หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: นครหางโจวจัดมหกรรมพิเศษ หวังถ่ายทอดเรื่องราวสะท้อนวัฒนธรรมทั่วโลกอย่างสร้างสรรค์  (อ่าน 4 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 25 ก.ย. 19, 14:35 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

นครหางโจวทางตะวันออกของจีน ได้จัดมหกรรม Hangzhou Cultural and Creative Industry Expo ครั้งที่ 13 (2019) ขึ้นเมื่อวันที่ 19-23 ก.ย. ที่ผ่านมา โดยมีเป้าหมายเพื่อส่งเสริมวงการวัฒนธรรมของนครหางโจวรวมถึงมนต์เสน่ห์จากทั่วโลก จากข้อมูลของกรมประชาสัมพันธ์ เทศบาลนครหางโจว

"วัฒนธรรมเป็นสิ่งที่รุ่มรวยขึ้นเมื่อมีการแลกเปลี่ยนและเรียนรู้ระหว่างกัน" Zhou Jiangyong เลขาธิการคณะกรรมการเทศบาลนครหางโจว สังกัดพรรคคอมมิวนิสต์จีน (CPC) และสมาชิกคณะกรรมาธิการสามัญประจำคณะกรรมการพรรคคอมมิวนิสต์จีนแห่งมณฑลเจ้อเจียง กล่าว "นครหางโจวเป็นเมืองที่มีประวัติศาสตร์ลุ่มลึกและยาวนาน ทั้งยังเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ที่แสดงให้เห็นอารยธรรมจีนที่ยาวนานกว่า 5,000 ปี เราจะใช้ความคิดสร้างสรรค์ทางวัฒนธรรมนี้ในการถ่ายทอดเรื่องราวของนครหางโจว มณฑลเจ้อเจียง และประเทศจีน พร้อมเสริมสร้างความแข็งแกร่งในการแลกเปลี่ยนทางวัฒนธรรม การเรียนรู้ระหว่างกัน และความร่วมมือกับประเทศอื่น ๆ เพื่อยกระดับศักยภาพทางการแข่งขันและอิทธิพลของนครหางโจวในระดับสากล"

มหกรรมดังกล่าวจัดขึ้นต่อเนื่องตั้งแต่ปี 2007 และจนถึงปีนี้ก็เป็นปีที่ 13 แล้ว มหกรรมนี้ไม่ได้ปรากฏให้เห็นการเปลี่ยนแปลงและความก้าวหน้าของแวดวงวัฒนธรรมจีนเท่านั้น แต่ยังเป็นเวทีเชื่อมโยงการแลกเปลี่ยนทางวัฒนธรรรมระหว่างโลกตะวันออกกับโลกตะวันตกด้วย

มหกรรมนี้มีขึ้นเป็นเวลา 5 วัน ซึ่งดึงดูดคณะผู้จัดแสดงต่างชาติได้กว่า 400 รายจาก 53 ประเทศและดินแดน โดยมีบริษัทและองค์กรทางวัฒนธรรมรวมกันกว่า 2000 รายจากทั่วโลก ที่ได้ร่วมกันจัดแสดงสินค้าและบริการของตนในพื้นที่จัดแสดง 8 โซน เวทีระดับนานาชาติแห่งนี้มีจุดประสงค์เพื่อสะท้อนให้เห็นความคิดสร้างสรรค์เพื่อชีวิตที่ดีกว่าในพื้นเพทางวัฒนธรรมที่แตกต่างกันทั่วโลก

มหกรรมนี้ดึงดูดผู้มาเยือนได้กว่า 286,000 รายในพื้นที่จัดแสดงและพื้นที่จัดกิจกรรมอื่น ๆ โดยมียอดธุรกรรมและเซ็นสัญญาโครงการ ณ พื้นที่จัดแสดงนี้รวมกันแตะ 1.675 หมื่นล้านหยวน (ในจำนวนนี้มียอดระดมทุนโครงการเกิน 1.5 หมื่นล้านหยวน) ซึ่งทำสถิติสูงสุดเป็นประวัติการณ์

สำหรับพื้นที่จัดแสดงหลักนั้น ประกอบด้วยการจัดแสดงผลงานทางวัฒนธรรมจากอิตาลี อังกฤษ สวิตเซอร์แลนด์ และประเทศอื่น ๆ ทั้งในแวดวงแฟชัน การออกแบบ การผลิต วัฒนธรรม และอาหาร ขณะที่พื้นที่จัดแสดงของนครหางโจวนั้นมีธีมหลักอยู่ที่สไตล์แบบออเรียนทัลเซน โดยมีผู้เชี่ยวชาญด้านงานศิลปะและงานหัตถกรรม รวมถึงบรรดาศิลปินอาวุโสของจีนรวมกันกว่า 30 ราย ร่วมจัดแสดงผลงานของตนที่สะท้อนสไตล์แบบอุตสาหกรรมร่วมสมัยในระดับสูงสุด ส่วนฉากม่านและเงาต่าง ๆ ได้ก่อให้เกิดบรรยากาศเสมือนมีเมฆลอยและน้ำไหล เพื่อให้ภาพที่เปรียบดั่งบทกวี ผลงานอันประณีตบรรจงแต่ละชิ้นที่จัดแสดงนี้ ล้วนสะท้อนให้เห็นสุนทรียภาพแบบฉบับของจีนอันเป็นที่สุด

นอกจากนี้ มหกรรมดังกล่าวยังได้เปิดพื้นที่จัดแสดงที่มีธีมหลักอยู่ที่ประเทศอังกฤษเป็นครั้งแรกเมื่อปีที่ผ่านมาด้วย พื้นที่ดังกล่าวดึงดูดองค์กรและสถาบันทางวัฒนธรรมชื่อดังของอังกฤษได้กว่า 130 ราย ที่ต่างได้เข้ามาจัดแสดงผลงานทางวัฒนธรรมและความคิดสร้างสรรค์เกือบ 1,000 ชิ้น สำหรับปีนี้ ทางมหกรรมยังคงเปิดพื้นที่พิเศษที่อุทิศให้กับการนำเสนอประเทศหนึ่งโดยเฉพาะ และทางผู้จัดได้เชิญอิตาลีให้เป็นแขกผู้ทรงเกียรติ พร้อมเปิดตัวมหกรรมและกิจกรรมแลกเปลี่ยนทางวัฒนธรรมมากมาย

ในส่วนพื้นที่จัดแสดงพิเศษของอิตาลีนั้น ได้มีการเรียงบล็อคจำลองหอเอนเมืองปิซา เรือกอนโดลาในเวนิส ไปจนถึงระเบียงในนวนิยายรักก้องโลกอย่างโรมิโอและจูเลียต นอกจากนี้ ยังมีผลงานหัตถศิลป์จากแคว้นทัสกานี แฟชันสไตล์มิลาน ประวัติศาสตร์โรม และเรื่องราวของเมืองเวโรนา ที่เข้ามาเติมเต็มพื้นที่จัดแสดงที่ใหญ่กว่า 1,000 ตารางเมตร โดยมีผลงานทางวัฒนธรรมใหม่ ๆ จากกว่า 60 แบรนด์ทั่วคาบสมุทรอิตาลี เพื่อสะท้อนกลิ่นอายแบบเมดิเตอร์เรเนียนสุดโรแมนติก นอกจากนี้ Lella Amato ทายาทกิจการรุ่นที่ 3 ของแบรนด์ดังอย่าง CLAMORI ยังอาจช่วยเลือก "กระเป๋าคุณยาย" ที่เหมาะกับคุณที่สุดด้วย

เมืองเวโรนาของอิตาลีเป็นเมืองที่ชาวหางโจวคุ้นเคยเป็นอย่างดี เพราะทั้งเมืองเวโรนา ทะเลสาบซีหู (West Lake) คลองต้า-ยฺวิ่นเหอ (Grand Canal) และซากปรักหักพังทางโบราณคดีของเมืองโบราณเหลียงจู่ ล้วนได้รับการขึ้นทะเบียนมรดกโลก โดยเมืองอันเก่าแก่ทั้งสองเมืองนี้มีสายสัมพันธ์อันเหนียวแน่นผ่านมรดกทางวัฒนธรรม

Ludovica Murazzani กงสุลฝ่ายการพาณิชย์จากสถานกงสุลใหญ่แห่งอิตาลีประจำนครเซี่ยงไฮ้ ได้เปิดเผยระหว่างพิธีเปิดงานว่า การแลกเปลี่ยนฉันมิตรระหว่างจีนกับอิตาลีในแง่สินค้าโภคภัณฑ์ การค้า ศิลปะ และวัฒนธรรมนั้น สืบประวัติย้อนไปได้กว่าเมื่อ 2000 ปีที่ผ่านมา

อิตาลีในฐานะที่เป็นแขกผู้ทรงเกียรติ มีความยินดีที่จะแสดงให้มิตรสหายในหางโจวได้เห็นวัฒนธรรมและวิถีการใช้ชีวิตแบบอิตาลีในทุกมิติ โดยปี 2020 จะเป็นช่วงเวลาครบรอบ 50 ปีแห่งความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างจีนกับอิตาลี ทั้งยังเป็นปีแห่งวัฒนธรรมและการท่องเที่ยวเชิงแพทย์แผนจีนด้วย ทั้งนี้ อิตาลีจะเดินตามรอยเท้าของมาร์โก โปโล ในการทำให้การแลกเปลี่ยนทางวัฒนธรรมและความสร้างสรรค์ระหว่างสองฝ่ายนั้นลึกซึ้งยิ่งขึ้น พร้อมกระชับความร่วมมือเพื่อบันดาลให้เกิดความเป็นไปได้อันไม่สิ้นสุด

ข้อมูลสถิติเบื้องต้นระบุว่า อุตสาหกรรมวัฒนธรรมของนครหางโจวมีมูลค่าเพิ่มแตะ 1.809 แสนล้านหยวนในปี 2018 ขณะที่นครหางโจวก็ได้ก้าวขึ้นเป็นเมืองอันดับต้น ๆ ของจีนในแง่ของขนาดและบทบาทในภาคส่วนนี้ นครหางโจวจะเดินหน้าพัฒนาอุตสาหกรรมวัฒนธรรมของตนเองต่อไป และคาดว่ามหกรรมนี้จะเข้ามาเป็นแรงหนุนสำคัญให้กับนครหางโจว ในการสร้างศูนย์กลางทางวัฒนธรรมและความสร้างสรรค์ในระดับนานาชาติ เพื่อชูมนต์เสน่ห์ของเมืองอันโด่งดังทางประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมอย่างหางโจว

นครหางโจว มีชื่อเสียงโด่งดังในฐานะเมืองทางประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมของจีน ขณะที่มาร์โก โปโล ก็ได้ให้นิยามเมืองนี้ว่าเป็น "เมืองที่เป็นเลิศและงามสง่าที่สุดในโลก" ส่งผลให้นครหางโจวกลายเป็นแหล่งรวมแรงบันดาลใจของบรรดาศิลปิน นักประพันธ์ และนักกวีที่โดดเด่นเป็นอันดับต้น ๆ ของจีน ตลอดระยะเวลากว่าหนึ่งพันปี ปัจจุบัน อุตสาหกรรมวัฒนธรรมที่เปี่ยมด้วยนวัตกรรมและเทคโนโลยีดิจิทัลนี้ ได้เปิดโอกาสให้นครหางโจวเดินหน้าแลกเปลี่ยนทางวัฒนธรรมร่วมกับทั้งโลก พร้อมบอกเล่าเรื่องราวโลกตะวันออกอันตื่นตาตื่นใจผ่านวัฒนธรรม

ที่มา: กรมประชาสัมพันธ์ เทศบาลนครหางโจว

ลิงก์ภาพประกอบ: http://asianetnews.net/view-attachment?attach-id=345937

AsiaNet 80701noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม