หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: แคนาดาเปิดตัวเหรียญเงินที่ระลึกเชิดชูเกียรติ “หลุยส์ รีล”  (อ่าน 4 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 24 ต.ค. 19, 10:52 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

โรงกษาปณ์แคนาดาเปิดตัวเหรียญเงินที่ระลึกเชิดชูเกียรติ “หลุยส์ รีล” ผู้นำชนกลุ่มเมทิสและผู้ก่อตั้งรัฐแมนิโทบา

โรงกษาปณ์แคนาดา (Royal Canadian Mint) ได้เปิดตัวเหรียญเงินขัดเงาที่ระลึกเนื่องในโอกาสครบรอบ 175 ปีวันเกิดหลุยส์ รีล (Louis Riel) โดยนอกจากจะมีรูปที่ระลึกของผู้ก่อตั้งรัฐแมนิโทบาท่านนี้แล้ว เหรียญดังกล่าวยังเป็นเหรียญแรกของโรงกษาปณ์แคนาดาที่สลักโดยใช้ภาษามิชิฟ (Michif) ซึ่งเป็นภาษาทางการของชนกลุ่มเมทิส (Metis) ด้วย โรงกษาปณ์แคนาดาได้เปิดตัวเหรียญดังกล่าวอย่างเป็นทางการในวันนี้ ในงานเฉลิมฉลองวันเกิดหลุยส์ รีล ของสหพันธ์ชนกลุ่มเมทิสแห่งรัฐแมนิโทบา (Manitoba Metis Federation)

หลุยส์ รีล เกิดเมื่อ 175 ปีก่อนในเขตแซงต์บอนิฟาซ ในดินแดนที่เคยเรียกว่ารูเพิตส์แลนด์ และเป็นผู้ที่มุ่งปกป้องสิทธิของชนกลุ่มเมทิส เมื่อที่ดินบริเวณที่จะกลายเป็นรัฐแมนิโทบาได้ถูกโอนไปเป็นของอาณาจักรแคนาดา เขาได้ชื่อว่าเป็นผู้ก่อตั้งรัฐแมนิโทบา หลังจากที่ได้มีบทบาทในการเจรจาเงื่อนไขเมื่อรัฐที่ก่อตั้งขึ้นใหม่นี้เข้าสู่สมาพันธรัฐในปี 1870

"ทางโรงกษาปณ์มีหน้าที่สำคัญในการผลิตเหรียญที่บอกเล่าเรื่องราวของผู้ที่มีส่วนกำหนดเส้นทางของประวัติศาสตร์แคนาดา" คุณมารี เลอเมย์ ประธานและซีอีโอของโรงกษาปณ์แคนาดา กล่าว "เราภูมิใจที่เหรียญที่ระลึกรุ่นใหม่ล่าสุดของเราได้แสดงให้เห็นว่า การเป็นผู้นำและการมุ่งสนับสนุนชนกลุ่มเมทิสของคุณหลุยส์ รีล ได้สร้างประโยชน์ให้แก่รัฐแมนิโทบาและแคนาดาอย่างปฏิเสธไม่ได้"

"คุณหลุยส์ รีล ไม่ได้เป็นบุคคลสำคัญที่โดดเด่นและเป็นแบบอย่างที่สร้างแรงบันดาลใจให้แก่ชนกลุ่มเมทิสเท่านั้น แต่ยังรวมถึงชาวแคนาดาทุกคนด้วย เขาได้ปกป้องสิทธิในการเลือกของชาวเมทิส ยืนหยัดสู้เพื่อภาษา ศาสนา และสิทธิของชนพื้นเมือง และได้ต่อสู้กับความอยุติธรรม" เดวิด ชาร์ทรานด์ ประธานสหพันธ์ชนกลุ่มเมทิสแห่งรัฐแมนิโทบา กล่าว "บทบาทของเขาในการเป็นผู้นำรัฐบาลเฉพาะกาล ทำให้ชนกลุ่มเมทิสได้เป็นคู่เจรจาของแคนาดาในสมาพันธรัฐและการก่อตั้งรัฐแมนิโทบา เราภูมิใจที่โรงกษาปณ์แคนาดาได้ทำงานร่วมกับเราอย่างใกล้ชิด เพื่อเฉลิมฉลองเนื่องในโอกาสวันเกิดท่านประธานหลุยส์ รีล ครบรอบ 175 ปี เราขอต้อนรับพวกเขาและชาวแคนาดาทุกคนในโอกาสเฉลิมฉลองที่แสนพิเศษนี้"

เหรียญที่ระลึกขัดเงารุ่นพิเศษประจำปี 2019 นี้ออกแบบโดยศิลปินชาวเมทิสชื่อเดวิด การ์โนต์ ด้านหลังของเหรียญเป็นภาพของหลุยส์ รีล ใส่เสื้อแจ็กเก็ตหนังกวางประดับขนสัตว์และงานลูกปัดรูปดอกไม้ตามขนบดั้งเดิม มีผ้าคาดสไตล์โคเวนทรีล้อมรอบภาพของหลุยส์ รีล เป็นรูปห่วงซึ่งเป็นครึ่งหนึ่งของเครื่องหมายอินฟินิตี้ สัญลักษณ์ของชนกลุ่มเมทิส ซึ่งแสดงถึงการหลอมรวมเป็นหนึ่งเดียวของสองวัฒนธรรมและความคงอยู่ตลอดกาลของชนกลุ่มเมทิส

"เหรียญนี้ของโรงกษาปณ์แคนาดาได้เชิดชูผู้นำที่เป็นอมตะของชนกลุ่มเมทิส" เคลมองต์ ชาร์ทิเยร์ ประธานสภาชนกลุ่มเมทิส กล่าว "วิสัยทัศน์และความเสียสละของคุณหลุยส์ รีล ไม่เพียงแต่มีส่วนช่วยในการต่อสู้ของชนกลุ่มเมทิสให้ได้มีสิทธิ์มีเสียงในสหพันธรัฐแคนาดา แต่ยังได้ให้กำเนิดแคนาดาตะวันตกด้วย"

ส่วนล่างของสายคาดเป็นชื่อตำแหน่งของหลุยส์ รีล ในสามภาษา โดยเขียนไว้ว่า NIIKAANIIW POOR LA NAASYOON LII MICHIF - M?TIS NATION LEADER - CHEF DE LA NATION DES M?TIS เหรียญดังกล่าวยังมีลายเซ็นของหลุยส์ รีล และอีกด้านของเหรียญจำลองพระฉายาลักษณ์ของสมเด็จพระราชินีนาถอลิซาเบธที่สอง ผลงานการออกแบบของซูซานนา บลันท์

เหรียญรุ่นพิเศษนี้มีจำกัดเพียง 15,000 เหรียญทั่วโลกเท่านั้น โดยเป็นเหรียญเงินบริสุทธื์ 99.99% มีราคาเหรียญละ 59.95 เหรียญแคนาดา ผู้สนใจสามารถสั่งซื้อเหรียญได้ตั้งแต่วันนี้ผ่านทางโรงกษาปณ์แคนาดาโดยตรงที่เบอร์ 1-800-267-1871 ในแคนาดา และ 1-800-268-6468 ในสหรัฐอเมริกา หรือทาง www.mint.ca หรือสามารถซื้อได้ที่ร้านค้าของโรงกษาปณ์แคนาดาในกรุงออตตาวาและเมืองวินนิเพ็ก ที่ร้านค้าของที่ทำการไปรษณีย์ที่ร่วมรายการ หรือผ่านเครือข่ายผู้ค้าและจัดจำหน่ายเหรียญของโรงกษาปณ์แคนาดาได้ทั่วโลกตั้งแต่วันที่ 5 พฤศจิกายน 2019
รับชมภาพเหรียญรุ่นนี้ได้ที่ https://www.dropbox.com/sh/tsl09kztw1a9j0c/AADlR7XODI83iicBr90BbTzLa?dl=0

เกี่ยวกับโรงกษาปณ์แคนาดา (Royal Canadian Mint)
โรงกษาปณ์แคนาดาเป็นหน่วยงานรัฐวิสาหกิจ (Crown Corporation) ที่ดูแลรับผิดชอบเรื่องการผลิตเหรียญกษาปณ์และการจำหน่ายเหรียญหมุนเวียนของแคนาดา โรงกษาปณ์ได้รับการยอมรับว่าเป็นหนึ่งในโรงกษาปณ์ขนาดใหญ่และมีความหลากหลายมากที่สุดในโลก โดยให้บริการผลิตภัณฑ์เหรียญหลายประเภทที่มีความเฉพาะเจาะจงและมีคุณภาพสูง รวมถึงบริการที่เกี่ยวข้องในระดับนานาชาติ สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์และบริการของโรงกษาปณ์แคนาดา กรุณาเข้าชม www.mint.ca ติดตามข่าวสารของโรงกษาปณ์แคนาดาได้ทางทวิตเตอร์ เฟซบุ๊ก และอินสตาแกรม

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาติดต่อ:
อเล็กซ์ รีฟส์ (Alex Reeves)
ผู้จัดการอาวุโส ฝ่ายการสื่อสาร
โทร: 613-884-6370
อีเมล: reeves@mint.ca

รูปภาพ - https://mma.prnewswire.com/media/1013709/Royal_Canadian_Mint_Royal_Canadian_Mint_Silver_Collector_Coin_Ho.jpgnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม