หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: CPT มั่นใจแนวโน้มไตรมาส 2/61 สดใสส่งมอบงานมากขึ้น เร่งประมูลงานตุนแบ็กลอคเพิ่ม  (อ่าน 35 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 14 พ.ค. 18, 14:31 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
‘ซีพีที ไดร์ แอนด์ เพาเวอร์’ หรือ CPT ผู้ให้บริการระบบไฟฟ้ากำลังสำหรับควบคุมการทำงานของเครื่องจักร เพื่อเพิ่มขีดความสามารถเชิงการแข่งขันแก่ภาคอุตสาหกรรม ครอบคลุมถึงการจำหน่ายอุปกรณ์ มอเตอร์ขนาดใหญ่และระบบควบคุมไฟฟ้าที่ใช้ในโรงงานอุตสาหกรรม รวมถึงให้บริการติดตั้งและก่อสร้างสถานีไฟฟ้าย่อย (ซึ่งแตกต่างจากผู้ผลิตตู้ไฟฟ้ารายอื่น) มองแนวโน้มไตรมาส 2/61 ผลงานแจ่ม จากปริมาณการส่งมอบงานให้แก่ลูกค้าที่จะเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ หลังตุน Backlog ในมือ 336 ล้านบาท พร้อมเร่งสรุปแผนเปิดสำนักงานในต่างประเทศภายในไตรมาส 3 ปีนี้ คาดประเดิมที่ประเทศฟิลิปปินส์ ก่อนเปิดให้ครบในอีก 2 ประเทศตามแผนภายในปีนี้ มั่นใจปี 61 รายได้เติบโตตามเป้าไม่ต่ำกว่า 10% แม้ผลการดำเนินงานในไตรมาส 1/61 ทำรายได้รวม 185.83 ล้านบาทและมีกำไรสุทธิ 1.04 ล้านบาท ชะลอตัวลง เหตุจากปริมาณการส่งมอบงานให้แก่ลูกค้าในช่วงต้นปียังมีน้อย


นายสมศักดิ์ หลิมประเสริฐ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ซีพีที ไดร์ แอนด์ เพาเวอร์ จำกัด (มหาชน) หรือ CPT ผู้ให้บริการระบบไฟฟ้ากำลังสำหรับควบคุมการทำงานของเครื่องจักร เพื่อเพิ่มขีดความสามารถเชิงการแข่งขันแก่ภาคอุตสาหกรรม ครอบคลุมถึงการจำหน่ายอุปกรณ์และระบบควบคุมไฟฟ้าที่ใช้ในโรงงานอุตสาหกรรม รวมถึงให้บริการติดตั้งและก่อสร้างสถานีไฟฟ้าย่อย เปิดเผยว่า แผนดำเนินงานในปีนี้ บริษัทฯ จะเร่งเข้าร่วมประมูลงานจากลูกค้าเพื่อเพิ่มมูลค่างานในมือ (Backlog) ปัจจุบันอยู่ระหว่างการยื่นประมูลงาน รวมมูลค่าโครงการ 700-800 ล้านบาท คาดว่าจะทยอยทราบผลการประมูลในไตรมาส 2/61 ซึ่ง CPT คาดว่าจะได้รับงานไม่น้อยกว่า 40% และได้ยื่นเสนอราคางานก่อสร้างสถานีโรงไฟฟ้าย่อย ขนาด 300 MW ให้แก่ผู้ได้รับสัมปทานทั้งหมด 17 ราย โดยตั้งเป้าหมายจะชนะการประมูลรับงานก่อสร้างงานดังกล่าวจำนวน 6 โรง คิดเป็นรายได้ประมาณ 420 ล้านบาท

ทั้งนี้ CPT ประเมินว่าตั้งแต่ไตรมาส 2/61 จนถึงสิ้นปีนี้ ปริมาณงานจะปรับตัวดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะในช่วงครึ่งปีหลังซึ่งเป็นฤดูการส่งมอบสินค้าของบริษัทฯ ให้แก่กลุ่มลูกค้าโรงงานอุตสาหกรรมน้ำตาลทราย ที่จะเริ่มดำเนินการปรับปรุงเครื่องจักรเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการเปิดหีบผลผลิตอ้อยรอบใหม่ ขณะเดียวกัน บริษัทฯ อยู่ระหว่างก่อสร้างโรงงานแห่งใหม่เพื่อผลิตตู้ไฟฟ้ามาตรฐานสูง (Metal-Clad Switchgear) คาดว่าจะเริ่มดำเนินการผลิตสินค้าได้ในช่วงปลายปีนี้ซึ่งจะเข้ามาช่วยเสริมศักยภาพการดำเนินงานและขยายฐานลูกค้ารายใหม่ๆ เพิ่มเติมอีกด้วย

ทั้งนี้ ณ สิ้นไตรมาส 1/61 CPT มี Backlog ทั้งสิ้น 336 ล้านบาท ซึ่งจะทยอยส่งมอบงานและรับรู้รายได้ในปีนี้เป็นส่วนใหญ่ ส่วนที่เหลือจะรับรู้รายได้ในปีถัดไป เช่น โครงการขยายไลน์กำลังการผลิตน้ำตาลและโรงไฟฟ้าของโรงงานบริษัทน้ำตาลไทยอุดรธานี, โครงการขยายกำลังการผลิตไฟฟ้าของโรงงานน้ำตาล Phnom Penh Sugar ในประเทศกัมพูชา, และโครงการผลิตไฟฟ้า Power Cogeneration ของบริษัทไทยเปเปอร์มิลล์, การก่อสร้างสถานีไฟฟ้าย่อย ระดับความดัน 115 KV พร้อมระบบควบคุม SCADA สำหรับจ่ายไฟฟ้าของอลูคอน และผลิตตู้ไฟฟ้ากำลังระดับความดันปานกลาง สำหรับจ่ายไฟฟ้าของโรงงานน้ำตาลและโรงผลิตไฟฟ้าของโรงงานน้ำตาลไทยรุ่งเรืองอุตสาหกรรม เป็นต้น

ส่วนความคืบหน้าแผนลงทุนในตลาดต่างประเทศนั้น คาดว่าจะตั้งสำนักงานขายในประเทศฟิลิปปินส์ได้ภายในไตรมาส 3 ปีนี้ ก่อนจะทยอยเปิดให้ครบทั้งในเวียดนามและอินโดนีเซียภายในปีนี้เช่นกัน ซึ่งได้ตั้งงบประมาณในส่วนนี้ 70 ล้านบาท เพื่อขยายกลุ่มลูกค้าโรงงานอุตสาหกรรมในภูมิภาคนี้ที่มีแนวโน้มเติบโตที่ดี

“เรามั่นใจว่าปีนี้จะทำยอดขายเติบโตไม่ต่ำกว่า 10% โดยฐานรายได้หลักมาจากกลุ่มธุรกิจขายตู้ไฟฟ้าระบบควบคุมเครื่องจักรและตู้ควบคุมการจ่ายไฟฟ้าระดับแรงดันต่ำให้แก่กลุ่มโรงงานน้ำตาลทราย และจะมีสินค้าใหม่ๆ เข้ามาเพิ่มเติมจากโรงงานแห่งใหม่ที่จะแล้วเสร็จในช่วงครึ่งปีหลัง ทำให้เราสามารถขยายฐานลูกค้ารายใหม่ๆ ได้มากขึ้น รวมถึงส่งมอบงานโรงไฟฟ้าขนาดเล็กให้แก่ลูกค้าได้ตามแผนเพื่อสนับสนุนการดำเนินงานในปีนี้” นายสมศักดิ์ กล่าว

ขณะที่ผลการดำเนินงานในไตรมาส 1/61 (มกราคม-มีนาคม 2561) บริษัทฯ มีรายได้รวม 185.83 ล้านบาท ลดลง 27.48% เทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อนที่มีรายได้รวม 256.26 ล้านบาท และมีกำไรสุทธิ 1.04 ล้านบาท โดยรายได้จากการขายตู้ไฟฟ้าระบบควบคุมมอเตอร์ขนาดใหญ่ที่ไปขับเคลื่อนเครื่องจักร ยังคงเป็นธุรกิจหลักที่ผลักดันยอดขายในไตรมาสแรก อย่างไรก็ตาม แม้ผลการดำเนินงานในไตรมาสแรกปีนี้ชะลอตัวลง จากปริมาณงานในช่วงต้นปีนี้ที่ยังมีน้อย เนื่องจากโรงงานอุตสาหกรรมขนาดใหญ่อยู่ระหว่างการวางแผนลงทุนใหม่ๆ ซึ่งคาดว่าจะทยอยออกมาอย่างต่อเนื่องในช่วงที่เหลือของปี จึงเป็นโอกาสของ CPT ที่มีศักยภาพการดำเนินงานที่ดีในการคว้างานใหม่เพิ่มขึ้น

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  cpt  ธุรกิจ  การเงิน 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม