Sanook.commenu

ค้นหา ตรวจหวย ข่าว อีเมล์ ดูทีวีออนไลน์ ฟังเพลงออนไลน์ คลาสสิฟายด์ ริงโทน เกมส์ ดูทั้งหมด »

หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: Young Creative Food พลิกโฉมอาหารไทย ให้มี Style  (อ่าน 32 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 14 ส.ค. 19, 11:39 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

พีไอเอ็มสร้าง Young Creative Food พลิกโฉมอาหารไทย ให้มี Style บินลัดฟ้าดูงานไต้หวัน

สถาบันการจัดการปัญญาภิวัฒน์ หรือ พีไอเอ็ม ร่วมกับ บริษัท ซีพี ออลล์ จำกัด (มหาชน) และ Chef's kitchen จัดโครงการประกวด PIM Young Creative Food Contest 2019 ภายใต้หัวข้อ "Innovative Thai พลิกโฉมอาหารไทย ให้มี Style และ High Value" โดยโครงการในครั้งนี้จัดขึ้นเพื่อสนับสนุนและส่งเสริมให้เยาวชนที่รักการทำอาหารได้มีโอกาสแสดงความรู้ ความสามารถอย่างสร้างสรรค์ ผ่านการออกแบบอาหารไทยให้มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว มุ่งเน้นให้เยาวชนได้พัฒนาศักยภาพ เสริมสร้างทักษะชีวิต ความกล้าแสดงออก และการทำงานเป็นทีมได้อย่างมีประสิทธิภาพ เพื่อเปิดมุมมองทางด้านอาชีพเกี่ยวกับอาหารและสร้างแรงบันดาลใจให้เยาวชนในการมุ่งพัฒนาตนเองและเก็บเกี่ยวประสบการณ์จากผู้เชี่ยวชาญผ่านการฟังบรรยาย รวมถึงเป็นแนวทางในการศึกษาต่อในระดับอุดมศึกษา โดยทาง บริษัท ซีพี ออลล์ จำกัด (มหาชน) ได้สนับสนุนโปรแกรมการศึกษาดูงานสำหรับทีมผู้ชนะเตรียมบินลัดฟ้าดูงานในบริษัทเครือเจริญโภคภัณฑ์และคู่ค้าพันธมิตร ณ ไต้หวัน ในช่วงเดือนพฤศจิกายน 2562 ทั้งนี้มีนักเรียนผู้เข้าร่วมประกวด และอาจารย์ที่ปรึกษาทั้งหมด 26 ทีม จาก 19 โรงเรียน 1 วิทยาลัย จำนวนทั้งสิ้นกว่า 150 คน ณ สถาบันการจัดการปัญญาภิวัฒน์ ถนนแจ้งวัฒนะ

ก่อนเริ่มการประกวดในช่วงเช้าเข้าสู่ช่วงการสร้างแรงบันดาลใจสู่การเป็นเชฟในหัวข้อ “Way to be a Professional Creative Food” โดยได้รับเกียรติจาก คุณสุรกิจ เข็มแก้ว (เชฟปิง) Executive Chef at Cielo Sky Bar & Restaurant มาเล่าถึงความเป็นมาสู่การเป็นเชฟ พร้อมแชร์ประสบการณ์เปิดเผยเส้นทางความสำเร็จในอาชีพเชฟ และสร้างแรงบันดาลใจให้กับผู้เข้าประกวด บรรยากาศเต็มไปด้วยสาระ ความรู้ และรอยยิ้ม ที่ผู้เข้าร่วมประกวดได้แลกเปลี่ยนคำถามระหว่างการบรรยาย และยังจุดประกายไอเดียให้ผู้เข้าประกวดตลอดการฟังบรรยาย

โดยการประกวดในครั้งได้รับความร่วมมือจากเชฟมืออาชีพในวงการ รวมถึงผู้บริหารคณะการจัดการธุรกิจอาหาร พีไอเอ็ม ให้เกียรติมาร่วมเป็นคณะกรรมการ นำโดย เชฟเสาวกิจ ปรีเปรม ผู้ก่อตั้งและอดีตนายกสมาคมเชฟคนแรกแห่งประเทศไทย , คุณกุลวัชร ภูริชยวโรดม Chief Executive Officer at The Original Farm และเจ้าของธุรกิจร้าน “โชนัน” , คุณอมรมาส ศุภพันธุ์ภิญโญ Professional Food Stylist และอาจารย์พัชรพล มหามิตร หัวหน้าสาขาวิชาการจัดการธุรกิจภัตตาคาร คณะการจัดการธุรกิจอาหาร สถาบันการจัดการปัญญาภิวัฒน์ ซึ่งการประกวดจะแบ่งออกเป็น 2 ช่วง คือ ช่วงการสร้างสรรค์เมนูอาหารแต่ละทีมเริ่มประลองฝีมือสร้างสรรค์เมนูอาหารกันอย่างเต็มความสามารถ โชว์ทักษะการทำอาหารให้คณะกรรมการได้เห็น ทางด้านคณะกรรมการดู ให้คะแนน และซักถามผู้เข้าประกวด พร้อมชิมรสชาติอาหารทั้ง 26 เมนู และ ช่วงการนำเสนอผลงาน ผู้เข้าประกวดรับฟังกติกาการประกวดและเกณฑ์การตัดสิน ก่อนเข้าสู่ช่วงการนำเสนอผลงาน โดยทุกทีมจะนำเสนอเมนูอาหาร ความหมายของชื่ออาหาร คุ้นค่าทางโภชณาการ ระบุกลุ่มเป้าหมาย คำนวณต้นทุน ราคาขาย และการเพิ่มมูลค่าของเมนูอาหาร จากนั้นทางด้านคณะกรรมการจะให้คะแนนการนำเสนอ เกี่ยวกับแนวคิดการออกแบบสร้างสรรค์เมนูอาหารไทยอินโนเวทีฟ สีสันความสวยงาม พิจารณาความคุ้มค่าทางโภชการที่ผู้บริโภคได้รับครบถ้วน การระบุกลุ่มเป้าหมายถูกต้อง ต้นทุน ราคาขายที่สมเหตุสมผล รวมถึงการปรุงอาหารได้เหมาะสมกับวัตถุดิบที่ตั้งไว้ ซึ่งผลการประกวดเป็นดังนี้

รางวัลชนะเลิศ ชื่อทีม Wandee Team
เมนูที่ใช้ในประกวด ข้าวซอยไก่ จาก วิทยาลัยเทคโนโลยีครัววันดี จังหวัดกรุงเทพมหานคร ได้รับเงินรางวัลมูลค่า 12,000 บาท ตั๋วเครื่องบินไป – กลับ พร้อมที่พัก เพื่อศึกษาดูงานบริษัทในเครือเจริญโภคภัณฑ์ และคู่ค้าพันธมิตร ณ ไต้หวัน ทุนการศึกษาสาขาการจัดการธุรกิจภัตตาคาร คณะการจัดการธุรกิจอาหาร ประเภททุนเพชร โล่เกียรติคุณ และ ใบประกาศเกียรติคุณ

รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 ชื่อทีม TNT
เมนูที่ใช้ในประกวด มัสมั่น On the floor จาก โรงเรียนถาวรานุกูล จังหวัดสมุทรสงคราม ได้รับเงินรางวัลมูลค่า 10,000 บาท ทุนการศึกษาสาขาการจัดการธุรกิจภัตตาคาร คณะการจัดการธุรกิจอาหาร ประเภททุนพีไอเอ็ม และ ใบประกาศเกียรติคุณ

รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2 ชื่อทีม SK.1
เมนูที่ใช้ในประกวด ข้าวชาวเล จาก โรงเรียนสมุทรสาครวิทยาลัย จังหวัดสมุทรสาคร ได้รับเงินรางวัลมูลค่า 8,000 บาททุนการศึกษาสาขาการจัดการธุรกิจภัตตาคาร คณะการจัดการธุรกิจอาหาร ประเภททุนพีไอเอ็ม และ ใบประกาศเกียรติคุณ

รางวัลชมเชย ชื่อทีม SSTB 1
เมนูที่ใช้ในประกวด มัจฉา ยะหา จาก โรงเรียนสตรีเศรษฐบุตรบำเพ็ญ จังหวัดกรุงเทพมหานคร ได้รับเงินรางวัลมูลค่า 5,000 บาท และ ใบประกาศเกียรติคุณ

พีไอเอ็มขอชื่นชมผู้เข้าร่วมประกวดทุกทีมที่กล้าลงมือทำตามความฝัน และหวังเป็นอย่างยิ่งว่าการประกวดในครั้งนี้จะเป็นแรงผลักดันให้ทุกคนนำความรู้ที่ได้รับไปพัฒนาแนวคิดในการต่อยอดสร้างสรรค์เมนูอาหารและแนวทางในการเป็นเชฟเพื่อตนเองต่อไป

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  สถาบันการจัดการปัญญาภิวัฒน์  พีไอเอ็ม  PIM  YoungCreativeFood2019 

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม
         

ทางสนุก! จะทำการตรวจสอบ
และขออนุญาตไม่แสดงข้อความ
ที่ไม่เหมาะสม ข้อความที่
ก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่
สถาบันชาติ ศาสนา
พระมหากษัตริย์ รวมถึงข้อความที่
เข้าข่ายหลอกลวง การเผยแพร่
ภาพลามกอนาจาร หรือข้อความ
ใดๆ ที่ทำให้ผู้อื่นได้รับความ
เสียหาย บนกระทู้นี้