หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ชุดกิจกรมจินตคณิต  (อ่าน 27 ครั้ง)
Guest
กรรณิการ์
เรทกระทู้
« เมื่อ: 9 มิ.ย. 18, 11:02 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
ชื่อเรื่อง       การพัฒนาชุดกิจกรรมเสริมทักษะการคำนวณโดยใช้จินตคณิตลูกคิด
เรื่อง การบวกและการลบจำนวนนับสำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4  
ผู้ศึกษาค้นคว้า      กรรณิการ์ จินะ
คำสำคัญ      การพัฒนาชุดกิจกรรมเสริมทักษะการคำนวณโดยใช้จินตคณิต
บทคัดย่อ

ในการศึกษาค้นคว้าครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายหลักเพื่อพัฒนาชุดกิจกรรมเสริมทักษะการคำนวณโดยใช้จินตคณิตลูกคิด เรื่อง การบวก และการลบจำนวนนับ สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4  โดยมีจุดมุ่งหมายเฉพาะ ดังนี้  (1) เพื่อสร้างและหาประสิทธิภาพของชุดกิจกรรมเสริมทักษะการคำนวณโดยใช้จินตคณิตลูกคิด เรื่อง การบวก และการลบจำนวนนับ สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 ตามเกณฑ์ 75/75 (2) เพื่อทดลองใช้ชุดกิจกรรมเสริมทักษะการคำนวณโดยใช้จินตคณิตลูกคิด เรื่อง การบวก และการลบจำนวนนับ สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4   (3) เพื่อศึกษาความพึงพอใจของนักเรียนที่มีต่อชุดกิจกรรมเสริมทักษะการคำนวณโดยใช้จินตคณิตลูกคิด เรื่อง การบวก และการลบจำนวนนับ สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการทดลองได้แก่นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่  4  ภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2560 โรงเรียนชุมชนบ้านอุ้มผาง อำเภออุ้มผาง จังหวัดตาก สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาตาก เขต 2 จำนวน 60 คน ซึ่งได้มาโดยการเลือกแบบเจาะจง แบบแผนการทดลองคือ One Group Pretest  - Posttest Design เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูล คือ แบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน เรื่องการบวก และการลบจำนวนนับ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล คือ การทดสอบค่าทีแบบไม่เป็นอิสระต่อกัน ( t – test Dependent )  และสถิติที่ใช้ในการประเมินความพึงพอใจของนักเรียนที่มีต่อชุดกิจกรรมคือ ค่าเฉลี่ย ( ) และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน (S.D.)
ผลการวิจัยพบว่า
1) ชุดกิจกรรมเสริมทักษะการคำนวณโดยใช้จินตคณิตลูกคิด เรื่อง การบวก และการลบจำนวนนับ สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4  มีความเหมาะสมมาก และมีประสิทธิภาพ 84.76/78.44
2) นักเรียนมีผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนหลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียนด้วยชุดกิจกรรมเสริมทักษะการคำนวณโดยใช้จินตคณิตลูกคิด เรื่อง การบวก และการลบจำนวนนับ  อย่างมีสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01
3) ความพึงพอใจของนักเรียนที่มีชุดกิจกรรมเสริมทักษะการคำนวณโดยใช้จินตคณิตลูกคิด เรื่อง การบวก และการลบจำนวนนับ ในระดับมาก

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม