หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: แพ้ท้องแทนเมีย เป็นเรื่องจริงหรือแค่อุปาทาน  (อ่าน 7 ครั้ง)
Guest
Minnie
เรทกระทู้
« เมื่อ: 17 ต.ค. 19, 14:14 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

แพ้ท้องแทนเมีย เป็นเรื่องจริงหรือแค่อุปาทาน


“แพ้ท้องแทนเมีย” ฟังๆดูแล้วเป็นเรื่องน่าเหลือเชื่อ ก็ลูกไม่ได้อยู่ในท้องพ่อนี่นา อาการแพ้ท้องจะเกิดขึ้นได้ยังไงกัน อุปาทานหรือเปล่า อาจจะป่วยพอดีละมั้งแล้วก็มโนกันไปเอง สามีจะแพ้ท้องแทนเราได้จริงๆน่ะเหรอ คนทั่วไปหรือคุณพ่อคุณแม่ก็อาจจะเคยสงสัยแบบนี้ใช่ไหม แต่ก็มีคุณพ่อมือใหม่หลายคนที่ออกมายืนยันว่าอาการแพ้ท้องแทนภรรยาเนี่ยมันมีอยู่จริงๆนะ เอาละค่ะ ประเด็นของการแพ้ท้องแทนเมียจะมีจริงหรือไม่อย่างไร วันนี้เรามาติดตามไปพร้อมๆกันนะคะ

การแพ้ท้องแทนเมียมีจริง
ผู้ชายสามารถเกิดอาการเดียวกับการแพ้ท้องของผู้หญิงได้
แพ้ท้องแทนเมียคืออะไร?
การที่ผู้ชายแพ้ท้องแทนเมีย คือการที่ฝ่ายคุณพ่อมีอาการต่างๆคล้ายกับว่าที่คุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์อยู่ เช่น มีอาการคลื่นไส้ วิงเวียน หน้ามืด อยากกินอาหาร เกิดความวิตกกังวล และมีความเปลี่ยนแปลงทางอารมณ์ มีชื่อเรียกอย่างเป็นทางการว่า Couvade Syndrome

ทำไมถึงมาเกิดกับผู้ชายละ?
มีนักวิจัยหลายกลุ่มได้ทำการศึกษาเกี่ยวกับประเด็นนี้ และพบว่ามันเกิดมาจากการที่คุณพ่อเกิดความวิตกกังวลบวกกับมีความตื่นเต้นที่กำลังจะมีสมาชิกในครอบครัวเพิ่ม และมีความเปลี่ยนแปลงทางร่างกายในเรื่องฮอร์โมน โดยที่ฮอร์โมนเอสโตรเจนเพิ่มสูงขึ้น ในขณะที่ฮอร์โมนเพศชายอย่างเทสโทสเตอโรนมีปริมาณลดลง จึงส่งผลให้คุณพ่อมีอาการแพ้ท้องแทนคุณแม่ได้

แพ้ท้องแทนเมียเพราะฮอร์โมนเปลี่ยแปลง
ฮอร์โมนที่เปลี่ยนแปลง ความเครียด และวิตกกังวล ล้วนเป็นสาเหตุของการแพ้ท้องแทนเมีย
อาการแพ้ท้องแทนภรรยามีอะไรบ้าง?
คลื่นไส้ คุณพ่อบางคนอาจจะรู้สึกว่าอยากกินของรสเปรี้ยวๆเค็มๆ หรืออยู่ๆก็วิ่งไปอาเจียนที่ห้องน้ำเสียอย่างนั้น อาการเหล่านี้ถือเป็นอาการปกติของผู้หญิงแพ้ท้องเลยก็ว่าได้ ซึ่งถ้าผู้ชายคนไหนเกิดอาการแพ้ท้องแทนภรรยาแล้วละก็ อาการพวกนี้ก็จะเกิดขึ้นกับเขาได้เหมือนกัน
อารมณ์ไม่คงที่ ในช่วงที่คุณแม่ตั้งครรภ์นั้นจะต้องเผชิญกับภาวะอารมณ์แปรปรวน เดี๋ยวก็สุขเดี๋ยวก็เศร้า จึงทำให้คุณพ่อต้องรับอารมณ์ขึ้นๆลงๆแบบนี้ไปด้วย เลยทำให้คุณพ่อเกิดความเครียดและมีอารมณ์ไม่คงที่ตามคุณแม่ไปอีกคน
น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้น ไม่ใช่จะมีแต่คุณแม่อย่างเดียวที่มีน้ำหนักเพิ่มมากขึ้นเพราะท้องใหญ่ขึ้นทุกวัน ฝ่ายคุณพ่อก็สามารถมีน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นได้เช่นกัน ส่วนหนึ่งเกิดจากความเครียดและวิตกกังวล ทำให้หาของกินจุกจิกมากินแก้เครียด แต่อีกสาเหตุหนึ่งมาจากฮอร์โมคอร์ติซอลที่ช่วยคุมระดับน้ำตาลในเลือดและอินซูลิน ฮอร์โมนตัวนี้ทำให้คุณพ่อรู้สึกว่าหิวทั้งที่ความจริงไม่ได้หิวขนาดนั้นเลย
ปวดเมื่อยตามร่างกาย คุณพ่อบางคนอาจจะพบว่าตนเองมีอาการปวดในบริเวณเดียวกันกับคุณแม่อย่างน่าประหลาด ในจุดนี้นักวิชาการก็ยังไม่สามารถหาสาเหตุที่แน่ชัดได้ แต่โดยทั่วไปแล้วการที่คนเราอยู่ๆก็ปวดเมื่อยตามเนื้อตัวขึ้นมาทั้งๆที่ไม่ได้มีอาการเจ็บป่วยหรือออกกำลังกายมาหนัก ก็อาจมีสาเหตุมาจากความวิตกกังวลได้
ความต้องการทางเพศเปลี่ยนไป การเปลี่ยนแปลงของความต้องการทางเพศสามารถออกมาได้ 2 รูปแบบ คุณพ่อบางคนอาจจะอยากจุ๊กจิ๊กกับคุณแม่มากขึ้น แต่บางคนก็อาจจะรู้สึกเนือยๆ ไม่สนใจเรื่องนี้เท่าไหร่
แล้วผมจะแพ้นานไหม?
ระยะแพ้ท้องของคุณพ่อก็จะเกิดขึ้นในช่วงเดียวกับของคุณแม่ โดยจะเริ่มตั้งแต่เดือนแรกๆและค่อยๆหายไปเมื่อเข้าเดือนที่สี่ แต่ก็อาจมีคุณพ่อบางคนแพ้ท้องยิงยาวไปจนคุณแม่คลอดเลยก็มี ซึ่งคุณพ่อก็สามารถบรรเทาอาการได้เพื่อให้มันทุเลาลงหรือหายไปไวขึ้น

แต่ผู้ชายก็ไม่ได้แพ้ท้องแทนเมียกันทุกคน
ลองมองในแง่ดีว่าการแพ้ท้องแทนภรรยาทำให้คุณพ่อเข้าใจหัวอกคุณแม่มากขึ้น
ควบคุมอาการแพ้ท้องแทนเมียยังไงดี?
งดอาหารมันๆ มีแป้งสูง หรือที่มีกลิ่นแรง เพราะจะทำให้ยิ่งรู้สึกขึ้นไส้หนักกว่าเก่า และของมันกับแป้งยังส่งผลให้น้ำหนักเพิ่มขึ้นด้วย
เลือกอาหารว่างที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ พยายามงด comfort food ที่กินคลายเครียด เพราะส่วนมากเป็นอาหารที่ไม่ค่อยดีต่อสุขภาพ
แบ่งมื้ออาหารใหม่เป็นหลายมื้อต่อวัน กินแต่ละมื้อให้พออยู่ท้อง อย่ากินจนอิ่มจัด
หลักเลี่ยงการไปในสถานที่แออัดและอากาศไม่ถ่ายเท เพราะจะทำให้รู้สึกวิงเวียนหรือเป็นลมได้
งดดื่มชา กาแฟ แอลกอฮอล์ รวมทั้งดื่มน้ำอุ่นแทนน้ำเย็น
ดื่มน้ำขิงเพื่อช่วยบรรเทาอาการคลื่นไส้
นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ
หากิจกรรมที่ช่วยเบี่ยงเบนความสนใจและคลายความวิตกกังวล
ได้ทำความรู้จักกับอาการแพ้ท้องแทนภรรยาไปแล้ว ก็น่าจะช่วยให้คุณพ่อปรับตัวกับอาการแปลกใหม่ที่เกิดขึ้นกับตัวเองได้ดีขึ้น ถึงแม้จะเป็นอาการที่สร้างความหงุดหงิดและทรมานสำหรับผู้ชายอยู่ไม่น้อย แต่ก็มองในแง่ดีได้ว่ามันจะช่วยทำให้คุณพ่อได้มีความเข้าใจหัวอกของคุณแม่ตั้งครรภ์มากขึ้น นอกจากนี้คุณพ่อยังสามารถให้คำแนะนำแก่เพื่อนๆในแก๊งค์ถึงการปฏิบัติตัวในช่วงที่พวกเขาแพ้ท้องแทนภรรยาของเขาได้ด้วยอ่านบทความสำหรับแม่และเด็กอื่นๆที่น่าสนใจได้ที่นี่ >> https://story.motherhood.co.th/
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  https://story.motherhood.co.th/ 

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม