หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) เปิดตัว โครงการ Thailand Village Academy  (อ่าน 19 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 10 ก.ย. 19, 11:36 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

กรมส่งเสริมวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) บริษัท ไทยสมายล์แอร์เวย์ จำกัด และ เว็บไซต์ Hello local จัดกิจกรรม Thailand Village Academy Showcase ทริปท่องเที่ยวชุมชนวัฒนธรรมนำร่อง เชิญบริษัททัวร์เยาวชนต่างชาติ มหาวิทยาลัยนานาชาติ บล็อกเกอร์และ สื่อมวลชน ร่วมทริปเปิดประสบการณ์ ตะลุยดินแดนมหัศจรรย์แห่งการเรียนรู้วัฒนธรรมไทยสำหรับเยาวชน ณ ชุมชนท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมตำบลบ้านเชียง จ. อุดรธานี โชว์ศักยภาพชุมชนวัฒนธรรมของไทยที่พร้อมเปิดตลาดท่องเที่ยวเยาวชนทั่วโลก

นายณฐภัทร สุขิตานนท์ หัวหน้างานสินค้าท่องเที่ยวศิลปวัฒนธรรม การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย กล่าวว่า “ การท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมเป็นการท่องเที่ยวที่เปิดโอกาสให้นักท่องเที่ยวได้เรียนรู้และสัมผัสประสบการณ์ท้องถิ่นตอบโจทย์พฤติกรรมของกลุ่มเยาวชนต่างชาติ เพราะเป็นกลุ่มที่มีเป้าหมายการเดินทางเพื่อเรียนรู้วัฒนธรรมวิถีชีวิตท้องถิ่นที่แตกต่างจากประเทศของตนเอง ต้องการสัมผัสประสบการณ์แบบจริงแท้ Authentic เลือกพัก เลือกซื้อและใช้ผลิตภัณฑ์ท้องถิ่น นักท่องเที่ยวกลุ่มเยาวชนต่างชาติจะช่วยสร้างรายได้ให้กับท้องถิ่นได้ป็นอย่างมาก จากข้อมูลจาก UNWTO องค์กรท่องเที่ยวเยาวชนโลก ระบุว่าในปี 2563 จะมีนักท่องเที่ยวเยาวชนทั่วโลกจำนวน 370 ล้านคน มูลค่าการใช้จ่ายของนักท่องเที่ยวกลุ่มนี้รวม 400 พันล้านดอลล่าร์สหรัฐ ใช้เวลาในการท่องเที่ยว 50 วัน และใช้จ่ายเงินในการท่องเที่ยวต่อทริปคนละ $2,600 หรือประมาณ 85,000 บาท ตลาดนักท่องเที่ยวเยาวชนต่างชาติ มีทั้งเวลา มีทั้งเงิน นี่คือ โอกาสสำคัญของชุมชนไทยที่จะได้เปิดบ้านต้อนรับเยาวชนทั่วโลกให้มาท่องเที่ยว ซึ่งไม่เพียงแต่จะช่วยให้ชุมชนมีรายได้เพิ่มจากการท่องเที่ยวเท่านั้น เพราะสิ่งที่สำคัญคือ กลุ่มนักท่องเที่ยวเยาวชนต่างชาติจะช่วยเผยแพร่ส่งต่อเรื่องราวของวัฒนธรรมและวิถีชีวิตที่งดงามของไทยให้เป็นที่แพร่หลายไปทั่วโลก ช่วยสร้างความภาคภูมิใจให้กับชุมชนผู้เป็นเจ้าของทุนทางวัฒนธรรมนั้นๆ ก่อให้เกิดความมุ่งมั่นตั้งใจที่จะอนุรักษ์สืบสานต่อไปอย่างยั่งยืน

คุณทัศชล เทพกำปนาท ที่ปรึกษากรมส่งเสริมวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม กล่าวว่า
“กรมส่งเสริมวัฒนธรรม ให้การสนับสนุน Thailand Village Academy เพื่อพัฒนาแหล่งเรียนรู้ทางวัฒนธรรมในชุมชน ยกระดับสร้างมูลค่าเพิ่มให้เป็นแหล่งเรียนรู้วัฒนธรรมไทยสร้างสรรค์สำหรับเยาวชนทั่วโลก ซึ่งเป็นการส่งเสริมให้ชุมชนได้นำทุนทางวัฒนธรรมของชุมชนมาใช้ในการเพิ่มคุณค่า และมูลค่าทางสังคมและเศรษฐกิจ เชิงสร้างสรรค์ให้ชุมชนด้วยการสร้างจุดขายใหม่ของการท่องเที่ยว ด้วยมิติทางวัฒนธรรม ต่อยอดจากต้นทุนอัตลักษณ์และเอกลักษณ์ทางวัฒนธรรมที่มีอยู่เดิมของชุมชน มาสร้างคุณค่าใหม่ที่เหมาะสมกับบริบทของชุมชน และเกิดการอนุรักษ์สืบสาน ต่อยอดทุนทางวัฒนธรรมของชุมชน เพื่อสร้างมูลค่า สร้างรายได้เพิ่มให้กับสินค้า และบริการของชุมชนให้ยั่งยืนต่อไปได้

กรมส่งเสริมวัฒนธรรมได้เชิญกลุ่มบริษัททัวร์ชุมชน ได้แก่ บริษัท โลคอล อะไลค์ จำกัด บริษัท ฟรายเดย์ทริป จำกัด Trek with Jame, Satun CPS และ Win Win Smile ให้มาร่วมสร้างสรรค์โปรแกรมท่องเที่ยววัฒนธรรมโดยออกแบบให้เหมาะกับเยาวชนต่างชาติโดยเฉพาะ เพื่อให้เยาวชนต่างชาติได้เรียนรู้วัฒนธรรมไทยอย่างสนุกสนานผ่านการถ่ายทอดของ Local Masters ปราชญ์วัฒนธรรมและภูมิปัญญาของชุมชน ตัวอย่างของโปรแกรมท่องเที่ยววัฒนธรรมสำหรับเยาวชนต่างชาติ ของชุมชนท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม ตำบลบ้านเชียงจ.อุดรธานี เช่น เรียนรู้วิถีชีวิตภูมิปัญญาพื้นบ้านและวัตถุโบราณเครื่องปั้นดินเผาบ้านเชียง พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติบ้านเชียงและโบราณสถานที่มีอายุมากกว่า 500 ปี เรียนรู้การย้อมคราม ,การทอผ้าฝ้าย เครื่องจักสานศิลปะของชาวไทพวน

โดยชุมชนท่องเที่ยววัฒนธรรม ในโครงการ Thailand Village Academy มีทั้งหมด 22 ชุมชน ได้แก่
ภาคกลาง
1. หมู่บ้านท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์โฮมสเตย์ไทรน้อย จ. พระนครศรีอยุธยา
2. ชุมชนท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมไทยพวน จ. นครนายก
. วิสาหกิจท่องเที่ยวโดยชุมชน ตำบลถ้ำรงค์ จ. เพชรบุรี
4. ชุมชนบ้านบางพลับ จ. สมุทรสงคราม
5. ชุมชนตำบลบ้านแหลม จ. สุพรรณบุรี
6. ชุมชนตำบลหนองโรง จ. กาญจนบุรี
7. ชุมชนตลาดโรงพักเก่าสรรพยา อ. สรรพยา จ. ชัยนาท

ภาคเหนือ
8. ชุมชนเมืองเก่าสุโขทัย จ. สุโขทัย
9. ชุมชนบ้านท่ามะโอ จ. ลำปาง
10. ชุมชนบ้านน้ำจำ อ. สันกำแพง จ. เชียงใหม่
11. ชุมชนหล่อโย จ. เชียงราย
12. ชุมชนท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมลาวเวียง ตำบลหาดสองแคว จ. อุตรดิตถ์

ภาคใต้
13. ท่องเที่ยวชุมชนตำบลทุ่งหว้า จ. สตูล
14. ชุมชนท่องเที่ยวแหลมสัก จ. กระบี่
15. ชุมชนบ้านลำขนุน จ. ตรัง
16. ชมรมการท่องเที่ยวโดยชุมชนพรหมโลก จ. นครศรีธรรมราช
17. หมู่บ้านชาวนาวิถีไทย วิถีโหนด นา เล จ. สงขลา

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ
18. ชุมชนท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมตำบลบ้านเชียง จ. อุดรธานี
19. ชุมชนบ้านโคกเมือง จ. บุรีรัมย์
20. ชุมชนท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมเขมราฐ นาแวง เจียด จ. อุบลราชธานี
21. ชุมชนท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมชนเผ่าไทกวนบ้านนาถ่อน จ. นครพนม
22. ชุมชนท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมบ้านภู จ. มุกดาหาร

รายละเอียดโปรแกรมท่องเที่ยวชุมชนวัฒนธรรม สามารถดูได้ที่ www.thailandvillagacademy.comnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม