หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ชวนวัยซนท่องโลกเรียนรู้ “วิถีกิน-อยู่อย่างไทย ...ใส่ใจสิ่งแวดล้อม”  (อ่าน 7 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 11 ต.ค. 19, 14:56 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

ปิดเทอม ชวนวัยซน เที่ยวสวนสามพราน เปิดประสบการณ์ท่องโลกเรียนรู้ “วิถีกิน-อยู่อย่างไทย ใส่ใจสิ่งแวดล้อม”

หลังมีการปรับพื้นที่ใหม่ ให้เอื้อกับการสร้างแรงบันดาลใจในการเรียนรู้ เพื่อสร้างการเปลี่ยนแปลง โดยเฉพาะวิถีการกิน-อยู่ อย่างไทย ที่ใส่ใจสิ่งแวดล้อม การรู้จักเส้นทางผลิตอาหารออร์แกนิก ที่กว่าจะเป็นอาหารต้องมีกระบวนการมากมาย และมีพื้นที่ให้ทดลองทำจริง “สวนสามพราน” จึงเป็นหนึ่งในเป้าหมายของนักท่องเที่ยว ครอบครัว และโรงเรียน ที่ต้องการบ่มเพาะการเรียนรู้ผ่านการลงมือทำจริง เพื่อหวังให้เด็กเติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่มีความรับผิดชอบต่อสังคม สิ่งแวดล้อม และเห็นคุณค่าเสน่ห์ของวิถีการกิน-อยู่ของไทย

อย่างล่าสุด เมื่อเร็วๆ นี้ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานราชบุรี ก็ยกก๊วนครอบครัววัยซน วัยใส จากโรงเรียนรุ่งอรุณ กว่า 60 ชีวิต มาเปิดประสบการณ์ท่องเที่ยวเรียนรู้วิถีเกษตรอินทรีย์ ณ หมู่บ้านปฐม หรือ Patom Organic Village แหล่งแปรรูปสินค้าออร์แกนิกแบรนด์“ปฐม” หนึ่งในพื้นที่โซนกิจกรรมของสวนสามพราน ที่เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้ามาสัมผัสเรียนรู้กระบวนการผลิตสินค้า ออร์แกนิก ตั้งแต่ปลูกจนแปรรูปพร้อมส่งถึงมือผู้บริโภค ผ่านกิจกรรมตามรอยเส้นทางอาหารออร์แกนิก 3 เส้นทางด้วยกัน ได้แก่ เส้นทางข้าว เส้นทางสมุนไพร และเส้นทางกล้วย

คุณสรียา บุญมาก ผอ.ททท.สำนักงานราชบุรี บอกว่า เด็กๆ ชอบเรียนรู้โลกภายนอกอยู่แล้ว การได้มาท่องเที่ยวเชิงเกษตร ช่วยกระตุ้นให้พวกเขาอยากเรียนรู้มากขึ้นอีก ขณะเดียวกันก็ส่งเสริมให้เกิดการท่องเที่ยวแบบครอบครัว ซึ่งนครปฐมกับราชบุรี ก็มีสถานที่ท่องเที่ยว มีกิจกรรมดีๆ เยอะ อย่างหมู่บ้านปฐม ในสวนสามพราน เด็กๆ ก็ จะได้สัมผัสกับธรรมชาติ ได้เรียนรู้วิถีการดำรงชีวิต วิถีเกษตรอินทรีย์ ที่ได้เห็นทุกกระบวนการผลิต ซึ่งทุกกิจกรรมทำร่วมกันได้จริงทั้งครอบครัว

สำหรับกิจกรรมตามรอยเส้นทางข้าว นับเป็นเรื่องใกล้ตัวมากที่สุด เพราะทุกคนกินข้าว และทุกฐานได้ลงไปลุยทำเอง ทำให้ตลอดเส้นทางมีแต่รอยยิ้มปลื้มของผู้ปกครองที่เห็นลูกๆ สนุกกับการเรียนรู้ ขณะเดียวกัน เด็กๆ เองก็มีความสุข และพร้อมลุยกับทุกกิจกรรม ชนิดไม่กลัวเลอะ ไม่กลัวยากกันเลย อย่างเช่น ฐานทำนา หลายคนชอบมากเตรียมชุดชาวนามาพร้อม ลงไปเหยียบย่ำดินโคลน ปักดำอย่างสนุกสนานคล่องแคล่ว ประหนึ่งเป็นลูกหลานชาวนา บางคนอาจจะไม่กล้าลงแรกๆ แต่พอได้ลองสัมผัสจริงกลับไม่อยากจะขึ้นจากนา

เส้นทางนี้ยังมีกิจกรรมให้เด็กๆ ได้สนุกอีกเพียบ..!! ได้ทดลองสีข้าวแบบโบราณ ฐานนี้ต้องอาศัยความสามัคคี เพราะต้องใช้แรงเหวี่ยงให้คันสีวนตามเข็มนาฬิกา คุณพ่อ คุณแม่ ต้องช่วยคุณลูก ส่งแรงดัน ดึง สีเสร็จแล้วนำไปฝัดแยกเปลือก ส่วนข้าวสารที่ได้นำไปแปรรูปเป็นขนมครก ทำสครับขัดผิว

ตื่นเต้นกันได้อีกกับฐานการเลี้ยงไส้เดือน ที่น้องๆ หลายคนเพิ่งเห็นเป็นครั้งแรก ไม่กล้าจับ แต่ก็อยากลอง ลุงๆ ป้าๆ ประจำฐาน จึงค่อยอธิบาย ให้เด็กๆ รู้ว่า ไส้เดือนไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิด มันมีหน้าที่สำคัญในห่วงโซ่อาหาร สามารถผลิตปุ๋ยบำรุงต้นไม้แทนการใช้ปุ๋ยเคมี ซึ่งดีต่อสิ่งแวดล้อม นอกจากนี้มี ครอบครัวควาย ที่เลี้ยงไว้ ให้เด็กๆ ได้เรียนรู้ความสัมพันธ์ของควายที่อยู่คู่กับวิถีชาวนาไทยมาแต่โบราณ อย่างใกล้ชิดอีกด้วย

ส่วนกิจกรรมไฮไลท์ของเส้นทางนี้ คือ ฐานแปรรูปแป้งนำไปทำขนมครก โดยเด็กๆ และผู้ปกครองได้ลองโม่แป้งด้วยเครื่องโม่หินแบบโบราณ ได้ทดลองหยอดขนมครก และที่ฟินสุดๆ คือ การได้ชิม ขนมครกแสนอร่อยนั่นเอง

ด้าน คุณลำภู ราชคมน์ ผู้จัดการ ปฐมออร์แกนิกวิลเลจ บอกว่า “ดีใจที่เห็นทุกคนมีความสุข สนุกสนานกับทุกกิจกรรม และประทับใจในความสนใจของเด็กๆ เชื่อว่าประสบการณ์ใหม่ๆ ที่ได้สัมผัสวันนี้ จะทำให้เขาเกิดคำถามที่นำไปสู่ความสนใจอยากเรียนรู้ต่อไป รวมถึงเปลี่ยนแปลงตัวเอง เช่น หันมาทานพืชผักออร์แกนิก หันมาสนใจระบบนิเวศ และมีจินตนาการใหม่ๆ สู่การเรียนรู้อย่างสร้างสรรค์และมีความสุข นับเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ช่วยให้น้องๆห่างไกลจากโลกโซเชียล

ทั้งนี้ ในหมูบ้านปฐม มีกิจกรรมให้นักท่องเที่ยว และเด็กๆ ได้ทำมากกว่า 12 ฐาน พร้อมมีกิจกรรมสร้างสรรค์หัตถกรรม เช่น ร้อยมาลัย การย้อมผ้า การสาวไหม ฯลฯ นอกจากนี้ในพื้นที่สวนสามพราน ยังมีปฐมออร์แกนิกฟาร์ม พื้นที่กว่า 30 ไร่ ที่เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้ามาสัมผัสการอยู่ร่วมกับธรรมชาติอย่างสมดุล โดยพ่อแม่ สามารถพาเด็กๆ มาท่องเที่ยว หรือ มาทำกิจกรรมแบบ One Day Trip สนใจสอบถามรายละเอียด ได้ที่ โทร 081-359-5976 และ034 322588 หรือคลิ๊ก www.saunsampran.com


noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 31 ก.ค. 21, 15:48 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
โฮสเทล หลีเป๊ะ โฮสเทลอันดับหนึ่งเกาะหลีเป๊ะ


ซัมเมอร์นี้ สำหรับใครที่กำลังมองหาที่พักผ่อนหย่อนใจ แนะนำให้ไป เที่ยวหลีเป๊ะ
ไปสัมผัสธรรมชาติกับบรรยากาศที่แสนโรแมนติกอย่างหาดทรายขาว น้ำทะเลสีใสสวยงามแนะนำให้ไปพักที่
โฮสเทล หลีเป๊ะ กับ ที่พักหลีเป๊ะราคาถูก
มาพร้อมด้วยแพ็คเกจแนะนำ หลีเป๊ะ 3 วัน 2 คืน ราคานี้คุ้มมาก พร้อมด้วยบริการสุดประทับใจ สะดวก สะอาด ปลอดภัย ช่วงโควิด ทาง เดอะชิค หลีเป๊ะ ทำความสะอาดภายในห้องพัก และพื้นที่ส่วนกลางอย่างดี
เดอะชิค หลีเป๊ะ เป็นหนึ่งใน โฮสเทลหลีเป๊ะที่ดีที่สุด ในเกาะหลีเป๊ะ พร้อมดูแลทุกคน เหมือนคนในครอบครัว ลูกค้าที่แวะเวียนมาเข้าพักที่ เกาะหลีเป๊ะ ที่พัก ราคาถูก จึงได้รับความประทับใจกลับไปเต็มๆ ทั้งยังมีโปรโมชั่นดีๆ อื่นๆ อีกด้วย แพคเกจหลีเป๊ะ สุดประทับใจ รีวิวหลีเป๊ะ จะพาคุณไปชมย่านท่องเที่ยวถนนคนเดิน ใกล้กับ เดอะชิค หลีเป๊ะ มีอาหารหลากหลายให้คุณได้เลือกรับประทานกันnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  วัยซน 

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม