หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ชิงสัมปทาน “ดิวตี้ฟรี” อย่ามี “อันธพาล”  (อ่าน 13 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 11 พ.ค. 19, 22:01 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

เข้าสู่โค้งสุดท้าย..ศึกชิงสัมปทาน “ดิวตี้ฟรี” ใน 4 สนามบิน หลังครบกำหนดเวลาที่ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท. กำหนดให้ วันที่ 8 พฤษภาคม 2562 เป็น “วันสุดท้าย” ที่เอกชนผู้เข้าซื้อซองประมูล 5 ราย ใน สัญญาใหญ่ “ดิวตี้ฟรี-ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ” ต้องแจ้งรายชื่อ Joint Venture หรือ “ผู้ร่วมทุน” ที่จะเข้าร่วมประมูล “ตาพญา” ส่องกล้องดูรายชื่อผู้ร่วมทุนทุกรายแล้ว ทุกบริษัทเอาจริง..ไม่ได้มาเล่นๆ ...000...ซุ่มเงียบ..ไม่ธรรมดา..3 บริษัท มาเปิดหน้าไพ่ “ผู้ร่วมทุน” กันในวันสุดท้าย 8 พฤษภาคม 2562 เข้ายื่นต่อ ทอท.เปิดตัว “ผู้ร่วมทุน” เรียบร้อยแล้ว โดย 1.บริษัท สรรพสินค้าเซ็นทรัล จำกัด ผู้ยื่นข้อเสนอการดำเนินงานในนามกิจการร่วมลงทุน (Consortium) ประกอบด้วย บริษัท สรรพสินค้าเซ็นทรัล จำกัด และ บริษัท ดีเอฟเอส เวนเจอร์ สิงคโปร์ จำกัด 2.บมจ.การบินกรุงเทพ ยื่นข้อเสนอการดำเนินงานในนาม กิจการร่วมค้าการบินกรุงเทพ ล็อตเต้ ดิวตี้ฟรี (ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ) ประกอบด้วย บริษัท การบินกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) ,บริษัท โฮเต็ล ล็อตเต้ จำกัด ,บริษัท บางกอกแอร์เวย์สโฮลดิ้ง จำกัด และ 3.บริษัทโรงแรมรอยัลออคิด (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) ยื่นข้อเสนอการดำเนินงานในนามกิจการร่วมค้า ประกอบด้วย 1.บริษัทโรงแรมรอยัลออคิด (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) 2.บริษัท เอ็มไพร์ เอเชีย กรุ๊ป จำกัด 3. WDFG UK LIMITED ทุกทีมเผยโฉม..เปิดตัวครบครันเต็มอัตราศึก !!!...000...

...000.. บรรทัดนี้ “ตาพญา” ขอสรุปๆอีกครั้ง ศึกชิงสัมปทาน “ดิวตี้ฟรี” ครั้งนี้ มีเอกชนมาซื้อซองประมูล ในสัญญาใหญ่ “ดิวตี้ฟรี-ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ” 5 ราย และมีผู้ร่วมทุนเพิ่ม 5 ราย ประกอบด้วย 1.บจก.สรรพสินค้าเซ็นทรัล ร่วมทุนกับ บริษัท ดีเอฟเอส เวนเจอร์ สิงคโปร์ จำกัด 2.บจก.คิงเพาเวอร์ ดิวตี้ฟรี 3.บมจ.ไมเนอร์ อินเตอร์เนชั่นแนล 4.บมจ.การบินกรุงเทพ ร่วมทุนกับบริษัท โฮเต็ล ล็อตเต้ จำกัด และบริษัท บางกอกแอร์เวย์สโฮลดิ้ง จำกัด และ 5.บมจ.โรงแรมรอยัลออคิด เชอร์ราตัล (ประเทศไทย) ร่วมทุนกับ บริษัท เอ็มไพร์ เอเชีย กรุ๊ป และ WDFG UK LIMITED ...000... ส่วนดิวตี้ฟรีอีกสัญญารวม 3 สนามบิน คือ เชียงใหม่ หาดใหญ่ ภูเก็ต มีเอกชนซื้อซองประมูล 3 ราย ประกอบด้วย 1.บจก.คิงพาวเวอร์สุวรรณภูมิ 2.บมจ.การบินกรุงเทพ 3.บมจ.โรงแรมรอยัลออคิด เชอร์ราตัล (ประเทศไทย) ซึ่งยังมีเวลาในการยื่นแจ้งรายชื่อ Joint Venture หรือ “ผู้ร่วมทุน” ที่จะเข้าร่วมประมูล ถึงวันที่ 22 พฤษภาคม 2562 ซึ่งเป็น “วันสุดท้าย” ...000... และอีกสัญญา ผู้ยื่นซื้อซองประมูล RETAIIL หรือประมูลพื้นที่เชิงพาณิชย์ สนามบินสุวรรณภูมิ มี 4 รายคือ 1.บจก.คิงเพาเวอร์สุวรรณภูมิ 2.บมจ.เซ็นทรัลพัฒนา 3.บจก.เดอะมอลล์ กรุ๊ป 4.บมจ.ไมเนอร์ อินเตอร์เชั่นแนล จำกัด ซึ่ง 2 สัญญานี้ ต้องขึ้นเวทีต่อสู้ชิงประมูลสัมปทานกันอีก 2 สนาม !!!...000...

...000.. เอาละ !! เมื่อมาถึงโค้งสุดท้ายแล้ว ตอนนี้คงต้องไปวัดกันเรื่อง “แพ้-ชนะ” อยู่ที่ใครจะเป็นผู้ยื่นข้อเสนอตาม TOR ได้เด็ดสะระตี่กว่ากัน โดย “สาระสำคัญ” การแข่งขันจากนี้ ก็อยู่ที่ “ข้อเสนอด้านเทคนิคและผลตอบแทนต่อรัฐ 100 คะแนน” ซึ่ง TOR ได้แบ่งสัดส่วนคะแนนออกเป็น 4 หัวข้อสำคัญคือ 1.ประสบการณ์และความเชี่ยวชาญในเชิงธุรกิจที่ผ่านมา โครงสร้างองค์กรและแผนการพัฒนาบุคลากร งบการเงินที่ผ่านการรับรองหรือสอบทานจากผุ้สอบบัญชีฉบับล่าสุด มีคะแนนจำนวน 15 คะแนน 2.แผนการดำเนินงาน ประกอบไปด้วย แนวคิดหลักในการบริหารจัดการกิจการจำหน่ายสินค้าปลอดอากร การออกแบบตกแต่งสถานที่และระยะเวลาในการดำเนินงาน แผนการจัดร้านค้าและบริการ แผนการตลาด มี 40 คะแนน 3.แผนธุรกิจ ประกอบด้วย ประมาณการรายได้ของผู้ยื่นข้อเสนอการดำเนินงานและประมาณการกำไรขาดทุน ประมาณการงบดุลและงบประมาณการลงทุน การวิเคราะห์ความเป็นไปได้ของโครงการ และความสามารถในการระดมทุน การชำระหนี้ และ D/E ratio มี 25 คะแนน และ 4.ค่าผลประโยชน์ตอบแทนขั้นต่ำรายปี (Minimum Guarantee) ที่เสนอให้ ทอท. มี 20 คะแนน “ตาพญา” ขอจับตาใกล้ชิด “ใครหมู่-ใครจ่า” !!!...000...noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

add
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 12 พ.ค. 19, 20:14 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

...000... ประสา “ตาพญา” เปิดอ่านดูลายละเอียด TOR ที่ ทอท.กำหนดเงื่อนไขในการประมูล “ดิวตี้ฟรี” แล้ว เห็นว่า ทอท.ได้มีการให้ “น้ำหนัก” การให้คะแนนการประมูลงานไว้แล้วอย่างสมดุล ละเอียด รอบด้าน ในสมการ 15 : 40 : 25 : 20 ถือว่าอยู่ในระดับ “โปร่งใส” เป็นธรรมกับผู้ยื่นซองประมูลทุกฝ่าย ไม่ว่า ”รายใหม่” หรือ “รายเก่า” และ “เปิดกว้าง” ตามหลักธรรมาภิบาล “ตาพญา” ขอบคุณ ทอท.กำหนด TOR ยืนอยู่บนผลประโยชน์ชาติเป็นที่ตั้ง ช่วยสยบเสียงวิจารณ์..TOR เอื้อประโยชน์ต่อเจ้าของสัมปทานเดิม..ไว้อย่างสิ้นเชิง ดังนั้น “ใครแพ้-ใครชนะ” ก็ต้องไปว่ากันตามเนื้อผ้าตามกระบวนการ ...000... เรื่องของผลคะแนน “ใครแพ้-ใครชนะ” เวลานี้ “ตาพญา” เห็นว่ามันต้องวัดกันที่ “คุณภาพ” และ “ประสิทธิภาพ” ของเอกชนผู้ยื่นประมูลแข่งขัน ต้องดูว่าใครจะยื่นข้อเสนอตามข้อกำหนดตาม TOR ได้ดีกว่ากัน ซึ่งข้อเสนอดังกล่าวก็ต้องยืนอยู่บนพื้นฐานความเป็นจริง เป็นไปได้ตามหลักวิทยาศาสตร์ ไม่ใช่..มโน-สร้างภาพ กล่าวง่ายๆ คือ คะแนนตาม TOR ข้อแรก 15 คะแนน หากจะบอกมีประสบการณ์และความเชี่ยวชาญในเชิงธุรกิจจริง ผู้ยื่นประมูลก็ต้องมีหลักฐานผลงานเป็นประจักษ์มาแสดงโชว์ ต้องมีหลักฐานความเชี่ยวชาญมายืนยันได้ ไม่ใช่..การสร้างภาพ..วาดวิมานในฝัน..หรือมีแต่จิตนาการที่มุ่งหวังจะชนะสัมปทาน..อย่างนี้ต้องไล่กลับไปส่องกระจก..สำรวจตัวเอง !!!...000...

...000... ส่วนข้อ 2.แผนการดำเนินงาน มี 40 คะแนน ประกอบไปด้วย แนวคิดหลักในการบริหารจัดการกิจการจำหน่ายสินค้าปลอดอากร การออกแบบตกแต่งสถานที่และระยะเวลาในการดำเนินงาน แผนการจัดร้านค้าและบริการ แผนการตลาด “ตาพญา” เห็นว่าแม้ส่วนนี้จะมีคะแนนสูงถึง 40 คะแนน แต่ก็ต้องไม่ใช่เสนอเอาแต่ได้ เช่นว่า ออกแบบการตกแต่งมาอย่างสวยหรู ใหญ่โต เว่อร์วัง อลังการงานสร้าง แต่บอกว่าใช้งบประมาณน้อยนิด เพียงเพื่อมุ่งหวังเอาคะแนนส่วนนี้เยอะๆ ตรงนี้ “ตาพญา” ก็ขอให้กรรมการทุกคนใช้ดุลพินิจอย่างรอบคอบ ยืนอยู่บนความเป็นจริงตามหลักวิทยาศาสตร์ ...000...สำหรับข้อ 3.เรื่องของแผนธุรกิจ มี 25 คะแนน “ตาพญา” เชื่อว่าผู้ที่มายื่นประมูลทุกราย ย่อมต้องได้มีการศึกษาข้อมูลความเป็นไปได้ทางธุรกิจมาอย่างดีแล้ว ย่อมรู้จำนวนตัวเลขผู้โดยสาร ย่อมรู้ระดับราคาสินค้า รวมทั้งรู้ว่าการลงทุนเป็นอย่างไร มีต้นทุนมีกำไรอย่างไร และรู้ว่าโอกาสทางธุรกิจเป็นอย่างไร ซึ่งโครงการใหญ่ขนาดนี้ 9 เอกชน 5 ผู้ร่วมทุน ที่ยื่นแข่งประมูลจะมาอ้างไม่รู้ข้อมูล หรือมีข้อมูลไม่เพียงพอไม่ได้ ถ้าเป็นอย่างนี้ “ตาพญา” ขอให้ม้วนเสื่อกับบ้านไปเริ่มหัดทำธุรกิจมาใหม่ดีกว่า ...000... ส่วนข้อ 4.ข้อสุดท้าย เรื่อการเสนอค่าผลประโยชน์ตอบแทนขั้นต่ำรายปีต่อรัฐ แม้อาจดูน้อยมีแค่ 20 คะแนน แต่ “ตาพญา” เห็นว่าน่าจะเป็น “หัวใจ” สำคัญ เป็นปัจจัย “ชี้ขาด” ในขั้นตอนสุดท้าย เพราะ 9 เอกชน 5 ผู้ร่วมทุน ที่รวมลงสนามยื่นประมูลแข่งขันครั้งนี้ ล้วนเป็นบริษัทยักษ์ใหญ่ ต่างมีชื่อเสียงในระดับสากล เป็นกลุ่มธุรกิจมืออาชีพ ผ่านการทำการค้ามาอย่างโชกโชน “ตาพญา” เชื่อว่าคะแนนด้าน “เทคนิค” คงไม่ทิ้งห่างกันมากเท่าไหร่ ต่างฝ่ายต่างรู้ฝีมือซึ่งกันและกันเป็นอย่างดี ดังนั้นปัจจัยตัดสินชี้ขาด “ตาพญา” ขอยกให้ ข้อ 4 คือ การเสนอผลตอบแทนรัฐนี่แหละ น่าจะเป็นปัจจัย “ชี้ขาด” ตัดสิน “แพ้-ชนะ” คว้าสัมปทานดิ้วตี้ฟรี 4 สนามบินไปครอง !!!...000...

...000...นับจากวันนี้ ขั้นตอนต่อไป ทอท.ได้กำหนดให้เอกชน 5 รายที่ซื้อซองประมูล ใน สัญญาณใหญ่ คือ ดิวตี้ฟรีสนามบินสุวรรณภมูมิ ต้องยื่นข้อเสนอ TOR ภายในวันที่ 22 พฤษภาคม 2562 และจะมีการเปิดซองเสนอค่าตอบแทนและประกาศผลคะแนนสูงสุด ในวันที่ 31 พฤษภาคมนี้ ส่วนอีกสัญญา รวม 3 สนามบินภูมิภาค ทาง ทอท.กำหนดให้เอกชน 3 ราย ยื่นแจ้งรายชื่อ Joint Venture หรือ “ผู้ร่วมทุน” ภายในวันที่ 22 พฤษภาคม 2562 ยื่นประมูลในวันที่ 3 มิถุนายน 2562 นี้ และกำหนดการเปิดซองเสนอค่าตอบแทนและประกาศผลคะแนนสูงสุดในวันที่ 10 มิถุนายน 2562 “ตาพญา” เห็นว่า ไม่ว่าผลสุดท้าย “ใคร” จะเป็นผู้ชนะสัมปทาน ขอให้ทุกฝ่ายยอมรับ “กฎ-กติกา” ในการแข่งขัน ทุกฝ่ายต้องรู้จักน้ำใจนักกีฬา “รู้แพ้-รู้ชนะ” ไม่ใช่ “แพ้แล้วพาล” เที่ยวเดินสายร้องหน่วยงานต่างๆ เพื่อมุ่งหวังล้มประมูล หรือแตะถ่วง-กลั่นแกล้ง เพราะนอกจากจะเป็นการสร้างตราบาปกับบริษัทตัวเองแล้ว...ยังถูกสังคมตราหน้าว่าเป็น...นักธุรกิจอันธพาล..!!!

ที่มา http://www.banmuang.co.th/news/politic/150331

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  ดิวตี้ฟรี  สุวรรณภูมิ  สัมปทาน 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม