หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ตรวจสุขภาพก่อนแต่งงาน จำเป็นสำหรับชีวิตคู่จริงมั้ย  (อ่าน 19 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 30 ส.ค. 19, 07:49 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

การแต่งงานนับเป็นความฝันของคนอีกหลายคน เมื่อก่อนจะตัดสินใจดำเนินชีวิตคู่ด้วยกันนั้น สิ่งที่คุณควรจะทำเป็นลำดับหนึ่งเป็น การ ตรวจสุขภาพก่อนแต่งงาน เพื่อแน่ใจว่าคุณและก็คู่พร้อมสำหรับการมีครอบครัว แม้กระนั้นหลายๆคนอาจเกิดปัญหาว่า การตรวจสุขภาพก่อนแต่งงานนั้นจำเป็นจะต้องจริงๆหรือตรวจแล้วได้ประโยชน์อะไร หรือจำต้องตรวจอะไรบ้าง


ประโยชน์ที่ได้รับมาจากการตรวจสุขภาพก่อนแต่งงาน
หลายคนบางทีอาจรู้เรื่องว่า การตรวจสุขภาพก่อนแต่งงานมีจุดมุ่งหมายเพื่อเตรียมพร้อมสู่การมีบุตรเพียงแค่นั้นทำให้หลายท่านที่ยังไม่มีแผนจะมีบุตรคิดว่า ไม่มีความจำเป็นต้องตรวจก็ได้ แต่อันที่จริงแล้ว ประโยช์จากการตรวจสุขภาพก่อนแต่งงานยังมีมากกว่านั้น
1.เพื่อป้องกันการแพร่เชื้อสู่คู่รัก
หลายท่านแน่ใจว่า ตนเองมีร่างกายแข็งแรงจึงมีความรู้สึกว่า ไม่จำเป็นที่ต้องตรวจสุขภาพก็ได้ หรือบางบุคคลมีความเชื่อว่า การขอให้แฟนไปตรวจสุขภาพคือการไม่วางใจกัน หรืออีกแง่หนึ่งเป็น รู้จักกันมานานก็เลยเชื่อใจในความประพฤติแล้วก็มั่นใจในสุขภาพของอีกฝ่าย แต่จริงๆแล้ว คุณหรือคู่อาจได้รับเชื้อ หรือป่วยแบบไม่รู้ตัวก็ได้ แม้เป็นเช่นนั้นเชื้อเหล่านั้นอาจส่งผ่านสู่คู่รักได้ด้วย เชื้อสำคัญดังเช่น

[*]เชื้อเอชไอวี

เชื้อไวรัสเอชไอวี (HIV หรือ Human Immunodeficiency Virus) เป็น เชื้อสำคัญที่ต้องอยู่ในลิสต์การตรวจสุขภาพในอันดับแรกๆเพราะเหตุว่าถ้าหากติดเชื้อแล้วจะไม่มีวันรักษาให้หายขาดได้ ที่สำคัญผู้ติดเชื้อในระยะเริ่มแรกจำนวนมากยังไม่มีการแสดงอาการใดๆอีกด้วย ทำให้ผู้ติดเชื้อบางคนไม่เคยทราบว่าตัวเองติดโรค จึงเพิ่มจังหวะการแพร่เชื้อสู่ผู้อื่นได้อย่างสะดวกสบาย หากผู้ติดโรคไม่ได้รับการดูแลรักษาที่ถูกต้องจะมีผลให้ภูมิต้านทานโรคอ่อนแอลงเรื่อยๆกระทั่งร่างกายกำเนิดโรคแทรกตามมาและก็เสียชีวิตท้ายที่สุด
อย่างที่รู้ดีว่า หนทางหลักสำหรับเพื่อการติดเชื้อโรคไวรัสที่เป็นสาเหตุของโรคภูมิคุ้มกับบกพร่องคือ การมีเซ็กส์กับผู้ติดเชื้อ ด้วยเหตุผลดังกล่าวเพื่อความเชื่อมั่นและมั่นใจหมดทั้งตัวคุณเองและคู่รักก็ควรจะตรวจค้นเชื้อนี้ด้วย

[*]เชื้อไวรัสตับอักเสบบี / ซี

เชื้อไวรัสอีกชนิดที่อันตรายและก็ร้ายแรงไม่แพ้กันคือ เชื้อไวรัสตับอักเสบบี / ซี เชื้อไวรัสชนิดนี้จะเข้าไปทำลายเซลล์ตับ ถ้าเกิดปล่อยไว้ไม่ได้รับการดูแลและรักษาอาจแพร่กระจายกลายเป็นโรคมะเร็งตับได้ ดังนี้ช่องทางการติดต่อของเชื้อไวรัสประเภทนี้คือ ติดต่อทางเลือด น้ำเชื้อ น้ำหล่อลื่น และก็สารคัดหลั่งต่างๆของร่างกาย

[*]ซิฟิลิส

เป็นโรคติดต่อทางเพศสมาคมที่เกิดขึ้นจากการได้รับเชื้อแบคทีเรียทริปโปนีมา พัลลิดุม (Treponema pallidum) ลักษณะของโรคโรคซิฟิลิสเป็น ระยะเริ่มแรกจะปรากฏแผลลักษณะแข็งๆสีแดง ขอบนูนบริเวณช่องคลอด ทวารหนักองคชาต หรือปาก ซึ่งผู้ป่วยบางทีอาจไม่มีลักษณะของการเจ็บปวดใดๆก็ตามและก็แผลนั้นจะหายไปเอง ทำให้ผู้ป่วยคิดว่าหายปกติแล้ว แต่อันที่จริงแล้วเชื้อแบคทีเรียยังซ่อนตัวอยู่ในร่างกาย แม้ไม่ได้รับการรักษาเชื้อจะแพร่ไปและก็รังแกเซลล์ร่างกายไปเรื่อยๆจนทั่วร่างกายรวมทั้งทำให้เสียชีวิตได้
เชื้อแบคทีเรียชนิดดังกล่าวจะติดต่อด้วยการสัมผัสแผลที่เกิดจากโรคโดยตรงซึ่งมักเกิดขึ้นรอบๆอวัยวะสืบพันธุ์ ทวารหนัก หรือด้านในช่องปาก เพราะฉะนั้นการมีเซ็กส์ทางช่องคลอด ทวารหนัก หรือการออรัลเซ็กส์กับผู้ป่วยซิฟิลิสก็เลยล้วนทำให้ติดเชื้อโรคได้ทั้งหมด
การติดเชื้อทางเพศชมรมอื่นๆ
เว้นแต่โรคสำคัญๆที่กล่าวมาแล้วข้างต้นแล้ว ถ้าคุณมีความประพฤติเสี่ยงทางเพศ หรือเคยมีความประพฤติเสี่ยงทางเพศ เช่นเปลี่ยนคู่นอนบ่อยครั้ง หรือร่วมเพศโดยไม่ปลอดภัยก็ต้องมีการตรวจคัดเลือกกรองโรคหรือรักษาเพื่อให้เกิดความปลอดภัยอีกทั้งคุณเองและก็คู่ชีวิตด้วยเหมือนกัน โรคทางเพศสโมสรที่บางทีอาจส่งผ่านคู่ควงของคุณดังเช่นว่า อาทิเช่น โรคหนองใน เริม หูดหงอนไก่ หูดข้าวสุกฯลฯ
2.เพื่อเช็คความพร้อมของพ่อรวมทั้งม่าม้า
คู่ควงส่วนมากเมื่อแต่งงานรวมทั้งเริ่มคิดแผนเพื่อมีลูก คนจำนวนมากมักรู้สึกว่า ถ้าทั้งคุณเองและคนรักมีสุขภาพที่เกี่ยวข้องทางร่างกายแข็งแรงก็สามารถมีลูกได้โดยทันทีโดยไม่จำเป็นจำเป็นต้องตรวจสุขภาพ แต่ในความเป็นจริงแล้วควรจะตรวจคัดกรองก่อนว่าทั้งคู่มีร่างกายที่สมบูรณ์แข็งแรงพร้อมสำหรับเพื่อการมีลูกหรือเปล่า ได้แก่ ตรวจร่างกายโดยหมอ ตรวจความสมบูรณ์ของเม็ดเลือดตรวจโรคที่บางทีอาจทำให้เกิดผลเสียต่อการตั้งครรภ์ ฯลฯ หรือบางคู่อาจตรวจสุขภาพเพิ่มเติมอีกเพื่อเช็คว่าคุณอยู่ในข่ายภาวการณ์มีลูกยากหรือไม่
3.เพื่อความปลอดภัยของลูก
ต่อเนื่องจากข้อที่แล้วว่าสุขภาพของบิดามารดานั้นส่งผลโดยตรงต่อลูกด้วย โรคบางโรคอาจถ่ายทอดทางพันธุกรรม หรือมีผลกระทบต่อการตั้งครรภ์ หรือสุขภาพของลูกในอนาคตได้ก็เลยจะต้องมีการตรวจคัดกรองก่อนที่จะมีการตั้งท้องเพื่อจะได้วางแผนป้องกันได้อย่างเหมาะสม ได้แก่ โรคเอดส์ ไวรัสตับอักเสบบีและซี ที่บางทีอาจถ่ายทอดสู่เด็กทารกได้ หรือโรคหัดเยอรมัน ที่แม้แม่มีอาการป่วยเป็นโรคเหือดขณะตั้งครรภ์ อาจจะส่งผลให้ลูกทุพพลภาพ หรือเสียชีวิตได้ (ก็เลยควรจะมีการฉีดยาป้องกันก่อน)
ธาลัสซีเมีย เป็นอีกโรคที่ไม่ควรละเลย ธาลัสซีเมียเป็นโรคทางพันธุกรรมที่ไม่อาจจะรักษาให้หายได้ ผู้ป่วยจะพบเจอกับภาวะแทรกซ้อนต่างๆได้ง่าย ดังเช่นท้องเป็นพิษ เด็กตัวซีดเผือดเหลือง ตับ ม้ามโต ตัวแคระแกร็น บริเวณใบหน้าผิดรูป มีภูมิคุ้มกันโรคต่ำ ฯลฯ สิ่งสำคัญที่จำเป็นต้องรู้เกี่ยวกับธาลัสซีเมียคือ บางเวลาคุณหรือคู่สมรสอาจไม่มีอาการป่วยเป็นโรคธาลัสซีเมีย แม้กระนั้นคุณอาจเป็นพาหะนำโรคธาลัสซีเมียที่สามารถส่งต่อสู่ลูกของคุณและก็ทำให้ลูกของคุณป่วยไข้ได้
ด้วยเหตุนี้คู่ชีวิตทุกคู่ก็เลยจึงควรตรวจคัดกรองธาลัสซีเมีย และก็ถ้าเกิดพบว่าคุณเป็นพาหะธาลัสซีเมียจะต้องได้รับคำเสนอแนะจากแพทย์ว่า มีโอกาสที่จะถ่ายทอดสู่ลูกมากน้อยแค่ไหน จะได้วางแผนการตั้งท้องได้อย่างเหมาะสม
นอกนั้นจะต้องมีการตรวจชนิดของกรุ๊ปเลือด Rh (Rh Factor) คนไทยโดยปกติจะมีค่า Rh+ แม้กระนั้นบางคนโดยเฉพาะคนประเทศอื่นอาจพบได้ว่ามีประเภท Rh- หากฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งมีค่า Rh- เมื่อมีการท้องจะก่อให้มีความเสี่ยงต่อการแท้งมากขึ้น เนื่องมาจากอาจเกิดภาวะเม็ดเลือดแดงแตกของลูกในท้องแล้วก็ทารกแรกเกิดได้ ควรต้องมีการเตรียมพร้อมล่วงหน้า

Tags : ตรวจสุขภาพ, การตรวจสุขภาพ


https://www.honestdocs.co/need-health-check-up-before-marriage

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม