หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: เขตปกครองเซียนจู มณฑลเจ้อเจียง สร้างสรรค์เมืองสีเขียวแนวคิด “Beautiful China”  (อ่าน 22 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 16 ต.ค. 18, 15:27 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 


กรมประชาสัมพันธ์คณะกรรมการเขตปกครองเซียนจูประจำพรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศจีน เปิดเผยว่า ระหว่างวันที่ 12-14 ตุลาคม การประชุม China's County Green Development Xianju Forum ครั้งที่ 3 ได้มีขึ้นที่เขตปกครองเซียนจู มณฑลเจ้อเจียง

เขตปกครองเซียนจูอยู่ในพื้นที่ภูเขาซึ่งค่อนข้างอยู่ห่างไกลไปทางตะวันออกของจีน และในวันนี้ ประชาชนในพื้นที่จะได้รับสิ่งตอบแทนจากการใช้ชีวิตภายใต้ไลฟ์สไตล์สีเขียว ชาวเมืองที่เลือกที่จะเดิน ขี่จักรยานสาธารณะ หรือขึ้นรถเมล์ จะได้รับ "เหรียญสีเขียว" ไว้สำหรับใช้จ่ายเพื่อการอุปโภคบริโภค การใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน และการบริจาคเพื่อการกุศล รวมถึงกิจกรรมอื่น ๆ อีกมากมาย โดย "เหรียญสีเขียว" 1 เหรียญมีมูลค่าเท่ากับเงิน 1 หยวน

ไลฟ์สไตล์สุดเฮลท์ตี้และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมในลักษณะนี้ ปรากฏให้เห็นได้ทั่วไปในเขตปกครองเซียนจู ยิ่งไปกว่านั้น การพัฒนาภาคอุตสาหกรรมของเขตปกครองเซียนจูยังใกล้เป็นอุตสาหกรรมสีเขียวอย่างเต็มรูปแบบอีกด้วย

เขตปกครองเซียนจูมีพื้นที่ป่าถึง 79.6% โดยภูเขาเทียนมูซึ่งอยู่ในบทกวีอันโด่งดังสมัยราชวงศ์ถังของหลี่ ไป๋ อย่าง "Tianmu Mountain Ascended in a Dream" ก็ตั้งอยู่ที่เขตปกครองเซียนจูด้วยเช่นกัน และได้รับการยกย่องว่าเป็น "ที่อยู่อาศัยของผู้เป็นอมตะ" เขตปกครองเซียนจูมีระบบนิเวศที่สมบูรณ์มายาวนาน อย่างไรก็ตาม ในมุมมองด้านการพัฒนาเศรษฐกิจ เซียนจูยังไม่ใช่เขตปกครองที่พัฒนาอย่างเต็มรูปแบบของมณฑลเจ้อเจียง แต่ทางมณฑลก็ได้เลือกเซียนจูมาเป็นเขตปกครองนำร่องในการปฏิรูปการพัฒนาสีเขียวเพียงเขตเดียวของเจ้อเจียง และด้วยความร่วมมือกับรัฐบาล องค์กร และสาธารณชนแล้ว เขตปกครองเซียนจูก็ได้เดินหน้าโมเดล "beautiful China" พร้อมการพัฒนาอย่างยั่งยืน คุณภาพชีวิตที่สดใส และระบบนิเวศที่แข็งแกร่งให้กับจีน

เขตปกครองเซียนจูแตกต่างจากเมืองในชนบทอื่น ๆ เนื่องจากมีลักษณะคล้ายวนอุทยานซึ่งระบบนิเวศ ผู้คน และเศรษฐกิจพัฒนาไปพร้อม ๆ กัน

การพัฒนาเศรษฐกิจ "สีเขียว" ของเขตปกครองเซียนจูได้เริ่มดำเนินการอย่างเป็นรูปธรรม ยกตัวอย่างเช่น ในอุตสาหกรรมเภสัชกรรมแบบดั้งเดิมซึ่งมีรากฐานที่แข็งแกร่งนั้น เขตปกครองเซียนจูได้ปิดบริษัทด้านเภสัชกรรมส่วนใหญ่ที่ใช้เทคโนโลยีล้าสมัย กำลังผลิตไม่มาก และมีการจัดจำหน่ายกระจัดกระจายในเมือง ส่วนบริษัทที่เหลืออยู่ถูกย้ายไปยังเขตพัฒนาเศรษฐกิจทั้งหมด ส่วนผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ยังได้รับการยกระดับจากเดิมที่เป็นการจัดหาวัตถุดิบไปเป็นการผลิตยาที่มีสิทธิบัตร เพื่อพลิกโฉมสู่การผลิตยาแผนปัจจุบันและยาชีวภาพ ในขณะเดียวกัน เซียนจูยังรุกส่งเสริม "อุตสาหกรรมเงินหมื่นล้าน" ใน 3 ภาคส่วนด้วยกัน ซึ่งประกอบด้วย สุขภาพอันยอดเยี่ยม การท่องเที่ยวอันยอดเยี่ยม และวัฒนธรรมอันยอดเยี่ยม เพื่อผลักดันการพัฒนาทางเศรษฐกิจไปสู่ระดับไฮเอนด์และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

การลดกำลังการผลิตอันล้าหลังและเสริมความแข็งแกร่งให้กับนวัตกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ส่งผลให้มูลค่าเพิ่มในอุตสาหกรรมไฮเทคของเขตเซียนจูคิดเป็นสัดส่วนครึ่งหนึ่งของมูลค่าเพิ่มของอุตสาหกรรมโดยรวม โดยมูลค่าเพิ่มในอุตสาหกรรมสีเขียวมีสัดส่วนคิดเป็น 83% ของ GDP ของเขตเมื่อปีที่ผ่านมา

"เขตระบบนิเวศระดับชาติ" "เขตนำร่องมาตรฐานชนบทงดงามระดับชาติ" "เขตสาธิตการท่องเที่ยวเชิงเกษตรและชนบทของจีน" "สถานที่ท่องเที่ยวในวันหยุดและสถานที่ท่องเที่ยวเชิงเศรษฐกิจในชนบทที่ดีที่สุดในจีน" ล้วนเป็นฉายาของเขตเซียนจูตลอดช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา เนื่องจากเป็นเขตที่มีภูมิหลังมาจากการพัฒนาที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมที่มีความโดดเด่น

นอกเหนือจากระบบ "เหรียญสีเขียว" แล้ว ปัจจุบันชาวเซียนจูยังมี "ฉันทามติสีเขียว" และมีส่วนร่วมในกิจกรรมต่าง ๆ อย่างคึกคัก ไม่ว่าจะเป็นการบริโภคอย่างเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม การอนุรักษ์พลังงานและสิ่งแวดล้อม การดำเนินการกับ CD-ROM การท่องเที่ยวที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม การแยกขยะ และอื่น ๆ ความเคลื่อนไหวในการพัฒนาอย่างเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมได้กลายเป็นแฟชั่นยอดนิยมของเขตเซียนจู

"การเดินบนเส้นทางของการสร้างเขตที่เป็นมิตรต่อระบบนิเวศและการพัฒนาสีเขียว ไม่เพียงแต่เป็นสิ่งที่ต้องทำเพื่อสร้างอารยธรรมอันเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมระดับชาติเท่านั้น แต่ยังเป็นสิ่งที่เคยปรากฏให้เห็นในอดีตในการสร้างที่พำนักของเหล่าทวยเทพอีกด้วย" หลิน หง เลขาธิการคณะกรรมาธิการพรรคคอมมิวนิสต์ประจำเขตเซียนจูกล่าวว่า ในอนาคต เซียนจูจะพยายามอย่างเต็มที่ในการสร้างเขตพื้นที่ราบสูงที่เปิดกว้างและมีสีสัน เขตที่ราบสูงทางเศรษฐกิจสีเขียว เขตที่ราบสูงระบบนิเวศสีเขียว เขตพื้นที่ราบสูงแห่งวัฒนธรรม และเขตที่ราบสูงแห่งความสมานฉันท์และความสุข

ผู้ที่รับผิดชอบสมาคมส่งเสริมและวิจัยอารยธรรมแห่งนิเวศของจีนเปิดเผยว่า ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมานี้ เซียนจูได้ทุ่มเทให้กับการพัฒนาเศรษฐกิจสีเขียวและผลักดันสวัสดิการสีเขียว ซึ่งนับเป็นการสำรวจที่ยังยืนและยืดหยุ่นอันจะสามารถก่อให้เกิดเป็นโมเดลสำหรับจีน ในการนำแนวคิดการพัฒนาสีเขียวและยุทธศาสตร์การฟื้นฟูพื้นที่ชนบทไปปรับใช้

ที่มา: กรมประชาสัมพันธ์คณะกรรมการเขตปกครองเซียนจูประจำพรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศจีน

ลิงก์แนบภาพประกอบ:
http://asianetnews.net/view-attachment?attach-id=321932

AsiaNet 75738
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 16 ต.ค. 18, 16:52 น โดย prdelivery » noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม