Sanook.commenu

ค้นหา ตรวจหวย ข่าว อีเมล์ ดูทีวีออนไลน์ ฟังเพลงออนไลน์ คลาสสิฟายด์ ริงโทน เกมส์ ดูทั้งหมด »

หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: กระทู้นี้ขอมอบแรงบันดาลใจให้กับทุกคนนะคะ  (อ่าน 32 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 16 ก.ย. 19, 15:02 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

ก้าวแรกจาก“Passion” ก้าวต่อไปสู่“มืออาชีพ”
ตามหาสิ่งที่ตัวเองรัก และไม่หยุดการพัฒนา

Real People, Real Passion คนกล้า นักล่าฝัน ตามหาสิ่งที่รัก ไม่หยุดการพัฒนาตนเอง วิ่งเข้าหาโอกาส และลงมือทำ จนสำเร็จได้จริง แม้ว่าจะไม่ใช่เรื่องง่าย แต่หนึ่งในนั้น คือ ขนิษฐา พงษ์เอกวัฒน์ หรือ “น้ำตาล” นักศึกษาชั้นปี 3 จากสาขาวิชาการจัดการการบริการและการท่องเที่ยว (Hospitality and Tourism Management) คณะวิทยาการจัดการ สถาบันการจัดการปัญญาภิวัฒน์ (พีไอเอ็ม) แชมป์รายการ Cooking Competition 2019 จัดโดยโรงแรมดิโอกุระ เพรสทีจ กรุงเทพฯ เผยเส้นทางก้าวสำคัญ หลังจากทริปเปิดประสบการณ์ครั้งแรกที่ได้บินลัดฟ้าสู่ยุโรป เพื่อไปศึกษาดูงานด้านอาหารระดับมิชลินสตาร์ และเรียนรู้การทำอาหารกับมาสเตอร์ เชฟ จากสถาบันชื่อดังในวงการการท่องเที่ยวและการบริการของเนเธอร์แลนด์ ที่โรงแรม โฮเทล โอกุระ อัมสเตอร์ดัม ประเทศเนเธอร์แลนด์ ได้กลับมาถ่ายทอด Passion เพื่อหวังสร้างแรงบันดาลใจให้กับทุกคนที่มีฝัน

“น้ำตาล” คือหนึ่งเดียวจากผู้เข้าแข่งขันจากมหาวิทยาลัยทั่วประเทศไทยที่คว้าโอกาสนี้ สนับสนุนโดยโรงแรม ดิโอกุระ เพรสทีจ กรุงเทพฯ เธอเล่าฟังว่ามีสิ่งที่รักเรียกว่า Passion อยู่ 2 สิ่ง อย่างแรกตนแองหลงรักเสน่ห์ของการทำอาหาร มีความฝันอยากเป็นเชฟ อยากมีร้านอาหารเป็นของตัวเอง ในมุมมองของน้ำตาลไม่ได้คิดเพียงทำอาหารขึ้นมา 1 เมนูเท่านั้น แต่มองลึกลงไปถึงความใส่ใจและรายละเอียดของเชฟที่จะใส่ในทุกๆ จาน เห็นคุณค่าและประโยชน์ของวัตถุดิบ ในหนึ่งจานที่ปรุงขึ้นมาเพื่อให้คนทานได้ทานอย่างมีความสุข สำหรับโครงการ Cooking Competition 2019 น้ำตาลกล่าวว่า “เป็นโครงการที่ดีมาก ต้องขอขอบคุณทาง โรงแรม ดิโอกุระ ที่ให้โอกาสกับทุกๆ คน อยู่ที่ว่าเราจะกล้าและก้าวเข้าไปไหม ตอนแรกเราไม่กล้า กลัวผู้เข้าแข่งขันที่มาจากมหาวิทยาลัยมีชื่อเสียง แต่เราตั้งใจและมุ่งมั่นมากรายการนี้เป็นสนามแรกที่ท้าทาย เราลบการดูถูกตัวเองขอลองดูสักครั้ง สุดท้ายแล้วมันคุ้มค่าที่ได้ทำ โชคดีที่มีอาจารย์ในสาขาวิชาที่เป็นทั้งโค้ชและพี่เลี้ยงผลักดันต่อเนื่อง เคยท้อช่วงที่ฝึกเทรนงาน ในครัว กดดันมากๆและเครียดด้วยเพราะต้องฝึกทักษะการทำอาหาร ใช้อุปกรณ์งานครัวให้ชำนาญที่สุด และฝึกฝนภาษาอังกฤษไปควบคู่กัน แต่สิ่งที่พาเรามาถึงจุดนี้ได้คือความมุ่งมั่น คิดว่าโอกาสไม่ได้มาง่ายๆ เมื่อมีทั้งโอกาสและโค้ชที่เก่ง พร้อมที่จะให้วิชา จึงมั่นใจหวังว่าจะต้องคว้าฝันครั้งนี้ให้ได้ ซึ่งการแข่งขันครั้งนี้เป็นแค่เป็นจุดสตาร์ท ยังมีความฝันอีกมากมายที่คอยให้ไล่ตามอีกต่อไป จากนี้อยากเป็นตัวอย่างที่ดีและสร้างแรงบันดาลใจให้กับน้องๆ ที่อยากไปแข่งขันทำอาหาร” น้ำตาลเสริมอีกว่า “ถ้ายังไม่ลองแล้วเราจะรู้ได้อย่างไรว่าเราทำได้ อย่าเพิ่งกลัวในสิ่งที่เรายังไม่เห็น”

Passion อย่างที่สองคือการเรียน เพราะอยากพัฒนาตัวเอง ท้าทายความสามารถ จึงเลือกเรียนที่พีไอเอ็ม รู้และเข้าใจก่อนเข้ารั้วมหาวิทยาลัยแห่งนี้แล้วว่าเป็นอย่างไร เรียนและฝึกปฎิบัติงานไปด้วย ถามว่าเหนื่อยไหม เหนื่อยค่ะ เพราะเราเรียนแบบ Work-based Education ซึ่งไม่เหมือนที่อื่น ไม่มีปิดเทอม เราเจอของจริง ซึ่งจะเป็นภูมิคุ้มกันที่ดีในอนาคต เราสามารถเอาความอดทน ความมุ่งมั่น ไปสู้กับปัญหา เป็นกำลังใจเล็กๆ น้อยๆ ให้กับตัวเอง แต่บอกกับตัวเองว่าจะไม่เอาอุปสรรคมากดดันตัวเอง แต่จะทำให้มันดีขึ้น ทำให้เต็มที่ คนอื่นอาจจะมองว่าทำไมเราต้องมาฝึกปฎิบัติงานทุกเทอม ไม่มีเวลาว่าง แต่น้ำตาลกลับมองว่า เรามีประสบการณ์ ได้ผ่านงานจริงมา ทำให้ได้เปรียบกว่าคนอื่นๆ ฝึกให้เราก้าวไปเป็นมืออาชีพ พีไอเอ็มไม่ได้สอนให้เราเรียนอย่างเดียวแต่เขาสอนให้เราทำงานเป็น

อาจารย์อนุชิต แสงอ่อน หัวหน้าสาขาวิชาการจัดการโรงแรมและท่องเที่ยว คณะวิทยาการจัดการ พีไอเอ็ม โค้ชผู้ไม่หยุดนิ่ง ในการเรียนรู้พัฒนาตนเองและพร้อมพัฒนาผู้อื่น และหลงใหลในความChallenge มีPassionที่จะเป็นผู้สร้างคนสู่เวทีสากล รับหน้าที่โค้ชของน้ำตาลครั้งนี้ เผยว่า น้ำตาล ฉายแววให้เห็นจากงานแข่งทำอาหารภายในสาขาวิชาฯ ซึ่งตอนนั้นเป็นตัวสำรอง เป็นคนที่ไม่ได้มีทักษะการทำอาหารมากนัก แต่ว่าเป็นคนมีความมุ่งมั่นมาก มีPassion จึงสนับสนุนการฝึกฝนทักษะที่สำคัญจำเป็น ซึ่งทุกอย่างเกิดจากการวางแผนตั้งแต่สังเกตแววความสามารถ คอยเทรนต่อเนื่องจนโค้ชและผู้เรียนเข้าใจงานเป็น เนื้อเดียวกัน รวมทั้งสถาบันฯให้การสนับสนุนทั้งสถานที่ห้องปฏิบัติการและอุปกรณ์เต็มที่ทำให้คล่องตัวเอื้อต่อการฝึก มากไปกว่านั้นน้ำตาลเองค่อยๆ พัฒนาศักยภาพมีฝีมือขึ้นเรื่อยๆ เมื่อโค้ชมั่นใจในตัวเขาแล้วจึงให้ไปลงสนามจริง ระหว่างทางช่วยศึกษาหาข้อมูล เสริมคำแนะนำเพื่อพัฒนาอย่างเป็นระบบ ตั้งแต่ต้นถึงวินาทีสุดท้ายนี้ของการแข่งขันครั้งนี้ ซึ่งก็ประสบความสำเร็จในระดับหนึ่ง อยากให้เขาสร้างแรงบันดาลใจให้กับนักศึกษาคนอื่นๆ ในสถาบันฯ และจะต่อยอดโดยการบ่มเพาะรุ่นน้องตั้งแต่ปี 1 ฝึกทำอาหารเพื่อให้ไปคว้ารางวัลในเวทีระดับนานาชาติต่อไป

น้ำตาลมุ่งมั่นตามหาสิ่งที่ตัวเองรัก เช่นเดียวกับอีกหลายคนที่มองหาสิ่งที่ตัวเองอยากทำ ดังนั้นการรู้จักทำในสิ่งที่รักและรักในสิ่งที่ทำ หมายมั่นจะก้าวสู่ความเป็นมืออาชีพในอนาคต โดยอาศัยสะสมประสบการณ์ฝึกซ้อม และพัฒนาตัวเองให้มากขึ้น น้ำตาลพยายามรับกับทุกสิ่งที่เข้ามาทักทายตลอดเส้นทาง ทั้งการฝึกปฎิบัติงานแน่นตาราง ในขณะเดียวกันก็สามารถแบ่งเวลาเรียนได้เป็นอย่างดี ทั้งการเรียนและการแข่งขันแม้ว่าสิ่งเหล่านี้อาจไม่ง่ายเลย แต่น้ำตาลก็ได้เรียนรู้และเติบโตกว่าเดิม จึงพูดได้เต็มปากว่าสิ่งที่ทำคือ Passion ที่แท้จริงnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  สถาบันการจัดการปัญญาภิวัฒน์  พีไอเอ็ม  PIM 

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม
         

ทางสนุก! จะทำการตรวจสอบ
และขออนุญาตไม่แสดงข้อความ
ที่ไม่เหมาะสม ข้อความที่
ก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่
สถาบันชาติ ศาสนา
พระมหากษัตริย์ รวมถึงข้อความที่
เข้าข่ายหลอกลวง การเผยแพร่
ภาพลามกอนาจาร หรือข้อความ
ใดๆ ที่ทำให้ผู้อื่นได้รับความ
เสียหาย บนกระทู้นี้