หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: สามพรานโมเดลฯ เปิดหลักสูตรเข้มข้น "เกษตรอินทรีย์...จากพื้นฐานสู่การต่อยอด”  (อ่าน 1 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 28 มี.ค. 19, 14:37 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
สามพรานโมเดล อะคาเดมี่ เปิดหลักสูตรเข้มข้น "เกษตรอินทรีย์...จากพื้นฐานสู่การต่อยอด” ถ่ายทอดความรู้ครบทุกมิติ ชวนลงมือทำจริง จุดประกายสู่ธุรกิจออร์แกนิก

“อ๋อเข้าใจละ เราต้องคิดทั้งระบบ” “ไม่อยากทำคนเดียวอยากมีเพื่อนมีกลุ่ม” “เดิมคิดว่าเรียนรู้แล้วต้องไปเป็นเกษตรกรเท่านั้น แต่ตอนนี้เริ่มเข้าใจละเราอาจจะมาเป็นนักสื่อสารเกษตรอินทรีย์ก็ได้ ทำสารคดี หรือรายการก็ได้ หรือทำตลาดออนไลน์สินค้าอินทรีย์ก็ได้ ทำท่องเที่ยวก็ได้” “อยากเอาความรู้ไปช่วยชุมชนให้เปลี่ยนมาทำอินทรีย์” “อยากยกระดับเป็นเอสเอ็มอี ไม่อยากเป็นแค่ผู้ผลิต”

เหล่านี้ คือ เสียงสะท้อนหลากหลายของคนที่มีโอกาสมาศึกษาดูงานการขับเคลื่อนเกษตรอินทรีย์ ภายใต้สามพรานโมเดล ที่ฉายภาพให้ทุกคนได้เรียนรู้ และเข้าใจระบบการทำเกษตรอินทรีย์ที่ยั่งยืน และอยู่รอดได้ ที่ต้องมีการเชื่อมโยงคนทั้งห่วงโซ่ คือคนต้นน้ำ กลางน้ำ และปลายน้ำ นำไปสู่การจัดทำหลักสูตรพิเศษ “เกษตรอินทรีย์.. จากพื้นฐานสู่การต่อยอด” เพื่อให้ประชาชนทั่วไป และผู้สนใจมาเข้าใจระบบการทำเกษตรอินทรีย์ตั้งแต่หลักการพื้นฐาน อันเป็นหลักสากลที่ไม่ใช่พูดถึงเพียงการสร้างแหล่งอาหารอินทรีย์เท่านั้น แต่ยังมีมิติสิ่งแวดล้อม เศรษฐกิจ สังคม สุขภาพ รวมถึงวัฒนธรรมท้องถิ่น ซึ่งหากเข้าใจอย่าง ถ่องแท้แล้ว จะสามารถเลือกเทคนิคของระบบเกษตรต่างๆ ไปใช้ในการพัฒนาต่อยอดให้เกิดประโยชนได้อย่างมากมาย

นายชฤทธิพร เม้งเกร็ด ผู้จัดการสามพรานโมเดล หนึ่งคนสำคัญที่ร่วมขับเคลื่อนสามพรานโมเดล มากว่า 8 ปี และมีความรู้ความเชี่ยวชาญเกี่ยวกับระบบเกษตรอินทรีย์มาตรฐานสากลเป็นอย่างดี ในฐานะวิทยากรหลัก ถ่ายทอดความรู้หลักสูตรนี้ กล่าวว่า พื้นฐานในการทำเกษตรอินทรีย์นั้นมีไม่มาก ถ้าเข้าใจจะนำไปสู่การมีองค์ความรู้ที่คลอบคลุม เรื่องการไม่ใช้สารเคมีสังเคราะห์ ที่มีผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมในการทำการเกษตร การปรับปรุงบำรุงดินด้วยการปลูกพืชหมุนเวียน และอินทรียวัตถุ การรักษาความสมดุลของธาตุอาหารภายในฟาร์ม การป้องกันไม่ให้เกิดการปนเปื้อนของสารเคมีจากภายนอกฟาร์ม ไม่ว่าจะเป็นทางดิน ทางน้ำ ทางอากาศ การใช้พันธุ์พืชที่มีความแข็งแรงต้านทานโรคแมลง กำจัดวัชพืชโดยวิธีการเตรียมดิน การใช้ฮอร์โมนที่ได้จากธรรมชาติ การรักษาความหลากหลายทางชีวภาพในฟาร์ม การปฏิบัติหลังการเก็บเกี่ยวและการแปรรูปใช้วิธีธรรมชาติ การให้ความเคารพสิทธิมนุษย์และสัตว์ การเก็บบันทึกข้อมูลการผลิต และ การป้องกันการกัดเซาะหน้าดิน ต่างๆเหล่านี้เป็นต้น

“คนที่มาเรียนหลักสูตรนี้ จะได้เห็นภาพ และเข้าใจระบบการจัดการ การคิดเชิงระบบของเกษตรอินทรีย์ ทั้ง 4 มิติ คือทั้ง ด้านเศรษฐกิจ สังคม สิ่งแวดล้อม และสุขภาพ ซึ่งรวมถึงเข้าใจความเป็นธรรมต่อระบบนิเวศน์และคน การดูแลเอาใจใส่ด้วยวิถีทางธรรมชาติ ผ่านการเรียนรู้และการลงมือปฏิบัติในพื้นที่จริง ทั้งจากได้พุดคุยกับเกษตรกรถึงการเริ่มต้น พัฒนา ต่อยอด รวมถึงอุปสรรค ที่เขาเจอและสามารถผ่านพ้นมา จนยืนหยัดทำเกษตรอินทรีย์อย่างเข้มแข็ง มีรายได้ดี ไม่มีหนี้สิน อีกทั้งยังพัฒนาไปเป็นแหล่งเรียนรู้ เป็นต้นแบบให้สังคมได้ด้วย” นายชฤทธิพร กล่าว

สำหรับหลักสูตรนี้ เน้นการเรียนรู้เกษตรอินทรีย์เต็มรูปแบบ ป็นการถ่ายทอดความรู้จากประสบการณ์ตรง 8 ปี ขับเคลื่อนสามพรานโมเดลครบทุกมิติ แบบไม่มีกั๊ก โดยเนื้อหาการอบรม สอนระบบการทำเกษตร แบบต่างๆ เน้นให้ความรู้ หลักการพื้นฐานการทำเกษตรอินทรีย์ แชร์แนวคิดการจัดการแปลงอินทรีย์ พาลงพื้นที่จริงสัมผัสวิถีเกษตรอินทรีย์ เรียนรู้วิธีการจัดการแปลง และเทคนิคการทำเกษตรอินทรีย์อย่างเป็นระบบ พร้อมกับ พาไปพบปะพูดคุย แลกเปลี่ยนความรู้ แชร์ประสบการณ์ กับเกษตรกร ในพื้นที่เครือข่าย สามพรานโมเดล นอกจากนี้ยังให้ความรู้เรื่องภาพรวมตลาดสินค้าเกษตรอินทรีย์ และพาไปเยี่ยมชม ตลาดสุขใจ ตลาดสินค้าเกษตรอินทรีย์ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ที่เกษตรกรปลูกเองขายเอง

ทั้งนี้ จะจัดอบรมขึ้นระหว่างวันที่ 6-7 เมษายน 2562 ณ สวนสามพราน จ.นครปฐม ย้ำ...!!! รับจำนวนจำกัด ผู้สนใจสามารถติดต่อขอรายละเอียด และสอบถามค่าใช้จ่ายได้ที่ สามพรานโมเดล อะคาเดมี่ (คุณณัฐธิดา ฟักขาว) โทร.034-225-203 หรือ 098-258-5313 อีเมล์ : academy@sampranmodel.com

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  สามพรานโมเดล อะคาเดมี่  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม