
เมื่อเร็ว ๆ นี้ กลุ่มผู้ประกอบการท่องเที่ยวใน “ภูเก็ต” เกาะสวรรค์เมืองท่องเที่ยวอันดับต้น ๆ ของโลก ได้ประกาศจัด
งาน “PHIST 2019” (Phuket Hotels for Islands Sustaining Tourism) หรือ “ฟิสท์” การประชุมสัมมาครั้งยิ่งใหญ่ประจำปีที่รวมผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว เพื่อต่อสู้ความเสื่อมโทรมสิ่งแวดล้อมบนเกาะทั่วภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

PHIST 2019 จัดขึ้นต่อเนื่องเป็นปีที่ 2 โดยความร่วมมือของ สมาคมโรงแรมภูเก็ต, ซีไนน์ โฮเทล เวิร์คส์ (C9 Hotelworks) และกรีนวิว (Greenview) เป็นการประชุมหนึ่งวันเต็มที่สามารถเข้าร่วมฟรี ซึ่งจะมีขึ้นในวันที่ 23 กันยายน 2562 นี้ ณ โรงแรมฮิลตัน ภูเก็ต อาร์คาเดีย รีสอร์ท แอนด์ สปา (Hilton Phuket Arcadia Resort & Spa) โดยคาดว่า จะมีผู้เข้าร่วมมากถึง 1,000 คน จากอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวจากทั่วทั้งภูมิภาคมากกว่า 70 โรงแรม ซึ่งจะเป็นงานสัมมนาสิ่งแวดล้อมเพื่อการท่องเที่ยวที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียเลยก็ว่าได้

ในปีนี้ งานเพื่อสิ่งแวดล้อมสุดคูลนี้จะมุ่งเน้นไปที่ “การท่องเที่ยวที่ยั่งยืนจะช่วยให้เกิดการฟื้นตัวการท่องเที่ยวได้อย่างไร” ซึ่งเป็นผลมาจากการลดลงของนักท่องเที่ยวต่างชาติ ที่เกิดจากปัจจัยหลาย ๆ อย่างที่ผ่านมา

ความเก๋ของงาน PHIST คือผู้เข้าร่วมจะได้ลงนามใน “
Phuket Pledge” หรือ สัญญาความร่วมมือเพื่อการจัดการที่ยั่งยืนของอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวร่วมกัน ซึ่งในปีที่แล้ว “กลุ่มเซ็นทรัลพัฒนา” ได้ประกาศปฏิญญางดมอบถุงพลาสติกแก่ลูกค้า ทำให้ปีนี้สามารถลดถุงพลาสติกได้มากกว่า 4 ล้านถุงต่อเดือนเลยทีเดียว นอกจากนั้น โรงแรม 71 แห่ง ที่ตกลงที่จะเลิกใช้ขวดน้ำพลาสติกแบบใช้ครั้งเดียวในโรงแรม ก็ทำให้สามารถลดการใช้ได้ถึง 51% ในปี 2562 และประหยัดกว่า 4.4 ล้านขวด เจ๋งสุด ๆ

อีกไฮไลท์ของงานปีนี้ คือการมีส่วนร่วมของคนรุ่นใหม่มากขึ้น ด้วยเวิร์คช้อปและกิจกรรมสำหรับเด็ก ๆ โดยภายในงานจะมีการประกวดรอบชิงชนะเลิศของแคมเปญ GreenBeat60
https://phist.phukethotelsassociation.com/green-beat-60/ซึ่งเป็นการประกวดการสร้างภาพยนตร์ที่เชิญชวนนักสู้ด้านสิ่งแวดล้อมวัยมันส์ให้ได้แชร์แนวคิดในประเด็นสิ่งแวดล้อมที่สำคัญ
สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ PHIST 2019 และลงทะเบียนเข้าร่วมงานนี้ ได้ที่เว็บไซต์ phist.phukethotelsassociation.com