หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: สำรวจผู้ให้บริการสถานีชาร์จแบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้าในไทย  (อ่าน 20 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 22 ต.ค. 19, 21:10 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

ปัจจุบัน ค่ายรถรถยนต์ต่าง ๆ ในประเทศไทย เริ่มนำรถยนต์พลังงานไฟฟ้า หรือ EV Car เข้ามาจำหน่ายในประเทศไทย หลังจากรัฐบาลประกาศประกาศเป็นนโยบาลส่งเสริมให้ประเทศไทยเป็นศูนย์กลางการผลิตรถยนต์ไฟฟ้า ผ่านการส่งเสริมการลงทุน ซึ่งบรรดาค่ายรถยนต์ในประเทศไทย ตอบรับเข้าร่วมหลายค่ายทั้งเจ้าตลาด อย่าง นิสสัน ที่ส่ง Nissan Leaf มาประเดิมอย่างเป็นทางการเป็นรายแรกๆ และ ผู้เล่นหน้าใหม่ไฟแรง อย่าง MG ที่ส่ง MG ZS ที่ได้รับความสนใจอย่างท่วมท้น และ ยังมีอีกหลายค่ายที่อยู่ระหว่างการพิจารณาเพื่อยื่นขอสนับสนุนด้านการลงทุน

โดยทางรัฐบาลตั้งเป้าหมาย ว่าจะมีรถไฟฟ้าวิ่งทั่วประเทศอยู่ที่ 1.2 ล้านคัน ภายในปี 2576 หรือในอีก 18 ปีข้างหน้า โดยรถไฟฟ้าในนิยามของรัฐบาล หมายความรวมถึงรถไฟฟ้าแบบปลั้กอินไฮบริด และไฮบริดด้วย

ซึ่งแน่นอนว่าเมื่อรถยนต์ไฟฟ้ามีจำนวนมากขึ้น และ เป็นรถที่ต้องใช้แบตเตอรี่เป็นพลังงานในการขับเคลื่อนเท่านั้น จึงมีความจำเป็นต้องมีที่ชาร์จ หรือสถานีชาร์จที่เปรียบเสมือนสถานีบริการน้ำมันเอาไว้รองรับ การชาร์จแบตเตอรี่ ซึ่งปัจจุบันเริ่มมีให้เห็นตามสถานที่ต่าง ๆในประเทศไทยกันบ้างแล้ว

ดังนั้นเพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมของที่กำลังตัดสินใจซื้อหารถยนต์พลังงานไฟฟ้าเอาไว้เป็นยานพาหนะ บทความนี้มาแนะนำ ผู้ให้บริการสถานีชาร์จพลังงาน ในประเทศไทย เพื่อเป็นข้อมูลไว้สำหรับการหาสถานีชาร์จพลังงานให้กับแบตเตอรี่ไฟฟ้ารถยนต์ของเรายามจำเป็น จากข้อมูลของ MEA EV แอพพลิเคชัน จากการพัฒนาของการไฟฟ้านครหลวง เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับผู้ใช้งานรถไฟฟ้า สามารถหาจุดชาร์จไฟฟ้าได้อย่างง่ายดาย จากข้อมูลบนบนแอพพลิเคชั่น MEA E ดังกล่าว มีการระบุผู้ให้บริการสถานีชาร์จไฟฟ้า เอาไว้ทั้งสิ้น 9 ราย มาดูกันว่าแต่ละรายมีจำนวนสถานีชาร์จและแผนการอย่างไรบ้าง ดังนี้
แนะนำผู้ให้บริการ สถานีชาร์จแบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้า ในไทย
1.MEA การไฟฟ้านครหลวง

เริ่มกันที่ผู้ให้บริการแอพพลิเคชั่น ค้นหาสถานีชาร์จ อย่าง การไฟฟ้านครหลวงหรือ MEA โดยทาง ผู้ว่าการไฟฟ้านครหลวง ได้เคยประกาศไว้ว่า ทางหน่วยงานจะมีสถานีบริการชาร์จครบทั้ง 13 สาขา ของสำนักงาน MEA ปัจจุบันมีจุดชาร์จไฟฟ้าแล้วทั้งสิ้น 10 สาขา ซึ่งสามารถชาร์จได้โดยไม่คิดค่าบริการ นั่นคือ ยังฟรีอยู่ แต่จำเป็นต้องมีการลงทะเบียนก่อนเพื่อเปิดใช้งานที่ชาร์จ

2. EV Anywhere

ถัดมาคือ จุดชาร์จไฟของ บ.พลังงานบริสุทธิ์หรือ EA Anywhere ซึ่งเป็นบริษัท เอกชนที่รุกเข้ามาทำสถานีชาร์จ โดยประกาศว่า จะมีจุดชาร์จไฟ 1,000 แห่ง ภายในสิ้นปีนี้กระจายทั่วกรุงเทพฯ และปริมณฑล รวมถึงหัวเมืองใหญ่ที่เป็นแหล่งท่องเที่ยว เช่น หัวหินและพัทยา เป็นต้น (ยืนยันจากตำแหน่งภาพบนแอพพลิชัน น่าจะใกล้เคียง 1,000 จุดแล้ว)

3.PEA การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค

การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค หรือ PEA อีกหนึ่งหน่วยงานที่รุกพัฒนาสถานีชาร์จไฟฟ้า เป็นรายแรกๆ พร้อมเปิดให้ใช้บริการชุดแรก ณ สถานีของการไฟฟ้าพื้นที่นั้นๆ โดยมีทั้งสิ้น 11 แห่ง 10 แห่งกระจายตามหัวเมือง ได้แก่ อยุธยา, นครปฐม, นครราชสีมา, พัทยาและหัวหิน ส่วนอีกหนึ่งแห่งอยู่ที่สำนักงานใหญ่ กรุงเทพฯ หลังจากนั้น ได้พัฒนาเพิ่มอีก 10 จุดทั่วจังหวัดเชียงใหม่ เพื่อรองรับการใช้งานรถตุ๊กๆ ไฟฟ้า ของจังหวัดเชียงใหม่

4.EGAT การไฟฟ้าฝ่ายผลิต

การไฟฟ้าฝ่ายผลิต หรือ EGAT หนึ่งในหน่วยงานที่เป็นเจ้าภาพใหญ่ ทั้งด้านพลังงานและการทดสอบใช้งานรถยนต์ไฟฟ้าที่มาจากการดัดแปลงนำรถยนต์เก่ามาติดตั้งระบบการขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้า ปัจจุบัน มีสถานีชาร์จไฟฟ้าอยู่ 5 จุด ภายใต้การดูแลของการไฟฟ้าฝ่ายผลิต รวมถึงมีจุดชาร์จไฟฟ้าสำหรับรถบัสหรือรถเมล์ไว้ให้บริการด้วย

5.PTT ปตท.

แม้ว่า ปตท.หรือ การปิโตรเลียมแห่งประเทศไทย ในฐานะผู้ค้าน้ำรายใหญ่ของประเทศจะดำเนินธุรกิจด้านสถานบริการน้ำมันเป็นหลัก แต่ก็เริ่มบุกเบิกให้บริการสถานีชาร์จไฟฟ้าด้วย โดยปัจจุบัน ปตท. มีสถานีชาร์จแบตเตอรี่ไฟฟ้า ให้บริการในประเทศไทย อยู่ 21 แห่ง แต่ยังไม่เปิดให้ประชาชนเข้าใช้งาน แต่มีแผนจะเปิดสถานีเพิ่มอีก 20 แห่ง ภายในปีนี้

https://chobrod.com/auto-market/ชาร์จแบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้าในไทย-9357
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  รถยนต์  รถยนต์ไฟฟ้า  พลังงานบริสุทธิ์  EA  สถานีชาร์จ 

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม