หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: เผยแพร่ผลงานทางวิชาการ  (อ่าน 56 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 1 ก.ค. 18, 17:18 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
ชื่อเรื่อง      รายงานการพัฒนาความสามารถในการอ่านจับใจความสำคัญ 
               ของนักเรียน ชั้นประถมศึกษาปีที่ 4  ที่จัดการเรียนรู้โดยใช้
                ชุดฝึกทักษะการอ่านจับใจความสำคัญ จากคำขวัญจังหวัด
                ระยอง 
ผู้ศึกษา     นางสาวนงเยาว์   ทองกำเนิด  ตำแหน่งครู วิทยฐานะครูชำนาญการพิเศษ
หน่วยงาน     โรงเรียนบ้านศรีประชา  สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา
                ประถมศึกษาระยอง เขต 2 
ปีที่ศึกษา     2558
บทคัดย่อ

         การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อหาประสิทธิภาพชุดฝึกทักษะการอ่านจับใจความสำคัญ จากคำขวัญจังหวัดระยอง  เพื่อหาค่าดัชนีประสิทธิผลทางการเรียนรู้ความสามารถในการอ่านจับใจความสำคัญของนักเรียนที่เรียนโดยใช้ชุดฝึกทักษะการอ่านจับใจความสำคัญจาก
คำขวัญจังหวัดระยอง   เพื่อเปรียบเทียบความสามารถในการอ่านจับใจความสำคัญของนักเรียน ก่อนเรียนและหลังเรียนของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4  โดยใช้ชุดฝึกทักษะการอ่านจับใจความสำคัญจากคำขวัญจังหวัดระยอง  และเพื่อเปรียบเทียบเจตคติต่อการอ่านจับใจความสำคัญ  โดยใช้ชุดฝึกทักษะการอ่านจับใจความสำคัญจากคำขวัญจังหวัดระยอง กลุ่มเป้าหมายที่ใช้ในการศึกษา  คือนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 โรงเรียนบ้านศรีประชา  ภาคเรียนที่  2  ปีการศึกษา  2558  จำนวน 16  คน เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษาได้แก่  ชุดฝึกทักษะการอ่านจับใจความสำคัญ จากคำขวัญจังหวัดระยอง  แบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน  แบบวัดเจตคติของนักเรียน ซึ่งได้ผ่านการตรวจสอบคุณภาพโดยวิธีประเมินคุณภาพจากผู้เชี่ยวชาญ เน้นความตรงเชิงเนื้อหา สถิติในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่  ค่าร้อยละ  ค่าเฉลี่ย ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่าดัชนีประสิทธิผลและค่าสถิติทดสอบที  (t-test)
      ผลการศึกษาพบว่า 
       1)  แบบฝึกทักษะการอ่านจับใจความสำคัญจากคำขวัญจังหวัดระยอง  มีค่าประสิทธิภาพ เท่ากับ   82.96 / 82.62  สูงกว่าเกณฑ์ที่กำหนดไว้คือ  80/80
       2)   ค่าดัชนีประสิทธิผลการเรียนรู้การอ่านจับใจความสำคัญของนักเรียนโดยใช้ชุดฝึกทักษะ ผู้เรียนมีความก้าวหน้าทางการเรียนที่เรียน เท่ากับ  0.6256  แสดงว่านักเรียนมีความรู้เพิ่มขึ้นร้อยละ   62.56
       3)  นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่  4 ที่เรียนด้วยชุดฝึกทักษะการอ่านจับใจความสำคัญจากคำขวัญจังหวัดระยอง  มีคะแนนเฉลี่ยความสามารถการอ่านจับใจความสำคัญ หลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียนแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05
        4)   เจตคติของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 ที่มีต่อการอ่านจับใจความสำคัญ  โดยใช้ชุดฝึกทักษะการอ่านจับใจความสำคัญจากคำขวัญจังหวัดระยอง  ก่อนเรียนอยู่ในระดับไม่แน่ใจ แต่หลังเรียนอยู่ในระดับเห็นด้วยอย่างยิ่ง 
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม