หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: สนทนากับเพื่อนร่วมงานเรื่องอะไรดี ให้ดูสมูธ  (อ่าน 4 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 25 มิ.ย. 19, 17:09 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
สนทนากับเพื่อนร่วมงานเรื่องอะไรดี ให้ดูสมูธ
Written by: Sasicha Isarasriroj – Start Thailand

   การเป็นพนักงานใหม่จำเป็นต้องปรับตัวเพื่อความอยู่รอดของตัวเอง และต้องสามารถอยู่ร่วมกับคนอื่นหรือเพื่อนร่วมงานได้อย่างสบายๆ การสนทนาจึงเป็นตัวเชื่อมความสัมพันธ์ให้รู้จักกันได้มากขึ้น พูดคุยนานเข้าก็สนิทใจ เล่าสารทุกข์ สุขดิบ เรื่องราวส่วนตัวให้ฟังอย่างไม่เขินอาย

   ว่าแต่การชวนเพื่อนร่วมงานพูดคุยให้เกิดช่วงเวลาแห่งมิตรภาพอันดี จำเป็นต้องเลือกหัวข้อการพูดคุยที่เปิดกว้าง ที่จะทำให้สามารถหยิบโยงเรื่องราวเข้าสู่บทสนทนาต่อไปได้อย่างราบรื่น รวมถึงการแสดงออกต้องมีความเป็นธรรมชาติ นุ่มนวล ไม่แข็งกระด้าง และมีน้ำเสียงที่น่าฟัง คือ หัวใจสำคัญของการพูดคุยให้ออกมาสมูธ และมีความเป็นกันเอง

ชวนคุยเรื่องประสบการณ์การทำงานที่ผ่านมา
   เมื่อรู้จักกันแรกๆ แน่นอนว่าเราคงอยากรู้ว่าเพื่อนร่วมงานเคยผ่านประสบการณ์การทำงานอะไรมาบ้าง เก็บข้อสงสัยนั้นไว้แล้วเริ่มเปิดประเด็นการพูดคุยในช่วงเวลาพักเที่ยง ซึ่งเป็นช่วงว่างเว้นจากงาน ที่จะเป็นโอกาสสำคัญในการทำความรู้จักกับเพื่อนร่วมงานให้ดีกว่านี้ โดยคุณอาจเริ่มต้นด้วยคำถาม ว่าทำงานตรงสายหรือไม่ ก่อนหน้านี้เคยทำงานที่ไหนมาก่อน แล้วมันดีหรือไม่ดีอย่างไร ต่อด้วยคำถามว่าจะอยู่ในที่ปัจจุบันนี้นานแค่ไหน หรือทำไปเรื่อยๆ ก่อนค่อยคิด ซึ่งการถามในเรื่องทั่วไปนี้ เมื่อคู่สนทนาพูดเสร็จ เขาอาจจะถามคุณกลับไป ก็ให้เล่าแต่เฉพาะเรื่องดีๆ เข้าไว้ เพื่อไม่เป็นการให้ร้ายบริษัทเก่า ซึ่งมันจะทำให้คุณดูไม่ดีเอาเสียได้

คุยเรื่องอาหารการกิน
   หากเพื่อนร่วมงานของคุณมีคนที่นำข้าวกล่องมากินเอง ไม่ได้ลงไปหาซื้ออะไรกินกับคุณด้วย เมื่อคุณกินข้าวเสร็จและถึงช่วงเวลาของการทำงาน อาจจะเริ่มต้นด้วยการถามเพื่อนร่วมงานก่อนว่า เอาอะไรมากิน ซื้อมาหรือทำเอง ต่อด้วยการบรรยายสภาพแวดล้อมอากาศข้างนอกที่คุณเพิ่งได้เผชิญมาว่าร้อนแรงแค่ไหน และบอกไปว่าดีเหมือนกันที่ไม่ได้ออกไปกินข้างนอก เอาข้างกล่องมากินก็ดูประหยัด สะดวกและง่ายดี

คุยเรื่องสภาพอากาศ
   หากวันไหนฝนตกก็ให้เริ่มด้วยบทสนทนาว่าอากาศแบบนี้น่านอนอยู่บ้างจังเลย ถ้าตกแบบนี้ในวันหยุดคงออกไปเที่ยวไหนก็ลำบาก ดูหนัง ฟังเพลงอยู่บ้านยังดีกว่า พักผ่อนสบายๆ เป็นการเซฟเงินเอาไว้เพื่อกินของอร่อยๆ ทีเดียวอีกด้วย หรือหากช่วงนั้นสภาพอากาศร้อนอบอ้าว คุณก็อาจชวนคุยในทำนองว่า แดดแบบนี้ไม่อยากออกไปไหนเลย เหมาะแก่การซักผ้าอยู่บ้านเสียมากกว่า พร้อมกับถามเพื่อนร่วมงานว่า บ่ายๆ แบบนี้วันหยุดจะออกไปเดินห้างหรือไปเที่ยวไหนมั้ย หรือค่อยออกทีเดียวตอนเย็น ไม่ร้อนดี หาไอศกรีมอร่อยๆ กินก็ดับกระหายคลายร้อนได้ดีเหมือนกัน

คุยเรื่องท่องเที่ยว
   คุณอาจจะถามถึงวันหยุดลาพักร้อนของเพื่อนร่วมงานก็ได้ว่า มีแพลนจะไปเที่ยวไหนไหม หรือปีที่แล้วไปเที่ยวที่ไหนมาบ้าง มีสถานที่แนะนำไหม ซึ่งมันก็เป็นหัวข้อสนทนาที่คุณสามารถสานต่อไปได้ว่า คุณสนใจไปเที่ยวที่เดียวกับเขาต้องเตรียมตัวอย่างไร เอาเงินไปเท่าไรถึงจะพอ เมนูอาหารอะไรบ้างที่น่าสนใจ ของฝากที่ควรซื้อติดมือ หรือของขึ้นชื่อมีอะไรบ้าง เมื่อคู่สนทนาพูดจบคุณอาจจะแลกเปลี่ยนประสบการณ์การไปเที่ยวกับเพื่อนร่วมงานให้เขาได้รู้บ้าง บอกถึงความชอบ ความประทับใจในช่วงเวลาดังกล่าว เพื่อให้การพูดคุยเกิดอรรถรส มีสีสัน

คุยเรื่องการทำงาน
   เมื่อคุณมีอะไรไม่เข้าใจในเนื้องาน หรือมีสิ่งที่ต้องกังวลเช่นเรื่องผ่านโปร คุณอาจจะเลือกคนที่ดูไว้วางใจได้ในการพูดคุยปรึกษาเรื่องที่คุณไม่สบายใจ ซึ่งคุณอาจจะได้ข้อมูลใหม่ๆ นำมาปรับใช้วิธีคิดให้เป็นไปในทิศทางเดียวกัน ซึ่งคุณอาจจะได้กำลังใจจากการพูดคุยครั้งนี้ และได้รับรู้ถึงตัวชี้วัดการประเมินผลงานว่าวัดจากอะไรบ้าง หลังจากถามผู้มีประสบการณ์ไปแล้ว คุณก็ไม่ควรคิดมากจนเกินไป ให้เดินหน้าทำงาน รับผิดชอบหน้าที่ให้ดีที่สุดก็พอ

         ไม่ว่าคุณจะมาจากที่ไหน แต่เมื่อก้าวเข้าสู่องค์กรในสายงานที่คุณเลือกและวางใจอยากจะทำแล้ว ให้คุณเรียนรู้ที่จะอยู่ร่วมกับผู้อื่นให้ดีที่สุด และรู้จักการควบคุมอารมณ์ เมื่อเจอกับสถานการณ์ที่ทำให้คุณอึดอัด ซึ่งคุณอาจจะเบนความสนใจที่ทำให้คุณกังวลเปลี่ยนเป็นการชวนเพื่อนร่วมงานพูดคุยแทนเมื่อมีโอกาส ซึ่งจะเป็นการสานสัมพันธ์ เกิดมิตรภาพที่ดีในที่ทำงาน ที่ทำให้คุณสบายใจ และมีกำลังใจในการทำงานจนสำเร็จเสร็จสิ้น

        หากคุณกำลังค้นหางานใหม่ สามารถเข้าไปติดตามได้ผ่านทางเว็บไซต์สตาร์ท เพื่อเปิดโอกาสให้ตัวคุณเองได้ลิ้มลองงานใหม่ หรือจะเป็นการแนะนำต่อให้เพื่อนของคุณได้สมัคร ก็สามารถเข้าไปดูได้แล้ววันนี้
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  หางาน  การงาน  สมัครงาน  พัฒนาตนเอง  ชีวิตการงาน 

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม