หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: พม.ประชุมเอเปกด้านสตรีและเศรษฐกิจ ณ ปาปัวนิวกินี หนุนผู้หญิงก้าวหน้ายุคดิจิทัล  (อ่าน 55 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 10 ก.ย. 18, 00:48 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

พล.ต.ท. ปิยะ สอนตระกูล คณะทำงานรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ในฐานะหัวหน้าคณะผู้แทนไทย ได้เข้าร่วมการประชุมระดับผู้กำหนดนโยบายด้านสตรีและเศรษฐกิจ (High-Level Policy Dialogue on Women and the Economy: HLPD on WE) โดยมี นางพรสม เปาปราโมทย์ รองอธิบดีกรมกิจการสตรีและสถาบันครอบครัว พร้อมด้วย นางสาวสิริวรรณ เย็นตั้ง ผู้อำนวยการกองส่งเสริมความเสมอภาคระหว่างเพศ และคณะเข้าร่วมประชุมด้วย ซึ่งการประชุมดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งของการประชุมเอเปกด้านสตรีและเศรษฐกิจ (APEC Women and the Economy Forum – WEF) ประจำปี 2561 ณ กรุงพอร์ตมอร์สบี รัฐเอกราชปาปัวนิวกินี
การประชุมระดับผู้กำหนดนโยบายด้านสตรีและเศรษฐกิจในครั้งนี้ รัฐเอกราชปาปัวนิวกินี เป็นเจ้าภาพจัดการประชุม โดยกำหนดหัวข้อหลัก คือ การเปิดโอกาสสำหรับสตรีและเด็กหญิงให้มีความก้าวหน้าในยุคดิจิทัล (Seizing Opportunities for Women and Girls to Advance in the Digital Age) มีประเด็นสำคัญ 4 ประเด็น ได้แก่ 1) การเสริมสร้างบทบาทสตรีให้มีส่วนร่วมในเศรษฐกิจดิจิทัล (Empowering Women to Participate in the Digital Economy) 2) การคำนึงถึงความเท่าเทียมระหว่างเพศและการเสริมพลังอำนาจในฐานะตัวเร่งการเจริญเติบโตในทุกภาคส่วน (Gender Inclusion and Empowerment : A Catalyst for growth in all sectors) 3) การมีภาวะผู้นำ (Leadership) และ 4) การสร้างความเป็นหุ้นส่วนและการลดช่องว่าง (Forging Partnerships, Narrowing the Gap) ซึ่งมีผู้เข้าร่วมประชุมจาก 21 เขตเศรษฐกิจ ได้แก่ ออสเตรเลีย บรูไนดารุสซาลาม แคนาดา ชิลี จีน ฮ่องกง อินโดนีเซีย ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ มาเลเซีย เม็กซิโก นิวซีแลนด์ ปาปัวนิวกินี เปรู ฟิลิปปินส์ รัสเซีย สิงคโปร์ จีนไทเป ไทย สหรัฐอเมริกา และเวียดนาม
คณะผู้แทนไทยเข้าร่วมประชุมโดยมีเป้าหมายเพื่อเป็นการแสดงวิสัยทัศน์เกี่ยวกับการดำเนินการของไทยที่สำคัญในกรอบเอเปกด้านการเสริมสร้างบทบาทสตรีให้มีส่วนร่วมในเศรษฐกิจดิจิทัล โดยมีประเด็นที่ไทย หยิบยก ได้แก่ การปฏิรูปโครงสร้างทางเศรษฐกิจ การพัฒนาสตรีเพื่อรับมือกับการเปลี่ยนแปลงทางเทคโนโลยีและการปฏิวัติอุตสาหกรรม ครั้งที่ 4 การดำเนินนโยบาย “ประเทศไทย 4.0” การพัฒนากฎระเบียบ ความเชื่อมโยงทางดิจิทัล ตลอดจนความเชื่อมโยงเครือข่ายผู้ประกอบการสตรีอาเซียนเพื่อเป็นโมเดลให้สมาชิกเขตเศรษฐกิจเอเปกได้นำไปขยายผลและปรับใช้ นอกจากนั้น ได้แลกเปลี่ยนกันในประเด็นการส่งเสริมสตรีให้เข้าถึงแหล่งทุน เข้าถึงการตลาด ส่งเสริมความเป็นเจ้าของธุรกิจขนาดเล็ก ขนาดกลาง และรายย่อย (MSMEs) และการเพิ่มขีดความสามารถสตรีให้เป็นนักนวัตกรรม และมีทักษะในการใช้เทคโนโลยีดิจิทัล
พล.ต.ท. ปิยะ สอนตระกูล กล่าวว่า "การเข้าร่วมประชุมระดับผู้กำหนดนโยบายด้านสตรีและเศรษฐกิจในครั้งนี้ ได้มีการรับรองถ้อยแถลง (statement) ตามหัวข้อหลัก คือ การเปิดโอกาสสำหรับสตรีและเด็กหญิงให้มีความก้าวหน้าในยุคดิจิทัล “Seizing Opportunities for Women and Girls to Advance in the Digital Age” ซึ่งมีสาระสำคัญเกี่ยวกับการเพิ่มบทบาทของสตรีให้มีส่วนร่วมในเศรษฐกิจดิจิทัล การคำนึงถึงเพศภาวะ และการเพิ่มขีดความสามารถทางเพศภาวะโดยเน้นการเร่งให้มีการเจริญเติบโตในทุกภาคส่วน รวมถึง การสร้างภาวะผู้นำ และมุ่งแสวงหาความเป็นหุ้นส่วน และการลดช่องว่างเพื่อส่งเสริมการมีส่วนร่วมทางเศรษฐกิจของสตรีให้มากยิ่งขึ้นในเขตเศรษฐกิจเอปก ซึ่งมีประชากรรวมกันมากกว่า 2.8 พันล้านคน ผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) รวมกันกว่าร้อยละ 59 ของ GDP โลก สัดส่วนการค้าระหว่างกันคิดเป็นร้อยละ 48 ของมูลค่าการค้าโลก ทั้งนี้ สัดส่วนการค้าระหว่างไทยกับสมาชิกเอเปกสูงถึง ร้อยละ 70 ของมูลค่าการค้าระหว่างประเทศทั้งหมดของไทย"


noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม