หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: SPRIME มั่นใจศักยภาพอาคารซันทาวเวอร์สและทำเลจุดเชื่อมต่อธุรกิจหนุนการเติบโต  (อ่าน 1 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 24 ม.ค. 19, 10:38 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
ทรัสต์ SPRIME นำหน่วยทรัสต์เข้าเทรดวันแรกในตลาดหลักทรัพย์ฯ ชูประมาณการอัตราเงินจ่ายและการจ่ายประโยชน์ตอบแทนในปีแรก (1 มกราคม – 31 ธันวาคม 2562) ให้แก่ผู้ถือหน่วยทรัสต์ประมาณ 7% มั่นใจด้วยศักยภาพอาคารซันทาวเวอร์สที่เข้าลงทุนและทำเลที่ตั้งซึ่งเป็นจุดเชื่อมต่อธุรกิจ ระบบขนส่งมวลชน แหล่งค้าปลีกและคอนโดมิเนียมชั้นนำ ตลอดจนมีผู้เช่าจากธุรกิจที่หลากหลายทั้งที่เป็นบริษัทชั้นนำในไทยและต่างประเทศ จะหนุนกองทรัสต์มีผลการดำเนินที่ดี


นายเกตุกร เขมธร กรรมการผู้จัดการ บริษัท เอส รีท แมเนจเม้นท์ จำกัด ในฐานะผู้จัดการกองทรัสต์ เปิดเผยว่า ทรัสต์เพื่อการลงทุนในสิทธิการเช่าอสังหาริมทรัพย์ เอส ไพรม์ โกรท หรือ S Prime Growth Leasehold Real Estate Investment Trust (SPRIME) ซึ่งเป็นทรัสต์กองแรกของบริษัท สิงห์ เอสเตท จำกัด (มหาชน) ผู้ประกอบธุรกิจอสังหาริมทรัพย์และการลงทุนชั้นนำของไทย ได้นำหน่วยทรัสต์เข้าซื้อขายวันแรก (23 มกราคม 2562) ในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย หลังจากปิดการจองซื้อหน่วยทรัสต์ที่ราคาซื้อทรัพย์สินสูงสุดได้ตามเป้าหมาย โดยได้รับการตอบรับอย่างล้นหลามจากนักลงทุนสถาบันและนักลงทุนรายย่อย และมีความต้องการจองซื้อของนักลงทุนสถาบันเข้ามากกว่าจำนวนหน่วยทรัสต์ที่จัดสรรจริง(Oversubscribed) กว่า 5 เท่า

สำหรับจุดเด่นของอาคารสำนักงานซันทาวเวอร์ส ที่กองทรัสต์เข้าลงทุนในสิทธิการเช่าเป็นระยะเวลา 30 ปี คือ ตัวอาคารที่ได้รับการปรับปรุงให้สวยงาม ทันสมัย ระบบอาคารที่ได้รับการดูแลอย่างดี ทำเลที่ตั้งอยู่ใกล้ห้าแยกลาดพร้าว ซึ่งเป็นจุดเชื่อมต่อธุรกิจ ระบบขนส่งมวลชน แหล่งค้าปลีกและโครงการคอนโดมิเนียมพักอาศัยชั้นนำ โดยอยู่ใกล้สถานีรถไฟฟ้า BTS หมอชิต และ MRT พหลโยธิน ใกล้กับทางพิเศษเฉลิมมหานคร (จุดขึ้น-ลงดินแดง) ทางยกระดับดอนเมืองโทลล์เวย์ รวมถึงสถานที่สำคัญอื่นๆ อาทิ สถานีขนส่งหมอชิต สวนสาธาณะจตุจักร เซ็นทรัลลาดพร้าว ตลอดจนโครงการก่อสร้างสถานีกลางบางซื่อ ที่จะเป็นชุมทางรถไฟขนาดใหญ่ที่มีศักยภาพเป็นศูนย์รวมการคมนาคมระบบรางของอาเซียน นอกจากนี้ยังอยู่ใกล้กับอาคารซัน พลาซ่า ของบริษัท แม็กซ์ ฟิวเจอร์ ซึ่งเป็นพื้นที่ค้าปลีกและศูนย์อาหารขนาดใหญ่

“เราเชื่อมั่นว่าทรัพย์สินที่กองทรัสต์เข้าลงทุนจะสามารถสร้างผลการดำเนินงานที่ดี ประมาณการว่ากองทรัสต์จะมีอัตราเงินจ่ายและการจ่ายประโยชน์ตอบแทนแก่ผู้ถือหน่วยทรัสต์ปีแรก (1 มกราคม – 31 ธันวาคม 2562) ประมาณ 7% ซึ่งถือว่าอยู่ในเกณฑ์ที่ดีเมื่อเปรียบเทียบกับกองทรัสต์ที่ลงทุนอาคารสำนักงานให้เช่าในปัจจุบัน” นายเกตุกร กล่าว

นายนริศ เชยกลิ่น ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท สิงห์ เอสเตท จำกัด (มหาชน) ผู้ประกอบธุรกิจอสังหาริมทรัพย์และการลงทุนชั้นนำของไทย กล่าวว่า การนำทรัสต์ SPRIME เข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยถือเป็นความภาคภูมิใจของบริษัทฯ โดยมีความเชื่อมั่นว่าด้วยศักยภาพของอาคารซันทาวเวอร์ส ความโดดเด่นด้านทำเลที่ตั้งที่มีการคมนาคมสะดวกสบาย อยู่ใกล้กับระบบขนส่งมวลชนและสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ รวมถึงการบริหารจัดการอาคารที่มีประสิทธิภาพ จะส่งผลให้ผลการดำเนินงานของอาคารและทรัสต์ SPRIME อยู่ในระดับที่ดีในระยะยาว

ทั้งนี้ ประเมินว่าภาพรวมธุรกิจออฟฟิศให้เช่าในพื้นที่กรุงเทพฯ ยังมีโอกาสเติบโตอย่างต่อเนื่องตามการขยายตัวของเศรษฐกิจและการที่ประเทศไทยเป็นศูนย์กลางของภูมิภาคอาเซียน โดยภาพรวมตลาดอาคารสำนักงานในพื้นที่กรุงเทพฯ ในปี 2560 – 2561 ยังเติบโตได้ดีและมีอัตราการเช่าพื้นที่อยู่ในระดับสูง สะท้อนจากอัตราการเช่าพื้นที่รวม ณ สิ้นไตรมาส 1/2561 อยู่ที่ 92.7% หรือคิดเป็นกว่า 8.09 ล้านตารางเมตร จากพื้นที่อาคารสำนักงานให้เช่ารวมกว่า 8.78 ล้านตารางเมตร

นายรวินทร์ บุญญานุสาสน์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ ผู้บริหารสายงาน สายงานธุรกิจตลาดเงินตลาดทุน ธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ในฐานะที่ปรึกษาทางการเงินและผู้จัดการการจัดจำหน่ายและรับประกันการจำหน่าย เปิดเผยว่า อาคารสำนักงานซันทาวเวอร์สที่ทรัสต์ SPRIME เข้าลงทุน เป็นทรัพย์สินที่มีคุณภาพ ตั้งอยู่ในทำเลที่โดดเด่นและมีผลการดำเนินงานที่ดี โดยค่าเช่าพื้นที่สำนักงานและค่าบริการในปี 2558 – 2560 เติบโตเฉลี่ยเกือบ 7% ต่อปี และ ณ วันที่ 30 กันยายน 2561 มีค่าเช่าพื้นที่สำนักงานและค่าบริการเฉลี่ย 572 บาทต่อ ตร.ม.ต่อเดือน

ขณะเดียวกันมีอัตราการเช่าพื้นที่อาคารสำนักงานในปี 2558 – 2560 และ ณ วันที่ 30 กันยายน 2561 สูงกว่า 93% มาตลอด โดยมีผู้เช่ารวม 61 ราย ซึ่งมีการดำเนินธุรกิจที่หลากหลาย จึงเป็นการกระจายความเสี่ยงได้เป็นอย่างดีและส่วนใหญ่เป็นบริษัทชั้นนำทั้งในประเทศไทยและต่างประเทศ โดยลูกค้าที่จะครบสัญญาเช่าพื้นที่ในปี 2562 ได้ทยอยต่อสัญญาตามแผนที่วางไว้

ส่วนการบริหารทรัพย์สินภายหลังจัดตั้งกองทรัสต์ ได้แต่งตั้งบริษัท แม็กซ์ ฟิวเจอร์ จำกัด ในเครือ บมจ.สิงห์ เอสเตท ที่มีประสบการณ์บริหารอาคารซันทาวเวอร์สก่อนที่กองทรัสต์จะเข้าลงทุน เป็นผู้บริหารทรัพย์สินที่กองทรัสต์เข้าลงทุนครั้งแรก ซึ่งจะทำให้การบริหารจัดการทรัพย์สินของกองทรัสต์เป็นไปอย่างต่อเนื่อง ดังนั้น ด้วยประสบการณ์และการบริหารจัดการที่ดี จะส่งผลดีต่อผลการดำเนินงานของกองทรัสต์ต่อไป

ทั้งนี้ ทรัสต์ SPRIME มีวงเงินลงทุนทั้งสิ้น 5,717.5 ล้านบาท โดยมาจากเงินกู้ยืม 1,250 ล้านบาท และระดมทุนโดยการเสนอขายหน่วยทรัสต์ 446.75 ล้านหน่วย รวมมูลค่า 4,467.5 ล้านบาท เพื่อเข้าลงทุนในสิทธิการเช่าที่ดินบางส่วนและพื้นที่สำนักงาน พื้นที่ห้องประชุม สถานออกกำลังกาย พื้นที่ส่วนกลาง ที่จอดรถและงานระบบของอาคารสำนักงานซันทาวเวอร์ส เป็นระยะเวลา 30 ปี และลงทุนในกรรมสิทธิ์อสังหาริมทรัพย์ที่เกี่ยวเนื่องกับการดำเนินงานของอาคารสำนักงานซันทาวเวอร์ส บนทำเลใกล้ห้าแยกลาดพร้าว จากบริษัท แม็กซ์ ฟิวเจอร์ จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทย่อยของ บมจ.สิงห์ เอสเตท ประกอบด้วย อาคาร A สูง 32 ชั้น อาคาร B สูง 40 ชั้น และชั้นใต้ดิน 1 ชั้น ที่มีส่วนฐานรากอาคารเชื่อมต่อกัน ตั้งอยู่บนเนื้อที่กว่า 5 ไร่ รวมพื้นที่ใช้สอยที่กองทรัสต์เข้าลงทุนทั้งสิ้นประมาณ 118,828 ตารางเมตร ในจำนวนนี้เป็นพื้นที่สำนักงานให้เช่าสุทธิประมาณ 62,850 ตารางเมตร และพื้นที่ห้องประชุม 944 ตารางเมตร

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  sprime  อสังหา  การลงทุน 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม