อยากมาสัมผัสธรรมชาตินอนฟังเสียงคลื่นๆ เหมาะแก่การพักผ่อน ทิ้งความเครียดจากการทำงาน เหมาะสำหรับคนที่ง่ายๆสบายๆ ไม่คาดหวังเรื่องที่พักว่าจ่ายมาราคาเท่านี้ทำไมไม่สะดวกสบายเหมือนอยู่โรงแรม หรือ รีสอร์ต ทั่วไป ลองมาเวลามาเปิดประสบการณ์ใหม่ที่ทะเลพม่ากันดูน่ะครับ สำหรับสนใจทริปนี้ลองติดต่อสอบถามที่เบอร์โทร 096-636 4565, 085-694 4565 หรือ www.ranongtourholiday.com น่ะครับ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม