หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: 9 เเดนมังกร ทั่วโลก By Drivemate  (อ่าน 53 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 4 ก.ค. 19, 14:54 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

มังกรอาจจะเหมือนพระเจ้า เหมือนวิญญาณ หรือเหมือนเมืองโบราณที่หายสาบสูญไปนาน เราไม่เคยเห็นตัวแต่มีเรื่องเล่าขานมาตลอด และจนแล้วจนรอดก็เหมือนจะมีร่องรอยให้คนตามหาได้รู้สึกว่ามังกรอาจจะมีอยู่จริงก็ได้ GO ฉบับนี้ไปตามรอยมังกรเอาให้มั่นใจไปด้วยกันเลยว่าโลกที่เราอยู่ก็คือโลกของมังกร และเป็นโลกเดียวกัน

1. จีน
พูดถึงมังกรมือไรไม่อาจไม่พูดถึงจีน ไม่มีประเทศใดในโลกอีกแล้วที่จะทำอะไรก็โยงไปถึงมังกรได้หมด ทั้งงานศิลปะ สถ้าปัตยกรรม ความชื่อ แต่จีนนั้นมีมังกรเทพเจ้าซึ่งเป็นลูกแห่งเจ้ามังกรอยู่ 9 ตน ทำหน้าที่ดูแลคุ้มครองโลกด้านต่างๆ ซึ่งยากที่จะได้มาเจอกันพร้อมหน้าแต่ถ้าคุณอยากเจอให้ครบ ไปตามหาได้ที่กำแพงมังกร จ ตน ซึ่งมีเพียงแค่ 4 แห่งในจีน ณ เมืองปักกิ่งที่สวนสาธารณะ Bed พระราขวังต้องห้าม เมือง Pngyoo และเมือง Dctong

2. ญี่ปุ่น
จะมองหามังกรในญี่ปุ่น ขอให้ไปตามแหล่งน้ำในวัดต่างๆ จะเจอมังกรตนเล็กๆ ตามน้ำพุหรือมุมกวักน้ำล้างสิ่งสกปรกหน้ศาลเจ้า หรือตามเพดานในหอพระธรรมของวัดหลายแห่งในเกียวโตก็ชอบมีรูปวาดมังกรสุดอลังการประดับอยู่ ลองแหงนหน้าขึ้นดูได้ รูปมังกรที่โด่งดังที่สุดอยู่ที่วัด Tenyuj วัด Myokenji และวัด Shokoku3. ยุโรป
มังกรในยุโรปสมัยยุคกลางเป็นพวกอันธพาลออกทำร้ายชาวบ้าน พอไปถึงประเทศลิบย่าเจ้าหญิงของเมืองเอาตัวเข้าแลกกับการให้มังกรหยุดอาละวาด เมื่อเซนต์จอร์จที่เป็นทั้งทหารและนักบวชเดินทางผ่านไปถึงจึงอาสาสังหารมังกรและช่วยเจ้าหญิง หลังเรื่องจบลง ศิลปินทั่วยุโรปต่างวาดรูปและแกะสลักรูปปั้นเซนต์จอร์จสังหารมังกรไว้เป็นอนุสรณ์ตามเมืองต่างๆ เช่น บราทิสลาว่า-สโลวาเกีย, สต็อกโฮล์ม-สวีเดน, เบอร์ลินเยอรมัน, เวียนนา-ออสเตรีย ฯลฯ

4. KRAKOW, โปแลนด์
เมืองเก่าแก่ที่สุดของโปแลนด์ซึ่งตราบจนทุกวันนี้ชาวเมืองก็ยังใช้ชีวิตโดยไม่ลืมเรื่องที่พวกเขาเคยถูกมังกร Wowel โจมตีในสมัยนั้นมีเด็กหนุ่มเอาหนังแกะชุบซัลเฟอร์กับน้ำมันดินไปห่มเจ้ามังกรไว้ทำให้มังกรหิวน้ำและต้องหาน้ำมาดื่มจนกระเพาะแตกตายปัจจุบันเมืองแห่งนี้มีประติมากรรมโลหะรูปมังกร wowel เป็นจุดท่องเที่ยวสำคัญซึ่งเป็นมังกรที่พ่นไฟออกมาได้จริงๆ


5. WALES, อังกฤษ
ดินแดนแห่งมังกรแดง ซึ่งเป็นหนึ่งในมังกรฝ่ายธรมะที่มีอยู่น้อยนิดในยุโรป จากผลงานที่ไล่มังกรขาวที่เข้ามารุกรานออกไปได้ ทำให้มังกรแดงกลายเป็นขวัญใจชาวเมืองและเป็นสัญลักษณ์แทนทุกๆ อย่างที่เป็นเวลส์ มังกรแดงปรากฏตัวอย่างเป็นทางการบนธงและตราประจำชาติ เรื่อยไปจนถึงรูปปั้นอนุสรณ์ และของประดับตกแต่งเมือง ของใช้ ของฝาก ฯลฯ

6. LJUBLJANA, สโลเวเนีย
นับจากอดีตที่มีคนเดินผ่านมาเจอมังกรโดยบังเอิญที่ตำแหน่งของเมืองนี้ ลุปยาน่าก็กลายเป็นอีกเมืองหนึ่งที่มีมังกรเป็นสัญลักษณ์ปัจจุบันตัวมังกรปรากฏอยู่บนธงและตราประจำเมือง และมีรูปปั้นมังกรตั้งอยู่ที่สะพานลุปยาน่าซึ่งนับเป็นล่ะพานที่สวยที่สุดในยุคของVienno Secesion หรือยุคการรวมตัวกัน
สร้างงานของศิลปินชาวเวียนนาด้วย7. ROME, อิตาลี
แน่นอนว่าเมืองที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานจนไม่อาจนับอายุที่แน่นอนอกจากใช้วิธีประมาณเอาอย่างโรมจะต้องมีเรื่องลึกลับมากมายที่ไม่มีวันพิสูจน์ได้ รูปปั้นอลังการในโรมเต็มไปด้วยสัตว์วิเศษอย่างสฟิงซ์ ชิเมร่าม้ามีปีก ฯลฯ รวมทั้งมังกรรูปร่างน่ารักกว่าที่ใดซึ่งเป็นสัตว์ประจำตัวพระสั้นตะปาปาเกรเกอร์รี่ที่ 13 และพระสันตะปาปาพอลที่ 5

8. HALONG BAY, เวียดนาม
ตรงตัวตามความหมายของชื่อ ฮาลองเบย์คือดินแดนที่มังกรลงมาอยู่ เรื่องราวเล่าว่ามีมังกรตัวหนึ่งลงมาจากฟ้าเพื่อกันคลื่นน้ำไม่ให้ชัดกระทบฝั่งรุนแรง ทำให้ชาวบ้านใช้ชีวิตได้อย่างสงบสุขตลอดมาท่ามกลางธรรมชาติที่มีภูเขาหินปูนวางตัวกระจัดกระยอยู่ทั่วพื้นน้ำจนได้รับก้ารเปรียบเปรยว่าสวยงามประหนึ่งเป็นกุ้ยหลินแห่งเวียดนาม

9.ภูฏาน
ข่าวภูฏานเรียกดินแดนของตัวเองว่า DrukYนl หมายถึง ดินแดนแห่งมังกรสายฟ้า ด้วยธรรมชาติที่สดบริสุทธิ์ ยังมีพื้นที่อันกว้างใหญ่ซึ่งมนุษย์ยังเข้าไปไม่ถึง ภูมิประเทศมีทั้งที่ราบหุบเขาริมแม่น้ำ และขุนเขาหิมาลัย ทำให้ไม่ชวนรู้สึกแปลกใจเลยถ้าจะได้เจอบ้านของมังกรที่นี่จริง ๆขอขอบคุณบทความสาระน่ารู้จาก Drivemate.asia

เว็บไซต์ค้นหา รถเช่าราคาถูก

https://www.drivemate.asia/
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  มังกรทั่วโลก  ประวัติศาสตร์  ตำนาน 

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม